Đi đường xấu sẽ vẫn phải đóng phí bảo trì đường bộ (maintenance road fees, disobedience)

Xấu hổ với bằng lái xe 'song ngữ' của Bộ trưởng Thăng

Posted by ttxcc6 on 11/01/2013

Trích  :Khi nghiên cứu vấn đề này chúng tôi đã tính đến quyền lợi cho các tổ chức thu. Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng, đối với cấp phường được để lại 10%, cấp xã 20%. Đây là một cách động viên, khuyến khích để tổ chức, cá nhân đó thực hiện tốt việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.

Hễ có THU của Dân là có ĂN!!!! Đám đầy tớ trới đánh.Dùng chữ nghĩa cho lắm cũng thế thôi.Dân trí “trình độ còn kém” nói gì nói mẹ nó ra cho đễ hiểu.Tiền bạc là mồ hôi nước mắt,nhiều khi cả máu…của đám Dân đen chớ đâu có “ngồi nhà mát ăn bát vàng” và “bóc lột Nhân dân rận xương tủy” như bọn Địa chủ Tư bản tư sản …được chớ?

______________________________________________________________

VnExpress – “Quỹ bảo trì đường bộ chỉ thực hiện bảo trì, sửa chữa khi đã có đường sá rồi để đảm bảo đi lại êm thuận, tốt hơn”, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường trao đổi sáng 10/1.
>Địa phương than khó thu phí sử dụng đường bộ

– Theo quy định ngày 1/1 bắt đầu thu phí bảo trì đường bộ, nhưng nhiều địa phương cho biết chưa có hướng dẫn thu phí đối với xe máy, Thứ trưởng cho biết ý kiến?

– Thông tư 197 triển khai nghị định về quỹ bảo trì đường bộ đã nêu rõ, giao cho UBND các phường, xã trực tiếp thu phí bảo trì đối với xe máy. Toàn bộ nguồn thu sẽ để lại cho địa phương để duy tu, bảo dưỡng đường bộ của địa phương. Việc triển khai thu phí xe máy có thể chậm hơn do phải chờ mức thu được phê duyệt từ HĐND cấp tỉnh, nhưng thời điểm thu vẫn tính từ 1/1/2013.

Có ý kiến cho rằng Bộ Giao thông đẩy cái khó thu phí xe máy về địa phương, trong khi Bộ đảm nhiệm thu của ôtô qua đăng kiểm, hiểu như vậy là không đúng. Phí của xe máy để cho địa phương thì địa phương phải trực tiếp thu. Khi nghiên cứu vấn đề này chúng tôi đã tính đến quyền lợi cho các tổ chức thu. Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng, đối với cấp phường được để lại 10%, cấp xã 20%. Đây là một cách động viên, khuyến khích để tổ chức, cá nhân đó thực hiện tốt việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: Đoàn Loan.

– Thưa ông, làm thế nào để thu phí xe máy khi người dân kê khai không đúng?

– Lâu nay phường xã vẫn thu các loại thuế như thuế đất thông qua hộ dân. Hiện nay, giao thêm cho họ nhiệm vụ thống kê chính xác số xe máy của các hộ để họ thu phí. Thời gian đầu có thể lúng túng, nhưng tôi tin chắc vài ba tháng nữa, phí thu qua xe máy sẽ thực hiện tốt khi ý thức của người dân được nâng lên.

Về ý kiến số xe máy của mỗi gia đình không cố định, khó kiểm soát, người dân kê khai không đúng… thì phải dựa vào tinh thần tự giác của người dân đồng thời có sự kiểm soát của nhà nước. Tương lai sẽ có cách để kiểm soát toàn bộ số xe máy vì thông qua hệ thống đăng ký, chúng ta biết được xe đó của ai, đã đóng phí chưa. Nhưng cơ bản hiện nay vẫn dựa trên tinh thần tự giác của người dân.

– Bộ Giao thông Vận tải đã lường trước khả năng thất thu phí bảo trì từ xe máy như thế nào?

– Chúng tôi đánh giá, khả năng 2013 thu được khoảng 50-70% đối với xe máy là rất tốt. Tuy nhiên, đối với bất kỳ xe máy nào nếu chưa thu thì vẫn truy thu từ ngày 1/1/2013 sau khi phát hiện ra chưa nộp phí.

Hiện chưa có chế tài xử lý đối với người không nộp phí, tuy nhiên bất cứ quy định ban hành ra rồi nếu không chấp hành thì sẽ bị xử phạt. Chúng tôi sẽ từng bước nghiên cứu để đưa ra chế tài.

– Nhiều người dân không muốn đóng quỹ vì họ cho rằng thường phải đi lại trong điều kiện đường sá kém chất lượng, ông nghĩ sao?

