CXN_022513_2265_Những lời ngụy biện trẻ nít của Vinacomin: Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng!

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Tôi từng phản biện những giọng điệu trẻ nít của Vinacomin tháng 5.2009 về chuyên chở Bauxite bằng đường bộ, những tưởng qua 4 năm bòn này lớn khôn được tí xíu này nhưng tiêu chuẩn ngày càng tệ. Hoặc là chúng nó là con nít hoặc chúng nó nghĩ tất cả 90 triệu đồng bào trong và ngoài nước là con nít.

CXN_022213_2254_Một bài viết 4 năm trước của tôi về vận chuyển Alumina: Cảng Kê Gà gây nhiều hệ lụy!

Hãy nhìn những luận điệu trẻ con của bọn này ngụy biện về tiến độ nhà máy đây…

1. Trích:”…các dự án sản xuất hydroxide nhôm­, alumin, điện phân nhôm khác đều không đúng tiến độ là do kinh tế thế giới suy thoái, nhu cầu tiêu thụ và giá khoáng sản thấp”(Hết trích). Tất cả dự án của Úc, nhất là về khai thác khoáng sản, một là dừng tất cả (vì họ không chung chi trước cho 3D và chia chác hết rồi như trường hợp VN) hay là đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất sớm, kinh tế suy thoái không bao giờ ảnh hưởng tới tiến độ.

2. Tất cả những dự báo này ai đưa ra  không thực tế để có tiền xây được cảng vậy, chính chúng nó chứ ai…Trích:”Dự báo, đến năm 2020, lượng hàng hóa thông qua cảng Kê Gà chỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, thấp hơn rất nhiều so với lượng hàng hóa theo dự án cảng đã được phê duyệt là năm 2020: 17,5 triệu tấn, năm 2025: 27 triệu tấn và năm 2030: 37 triệu tấn.”(hết trích). Đây không phải là con số của 90 triệu dân đen đưa ra để được phê duyệt, mà ai phê duyệt vậy ??? Có phải chính phủ và quốc hội của bọn lưu manh hay không ???? Đâu phải phê duyệt bởi 90 triệu đồng bào mà bây giờ bắt 90 triệu đồng bào chịu trách nhiệm !!!

3. Điều này tôi nói ra từ tháng 5.2009..Trích:”“Chưa có nơi nào trên thế giới vận chuyển 600.000 tấn alumin/năm ra cảng bằng ô tô trên quãng đường dài như vậy. Cách tốt nhất là vận chuyển bằng đường ống hoặc đường sắt thì mới có hiệu quả nhưng không hiểu sao Vinacomin lại vẫn dùng đường bộ?” – ông Ban đặt vấn đề.”(hết trích)

4. Trích:” “Không công bằng nếu đánh giá hiệu quả kinh tế dự án chỉ căn cứ vào hiệu quả kinh tế đơn thuần mà không tính đến hiệu quả kinh tế – xã hội lan tỏa, cũng như ý nghĩa chính trị, an ninh quốc phòng đối với địa phương và khu vực Tây Nguyên” – ông Chiều phản ứng.”(hết trích). Xã hội lan tỏa là thế nào, bà con trồng cà phê đang có lợi nhuận, chúng lấy lại, làm thua lỗ mà nói là ảnh hưởng lan tỏa xã hội, an ninh quốc phòng là thế nào ????? Sợ Fulro làm loạn nữa ah ??

5. Đây là một chiêu của Bác Hồ gánh phân hay than đá chạy xe đò của Đổ Mười…Trích:”Tiếp tục bảo vệ dự án của mình, lãnh đạo Vinacomin đưa ra đề tài nghiên cứu thu hồi các sản phẩm có ích từ bùn đỏ “đã có kết quả ban đầu khích lệ, khả năng thành công lớn” của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) mới đây (Báo Người Lao Động đã thông tin)”(hết trích)

CXN_022313_2258_Gánh phân Bác hồ làm phân bón, chạy xe đò bằng than của Đổ Mười, Làm đường xá bằng bê-tông của 3 Dũng: Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép

6. Thái độ này chứng tỏ tiền bạc đã chung chi chia chác, nay vì quyền lợi dân tộc ngưng nhà máy để tiết kiệm 2.6 tỉ usd (2 tỉ usd cảng và 600 triệu cho phần còn lại của Nhân Cơ) thì làm sao lấy lại tiền lại quả ??? Trích:”Tiếp tục bảo vệ dự án của mình”(hết trích)

