Bồi thường về khoản….sợ

 

Nguyễn Tường Thụy – Vụ Đoàn Văn Vươn lại bùng lên vì đã có kết luận điều tra. Vụ án này đã ầm ỹ trên báo chí với rất nhiều góc cạnh khác nhau, tạo ra những cảm hứng khác nhau, trong đó có yếu tố hài qua “trận đánh đẹp cần ghi vào sử sách” của đại tá Đỗ Hữu Ca.

cuongche

“Trận đánh đẹp”

Chuyện về “trận đánh đẹp” người ta không nhắc đến nữa nhưng bây giờ lại nổi lên một chuyện hài không kém: Công an, bộ đội tham gia vào vụ tấn công nhà Đoàn Văn Vươn giờ lại yêu cầu anh em Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần.

Nói thế, chẳng khác quái nào đòi anh em Vươn bồi thường vì đã làm cho họ … sợ.

Mà sợ thật còn gì. Khi mà anh em Vươn nổ mấy phát súng hoa cải, họ chạy tan tác, hồn xiêu phách lạc. Sợ tới mức độ phải lâu lắm mới tổ chức tấn công lại. Khi dò dẫm rón rén mò vào được thì anh em Vươn đã cao bay xa chạy từ lúc nào.

Số tiền đòi bồi thường do anh em Vươn làm họ sợ khiến chuyện đã khôi hài còn khôi hài thêm. Các “đồng chí” công an đòi 44.888.812 đồng, các “anh” bộ đội cụ … Trọng đòi 12.297.646 đồng, tổng cộng 57.186.458 đồng.

Nếu mà bồi thường tổn thất về vật chất thì con số lẻ có thể chấp nhận được sau khi đã làm các phép tính, cộng trừ hóa đơn mà thành. Nhưng đòi bồi thường do sợ cũng có con số lẻ đến từng đồng thì quả là chuyện lạ. Hay là họ tính theo các phép tính của sổ sách kế toán, tức là lấy số lượng “sợ” nhân với đơn giá “sợ” nhưng chẳng biết đơn giá mỗi đơn vị “sợ” nó có số lẻ như vậy không. Phen này chết anh cu Vươn rồi. Đưa chẵn trăm thì họ không thèm lấy thừa mà đưa chính xác thì lấy đâu ra tiền 1 đồng bây giờ.

Nói về mặt lý, đã có nhiều bài viết phân tích rất thuyết phục và kết luận anh em nhà Vươn chẳng chống người thi hành công vụ, vì đấy là cướp chứ có phải người thi hành công vụ đâu mà chống, cũng chẳng phạm tội giết người. Nếu có anh nào đó lăn quay ra cũng chẳng qua do sợ quá mà chết chứ vài phát súng hoa cải chỉ có tác dụng dọa thôi chứ giết làm sao được người.

Vì sao nói cái đám đến cướp phá nhà anh Vươn ấy không phải là thi hành công vụ? Vì cái lệnh cưỡng chế đã sai, và trong cái lệnh sai ấy thì nhà anh Vươn không phải là đối tượng cưỡng chế. Bạn thử tưởng tượng mình đang ở yên lành, tự nhiên có đám quân hơn trăm người rùng rùng kéo đến với đủ súng ống trong tay đến tấn công nhà bạn, bạn sẽ nghĩ đám người đó là gì? Là cướp chứ còn là gì nữa.

Trong bài Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân, JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng việc đòi bồi thường này là rất ngược đời: “đám người tự dưng đến nổ mìn, nổ súng phá nhà, bắt đánh người, kia lại còn đòi nạn nhân phải bồi thường”.

Và JB NHV nhận xét: “Xưa nay trên thế giới, chẳng có quốc gia nào mà nạn nhân lại phải đền bù cho bọn cướp được coi là pháp luật. Loại trừ những toán thổ phỉ cậy mạnh hiếp yếu trong rừng sâu hoặc bọn Tàu cướp bóc ngoài biển Đông đang làm với ngư dân Việt Nam mà thôi”.

Lại còn “đồng chí” thủ trưởng đơn vị bộ đội nào đó nữa. Ai cho “đồng chí” mang quân đến cướp phá nhà dân. Chức năng của quân đội là gì? “Đồng chí” đã sai, không mang tiền lương ra để bồi thường cho lính lại còn tru tréo lên đòi người ta bồi thường về khoản sợ, thực chẳng khôn ngoan tẹo nào.

Thấy bất công, vô lý thì nói thế chứ cứ để rồi xem, khi ra tòa, anh em nhà Vươn vẫn cứ phải bối thường như thường. Lý do đơn giản là: anh em Vươn chỉ là dân thường còn đám người đòi bồi thường vì sợ kia lại là người nhà nước.

29/12/2012

Nguồn Blog Nguyễn Tường Thụy

2 comments on “Bồi thường về khoản….sợ

 1. Nói lại chuyện của gđ anh Kỹ sư Đoàn văn Vươn Bị Phá Sản trên bao nhiêu công sức, tiền của….v.v và v.v!
  Chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một “hệ thống chính tri” và một “Tổ chức Cướp có bảo kê”……thế rồi,tất tần tật bị ” Xộ Khám”(vào Tù!) !Lại còn phải đối mặt với Bản Án mang “Tội Danh” ghi đè “Giết Người…..” trong tương lai!
  Trước mắt “sẽ Bị” bồi thường số tiền hơn 57 triệu đồng cho Hệ thống và Tổ chức kia !!!
  Một Hệ lụy vô tiền khoáng hậu của chính Nó(Điều gì nhỉ…..à chống người thi hành ” Cả Vú”…lấp Cướp Sạch!
  Có ai mà “sáng kiến” ra “tội danh”,”bồi thường” như thế không……chỉ vì tờ giấy
  với chữ ký mang tên “CƯỠNG CHẾ “!
  Đấy là thể hiện tính Pháp Lý U việt hay U đầu?Mang nhãn mác Cướp Sạch Việt Nam!(Cướp Sạch hết rồi còn gì!!!!!!???????)đúng không anh Đoàn văn Vươn?
  Vậy có nên Sửa lại Hiến Pháp không nhỉ?Chắc chắn không nên sửa……..chứ gì?

  Like

 2. Su ban nhau giua gia dinh ong Vuon va Chinh Quyen chung minh rang bon Chinh Quyen chi co kha nang dan an nguoi khong co vu khi trong tay. Nhung khi bi phan cong tro lai thi chung no so va chay tron het. Dieu nay noi len su yeu kem cua Cong An va Quan Doi khong bao gio dam dung Trung Quoc. Chinh Phu Vietnam chi danh giat mom ma thoi. Neu co mot luc luong nao trong hang ngu Quan Doi Nhan Dan dung len cung voi Nhan Dan thi bon cam quyen hien nay se buong sung chay tron ngay. Day la mot hien tuong tot de Nhan Dan vung len giut lay chinh quyen.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s