CXN_121812_2016_Một đất nước hỗn loạn, dấu hiệu của sự sụp đổ kinh tế, hành chánh và chánh trị: Rối bời trước ngày thu phí (maintenance road fees, disobedience)

Icon_30.04.75_Chạy giặc45

Từ từ, rối loạn ngày hôm nay sẽ không khác 30.04.1975 mặc dù không có quỷ đỏ đe dọa, chỉ kinh tế.

—————————–

Châu Xuân Nguyễn

Nếu tôi là Đảng viên ĐCS, tôi sẽ lo sốt vó về tài sản, tính mệnh của tôi và gia đình tôi. Khả năng là những điều ĐCS làm ác với người dân sẽ bị báo thù bằng máu, nhất là Công An khu vực.

Và tôi có đầy đủ cơ sở để lo lắng, chưa bao giờ cùng lúc Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước thì tuyên bố tham nhũng, Kinh tế đe dọa sự tồn vong của ĐCS (chắc 2 người này biết nhiều về bí mật bên trong Đảng). Thủ Tướng thì lo sợ hệ thống Ngân Hàng đổ vở. Không khò cho Đảng viên ra đường uống cà phê, nhậu nhẹt, đâu đâu cũng nghe người dân thóa mạ ĐCS không thương tiếc, người thất nghiệp đâu đâu cũng thấy, DN giải thể, phá sản, chết lâm sàng nhóc trời. BĐS thì giá bây giờ còn khoảng 20 tới 30% giá đầu 2011, DN BDS kêu trời, nhà cửa không ai bán buôn được và BĐS thì không ai nhìn thấy lối thoát cho họ.

Biểu tình dân oan, chống Trung Cộng (ngoài khơi TC uy hiếp ngư dân và đầu năm 2013 sẽ cấm tàu bà ngư dân đánh cá ở biển Đông), nơi nơi treo băng roll đòi nợ này hay nợ khác, tín dụng đen đầy rẫy..
Trên mặt báo thì nợ xấu Nh chưa giải quyết tí tẹo nào cả, Tập đoàn và DNNN nợ khùng (hơn con số 1.3 triệu tỉ mà nhà nước thú nhận rất nhiều). Thị trường CK thì các đại gia thấy rồi và rút lui hàng triệu, hàng tỉ cổ phiếu nhưng đồng thời mua lại tí tí, cỏn con để những thằng ngu chui đầu vào lãnh hết những cổ phiếu mà khi CS sụp đổ thì chỉ là giấy lộn.

64 tỉnh thành thì thất thu thuế, nợ lương Công Nhân viên, ngoài đường thì chém trước, cướp sau. Cả một xã hội hỗn loạn, tiếng Anh là “slidding into anarchy” tức là ngày càng đi sâu vào xáo trộn.
Không biết ĐCS sống sót hết năm nay hay không vì tình trạng này thường dẫn đến nồi súp-de phẩn nộ của người dân và nếu thấy tình hình ngày càng mất kiểm soát, người dân sẽ nổi loạn (đến rất nhanh, không ai tiên đoán được).
Melbourne
18.12.2012
Châu Xuân Nguyễn
———–
http://nld.com.vn/20121217102656771p0c1002/roi-boi-truoc-ngay-thu-phi.htm

Thứ Hai, 17/12/2012 22:32

Đại diện các sở GTVT và hiệp hội vận tải ô tô “kêu” còn nhiều bất hợp lý trong chính sách thu phí bảo trì đường bộ nhưng Bộ GTVT khẳng định vẫn thực hiện từ ngày 1-1-2013

Ngày 17-12, Bộ GTVT đã tổ chức họp triển khai thực hiện thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) với đại diện các sở GTVT phía Bắc, hiệp hội vận tải và đơn vị liên quan. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết đã nhận được nhiều kiến nghị của các hiệp hội vận tải đề nghị Chính phủ lùi tiếp thời điểm thu phí BTĐB thêm 6 tháng nữa. Tuy nhiên, sẽ không có chuyện lùi thêm một lần nữa bởi Chính phủ đã từng cho lùi 6 tháng so với quy định.