7. Sự thiếu hiểu biết rất rõ của Vinacomin về tình hình tổng thể Alumina, Nhôm của thế giới. Khi KT xuống, đó là lúc những nhà máy Alumina ngưng và gia tăng công suất vì họ biết rằng khi Kinh tế quay trở lại, đó là lúc họ sẽ có thêm công suất mà bơm ra thị trường, nên khi đó, giá có tăng nhưng tăng nhẹ, trừ khi phục hồi mạnh mẽ. Tình hình KT thế giới hiện nay cho thấy phục hồi mạnh mẽ là không có cơ sở, Aluminium tồn kho quá nhiều và công suất dư thừa của Alumina thế giới đã nằm đó, sẵn sàng chờ nhu cầu, mỗi một nhà máy dư thừa công suất hàng triệu tấn/năm chứ làm gì đến Tân Rai và Nhân Cơ tăng giá. Nếu để 2 nhà máy trong tình trạng bảo trì (mothball) thì khi kinh tế vực dậy, phải xây cảng biển đặc thù 2 tỉ usd (44 ngàn tỉ) thì ai sẽ bỏ tiền ra ??? 90 triệu đồng bào ta ??? Trích:”Sở dĩ có sự tự tin này là do Vinacomin căn cứ trên dự báo của các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup Inc, Morgan Stanley và Societe General SA. Theo đó, giá alumin trên thị trường thế giới giai đoạn 2010-2020 sẽ dao động trong khoảng 300 USD/tấn đến 640 USD/tấn, trung bình ở khoảng 450 USD/tấn.

Tuy nhiên, theo thông tin mà các chuyên gia Ngân hàng Societe General (Pháp) đã trả lời trên báo chí, năm 2012, sản lượng nhôm trên thế giới vượt nhu cầu 1,4 triệu tấn và tiếp tục vượt 1,1 triệu tấn vào năm 2013. Tồn kho nhôm trên sàn London đã lên mức kỷ lục là 5,177 triệu tấn. Đáng lưu ý, thay vì nhôm đến tay các nhà sản xuất (xe hơi, vỏ hộp…) thì hầu hết lại đến tay cộng đồng các nhà đầu tư và ngân hàng đầu tư – những người đang ôm hàng chờ tăng giá.”(hết trích)

CXN_022213_2055_CP Hậu CS của CXN sẽ làm gì với kỹ nghệ Bauxite-Alumina-Nhôm thỏi của VN

CXN_022113_2252: Cần gì phải tính lại, CXN tính từ 30.05.2009 rồi: Tính lại bài toán bauxite

CXN_022213_2253_90 triệu đồng bào VN không cần phải mất 1 tỉ 200 triệu usd cho CXN để biết bauxite này là lỗ: : Bauxite Việt Nam gặp khó

CXN_022313_2256_ĐCS đối diện với một quyết định duy nhất về sự tồn vong: Làm gì với kỹ nghệ Bauxite ??: Ngổn ngang dự án bauxite

8. Những thông tin tôi có riêng về Tân Rai và Nhân Cơ:

a/ Nhà máy Tân Rai bị trì hoãn hoàn thành vì bài vchi tiết không được duyệt (certified drawings), rất khó cho người vận hành và bảo trì nhà máy.

b/ Nhà máy thiết kế 650 ngàn tấn/năm nhưng chạy maximum chỉ được 400 ngàn tấn/năm vì thiết bị không thiết kế đủ công suất nên bị hỏng rất thường, ngay ở nhưng khâu quan trọng nên phải ngưng vận hành để sửa chửa (như hộp số băng tải không đủ power rating (phải đủ rồi phải có stand-by facilities (thiết bị phòng hờ)), bơm không đủ mạnh (no stand-by), Calciner bị hỏng thường xuyên, phải tắt lửa và sửa rồi vận hành tiếp, mỗi làn châm lửa lại phải mất 8 hay 10 tiếng để làm nóng lên mới đủ để làm khô Alumina. Khu Precipitators (kết tủa) thì đầy dẫy những lỗi về bơm, ống hao mòn quá nhanh. Chính vì nhà máy này rất khảnh khiêu nên Vinacomin chỉ dám chạy 300 ngàn tấn/năm (dưới 50% công suất). Nhà máy này là một nhà máy tồi, nếu muốn nâng công suất lên đủ 650 ngàn tất thì phải mua thêm thiết bị (hay lấy từ Tân Rai qua), mua thêm và chỉnh sửa thiết bị phải tốn thêm 300 triệu usd nữa.