– Bất kỳ người dân nào trong cuộc đời đều phải đi rất nhiều trên nhiều tuyến đường. Việc đóng phí không những giúp cho bản thân mà còn góp phần phát triển đất nước. Nếu đưa ra một giải pháp công bằng cho tất cả thì sẽ không có. Cần tính đến lợi ích của phần đông người dân và đồng thời người dân cũng phải có trách nhiệm đóng quỹ.

– Vậy lộ trình cải thiện đường sá ở những khu vực hạ tầng kém phát triển sẽ như thế nào?

– Việc phát triển hạ tầng giao thông, Chính phủ đưa ra rất nhiều chương trình. Ví như các huyện nghèo có chương trình 30a để phục vụ đi lại tốt hơn cho đồng bào vùng sâu. Ngoài ra, nhà nước cũng ưu tiên phát triển kinh tế ở những khu vực khó khăn, nên việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng là một mục tiêu trước mắt và lâu dài. Còn Quỹ bảo trì đường bộ chỉ thực hiện bảo trì, sửa chữa khi đã có đường sá rồi để đảm bảo đi lại êm thuận, tốt hơn.

__________________________________________________________

(Mời Bà con tham khảo tiếp ở VnEx)

Ý kiến bạn đọc ( 60 )

không nộp phí bảo trì đường bộ bị phạt thì đúng rồi,nhưng khi nộp phí rồi mà đường không tốt hơn mà vẫn xấu xí như cũ thì tìm ai để phạt vậy nhỉ, ai biết trả lời giúp

hoàng bảo việt   –   10 giờ 6 phút trước Thích   |   315

Không hiểu khi không nộp phí đường bộ thì bị phạt !không hiểu khi đường hư dân kêu thán không được sửa chữa thì phạt ai đây? sao không thấy nói đến!

tri nguyen   –   10 giờ 11 phút trước Thích   |   189

không biết xã tôi toàn là đường đất đóng phí để bảo trì gi chứ?

phongba   –   7 giờ 28 phút trước Thích   |   105

Không quản lý được thì cấm này cấm nọ… còn muốn tăng nguồn thu cho nhà nước thì nghiên cứu moi tiền của dân. Mình muốn lấy tiền của dân thì mình phải làm gì có lợi cho dân trước. Đừng có hỏi dân đã làm gì cho nhà nước mà hãy hỏi nhà nước đã làm gì cho dân chưa?

tranttam78   –   7 giờ 3 phút trước Thích   |   49

Đường xấu mà đóng cái gì. Đường do dân tự làm thì sao dân không đc thu phí. Đường làm xong đoạn cuối thì đoạn đầu hỏng. Chi phí làm đường ở Việt Nam gấp 3 lần so với Mỹ mà chất lượng chỉ bằng 1/10 của nước họ mà còn bắt đóng phi

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/10/lam-duong-viet-nam-dat-gap-3-lan-my/

hoanganh.1509   –   6 giờ 59 phút trước Thích   |   37

nộp 1 triệu 1 năm cũng được nhưng khi nộp rồi thì khi nào giải quyết dứt điểm tình trạng đường xá như bây giờ, quỹ dùng để nâng cấp, tu sữa đường bộ theo tiêu chuẩn quốc tế là chuẩn như thế nào ? sử dụng được bao lâu ? nếu đường làm đúng chuẩn có độ bền 20 – 30 năm thì phí trong 20 – 30 năm không có đường hư sẽ làm gì ? Nếu đóng và làm qua loa cho xong việc thì ông Nguyễn Hồng Trường từ chức, bộ phận có liên quan bị giáng chức hoặc sa thải ? Làm không được thì đuổi, hứa mà làm ko được thì nghỉ chứ ngồi đó làm gì ? Làm gì thì làm, làm sao cho dân phục, dân có lòng tin thì đất nước mới phát triển được.

trungtinmobil   –   6 giờ 41 phút trước Thích   |   30

Không nộp phí đường bộ thì bị phạt, vậy khi người dân đi đường xấu bị tai nạn chết hay bị tật nguyền thì phạt ai? kiện ai, có được phép kiện không?

minhtrung   –   7 giờ 19 phút trước Thích   |   29

Ở Bình Dương xe chạy ra đường là 90% là đường có thu phí;

1- Trạm Phú Long QL 13 ( một lượt) ,

2-trạm cầu Ông Bố đi Dĩ An,

3-Trạm Ngã ba Bình Thung,

4- trạm Suối Lồ Ồ chỉ có 5 km đường qua ngã tư Tân Vạn,

5- Trạm Hóa An gần Cầu Hang cầu Hóa An đi Ngã tư Xuân Hiệp,

6 -Trạm An Phú ĐT743 đi Bình Thung -Sóng Thần,

7 – trạm gần ngã tư Miếu Ông cù đi hướng Tân Ba và Cầu Ông Tiếp Biên Hòa (vừa qua cầu Ông Tiếp có một trạm ở Xã Tân Hạnh Biên hòa) ;

8 – Tại xã thạnh Phước gần chợ Tân Uyên có một trạm cùng chung đường trạm Tân Ba và Miếu Ông Cù,

9 – trạm Cầu Phú Cường TP. Thủ Dầu Một,

10- Trạm Suối Giữa QL 13 ( một lượt)

11- trạm phước Hòa trên DT 741 và vừa qua khỏi Huyện Phú Gíao có tiếp một trạm của tỉnh Bình Phước .

