CXN_012313_2137_Hình như không một ai ở VN có cái nhìn tổng thể về KT ??? Ai ai cũng kiến nghị dùng thuốc cảm, ho, xức ghẻ cho con bệnh ung thư chờ chết: Ngân hàng kiến nghị giải pháp “cứu” bất động sản

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Qua 4 năm viết blog, thú thật là tôi không nhìn thấy một ai, một người thôi, có cái nhìn tổng thể về những nguyên nhân gây con bệnh ung thư này.

Đọc bài báo dưới đây, đọc thì thấy nhà băng kiến nghị gói giảm lãi suất, đổ thêm tiền cho vay nhưng họ không biết rằng tại sao 90 triệu người dân điếu ai thèm vay, thèm ký kết giấy mượn nợ. Nếu NH nhìn xa một tí xíu thôi, không cần nhìn nền KT vĩ mô, thì sẽ thấy rằng với lượng tồn kho 200 ngàn căn hộ thì chỉ có thể giải quyết khi người lao động mua nổi căn nhà (như Pháp, Mỹ, Úc, OECD…không khó mà nhìn ra). Với lãi suất 13% trở lên, với hằng chục ngàn tỉ sẵn đó cho vay khi mà giá một căn nhà bằng 300 năm lao động (khi Mỹ, Úc là 6 đến 10 năm của một người hốt rác) thì sẽ có chừng 100 người mua (vì họ tham nhũng với một cục tiền bự) thì làm sao giải quyết được 200 ngàn căn hộ ???

Đó là cái nhìn gần, nếu nhìn xa một tí, hay xa hơn với căn bệnh ung thư này thì sẽ thấy một mớ bòng bong tài chính từ TTCK, BĐS, Nợ xấu NH, DNNVV phá sản, DNNN thua lỗ, nợ nần cà vài triệu tỉ, thất nghiệp, lạm phát, tồn kho BĐS và hàng tiêu dùng, thuế thất thu, vàng hơn thế giới 6 triệu, usd được kiềm giả tạo…Tất cả đều đan quyện vào nhau thành một con bệnh ung thu di căn mà hết Thủ tướng tới BT Xây dựng, tài chính, Bình ruồi (đều không thành) rồi đến DN BĐS, DN Vật liệu xây dựng, ngân hàng v.v… đưa gói giải cứu lãi suất, dòng tiền để cứu BĐS, in tiền ra cứu nợ xấu NH, tái cấu trúc để giữ những con ma đói v..v…Tất cả như thuốc trị ghẻ, thuốc ho, thuốc giảm sốt, thuốc bớt đau…chứ còn giải pháp duy nhất là dẹp hết làm lại với một CP mới.

Thú thật nếu 3D xin tôi về, nhờ tôi “hồi sinh” KT này tôi cũng bó tay vì những “cơ chế”, những “hệ thống”. Nhưng nếu bỏ hết, cho tôi làm Thủ Tướng, làm lại tất cả từ thông tin, quốc phòng, hành chính ngoại giao, công thương, y tế, Cảnh sát, NHNN, (dẹp tập đoàn) v.v..thì tôi làm được trong vòng 5 hay 10 năm.

Tình hình nó là ngày càng rõ là như thế, nếu để càng lâu càng khó gỡ.

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu


Melbourne
23.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://vietstock.vn/2013/01/ngan-hang-kien-nghi-giai-phap-cuu-bat-dong-san-763-255725.htm

 • 23/01/2013 | 06:26

Ngân hàng kiến nghị giải pháp “cứu” bất động sản

Ngày 22/1/2013, BIDV, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và một số đại diện bộ ngành liên quan họp tìm thêm các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các gói vốn và lập công ty tái cho vay thế chấp nhà ở.

BIDV dành 10.500 tỷ cho chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2013 – 2015 đối với dự án nhà ở thương mại, xã hội có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, tất cả những chính sách để giải cứu nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản và hỗ trợ sản xuất kinh doanh đều đã được thể hiện rõ nét trong các Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ. Vấn đề quan trọng ở đây là các bộ ngành và hệ thống ngân hàng triển khai cụ thể như thế nào?

Đừng nói rồi để đấy!