Từ ngày 1-1-2013, phương tiện lưu thông không đóng phí bảo trì đường bộ sẽ bị xử phạt nặng. Ảnh: THẾ KHA

Sát ngày thu vẫn nhì nhằng

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho biết trong suốt quá trình xây dựng các văn bản liên quan đến việc thu phí BTĐB, hiệp hội đều có văn bản tham gia đóng góp ý kiến. “Chúng tôi đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp vận tải ô tô – đối tượng chính và chịu ảnh hưởng trực tiếp – đóng góp ý kiến về những bất hợp lý trong đề án thu phí này nhưng lại không được Bộ GTVT và Bộ Tài chính chấp nhận.
Việc thu phí qua đầu phương tiện khiến xe đi ít, đi nhiều hoặc không đi mấy trên đường bộ cũng phải đóng phí như nhau sẽ gia tăng bức xúc trong dư luận so với việc thu phí qua xăng dầu. Hơn nữa, đã thu phí đối với đầu kéo lại thu phí với cả rơ-moóc thì có phải một chiếc xe đã bị phí đè phí hay không?”.
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết trước đây đã thu qua xăng dầu rồi nhưng không thành công do giá xăng dầu thay đổi liên tục; hơn nữa, việc “hòa” phí BTĐB vào giá xăng dầu nộp ngân sách Nhà nước rồi lại trích ra để bảo trì, duy tu đường bộ là hết sức khó khăn, bị động và không công bằng với những đối tượng không sử dụng xăng dầu đi trên đường bộ.
Có khoảng 16% số xăng và  4% dầu được các phương tiện không đi trên đường bộ tiêu thụ nên việc trích lại rất phức tạp.

“Về lâu dài, chúng tôi sẽ coi phí xăng dầu là phí giao thông như các nước đang làm. Đi nhiều nước, chúng tôi thấy họ đóng phí BTĐB vào xăng dầu và coi đó là phí giao thông nên thực hiện rất đơn giản. Mình chưa làm được điều đó nên trước mắt vẫn phải thu qua đầu phương tiện như New Zealand, Brazil… đang làm” – ông Trường cho hay.

Liên quan đến thắc mắc của đại diện Sở GTVT tỉnh Lào Cai về việc hiệp định đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc quy định không thu phí BTĐB của nhau trong phạm vi nhất định, ông Trường cho biết sẽ họp với cơ quan hải quan, cửa khẩu giáp ranh giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia để xác định việc này. Những xe thường xuyên lưu thông qua lại giữa hai nước sẽ phải đăng ký để không phải đóng phí BTĐB.

Đoạn đường qua xã An Dân, huyện Tuy An – Phú Yên nát bét
nhưng các phương tiện vận tải qua lại tuyến này vẫn phải đóng phí. Ảnh: HỒNG ÁNH

Còn tù mù thông tin

Ông Trường cũng nói thêm là sắp tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tập huấn cho lực lượng đăng kiểm cả nước thực hiện thu phí đối với ô tô mỗi khi đăng kiểm lại. Tại các địa phương thì HĐND tỉnh, TP sẽ họp và quyết định mức thu đối với xe máy; lực lượng trực tiếp đôn đốc, kiểm tra thu là cán bộ xã, phường, thị trấn và thôn, xóm, khu dân cư.

“Chúng tôi sẽ có văn bản gửi lãnh đạo sở GTVT các địa phương đề nghị thành lập ngay hội đồng quỹ địa phương, có tài khoản riêng để khi có tiền thì đưa vào tài khoản đó; tham mưu cho Sở Tài chính và Sở GTVT quản lý, chi tiền hợp lý, đúng nguyên tắc. Riêng Hội đồng Quỹ Trung ương cũng sẽ có mặt một số thành viên quan trọng, trong đó có đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tham gia giám sát quỹ này cho công khai, minh bạch” – ông Trường nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Bộ GTVT cần sớm công bố danh sách các trạm thu phí sẽ bị xóa bỏ để người dân, doanh nghiệp được biết. Hơn nữa, các trạm thu phí BOT đã bán thương quyền thì xử lý thế nào, bởi trong giá phí qua trạm đã có cả tiền BTĐB; nếu tiếp tục để các trạm này thu phí cao như thế, doanh nghiệp và người dân vẫn phải đóng tiếp cả phí BTĐB nữa là không công bằng.

