CXN_122712_2052_Đồng bào “hành là chính” với tổ dân phố và CSKV nhe: Phí đường bộ xe máy: Chưa thu đã thấy “ngán” (maintenance road fees, disobedience)

Icon_30.04.75_Chạy giặc16

Lần này sẽ không tháo chạy nữa, sẽ đánh đuổi bọn CS này ra khỏi VN

————————————–

Châu Xuân Nguyễn

Đồng bào càng làm khó dễ chúng nó nhiều, chúng nó báo cáo tình hình khó khăn để ĐCS sẽ biết thế nào là lễ độ với dân.

Bài báo này tôi nghĩ viết ra để chỉ mánh khóe cho đồng bào né phí này một cách hợp pháp đấy, tại sao không ??? Đóng cho Đinh La Thăng rồi chúng nó quẳng vào tham nhũng và bất tài hết đi ah, đâu có ngu dữ vậy !!!
Melbourne
27.12.2012
Châu Xuân Nguyễn

————-

http://phapluattp.vn/2012122601245908p1085c1091/phi-duong-bo-xe-may-chua-thu-da-thay-ngan.htm

26/12/2012 – 08:24

Phí đường bộ xe máy: Chưa thu đã thấy “ngán”
Chức năng chính của CSKV là giữ trật tự trị an trên địa bàn chứ không phải chăm chăm thu được nhiều phí.

Trong các số báo qua, Pháp Luật TP.HCM đã đề cập đến những rắc rối, nhiêu khê mà người dân và cơ quan chức năng có thể gặp phải nếu thực hiện thu phí sử dụng đường bộ với xe máy. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến của người trong cuộc.


Phương thức thu phí sử dụng đường bộ với xe máy còn nhiều vướng mắc, trong khi quy định xử phạt lại lỏng lẻo. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa) Ảnh: M.PHONG

Tốn công sức, dễ sót lọt

Để thu phí đúng và đủ đối với xe máy là không hề đơn giản. Chúng tôi có thể nắm được lượng xe máy đăng ký trên địa bàn nhưng khó biết chính xác số xe máy của người nhập cư hay mua xe cũ không sang tên. Việc đến từng hộ dân để thống kê sẽ mất nhiều công sức nhưng chưa chắc đã đầy đủ, có thể sót lọt. Ngoài ra, đa phần người dân đi làm cả ngày nên việc thống kê và thu phí chủ yếu phải làm vào buổi tối. Với những người có giờ giấc thất thường, nếu người trong nhà họ không hợp tác (theo kiểu “xe ai người nấy kê khai, đóng phí”) thì rất khó thu.

Khi nào TP có chỉ đạo cụ thể, phường sẽ giao cho các tổ dân phố kết hợp với cảnh sát khu vực (CSKV) tuyên truyền, vận động và đến từng hộ dân để thu phí. Chắc chắn sẽ phải đến từng hộ để thu chứ đừng nghĩ tới việc người dân tự mang tiền đến nộp. Như đã đề cập, đây là công việc tương đối khó, phải đi lại nhiều lần nên mức thù lao 10% nhiều khả năng không đủ để thực hiện.

Ông NGUYỄN Y NHÃ, Chủ tịch UBND phường 12, quận Bình Thạnh

Sẽ rất nhiêu khê

Xã Vĩnh Lộc B có địa bàn rộng, dân cư dàn trải, nhân sự lại có hạn nên việc thu phí chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Toàn xã hiện có hơn 10.000 xe máy, để thu đúng và đủ số xe này là không đơn giản, bởi chắc chắn nhiều người tìm cách né tránh. Sẽ có nhiều lý do để “trốn”, nói rằng là xe mượn, đóng cửa không tiếp… Hơn nữa, người ở trọ thay đổi chỗ ở thường xuyên, rồi xe ngoại tỉnh thì sẽ thu trên cơ sở nào?

Hiện chúng tôi vẫn chưa triển khai công tác thu phí vì chưa nhận được hướng dẫn, chỉ đạo từ cấp trên. Nếu có thu, xã sẽ giao thanh tra xây dựng phối hợp với công an xã và các tổ dân phố thu.

