CXN_022213_2255_CP Hậu CS của CXN sẽ làm gì với kỹ nghệ Bauxite-Alumina-Nhôm thỏi của VN

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyên

Chuyện tôi chống đối Bauxite từ tháng 4.2009 thì mọi người đã rõ và những cảnh báo, dự đoán của tôi đều đúng CXN_022213_2253_90 triệu đồng bào VN không cần phải mất 1 tỉ 200 triệu usd cho CXN để biết bauxite này là lỗ: : Bauxite Việt Nam gặp khó
CXN_022213_2254_Một bài viết 4 năm trước của tôi về vận chuyển Alumina: Cảng Kê Gà gây nhiều hệ lụy!
CXN_022113_2252: Cần gì phải tính lại, CXN tính từ 30.05.2009 rồi: Tính lại bài toán bauxite

Hiện thời, theo thông tin cung cấp cho tôi ngày hôm nay là Tân Rai đang chạy thử 70% thiết kế (thiết kế 600.000 tấn/năm, thử tải 400.000 tấn/nam). Tình trạng Tân Rai hiện nay thì sẽ không bao giờ lên nổi full capacity (hết tải). Năm 2013 chỉ đang hy vọng sản xuất 300.000 tấn nhưng vẫn chưa có phương án tải và ship thành phẩm. Tiền cho Tân Rai từ dự kiến 600 ngàn tấn @600 triệu usd bây giờ lên tới 800 triệu usd@600.000 tấn nhưng vẫn đang có rất nhiều tranh chấp và cải vả với Chlico nhà thầu chìa khóa trao tay Trung Cộng.Nhân cơ chỉ mới lắp ráp 35% dự án.

Chuyện cải vả tranh chấp hợp đồng trầm trọng tới mức TKV đang cầu cứu sự ủng hộ kỹ thuật của cty chìa khóa trao tay của Úc trong đó có bạn tôi tham gia.Họ đang cần trong tuyệt vọng một sự hứa hẹn tham gia để “tống cổ” nhà thầu TQ. Cty Úc ra giá là phải ngưng Nhân Cơ, tháo gỡ tất cả thiết bị, dùng vào Tân Rai để nâng cấp cộng thêm 300 triệu usd rồi mới nói chuyện.

Hiện giờ hay ngay từ đầu Chalico chỉ muốn phá bĩnh TKV để nhà máy này không hoạt động được vì tại TC, họ có hàng chục nhà máy như thế này phải ngưng vì đói nguyên liệu là bauxite (chỉ cần đào lên, rửa quặng thì China sẵn sàng mua hết Tây Nguyên, còn Alumina thì chúng dìm giá thậm chí không mua (Có 3 giai đoạn trong quá trình Nhôm là lấy Bauxite từ mặt đất, rửa quạng rồi vào nhà máy Alumina làm thành bột trắng chuyển tiếp (đây là giai đoạn Tân rai và Nhân cơ hoàn tất) và từ đó chở tàu đi Mã Lai, China để làm giai đoạn chót là nấu chung với Cryolite, baking anode coal (than âm cực) để thành thỏi aluminium, giai đoạn Aluminium này tốn rất rất nhiều điện.-
Đó là chấm dút quá trình Nhôm, sau đó sẽ có nhà máy cán nhôm, đúc nhôm kiểu tiểu công nghệ, 5 hay 10 triệu usd mua nhôm về, cán thành nhôm gói trong nấu bếp (aluminium foil), kéo thành khung cửa sổ (extrusion to window frames), cán thành lon bia v.v..rồi kéo thành nhôm cho những bộ phận của xe hơi v.v..

QUYẾT ĐỊNH NẾU CP HẬU CS THAM CHÍNH NGÀY MAI 23.02.2013

1. Ngưng cả 2 nhà máy, (vì Tân Rai lỗ đến 45 năm, ngân sách bù lỗ không có trong khi đại đa số dân VN đang không có gạo mà ăn. Nhân Cơ phải đổ thêm 600 triệu để hoàn tất nhưng sẽ chỉ còn 400 ngàn tấn/năm thay vì theo thiết kế 600 ngàn tấn).

2. Để nhà máy Tân Rai on mothball (bảo trì), tháo hết trang thiết bị Nhân Cơ đem thành phụ tùng cho Tân Rai.