c/ Có rất nhiều cải vả giửa Vinacomin và Chlieco về hợp đồng và nhiều lần, Chalieco muốn vứt áo ra đi. Điển hình là khi thử tải, Chalieco bắt phải trả 90% rồi họ mới cho thử tải, giằng co rồi cuối cùng Vinacomin phải trả 90% của 600 triệu usd cộng thêm phát sinh. Vinacomin phải mướn một cty vận hành nhà máy Alumina khác vào thử tải (TQ)

9. Tóm lại, nếu DCS không ngưng kỹ nghệ Bauxite, Alumina, Nhôm này thì điều này chứng tỏ rất rõ cho người dân là vì tham nhũng, ăn chia đã rồi mà DCS cố tình đổ thêm 2 tỉ 600 triệu usd (2 tỉ usd cảng đặc thù và 600 triệu Nhân Cơ 65% còn lại) để tiếp tục Nhân cơ mà không biết kết quả kỹ thuật, kinh tế, môi trường sẽ ra sao. Đảng đã sai lầm khi bắt đầu Tân rai và Nhân cơ khi 3D nói “Đây là chủ trương lớn của Đảng” nhưng bây giờ có cơ hội không phản bội lại nhân dân, tiết kiệm tiền thuế, tiền nợ mà ĐCS vẫn không làm thì chuyện toàn dân nỗi dậy lật đổ DCS là có thực, lúc đó, tài sản, tính mạng, tù tội của BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, Đảng Viên là rất khó tránh khỏi.

10. Bất cứ lúc nào cũng ngưng một dự án được, chỉ phải thỏa thuận bồi thường mà thôi, thường thì 10% hợp đồng còn lại. Tôi nhớ hồi năm 1980, một ngày bình thường hơn 300 Kỹ sư, chuyên gia, họa viên của dự án Alcan Nhôm thỏi vẫn ra về bình thường, sáng hôm sau, đi làm nhận cheque bồi thường, tiền nghĩ việc, sick leave, annual leave đầy đủ rồi nằm nhà hay tự kiếm việc khác. Tôi là người được ở lại vì tôi còn làm dự án Queensland Alumina Limited (nâng công suất 2 triệu tấn/năm lên 2.75 triệu tấn/năm lần 4, QAL 4th expansion, 2.5 MTA to 2.75 MTA).

Melbourne
25.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
————–
http://nld.com.vn/2013022410539868p0c1002/du-an-bauxite-chi-co-lo-nang.htm

Chủ Nhật, 24/02/2013 23:01

Các chuyên gia nhận định như vậy khi nói về tính hiệu quả của dự án bauxite Tây Nguyên

Sau khi các cơ quan thông tin đại chúng đồng loạt phản ảnh về tính hiệu quả của dự án bauxite Tây Nguyên, ngày 24-2, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã phản hồi.

Vi phạm nguyên tắc cơ bản

Vinacomin cho biết đến nay, mới chỉ có 2 dự án thử nghiệm được đầu tư xây dựng theo quy hoạch là Nhà máy Alumin Tân Rai – Lâm Đồng (công suất 650.000 tấn alumin/năm) và Nhà máy Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông (công suất 650.000 tấn alumin/năm). Cuối năm 2012, Nhà máy Alumin Tân Rai đã chạy thử, Nhà máy Alumin Nhân Cơ dự kiến giữa năm 2014 sẽ cho ra sản phẩm. Dự báo, đến năm 2020, lượng hàng hóa thông qua cảng Kê Gà chỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, thấp hơn rất nhiều so với lượng hàng hóa theo dự án cảng đã được phê duyệt là năm 2020: 17,5 triệu tấn, năm 2025: 27 triệu tấn và năm 2030: 37 triệu tấn.

Theo ông Trần Văn Chiều, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin, các dự án sản xuất hydroxide nhôm­, alumin, điện phân nhôm khác đều không đúng tiến độ là do kinh tế thế giới suy thoái, nhu cầu tiêu thụ và giá khoáng sản thấp. “Mặt khác, do các vấn đề phức tạp về công nghệ, kỹ thuật, môi trường khi đầu tư xây dựng các dự án này nên Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch bauxite cho phù hợp” – ông Chiều nói.

Dù thừa nhận sai lầm về xây dựng cảng Kê Gà nhưng Vinacomin vẫn cho rằng việc dừng đầu tư dự án này không ảnh hưởng đến 2 dự án bauxite – alumin do có các cảng tại khu vực Thị Vải – Cái Mép như Gò Dầu, Phú Mỹ… “thế chân”.