Ông THIỀU VĂN SE, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh

Thu phí không phải chức năng của CSKV

Cũng giống như việc đi vận động thu các quỹ hằng năm, CSKV chủ yếu chỉ hỗ trợ tổ dân phố chứ không đóng vai trò chính. Do vậy, khi thu phí sử dụng đường bộ, nếu các hộ dân khóa cửa nhà không tiếp hay khất lần lữa với lý do chưa có sẵn tiền thì cũng đành chịu. Rồi lại phải đi vận động tiếp để “mong” người dân đóng chứ không thể buộc nộp ngay.

Về ý kiến yêu cầu CSKV xử phạt nếu người dân không chịu đóng phí là không ổn. Chúng tôi không có thẩm quyền này mà chỉ có thể lập biên bản, ghi nhận sự việc để cấp trên quyết định. Nhưng nói thật, để có được biên bản với sự xác nhận của người dân cũng không đơn giản. Khi đã lập biên bản rồi lại phải mất thêm thời gian, công sức buộc người dân nộp phạt rồi nộp phí. Trong khi chức năng chính của CSKV là giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn chứ không phải chỉ chăm chăm thu được nhiều phí.

Một CSKV phường 15, quận Tân Bình

Chuẩn hóa mới mong thu đủ

Hiện lượng xe máy không chính chủ có tỉ lệ khá cao nên việc thu phí sử dụng đường bộ với các xe dạng này sẽ rất khó khăn. Dù người dân đang sử dụng nhưng họ cứ khai xe mượn hoặc “cãi cùn”, nói rằng thu chủ xe mới đúng cũng sẽ gây bối rối cho các đơn vị thu. Tôi xin nhấn mạnh Nghị định 71/2012 quy định rõ là phạt chủ xe không mua hoặc nộp phí cho xe chứ không phải người sử dụng. Cho nên, dù CSGT hay CSKV có được giao chức năng, thẩm quyền xử phạt thì cũng không thể “nắm áo” nhóm xe không chính chủ khi họ không chịu đóng phí.

Với nhóm xe chính chủ không đóng phí thì xử phạt cũng không dễ. Cho là CSGT có chức năng xử phạt đi, họ cũng không có cơ sở dữ liệu để khẳng định xe đó đã đóng phí hay chưa. Chỉ đến khi đã xây dựng được cơ sở dữ liệu đầy đủ và đơn vị xử phạt có thiết bị tra cứu nhanh chóng thông tin về chiếc xe thì việc xử phạt mới thành công, không gây phiền hà cho người dân. Một cách đơn giản hơn là buộc người dân phải mang theo “giấy chứng nhận đóng phí” khi lưu thông nhưng muốn vậy thì phải sửa đổi Luật Giao thông đường bộ.

Luật sư TRẦN ĐÌNH NAM, Đoàn Luật sư TP.HCM

GIA NGHĨA – MINH PHONG

2 comments on “CXN_122712_2052_Đồng bào “hành là chính” với tổ dân phố và CSKV nhe: Phí đường bộ xe máy: Chưa thu đã thấy “ngán” (maintenance road fees, disobedience)

 1. dấu hiệu thượng bất chính ,hạ bất luận sẽ được đem ra HĐND các tiỉnh thành xem xét theo hướng dẹp bỏ hoặc ù lì không thông qua , để xem bộ 3 tam giác ma quỉ là Huệ ,Thăng, Bình sẽ làm được gì và làm tới đâu ? ..

  trích ” Cho biết quan điểm về việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, nhiều đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng, do thiếu sự công bằng giữa xe đi ít và xe đi nhiều, hơn nữa nguồn thu này cũng không đáng kể và còn làm tăng bộ máy hành chính Nhà nước nên họ không ủng hộ phương án trên.”..