3. Chấm dứt chương trình Aluminium này cho tới khi VN có dư thừa điện giá rẻ khoảng 2 000 MW trở lên sẽ làm nguyên chặng tới Aluminium thỏi, phần cán nhôm tiểu công nghệ sẽ cho tư nhân làm.

4. Nghiêm cấm không bán thô bauxite cho bất cứ ai, nhất là TC, hãy để đó cho con cháu chúng ta nếu chúng ta chưa sẵn sàng về kỹ thuật, tài chánh hay khâu cuối cùng là làm ra thỏi. Điều này sẽ tiết kiệm 2 tỉ usd cảng đặc thù cho Alumina, một số tiền khổng lồ thà để mua chiếc Hàng Không Mẫu Hạm chiếm lại Hoàng Sa tốt hơn (thỏi aluminum chở xuống tàu xuất khảu theo pallets, 2.500usd/tấn (2kg alumina làm thành 1 kg nhôm thỏi cộng với than, kryolite, nhà máy Aluminium smelter v.v. và một lượng điện khổng lồ).

5. Một lần nữa, bài này có giá trị khuyến cáo ĐCS làm theo vì họ đã không theo lời khuyên của tôi tháng 5.2009, bây giờ hiện đang tốn kém từ 1.2 tỉ usd đến 1.5 tỉ usd, tức là từ 24 ngàn tỉ đến 30 ngàn tỉ vnd.

Melbourne
22.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
Xin phổ biến rộng rãi vì 4 năm sau, nếu CS không theo lời khuyên này sẽ tốn thêm 2 tỉ usd nữa thì chúng ta có chứng minh là lỗi không nghe chuyên gia.
——————-

6 comments on “CXN_022213_2255_CP Hậu CS của CXN sẽ làm gì với kỹ nghệ Bauxite-Alumina-Nhôm thỏi của VN

 1. Vụ bauxit trên đang làm khoét sâu thêm sự bất tài của Đảng của CP CSVN hiện nay , Nó chứng minh chính quyền Hanoi chỉ biết có tiền lại quả từ nhà đầu tư TQ chứ không vì quyền lợi của nhân dân của tổ quốc , 3D lại bị tiếp một đòn hồi mã thương tiếp theo sau khi mất uy tin hoàn toàn từ HNTW6 , mất mặt trước nhân dân tại hội trường quốc hội khi khoe rằng ông ta có 51 năm theo Đảng nên Đảng làm sai chứ ông không sai , mất lòng tin với dân chúng khi tốc độ suy giảm KT càng gia tăng gây suy thoái KT trầm trọng , nay thì đến bauxit tây nguyên bị lộ bài ngửa rằng ông 3D đã biết lỗ nhưng cứ làm vì lỗ nhân dân chịu còn có dự án thì 3D có huê hồng BCT có huê hồng , Đảng giàu có nhiều hơn ,.. Tình thế KT hôm nay sẽ gia tăng từng bước buộc tội CP , buộc tội Đảng CSVN đã cùng nhau cố tình phá hoại đất nước , làm giàu cho cá nhân Đảng , đặt quyền lợi của Đảng của CP lên trên quyền lợi của dân tộc của đất nước , đảng và CP 3D phải chịu mọi òoàn toàn trách nhiệm đã gây ra cho dân tộc , cho đất nước và con người VN hôm nay . Lịch sử sẽ được viết lại nhằm lột tả sự thật cái gọi là Đảng CSVN quang vinh muôn năm là gì ? … vụ bauxit trên trước đây đã được rất nhiều các chuyên gia trong và ngoài nước cảnh báo , thậm chí còn kiện cả thủ tướng ra tòa vì đã xem thường quyền lợi của nhân dân , Đảng ,CP đã không những xem thường phớt lờ cảnh báo của dân tộc VN của quốc tế mà còn đánh đập ,bắt bớ giam cầm ,ép cung ,truy tố tất cả những người ngăn cản tiến trình dự án bauxit … mọi vấn đề ” dơ ẩn ” đó của Đảng của CP sẽ phải bị trả giá trong những năm tới đây khi CP hậu CS chấp chính . Ngày nay dân chúng VN đã biết rõ được bộ mặt thật của Đảng CSVN trong lối sống dối trá , độc tài , tàn ác với dân hèn với giặc TQ .. chính vì thế ĐCSVN phải bị truy tố trước tòa án quốc tế về tội ác diệt chủng nhân dân VN trong suốt 86 năm cầm quyền đã qua .

