“Phí” Đinh La Thăng & sự phẫn uất của dư luận (maintenance road fees, disobedience)

29.03.2012

“Phí” Đinh La Thăng & sự phẫn uất của dư luận

ban tron cua nhatBàn tròn lần này mở cho bạn đọc nhận xét, bàn luận về “hiện tượng” Đinh La Thăng cùng những chủ trương phí-thuế giao thông gây náo loạn, bất bình dân chúng.

          Để kích hoạt cho “bàn tròn bạn đọc” kỳ này, xin giới thiệu lại ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Thụ, cựu viện trưởng viện quy hoạch-quản lý GTVT và nhà báo Hồ Trung Tú.

          Còn với tôi: đã đến lúc quốc hội phải có tiếng nói và biện pháp chặn ngăn ngay các chủ trương phí- thuế điên rồ và siết cổ dân của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Thậm chí có thể yêu cầu khởi tố ông Thăng vì những chủ trương chính sách đối chọi, chèn ép và xâm hại nghiêm trọng quyền lợi dân chúng, gây bất ổn, hoang mang, xáo trộn xã hội.

          – PGS.TS Nguyễn Văn Thụ: Thu phí mà giảm được kẹt xe tôi sẽ đi tù!

          “Tôi lấy danh dự là người có mấy chục năm giảng dạy, nghiên cứu về giao thông, tham gia lập nhiều dự án giao thông cho các đô thị ở Việt Nam để khẳng định điều đó. Các ông đưa ra đề xuất đó có dám cược không? Tôi sẵn sàng cược: Nếu việc thu phí lưu hành này hạn chế phương tiện cá nhân và chống được ùn tắc, tôi sẽ chịu mọi sự trừng phạt của pháp luật, kể cả đi tù”.

          – Nhà báo Hồ Trung Tú: Ngụy biện trong thu phí đường bộ

          “Các phát biểu của các cán bộ ngành giao thông gần đây như: “Không sớm thu phí, Hà Nội sẽ không còn chỗ để xe”, “Phí hạn chế phương tiện cá nhân đáng ra phải thu từ 10 năm trước”… cho thấy ngành giao thông đã có định hướng và quyết tâm hạn chế phương tiện giao thông cá nhân bằng cách tăng phí sử dụng phương tiện cá nhân khá lâu rồi.

          Và Bộ giao thông – Vận tải cũng đã nêu rõ ý nghĩa mục đích của việc thu phí bảo trì đường bộ và phí lưu hành là “từng bước giảm dần số lượng phương tiện giao thông cá nhân và thay bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng để góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông…”.

          Thật ra lý do này đã được đề cập đến trong mục đích thu thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô. Nay một lần nữa Bộ GT-VT quyết tâm giải quyết dứt điểm vấn nạn quá tải của đường bộ bằng thêm một loại phí nữa. Liệu đó có phải là mục đích thật của Bộ giao thông vận tải ? Chúng tôi nghĩ là không. Đơn giản là vì nếu đường xá quá tải thì ngành giao thông chỉ việc cắm cái bảng cấm ô tô, như Hà Nội đang làm cấm dừng cấm đỗ, là xong. Thử hỏi trên cả nước này có tài xế nào thấy biển cấm ô tô mà dám đi vào hay không ?

          Thật vậy, đừng thu phí mà mất lòng dân, Bộ GT-VT hãy đặt biển cấm bất cứ chỗ nào thấy cần. Cấm ô tô vào một vài phố, thậm chí cấm vào hẳn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa ở Hà Nội và Quận 1, Quận 3 , quận 5 ở thành phố HCM. Người người sẽ chấp hành nghiêm các biển cấm, và một sớm một chiều đường sẽ quang, sẽ thoáng, không còn cảnh tắc đường kẹt xe nữa mà không ai cảm thấy phiền cả, mọi người hiểu là đường đã thực sự quá tải nên ngành giao thông mới cấm và ai đã có xe thì nên cất đó, để dành lúc về quê, cuối tuần ra xa lộ phóng chơi hoặc đi nghỉ mát với vợ con hẳn dùng đến; còn như đi làm hằng ngày vào nội thành thì thôi, nên đi xe buýt.