  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/www.tienphong.vn/Thu-phi-bao-tri-duong-bo-Dan-ngac-nhien-dia-phuong-than-kho/10060361.epi
  Thu phí bảo trì đường bộ: Dân ngạc nhiên, địa phương than khó

  > Phí bảo trì đường bộ nộp theo tháng?
  > Thu phí bảo trì đường bộ, cước vận tải sẽ leo thang

  TP – Ngay trước thời điểm Nghị định về thu phí bảo trì đường bộ có hiệu lực (1-1-2013), theo tìm hiểu của PV Tiền Phong tại 3 TP lớn nhất cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM cho thấy, người dân ngạc nhiên còn chính quyền địa phương thì chưa sẵn sàng và than khó.

  Do chưa được HĐND thông qua, phí bảo trì đường bộ với xe máy không thể thu tại các tỉnh thành từ 1-1-2013. Ảnh: Trọng Đảng.

  Hà Nội chưa thể triển khai

  Lý giải việc chưa thông qua phương án thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, đại diện HĐND Hà Nội cho rằng do UBND TP chưa trình nên từ 1-1-2013 Hà Nội chưa thể thu phí này.

  Ngoài chưa biết phương án sẽ triển khai và thu thế nào, chiều qua trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện HĐND TP Hà Nội cho biết, trong kỳ họp cuối năm của HĐND TP vừa qua do UBND TP chưa trình phương án nên HĐND không thể đưa ta thảo luận cũng như thông qua. Do vậy việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy tại Hà Nội từ ngày 1-1-2013 chưa thể thực hiện.

  Nói về việc Bộ Tài chính đã có Nghị định, riêng với xe máy phải thông qua HĐND để thực hiện từ 1-1-2013, nhưng kỳ họp cuối năm vừa qua UBND TP đã không trình nội dung này, ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, do sự chuẩn bị chưa kỹ và không phải cái gì đưa ra cũng thực hiện được ngay nên UBND TP chưa trình lên HĐND.

  Tuy nhiên ông Tưởng khẳng định, đã là Nghị định thì phải thực hiện, do vậy ngày 25-12 vừa qua, UBND đã tổ chức cuộc họp triển khai nội dung này và giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở GTVT, Cục Thuế, các ngành liên quan trên cơ sở khung giá đã được liên bộ GTVT – Tài chính đưa ra phải sớm xây dựng phương án thu, mức thu để báo cáo HĐND TP.

  “Hiện UBND TP đã đăng ký báo cáo với HĐND nội dung này, nếu điều kiện cho phép thì thời gian tới một hội nghị chuyên đề về phí bảo trì đường bộ kết hợp với một số nội dung khác sẽ được HĐND TP tổ chức”, ông Tưởng nhấn mạnh.

  Về thời gian triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy, ông Tưởng thừa nhận, Hà Nội không thể triển khai từ 1-1-2013 và cho biết, phải chờ sau Tết âm lịch (khoảng tháng 3-2013) khi phương án hoàn thiện và trình HĐND TP thông qua thì mới thực hiện được.

  “Do Nghị định yêu cầu HĐND phải thông qua nên phương án thu phí xe máy nhất thiết phải lấy ý kiến đại biểu HĐND, không thể thông qua thường trực HĐNĐ là xong”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

  Cho biết quan điểm về việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, nhiều đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng, do thiếu sự công bằng giữa xe đi ít và xe đi nhiều, hơn nữa nguồn thu này cũng không đáng kể và còn làm tăng bộ máy hành chính Nhà nước nên họ không ủng hộ phương án trên.

  “Chính sách thì phải thực tế và công bằng, nhưng phương án thu phí bảo trì đường bộ với xe máy đã không có được hai yếu tố trên”, bà Nguyễn Thị Thúy, đại biểu HĐND Hà Nội nhấn mạnh.

  Theo bà Thúy, đã là người dân thì việc đóng góp thuế phí là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhưng chính sách và cách thức tổ chức không phù hợp sẽ làm cho các quy định của Nhà nước kém hiệu lực.