Bể lắng quặng đuôi của Nhà máy Alumin Tân Rai – Lâm Đồng. Ảnh: QUANG TÚ

Ông Nguyễn Văn Ban, nguyên trưởng Ban Nhôm – Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam (sau này sáp nhập Vinacomin), cho biết giai đoạn 1998-2001, tổng công ty đã nghiên cứu dự án khai thác bauxite – nhôm Tây Nguyên và dự kiến công suất ban đầu là 600.000 tấn/năm. Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng nảy sinh là vận tải. “Chưa có nơi nào trên thế giới vận chuyển 600.000 tấn alumin/năm ra cảng bằng ô tô trên quãng đường dài như vậy. Cách tốt nhất là vận chuyển bằng đường ống hoặc đường sắt thì mới có hiệu quả nhưng không hiểu sao Vinacomin lại vẫn dùng đường bộ?” – ông Ban đặt vấn đề.

Ngay cả người của Vinacomin là TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng, cũng đã nhiều lần phản đối phương thức vận chuyển bằng đường bộ. “Một nguyên tắc cơ bản trong ngành khai khoáng là vận chuyển sản phẩm không quá 10 km, trong khi quãng đường từ Tân Rai xuống cảng là 260 km, còn từ Nhân Cơ cũng cả trăm km thì chỉ có lỗ nặng” – ông Sơn nhận định.

Phải kiểm toán giá thành

Trước hàng loạt câu hỏi của giới chuyên môn về tính hiệu quả của dự án bauxite Tây Nguyên, lãnh đạo Vinacomin thanh minh rằng Nhà máy Alumin Tân Rai đưa ra sản phẩm đầu tiên với mức dưới 340 USD/tấn là do bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng và giá các khoáng sản nói chung trên thế giới đều giảm. “Không công bằng nếu đánh giá hiệu quả kinh tế dự án chỉ căn cứ vào hiệu quả kinh tế đơn thuần mà không tính đến hiệu quả kinh tế – xã hội lan tỏa, cũng như ý nghĩa chính trị, an ninh quốc phòng đối với địa phương và khu vực Tây Nguyên” – ông Chiều phản ứng.

Tiếp tục bảo vệ dự án của mình, lãnh đạo Vinacomin đưa ra đề tài nghiên cứu thu hồi các sản phẩm có ích từ bùn đỏ “đã có kết quả ban đầu khích lệ, khả năng thành công lớn” của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) mới đây (Báo Người Lao Động đã thông tin). “Với xu thế nền kinh tế thế giới đang phục hồi, Vinacomin tin chắc giá alumin sẽ tăng” – ông Chiều khẳng định. Sở dĩ có sự tự tin này là do Vinacomin căn cứ trên dự báo của các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup Inc, Morgan Stanley và Societe General SA. Theo đó, giá alumin trên thị trường thế giới giai đoạn 2010-2020 sẽ dao động trong khoảng 300 USD/tấn đến 640 USD/tấn, trung bình ở khoảng 450 USD/tấn.

Tuy nhiên, theo thông tin mà các chuyên gia Ngân hàng Societe General (Pháp) đã trả lời trên báo chí, năm 2012, sản lượng nhôm trên thế giới vượt nhu cầu 1,4 triệu tấn và tiếp tục vượt 1,1 triệu tấn vào năm 2013. Tồn kho nhôm trên sàn London đã lên mức kỷ lục là 5,177 triệu tấn. Đáng lưu ý, thay vì nhôm đến tay các nhà sản xuất (xe hơi, vỏ hộp…) thì hầu hết lại đến tay cộng đồng các nhà đầu tư và ngân hàng đầu tư – những người đang ôm hàng chờ tăng giá.

Theo Tập đoàn Tài chính Citigroup (Mỹ), khoảng 65%-75% nhôm tại nhà kho của sàn London thuộc sở hữu của giới đầu tư. Hiện tượng này càng trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, khi nhu cầu nhôm vật chất giảm mạnh và các nhà sản xuất buộc phải tìm những phương án khác để tăng vốn lưu động. Citigroup dự báo giá nhôm sẽ đạt trung bình 2.100 USD/tấn trong năm 2013, trong khi Societe General dự báo con số này sẽ khoảng 2.185 USD/tấn.