Vì thế, ông Hà cho rằng, các bộ Tài chính, Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cần nhập cuộc nhanh hơn, không kéo dài tình trạng nói rồi để đấy. Theo ông Hà, xuất phát từ khó khăn của các doanh nghiệp trong năm 2012 là hàng tồn kho, nhất là tồn kho bất động sản và cùng đó là nợ xấu tăng cao; thế nên, ngay từ đầu 2013, Chính phủ đã có Nghị quyết 01, 02, trong đó dành hẳn một nhóm giải pháp riêng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, xử lý hiệu quả nợ xấu; tập trung hỗ trợ thị trường, giải quyết hàng tồn kho; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Nổi lên trong đó là một số giải pháp đáng chú ý như: mở rộng tín dụng cho vay mua nhà, khuyến khích các tổ chức tín dụng liên kết với chủ dự án để cung cấp tín dụng dài hạn cho người có nhu cầu mua nhà để ở; trong quý 1/2013, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành, hướng dẫn Quy chế cho vay và chỉ đạo các ngân hàng thương mại của nhà nước dành một lượng vốn hợp lý ở mức >3% tổng dư nợ để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để mua, thuê mua nhà xã hội và nhà thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án phục vụ cho nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng…

“Định hướng chỉ đạo và giải pháp đã có, cần phải triển khai rốt ráo vì doanh nghiệp hiện nay vô cùng khó khăn”, ông Hà nói.

Theo đó, hướng triển khai hỗ trợ thị trường của BIDV từ 2013 – 2015 là dành 30 nghìn tỷ đồng cho bất động sản. Trong đó, dành 19.500 tỷ đồng cho vay cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội. Năm 2013 sẽ giải ngân khoảng 3.000 tỷ đồng cho vay cá nhân thu nhập thấp, trung bình chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích trung bình dưới 8m2 sàn/người.

Mức cho vay với đối tượng này tối đa 85% giá trị ngôi nhà, thời hạn vay 15 năm, lãi suất bằng 90% lãi cho vay thông thường cùng kỳ hạn của BIDV.

Ngoài ra, BIDV dành 10.500 tỷ cho chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2013 – 2015 đối với dự án nhà ở thương mại, xã hội có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và mức cho vay lên tới 70% tổng mức đầu tư dự án; thời hạn vay 36 tháng, lãi suất 2 năm đầu bằng lãi suất Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và thời gian còn lại theo lãi suất thị trường của BIDV.

Kiến nghị lập công ty tái cho vay thế chấp nhà ở

Cũng tại buổi họp này, BIDV chủ động thông tin về Đề án thành lập Công ty Tái cho vay thế chấp nhà ở Quốc gia ngay trong quý 2/2013 để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế và thị trường bất động sản, kích thích sản xuất lưu thông hàng hóa.

Theo ông Trần Phương, Phó tổng giám đốc BIDV, Công ty Tái cho vay thế chấp nhà ở sẽ tồn tại dưới hình thức công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước sở hữu 100% hoặc chi phối trên 75% vốn điều lệ.

Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 5.000 tỷ đồng và kỳ vọng trong 5 năm đầu tiên, sẽ huy động thêm khoảng 50 nghìn tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, ODA, tiền gửi dài hạn giá rẻ của các định chế tài chính trong nước.

“Với lượng vốn đó thì trong 5 năm đầu tiên, công ty sẽ cung cấp nguồn vốn cho 250 nghìn căn nhà, tương đương 7,5 triệu m2 nhà ở thu nhập thấp và con số này đến 2020 là 900 nghìn căn nhà”, ông Phương nói.

Cơ chế hoạt động của công ty này theo hai hình thức, gồm: tái cho vay thế chấp và mua lại các khoản nợ cho vay nhà ở thu nhập thấp từ các ngân hàng thương mại. Điểm khác biệt ở đây là không cho vay trực tiếp vào đối tượng thụ hưởng mà cho vay gián tiếp đối với các, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thực hiện cho vay nhà ở thu nhập thấp.

Cụ thể, đối với nghiệp vụ tái cho vay, công ty sẽ chủ động hợp tác với tổ chức tín dụng để chỉ định dự án, đối tượng khách hàng cụ thể và xác định lãi suất cho vay, thời hạn, số tiền cụ thể cần giải ngân. Từ đó, tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại sẽ là đơn vị thực hiện giải ngân và thu nợ, quản lý khoản vay cũng như tài sản bảo đảm.

Theo cơ chế này, nguồn vốn lãi suất thấp (do đầu vào có lãi suất thấp) sẽ được đưa đến đúng đối tượng thụ hưởng mà nhà nước mong muốn hướng tới và các đơn vị nhận nguồn vốn không sử dụng nguồn này một cách bừa bãi để cho vay lại với giá cao trên liên ngân hàng hoặc cho vay ra thị trường.