  Like

 2. Nếu CP CSVn thật tâm chuyển ý thì chúng nó đã thả toàn bộ tù nhân lương tâm của nhân dân VN chúng ta giống như Miến Điện rồi … mong anh Châu hiểu rõ thêm bộ mặt của chế độ CS thông qua ông Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu đã nói .

  Like

 3. Đúng là Đảng CSVN quang vinh muôn năm, nhưng dân đói ngửa mật. CS mang tội ác diệt chủng dân tộc, chính chúng đã làm cho dân tộc ngày một kiệt quệ. Mong một ngày chấp chính của CP HCS đến càng sớm càng tốt, giải phóng dân tộc khỏi gông cùm CS.
  Bây giờ đi qua quốc lộ 51 nhìn thật não nề, đường xấu tệ, toàn ổ voi một con đường chẳng phải là con đường thế mà chúng còn đặt 1 chốt thu phí gần rừng Giá Tỵ. Đúng là bản chất cướp chẳng thể thay đổi.

  Like

 4. Tiền nhân chúng ta là Nguyễn Trường Tộ đã nói rất rõ trong Văn Hóa Lễ Nghĩa :
  -Biết mà không nói là Bất Nhân- Nói mà không nói hết là Bất Nghĩa.
  Trong vụ khai thác Bauxit Tây Nguyên này chúng ta thấy và biết gì?Hậu quả và Hệ lụy của nó thế nào?Nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến hậu quả ngày hôm nay?
  Xin phân tích vài điểm để nhận diện từ Lý đến Tình như sau:
  1/- Ngoài sự lên tiếng trước đây của CXN có kiến thức về quặng ra thì còn có một số nhân sĩ trí thức cũng lên tiếng cho Dự án khai thác Bauxit này…!
  2/-Với áp lực hay vì “quyền Lực,Lợi của Bộ phận không nhỏ” mà Quyết Định để TC(Trung cộng) ồ ạt du nhập vào VN để thực hiện như thế?
  3/-Tài nguyên ,Ngân sách và công thổ Quốc Gia hiện nay đã như thế nào?Có phải đã “Đi về nơi xa”?????
  Còn rất nhiều bất cập trong vụ”án” Bauxit Tây nguyên này cũng như “trò bỉ ổi” của chúng…..!Tóm lại :Chúng là lũ Bất Nhân và Bất Nghĩa …..gây hậu quả nghiêm trọng cho DÂN TỘC VN và TỔ QUỐC chúng ta!

  Like

 5. HẢY LÔI CỔ TÊN Y TÁ RA MÀ HỎI TỘI

  Tiền dân bay theo bụi đỏ tây nguyên

  Sự thật không còn thể che giấu mãi, nếu tiếp tục các dự án bauxite ở Lâm Đồng và Đak Nông thì tiền dân sẽ bay theo bụi đỏ Tây nguyên.
  Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng :
  “Tôi cho rằng chỉ có những người điên mới làm như thế, những người bình thường không ai làm như thế. Trong một xã hội mà quyền lực không bị khống chế như Việt Nam thì rất là nguy hiểm. Người ta có thể làm một thứ mà nó không có lợi lộc gì hết cho quốc gia dân tộc. Tất nhiên lợi lộc vào túi cá nhân nên họ mới làm như thế, xin nói thẳng. Nếu như không lợi lộc gì cho quốc gia dân tộc tại sao lại tiếp tục làm, nó phải có gì khuất tất không tốt đẹp ở phía sau.”
  thầy giáo Đỗ Việt Khoa :
  “Không hiểu quan trí ở Việt Nam, trình độ nhận thức của cán bộ các cấp như thế nào, hình như họ không có bằng cấp, trình độ chuyên môn để quản lý kinh tế, quản lý tài nguyên và đặc biệt là họ thiếu một thứ là tính dân tộc. Tôi cho rằng những kẻ tham gia việc này là những kẻ cơ hội phá hại đất nước. Nếu pháp luật có nghiêm minh thì nên lôi cổ họ ra để xử lý.”

  http://www.rfa.org/vietnamese/programs/gone-with-red-dust-nn-02222013114249.html

  Like

 6. Ngoài anh Y tá bị hỏi tội còn tội nặng nữa là đồng chí “răng chắc c bền”, đã đầu têu rước voi về rày mả tổ, cùng các tồng chí Trung ủy, dân biểu nữa.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s