          Thế nhưng tại sao chuyện dễ, chuyện trong tầm tay và đúng chức năng của mình lãnh đạo bộ giao thông vẫn cứ không làm lại chọn con đường khó, đường mất lòng dân là thu phí bảo trì đường bộ mức cao, trong khi nhiều phân tích cho thấy cách làm này chỉ được cái là tăng thu cho ngân sách đường bộ chứ chắc chắn sẽ không giải quyết được vấn đề kẹt xe ? Xem ra lý do giảm tải chỉ là một ngụy biện của Bộ GT-VT để nhằm mục địch tận thu nguồn tiền từ dân. Bộ GT-VT đã bao giờ nghĩ rằng một chiếc ô tô cũ, đời trước năm 2.000, tầm giá trên dưới 100 triệu đồng, vẫn còn sử dụng tốt nhưng giờ bán không ai mua vì ai cũng sợ đóng phí, để đi thì không được vì không đủ tiền đóng phí, nhỡ như có người nóng tính mang tới đăng kiểm đốt thì Bộ GT-VT sẽ tính sao ?

          Và xem ra Bộ GT-VT đã nhìn mọi điều xuất phát từ hệ quy chiếu đô thị của Hà Nội. Ở đó thực sự là quá tải, cần hạn chế số lượng ô tô nhưng ở các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hà Giang thì hà cớ gì lại phải hạn chế ?

          Mọi lập luận đều cho thấy thực sự Bộ GT-VT đang hướng đến mục đích là có nguồn thu để làm đường, vậy thôi, mọi lý do đưa ra thực sự đều không chính đáng, nếu không nói là ngụy biện.

          Có dạo trên các báo viết nhiều bài đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô, đókhông chỉ đó là nhu cầu thiết yếu với người dân mà còn là sự phát triển của một nền công nghiệp then chốt, nay thì không những thuế tiêu thụ đặc không bãi bỏ mà con thêm các loại phí nữa.

          Thủ tướng, Chính phủ và cả Quốc hội nữa, xin đừng nhìn thấy cái lợi trước mắt là tăng thu được vài ngàn tỉ vào ngân sách mà đi đến quyết định cấm, giới hạn các phương tiện giao thông cá nhân trên cả nước. Có ô tô giá rẻ, xã hội sẽ làm ra nhiều của cải hơn, tạo nên nhiều nguồn thu hơn cho ngân sách. Nếu cấm cản và cấm cản toàn xã hội sẽ lùi về chỗ ngưng trệ, mất động lực tăng trưởng. Còn chuyện giao thông quá tải thì như đã nói , chỉ việc cắm bảng cấm, là xong”

          Bàn tròn đã mở, mời bạn đọc!

ban tron cua nhat

Nguồn: http://motgocnhinkhac.blogspot.com/2012/03/phi-inh-la-thang-su-phan-uat-cua-du.html

10 comments on ““Phí” Đinh La Thăng & sự phẫn uất của dư luận (maintenance road fees, disobedience)

 1. TỈNH HƯNG YÊN CĂN CỨ ĐIỀU LỆ ĐẢNG ĐỂ CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI

  Vào 9h sáng thứ 5, ngày 29-3-2012. Bà con huyện Văn Giang ở 3 xã Xuân Quang, Phụng Công, Cửu Cao đã lên trụ sở tiếp dân của Thanh tra tỉnh Hưng Yên làm việc về các sai phạm trong cưỡng chế thu hồi đất ruộng cho dự án khu đô thị sinh thái Ecopark. Cuối buổi làm việc bà con yêu cầu tỉnh Hưng Yên dừng việc cưỡng chế thu hồi đất ruộng của bà con. Nếu tiếp tục cưỡng chế sẽ xảy ra đổ máu và ông Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  http://xuandienhannom.blogspot.fr/2012/03/tinh-uy-hung-yen-can-cu-ieu-le-ang-e.html

  Like

 2. “Hãy chỉ ra những lợi ích từ đề xuất thu phí, thưa Bộ trưởng Thăng”

  Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, hiện nay đề xuất mà Bộ trưởng Đinh La Thăng trình lên Thủ tướng Chính phủ đang đi ngược Pháp lệnh phí và lệ phí của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, điểm 4 quy định các loại phí được phép thu thuộc lĩnh vực giao thông vận tải quy định 13 loại phí, nhưng không có 2 loại phí mà Bộ trưởng Thăng mới đề xuất.
  “Tôi e rằng, sau vài ba năm, khi người dân đã đóng ra khoản tiền khổng lồ rồi, đường sá và dịch vụ giao thông vận tải vẫn dậm chân tại chỗ”.