  Đà Nẵng: Sớm nhất tháng 7-2013 mới thu

  Chỉ còn vài ngày, quy định thu phí bảo chỉ đường bộ chính thức triển khai. Tuy nhiên, hầu hết người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng ngạc nhiên, trong khi nhiều cán bộ cơ sở cho rằng chưa được phổ biến quy định này, khó triển khai.

  Theo ông Hòa, tổ trưởng tổ dân phố 156, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng): Tổ chưa nhận được bất kỳ văn bản hướng dẫn nào từ UBND phường về việc kiểm kê, rà soát việc thu phí sử dụng đường bộ với các phương tiện ô tô, xe máy trên địa bàn.

  Trước nay, tổ chỉ thu tiền theo kiểu vận động, tự nguyện, nếu phải thu các loại phí bắt buộc như phí bảo trì đường bộ này sẽ khó khăn nhất là với các đối tượng không có hộ khẩu, hay xe “không chính chủ”.

  Ông Ngô Sỹ Kiến Trúc, Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) đồng tình: Theo quy định, UBND phường, thị trấn, xã sẽ được giao tổ chức thu phí đối với xe máy của tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

  Quy định này sẽ khó triển khai do thiếu nhân lực, quy mô dân số phường đông, nhiều thành phần tạm trú; lo nhất là người dân không tự giác, ý thức việc nộp phí mà “lách” bằng nhiều hình thức khác nhau như: Không kê khai, hoặc thiếu hợp tác trình báo phương tiện…

  Không ít người dân tỏ ra ngạc nhiên trước quy định thu phí bảo trì đường bộ. Anh Trần Anh Vũ (35 tuổi, trú đường Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng) cho hay: Đến giờ, chưa ai ở khu vực này nhận được thông báo về việc kê khai phương tiện giao thông trong gia đình.

  Lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông kiến nghị: Cần có hướng dẫn rạch ròi giữa thu phí theo phương tiện đăng ký hay đang sử dụng. Trường hợp, một người có nhiều xe, nhưng lại giao xe cho các thành viên trong gia đình sử dụng ở nhiều địa phương khác. Vậy thu theo số lượng đăng ký hay thực tế đang sử dụng phương tiện?

  Ông Trần Văn Hấn, Phó chánh văn phòng HĐND TP Đà Nẵng cho hay: Tại kỳ họp HĐND tháng 12-2012 vừa qua, khung thu phí bảo trì đường bộ với các phương tiện cơ giới trên địa bàn chưa được thông qua, do UBND thành phố chưa hoàn thiện và trình phương án.

  Hiện, ngành chức năng thành phố đang xây dựng mức thu phí này, dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp HĐND giữa năm 2013 tới. Do đó, sớm nhất việc thu phí phải được thực hiện từ khoảng tháng 7-2013.

  Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết: Căn cứ trên Thông tư 197 của Bộ Tài chính, sở ngành chuyên môn xây dựng và tham mưu cho UBND thành phố mức thu phí phù hợp với tình hình phương tiện địa phương.

  TPHCM: Tạm thời chưa thu

  Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM với Tiền Phong vào ngày 26-12.

  Bà Tâm khẳng định đến thời điểm này, HĐND TPHCM chưa bàn đến việc thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy. Vì vậy, tạm thời TPHCM chưa thực hiện thu phí từ ngày 1-1-2013.

  Trả lời câu hỏi của PV, vì sao thành phố không xây dựng tờ trình, lấy ý kiến thông qua và ban hành Nghị quyết về mức phí bảo trì đường bộ đối với mô tô xe máy tại kỳ họp thứ 7 HĐND TPHCM để áp dụng từ đầu năm 2013, bà Tâm cho biết tại thời điểm chuẩn bị các văn kiện và diễn ra kỳ họp (từ ngày 4 đến 7-12), các hướng dẫn về thu phí bảo trì đường bộ chưa cụ thể nên địa phương không đưa vào nghị trình.

  Kỳ họp thứ 7 cũng là kỳ họp cuối năm 2012. Như vậy, phải chờ đến kỳ họp tới, vấn đề thu phí, mức thu đối với mô tô, xe máy mới được HĐND TPHCM xem xét.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s