Còn đối với nghiệp vụ mua nợ thì công ty sẽ mua lại các khoản nợ cho vay thế chấp nhà ở từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng với thời hạn mua nợ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phương thức mua nợ cụ thể như sau: sau khi mua, công ty sẽ ủy thác cho ngân hàng thương mại tiếp tục quản lý, theo dõi, đôn đốc thu hồi các khoản nợ theo lịch trả nợ tại hợp đồng tín dụng; ngân hàng thương mại sau khi thu nợ phải chuyển trả cho công ty và được công ty trả phí ủy thác.

Hiện tại, đề án này đã được BIDV trình lên Chính phủ vào ngày 18/1 vừa qua. Ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét: “Đây là mô hình rất hữu ích và đặc biệt phát huy hiệu quả ở các nền kinh tế phát triển khi lâm vào suy thoái. Nếu được triển khai sớm tại Việt Nam, sẽ tháo gỡ một phần lớn khó khăn cho thị trường bất động sản đang đình trệ hiện nay”.

Nguyễn Hoài

tbktvn

14 comments on “CXN_012313_2137_Hình như không một ai ở VN có cái nhìn tổng thể về KT ??? Ai ai cũng kiến nghị dùng thuốc cảm, ho, xức ghẻ cho con bệnh ung thư chờ chết: Ngân hàng kiến nghị giải pháp “cứu” bất động sản

 1. Ô hay, trong cơn giãy chết thì con vật nào chả thế. Biết là cái thuyền sẽ bị đắm nhưng chả nhẽ họ lại vội nhảy thùm ngay xuống làm mồi cho cá mập ngay à, anh CXN ?

  Like

 2. LỜI Chân thật của CXN ……Melbourne.
  (“Thú thật nếu 3D xin tôi về, nhờ tôi “hồi sinh” KT này tôi cũng bó tay vì những “cơ chế”, những “hệ thống”. Nhưng nếu bỏ hết, cho tôi làm Thủ Tướng, làm lại tất cả từ thông tin, quốc phòng, hành chính ngoại giao, công thương, y tế, Cảnh sát, NHNN, (dẹp tập đoàn) v.v..thì tôi làm được trong vòng 5 hay 10 năm.”

  Tình hình nó là ngày càng rõ là như thế, nếu để càng lâu càng khó gỡ.)
  Phải công tâm nhìn nhận hay Khách quan mà nói :Các Dự Báo về KT suốt thời gian dài như thế của anh CXN đến giờ này,thời khắc này,Hiện Trạng này….đều đúng theo Lộ Trình KT và BẢN CHẤT của đảng Cướp Sạch Việt Nam !!!!
  Đúng như anh Châu nói: Cơ Chế và Hệ thống của bọn chúng đã “Khóa chặt” con đường Sinh Lộ của chúng!!!!Tạo cho chúng thêm Lụi Tàn ….nếu không muốn nói là “Tự Sát”!!!!! Vậy nên anh Châu mới nói rằng :Chúng nó NGU-XUẨN là đúng rồi…..!Một điều Tôi rút ra được và hoàn toàn đồng (quan điểm) ý với anh là: Hủy Bỏ hết để Làm Lại Từ Đầu cho nó “thanh khiết ” Một XÃ HỘI MỚI…..
  Điều này chắc chắn không riêng tôi mà hầu như 70% Dân Việt đều muốn thế…
  Tại sao tôi chỉ dám nói 70% mà không nói 100% thì chắc anh cũng hiểu được?
  Tùy anh nghĩ sao thì nghĩ…….Thân ái.

  Like

 3. Đọc blog CXN về chuyên đề KT mấy năm nay,chúng tôi thường hay trao đổi với nhau và kết luận”Anh Châu mà có về VN trong hoàn cảnh nầy cũng bất lực với nền kinh tế hiện nay”.Thế nên,lỉnh vực KT,tôi chỉ lẳng lặng đọc những bài viết mà anh đăng để học hỏi,trang bị kiến thức cho mình(tiếp thu hoài mà chưa tiêu hóa hết,hehe..)Nay thấy anh Châu tự thú nhận rồi đó.Một đống đổ nát chèm bẹp,một CP mới rất nhiêu khê với cái đám xà bần nầy.Tôi dốt KT nên thấy ớn quá,hề hề!