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Hay-chi-ra-nhung-loi-ich-tu-de-xuat-thu-phi-thua-Bo-truong-Thang/135774.gd

  Like

 3. Phí chồng phí là trái luật!

  Luật sư NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG (nguyên ĐBQH khóaXII): Sai ngay từ đầu!
  Về mặt pháp lý, rõ ràng là có việc phí chồng phí vì người dân khi lưu hành xe trên đường bộ đã đóng phí sử dụng đường bộ. Nay họ phải đóng thêm hai khoản phí mới theo dự kiến mà dịch vụ họ nhận lại thì không thấy đâu, thậm chí họ còn bị mất quyền lợi.

  Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA (Đoàn Luật sư TP.HCM): Dân nộp phí thì được gì?
  Đằng này khi đề xuất thu các khoản phí giao thông và mức phí dự kiến, không thấy bộ GTVT đem vấn đề ra hỏi dân. Trong khi đó, nền kinh tế hiện nay đang có nhiều khó khăn. Thêm một khoản phí phải đóng là thêm một gánh lo cho người dân. Dân kêu ca vì việc đóng thêm phí đã chạm đến quyền lợi của nhiều người trong thời buổi thắt lưng buộc bụng.

  Luật sư NGUYỄN VĂN TÂM (Đoàn Luật sư TP.HCM): Không khả thi
  Các loại phí do bộ GTVT đề xuất thể hiện sự bất cập ở nhiều góc độ: 1. Không có tính khoa học ở chỗ tùy tiện (thu phí không đúng với bản chất của phí, phí chồng phí…); 2. Có tính trái pháp luật vì đã xâm phạm quyền tự do đi lại của công dân được Hiến pháp quy định, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của công dân; 3. Thiếu tính thực tiễn vì dù có nộp phí thì người dân vẫn phải sử dụng xe cá nhân và như vậy phí sẽ không đạt được mục đích đề ra.

  http://sgtt.vn/Thoi-su/162399/Phi-chong-phi-la-trai-luat.html

  Like

 4. Có đứa cháu miền quê mong có bằng lái xe đi kiếm cơm cũng ko được vì muốn có bằng lái xe vận tải nhỏ cũng phải có 15 tr đ tiền Hồ! Hơn cả tài sản nó có xa!
  Trong khi đó ở Mỹ chỉ mất có 30 đôla!

  Like

 5. Đinh La Thăng là tên mặt dầy, đầu to óc nhỏ quái thai dị dạng thần kinh hoang tưởng.

  Like

 6. nguyễn dũng :
  Theo tin chính xác nhân đươc từ phòng CN và thương mại VN và lãnh đạo 1 số địa phương ở VN thì 80% DN VN hiện đã không còn khả năng trã nợ ngân hàng, không nộp các loại thuế do kinh doanh đình trệ, hàng hoá ứ động không có doanh thu hoặc doanh thu quá ít không đủ trang trãi…..Đình đốn nhất là các doanh nghiêp ở các khu công nghiêp, đặc khu kinh tế, khu thương mại….tình hình của nền kinh tế VN hết sức nguy ngập do lãi suất cắt cổ của ngân hàng và chợ đen….giết chết DN…..
  http://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/02/nvdt_120211_00001_ra-m%E1%BA%AFt-nhom-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-vi%E1%BB%87t-vi-dan-t%E1%BB%99c-vi%E1%BB%87t/#comment-28277

  Like

 7. La Bo truong nhung suy nghi kem coi va nong can , khong du trinh do va nang luc de dung dau mot to chuc , khong duoc long dan , dan danh gia thap va khong co su ton trong , nen tu chuc

  Like

 8. Tên BT Thăng này mở đầu cho cá cơn bão phí và tăng giá sắp tới đây, tham nhũng thất thoát tiền của nhà nước nhiều rồi thu tiền của dân bù vào là dễ nhất mà!

  Like

 9. may quá ông anh mình vưa bán đc con ô tô không biết từ đời của mẹ nào thê la tôi lại về nguwoif mới

  Like

 10. Loại như thằng # chỉ còn có cách Túm vào và cột nó ra trước Công Viên Mai Xuân Thưởng để cho người Dân đi qua thì nhét cứt vào mồm cho nó ăn!
  Khi nào nó Ăn không nổi nữa thì :lóc da nó phơi khô tại lăng Ba đình…..đến khi da héo thì đóng vào cây cho Minh râu biết lúc đêm về!
  Hậu quả của Minh râu là BÁN NƯỚC cho nên mới Đẻ ra cái loại Lú này!!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s