TS Nguyễn Thành Sơn cho rằng mức giá bán 450 USD/tấn hay có thể lên thêm nữa không phải vấn đề chính mà là giá thành 1 tấn alumin mà Vinacomin sản xuất ra là bao nhiêu? “Vinacomin đang lập lờ, che đậy mức giá thành tính đúng, tính đủ trên 1 tấn alumin bởi hàng loạt chi phí chưa được tính hết, nhất là chi phí vận tải. Cần có cơ quan kiểm toán độc lập về giá thành alumin ở Tây Nguyên” – ông Sơn kiến nghị.

Cố làm thì môi trường lãnh đủ!

Ông Trần Văn Chiều cho rằng quyết định đầu tư 2 dự án Nhân Cơ và Tân Rai là căn cứ vào tính khả thi về kỹ thuật, kinh tế, đồng thời đã tính đến mức độ rủi ro. Nhà máy Alumin Nhân Cơ được khởi công ngày 28-2-2010, hiện đã triển khai thực hiện 72/73 hạng mục, toàn bộ thiết bị chủ yếu đã tập kết đến chân công trình, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 51%. “Nhà máy Alumin Nhân Cơ sẽ có sản phẩm vào giữa năm 2014 nên quyết định ngừng là không thực tế” – ông Chiều quả quyết.

Theo TS Nguyễn Thành Sơn, không chỉ mối họa môi trường mà bài toán kinh tế đã quá rõ để Vinacomin nghiêm túc xem xét Nhà máy Alumin Tân Rai, nếu thực sự có hiệu quả thì mới làm tiếp Nhà máy Alumin Nhân Cơ. “Nếu không có hiệu quả mà cố làm thì lỗ lại càng lỗ mà môi trường thì lãnh đủ” – ông Sơn cảnh báo.

THẾ DŨNG

8 comments on “CXN_022513_2265_Những lời ngụy biện trẻ nít của Vinacomin: Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng!

 1. Tôi đảm bảo thua lỗ toàn tập, phá hại môi trường và an ninh vùng Tây Nguyên và cả nước. Hãy ghi nhớ bài phân tích này và xem lại vài năm sau sẽ rõ. Lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm về vụ này.