Ông Trường cho biết Bộ GTVT đang rà soát và sẽ gửi danh sách các trạm thu phí dừng hoạt động từ ngày 1-1-2013 tới các địa phương để thông báo cho nhân dân được biết. Tuy nhiên, ngoài trạm thu phí Nhà nước sẽ xóa bỏ thì vẫn tồn tại trạm thu phí BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) và trạm thu phí Nhà nước bán quyền thu phí.
Đến nay, Bộ GTVT đã bán 5 trạm thu phí theo hình thức đấu giá để lấy tiền đầu tư cho hạ tầng giao thông nên không thể dừng thu hay giảm phí được. Trong số này, trạm thu lâu nhất  là đến tháng 6-2015 (trạm Bãi Cháy – Quảng Ninh), còn lại đều kết thúc vào năm 2013-2014.

Theo ông Trường, bất cứ một nghị định, thông tư nào tác động tới đại bộ phận người dân chắc chắn sẽ gây ra nhiều ý kiến khác nhau. “Mức phí mà Bộ Tài chính tính toán đã thấp nhất và rất hợp lý rồi. Khi thực hiện, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi trên tinh thần bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp và người dân. Sau 6 tháng thực hiện nếu gặp khó khăn, kinh tế vẫn trì trệ thì việc điều chỉnh có thể sẽ được xem xét” – ông Trường nói.

Không đóng phí, bị phạt nặng

Ông Nguyễn Hồng Trường nói ô tô sẽ đóng phí theo chu kỳ đăng kiểm 3-6-9-12 tháng; doanh nghiệp vận tải có số lượng xe lớn, đóng một lúc tốn kém nhiều tiền thì có thể được xem xét làm hợp đồng cam kết dãn thời gian đóng phí. Để bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả số tiền phí thu được, Bộ Tài chính và Bộ GTVT sẽ ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý và sử dụng Quỹ BTĐB. Theo đó, số tiền phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện tuy nộp vào Quỹ BTĐB nhưng cũng được quản lý, sử dụng chặt chẽ như đối với khoản thu ngân sách Nhà nước và kiểm soát chi qua Kho bạc Nhà nước. Những doanh nghiệp chây ì đóng phí BTĐB có thể sẽ bị lực lượng CSGT xử phạt nặng theo quy định (xe máy: 800.000-1,2 triệu đồng; ô tô: 6-10 triệu đồng).

ĐỖ DU

4 comments on “CXN_121812_2016_Một đất nước hỗn loạn, dấu hiệu của sự sụp đổ kinh tế, hành chánh và chánh trị: Rối bời trước ngày thu phí (maintenance road fees, disobedience)

 1. Chuyện ở VN bây giờ như câu chuyện Chí Phèo thời hiện đại, người dân không được quyền làm người lương thiện, không được quyền chính đáng của một công dân. Thương lắm thay số phận bi đát của chị Dậu, của Chí Phèo. Chính xã hội đã tạo ra những con người như thế.
  Hiện tại, sự bất công, sự chênh lệch giàu nghèo, phá sản, thất nghiệp, đang gia tăng; tầng lớp đói nghèo ngày càng nhiều. Họ là những anh Chí Phèo đúng nghĩa của thời hiện đại. Hãy nghĩ xem, mỗi anh Chí Phèo này mà làm thịt một ông lãnh đạo chính quyền cấp địa phương thì sao nhỉ, hậu quả khôn lường. Điều đó chắc sẽ xảy ra không xa đâu.

  Like

 2. ai cha.phat nang la fat bao nhiu,jo tao chi con cai mang wen voi may.tao dem san con dao ra dg lun,thang cong an nao fat tao vu thu dg fi mai lo cua tui bay.tao lao vao dam cho moi thag 1 nhat.khon nan,dung ep dan den tui tao den dg cung

  Like

 3. Lời Tuyên Bố của CXN……….:
  ” Nếu tôi là Đảng viên ĐCS, tôi sẽ lo sốt vó về tài sản, tính mệnh của tôi và gia đình tôi. Khả năng là những điều ĐCS làm ác với người dân sẽ bị báo thù bằng máu, nhất là Công An khu vực.”
  CâyTre Tôi cũng Sợ giống như anh vậy….!Bời vì Tôi làm quá nhiều điều không Thiện!
  Tuy nhiên thì ngược lại Rằng :Vơ vét tiếp để miễn sao USD,Vàng …..”chảy máu trong NHÂN DÂN”!!!!!!
  – CHUẨN BỊ CHO CHIẾN DỊCH X3 (ĐÁNH TƯ SẢN TOÀN QUỐC)…December 15, 2012
  http://danlamthan.wordpress.com/2012/12/15/chuan-bi-cho-chien-dich-x3-danh-tu-san-toan-quoc/

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s