Tương lai sẽ có ba trạm( đang thi công) của BECAMEX nữa gồm: Đường Huỳnh văn Lũy đi Cổng Xanh Nhà Đỏ, đường Bình Chuẩn đi Tân Uyên, đường ĐT 747B miếu Ông Cù đi Hội Nghĩa . trong bán kính khoảng 20 km mà có từng ấy trạm ( có thể chưa nhớ hết..) Xin hỏi chúng tôi phải đóng thêm phí bảo trì nữa thì các Ông thấy sao…? Trong khi có xe chỉ chạy vài ngàn cây số một năm.
Đề nghị nếu thu phí bảo trì thì hãy ngừng hẳn các trạm thu phí nói trên mới hợp lý.

Nguyễn văn Lên   –   7 giờ 31 phút trước Thích   |   28

Tôi xin nghiêng đầu kính chào tất cả mọi người!!! Tôi “nghiêng đầu” vì thật sự cái đầu của tôi nó cảm thấy nặng trĩu vì đã phải nghĩ ngợi quá nhiều về chuyện chi phí cuộc sống.

Tôi nghĩ ai là con người Việt Nam mà không yêu quê hương, yêu tổ quốc. Và thậm chí là muốn đóng góp công sức cũng như của cải nhiều hơn nữa để Việt Nam không phải là quốc gia mà các nước khác muốn làm gì thì làm.

Chính vì vậy tôi thừa nhận rằng, đóng góp, nộp thuế là xây dựng quê hương đất nước. Tuy nhiên, càng ngày càng lớn lên, và càng chứng kiến nhiều vấn đề trong xã hội tôi lại tự hỏi, mình đóng góp như vậy, rồi các khoản ấy sẽ đi về đâu. Tôi nghe cải tổ đường từ năm này sang năm khác, thế mà tiến bộ thì không biết có nhiều không nhưng chỉ nghe và thấy tình trạng đường đi lại cứ lỡ chỗ này rồi loét chỗ nọ. Liệu làm sao mà không nghi ngại được.

Có một lần, tôi đi đón người thân, trời tối và mưa, mặt đường lênh láng nước. Tôi đang đi thì bỗng xe sốc một cái dữ dội. Tôi loạng choạng nhưng may mà giữ được tay lái, tôi giật mình và trấn tĩnh “mình thật may mắn”. Hôm sau tôi tới chỗ đó thì thấy một cái “ổ voi” hơi bị lớn và tôi chỉ có thể nói là may mắn.

Tất nhiên là tôi rất mong không có những tình trạng đường xấu diễn ra và gây tai nạn cho người dân. Và tôi nghĩ để đường không xấu thì người dân phải cùng với chính quyền đóng góp để xây dựng và tu bổ thôi. Tuy nhiên, tôi không muốn có tình trạng “ra quyết đinh => thực hiện, ra quyết định => thực hiện; không thực hiện được => trì hoãn, không thực hiện được => hũy bỏ”, nó không phải là một trò chơi để muốn thì chơi còn không muốn thì lại bỏ.

Có thể người ra quyết định có cái nhìn rộng hơn và hiểu hơn về mọi khía cạnh của vấn đề này. Tuy nhiên chỉ có người ra quyết định hiểu thôi còn trong khi người “được” áp dụng quyết định chưa hiểu rõ ngọn ngành thì vẫn chưa đủ.

Tôi muốn bằng cách nào đó mà người dân tự hiểu được nghĩa vụ đóng góp xây dựng đất nước và tự chủ động cũng như cảm thấy hài lòng về việc minh thực hiện hơn là phải thực hiện trong khi trong đầu vẫn còn ấm ức điều gì đó. Bởi người xưa đã có câu “tích tiễu thành đại” và “tức nước thì vỡ bờ”.

stoiyeuvietnams   –   6 giờ 41 phút trước Thích   |   25

Đã nộp phí bảo trì đường bộ rồi vậy mà hiện nay khi qua một số Trạm thu phí không phải BOT vẫn phải nộp tiếp, vậy ông Thứ trưởng đã có phương án nào lấy lại được tiền để trả lại cho dân chưa?

Đình Hiệp   –   7 giờ 13 phút trước

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s