  Like

  • songtra ơi là songtra…..!Tại sao em lại tự kỷ ám thị như thế chứ?Sao em không đặt mình vào cương vị”Chủ gia” để điều hành”nền KT gia đình”….?!!
   Nó(gđ KT) cũng phải tính toán giữa Cung-Cầu(chi-tiêu)cho hợp lý?Thiếu phải đi vay,làm(đầu tư) phải đi vay?Vay bao giờ trả?Mua(nhập)thì phải có Tiền(ngân sách)…v.v và v.v?CHỦ GIA mà bát nháo,Độc trị thao túng thì Gia đình thế nào?Gia đình KHÔNG in được “Tiền Âm phủ”như “chính chủ”!Không in trái phiếu như “chính chủ” và không có NGOẠI GIAO với THẾ GIỚI……
   Em hiểu rồi chứ???Thân.

   Like

   • Kinh tế là phải xách cặp tắp cho anh Châu thôi,ehe!Không thèm nịnh đâu,đó là sự thật.Đánh sập CS rồi tính tiếp.OK anh.Xa chồng!

    Like

 4. Mấy năm trước nghe nói có đại gia Thái dự đoán cuối năm 2012 sang Việt nam đầu tư BĐS và hình như lâu rồi cũng như anh Châu có dự đoán là năm 2012 hoặc 6 tháng nữa là BĐS sụp mà, liệu sắp thật chưa anh Châu ?

  Like

  • Ban moi thuc day ah??? BDS vn da chinh thuc di theo thang Ho vao nam trong ma Badinh hoi giua nam 2012 roi ban! Tong the KTVN cung dang noi got vao trong do luon, chac chan se ko bao gio hoi sinh ngoai tru dap bo ban tho dcsvn.

   Like

 5. Phải đa đảng thì sai lầm của đảng mới nhận thức rõ, chứ 1 đảng cai trị mà hướng tới tỉ lệ đảng viên trong cơ quan nhà nước là 30% thì tớp đức phật cũng nổi lòng tham ! Ăn cả biển tiền mà 3D không bị gì cả, dân không dám phản kháng vì đảng viên-thực chất là đồ tể quá nhiều và kèm sát.

  Like

 6. Chú Châu đã viết biết bao nhiêu bài nói về nền KT này muốn cứu đó chính là cải thiện sức mua, đó là sao để tăng cầu. Thế mà chúng nó chỉ biết lợi ích nhóm, chỉ biết cứu chúng nó toàn ra những chính sách đòi cải thiện nguồn cung. Tại sao Châu không dám nhận lời 3D? vì có nhận lời đi chăng nữa thì với tình hình hiện tại Chú ấy chẳng thể nào cải thiện được sức cầu cả, do cơ chế của chính chúng nó.Thế nên chỉ khi nào không còn CS thì lúc đó Chú Châu với tầm hiểu biết về vĩ mô sâu rộng thì may ra mới cải thiện được thôi.

  Like

 7. Cs chỉ biết tuyên truyền và dối trá cho nên sống với CS mà không dối trá thì làm sao chú Châu sống được hả em @haucongsan . CS chỉ sống được do bòn rút tài sản của dân chúng bằng việc tham nhũng độc tài ,thì bảo sao chúng chỉ biết tiền và tiền chấm hết … không gì có thể lấp đầy miệng của con sâu tham nhũng hết cả ..nó sẽ ăn , ăn hoài , ăn nữa ăn mãi cho chết cái Đảng CS này nó mới thôi.

  Like

 8. Quê hương là chùm khế ngọt, sâu tham nhũng đục khoét mỗi ngày .Chúng sẽ ăn sạch sành sanh chừng nào không còn cái gì ăn được nữa là lúc người dân trở thành chân chính vô sản còn những tay tư bản đỏ sẽ tìm những nước tư bản để định cư ,chúng đã chuẩn bị sẳn rồi…

  Like

 9. mong sao 70t dân VIỆT được mở mắt,ần tết tôi ra đường thấy cảnh hối hả của dân mà lòng âu lo,có ai ưu tư trăn như tôi và các bạn thân yêu ở đây không,nhưng hy vọng sau cái tết này khó khăn lại xâm chiếm lòng dân và họ sẽ đối đầu

  Like

 10. tế gì? tiền tài của dân VN tế hết cho đảng rồi.dân VN chỉ còn khinh sợ đảng.một khi người dân việt vượt qua nỗi sợ thì mới có được sự thay đỗi

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s