  Like

 2. Vinacomin sẽ không bao giờ bỏ dự án Nhân Cơ. Sau đây là những lý do.
  Kê Gà: Hiện nay Vinacomin không có tiền để xây cảng này, vay tiền không dể trong lúc này thêm vào đó số lượng alumin đâ có nhiều đâu mà xây cảng. May mắn lắm trong 5 năm tới thì Vinacomin mới có được 650.000 tấn alumin để tải ra cảng. Cho đến nay Vinacomin không dính dán với hợp đồng với Trung Quốc nên phủi tay cảng Kê Gà thì dể dàng thôi.
  Nhân Cơ và Tan Rai: Các ông đã nhận lấy tiền ‘chữ ký 10% của Chalieco rồi” thì làm sao rút lui được? Nếu bỏ Nhân Cơ bây giờ thì ai trã tiền lại cho Chalieco? Bọn Trung Quốc sẽ tung tin “hối lộ” ra thì các ông lớn sẽ ngồi tù ngay. Ông Nguyễn Bá Thanh đang chờ cơ hội đấy!
  Tân Rai đã tốn tiền để xây dựng và chạy có sản phẩm rồi nên không ngừng đượ, dù lổ vì những lý do sau:
  – Hầu hết các công ty lớn như Alcoa, BHP Billito, Chalco va Rio Tinto Alcan, khi bước vào nghành họ điều bị lỗ vì chưa có kinh nghiệm va qui trình công nghệ mới.
  – Vinacomin không biết gi về nhôn hết, khả năng của họ chỉ biết đào than, rữa rồi bán mà thôi. Bây giờ đụng phải công nghệ cao cấp như Hòa Tan, Kết Tinh, Calcination, v.v… thì khó lắm. Vì thế đây là một cơ hội để cho nước ta đào tao trong nghành Nhôm về mặt Quản Lý, Vận Hành, Công Nghệ và Chuyên Môn.
  – Việt Nam có rất nhiều boxít, ít nhất là hạng thứ 3 trên thế giới, nên trước sau gì cũng sẽ được khai thác. Néu dẹp đi không mấy sang suốt trong vấn đè này, sau này nếu chúng ta khai thác nhôm thì sẽ mất them tiền mà thôi. Thêm vào đó nhôm Việt Nam với quy trình công nghệ ở nhiệt độ thấp (145oC)nên có hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó nhôn Trung Quốc phải xử dụng một công nghệ tren 300oC. Hiện nay Trung Quốc có trên 100 nhà máy alumin do đó Trung Quốc chỉ muốn boxít Việt Nam chứ không càn alumin Việt Nam. Đảng đã sang suốt không cho xuất khẩu boxít va quặng titan là một điều đáng mừng cho dân Việt Nam.
  – Chúng ta có thể dùng nhà máy Tân Rai để học hỏi, đào tạo cán bộ đại học trong nghành nhôm. Tiền lổ đó bù lại cho sự đầu tư về giáo dục và công nghệ mới.
  – Không chỉ bùn đỏ gây hại đến môi trường, khí thải từ “calcination” sẽ gây ô nhim môi trường lâu dài. Khí thải ra từ quy trỉnh công nghệ này có nhiều chất gây tác hại môi trường. Nếu nhà máy xây dựng ở Tây Nguyên bao gồm các thung lũng và đồi núi, các khí này sẽ không bay đi được và tích tụ ỡ đó, mưa xuống sẽ gây ảnh hưởng cho súc vật nuôi ngoài trời, cây cối vả đất đai. Nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường cần phải học hỏi từ nhà máy Tân Rai. Phải để cho nó chạy thử một thời gian để rút kinh nghiệm.
  Nhân Cơ: Nhà máy này nên ngưng càng sớm càng tốt vì có tiếp tục xây dựng cũng không chạy được vì những lý do sau:
  – Tân Rai hiện giờ với thiết kế và thiết bị Trung Quốc đã không chạy được bền vững. Nâng lên đến công suất thiết kế sẽ tốn nhiều tiền cho Chalieco trước khi bàn giao nhà máy Tân Rai. Vấn đề này sẽ có thể dẫ đến: (1) Chalieco sẽ chấp nhận lỗ để đạt được công suất để bàn giao cho Vinacomin, nhưng số tiền bù lại tu nhà máy Nhân Cơ. (2) Nếu không chấp nhận lổ quá nhiều thì Chalieco sẽ phủi tay nữa chừng và không có su bàn giao.
  – Vinacomin chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tuyển quặng và băng tải đưa quặng tinh vào nhà máy nhôm nên Chalieco sẽ ráo riết xây xong nhân Cơ vào cuối năm nay hay đầu năm tới. Lúc đó Chalieco sẽ dùng lý do Vinacomin chưa sẵn sàng nên không thể chạy thử được đo đó Vinacomin phải trả cho Chalieco 90% giá xây dựng nhà máy như hợp đồng đã ký va chalieco chaò vĩnh biệt Vinacomin.
  – Vì mất nhiều tiền cho nhà máy Tân Rai, nên các thiết bị tại Nhân Cơ sẽ là rất tệ “chủ Trung Quốc làm tại Trung Quốc”. Hậu quả là thiết bị nhà máy Nhâ Cơ sẽ tệ hơn rất nhiều so với nhà máy Tân Rai. Chalieco cũng như Vinacomin đều biết rằng Nhân Cơ sẽ không có cơ hội chạy thử.
  Đây là một bài toán nan giải cho Vinacomin. Các ngài nên nhớ rằng, các ngài dùng 10 đồng của Nhâ Dân để lấy 1 đồng bỏ túi cho chính mình còn lạ 9 đồng các ngài vức xuống cống không ai hưỡng được hết. Như thế có xứng là một Dãng Viên, một người dân Việt, một vị lãnh đạo không?

  Like

  • Chào bạn Ho Pha Thiên,
   Có vẻ bạn rành về thâm cung bí sử của nhà máy này quá hé….Tôi lục lại một comment củ của bạn thấy bạn biết quá rành luôn…Trích:”Anh Châu ơi, tính toán kinh tế cho vui thôi chứ mục đich chính là sáng tạo ra dự án để mà có lý do rút tiền Nhà Nước (của Nhân Dân). Nhày máy có chạy được bền vững đâu mà tính toán kinh tế làm gì. Với thiết bị Trung Quốc và công nghệ “thời Bảo Đại ở truồn” của Trung Quốc. Thêm vào đó các đồng chí Than nhà ta chỉ có trỉnh độ Quãn Lý than mà thôi, đào than lên rữa rồi bán chứ đâu biết gì về Nhôm. Nhà máy Tân Rai rồi cũng trở thành bãi tha ma thôi nên không cần phải đầu tư Cảng và nâng cấp Đường lên làm gì? Lổi tại ông Đoàn Văn Kiển đó, ông đã đáp cánh an toàn rồi. Tiền chia chát t ừ hai nhà máy nhôm này ông Kiển sống mấy đời cũng chưa hết.”(hết trích)
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s