‘Liệu còn kịp dừng dự án bauxite ở VN?’

Posted on 24.02.2013 by

Đại gia bất tài Nguyễn Tấn Dũng nên từ chức cho dân nhờ!

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn DũngChính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần bảo vệ “tính khả thi” của dự án Bauxite ở Tây Nguyên trước Quốc hội

Truyền thông Việt Nam đang đặt lại vấn đề về tính khả thi của dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, sau khi có ý kiến nói dự án cần dừng lại khi các cảnh báo của giới khoa học gần đây tỏ ra ngày càng “đúng”.

Tờ Dân trí tuần này dẫn lời một quan chức thuộc Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), ông Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Chính phủ cho dừng ngay dự án khai thác vì lý do ‘môi trường và hiệu quả kinh tế’, ông nói:

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

“Cảnh báo của các nhà khoa học về dự án Bôxít ở Tây Nguyên đang dần đúng. Dự án vẫn được thải bằng công nghệ rẻ tiền, nhiều rủi ro… Nếu làm đến cùng thì bôxít sẽ trở thành gánh nặng kinh tế!”

Tiến sỹ Sơn, người giữ cương vị Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn này, còn nói thêm:

“Tôi thấy buồn vì những cảnh báo của các nhà khoa học cách đây 3-4 năm đang dần đúng. Thực lòng mà nói, thâm tâm tôi cũng phải mong cho việc thử nghiệm thành công. Nhưng rất tiếc, việc thử nghiệm đến nay đã cho thấy rõ kết quả ban đầu là: chậm tiến độ, vốn đầu tư tăng, và chủ đầu tư ngày càng đuối.”

Tiến sĩ Sơn được tờ Dân trí dẫn ý cho rằng “dự án gây nguy hại cho sinh thái, nhưng bây giờ chưa thể hiện. Còn đối với Vinacomin, nếu cứ quyết tâm để thử nghiệm đến cùng thì bôxít sẽ trở thành gánh nặng kinh tế đối với cả ngành công nghiệp than ở Quảng Ninh.”

Tờ báo tường thuật tiếp: “Trước hàng loạt vấn đề, Tiến sĩ Sơn mong muốn Vinacomin 2 điều, thứ nhất, dũng cảm xin Chính phủ cho dừng dự án Nhân Cơ, chờ thử nghiệm Tân Rai ‘trót lọt’. Nếu có dự án Tân Rai hiệu quả mới triển khai tiếp Nhân Cơ.”

‘Tuột dốc thê thảm’

Ngày 18/2/2013, trang Bấm Bauxite Việt Nam, trang mạng đăng tải tiếng nói phản biện của giới trí thức Việt Nam về nhiều vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, trong đó có khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, đăng một bài viết phân tích “thiệt hơn” của các dự án và cho rằng:

“… Công nghiệp nhôm toàn cầu, giá nhôm giảm liên tục mấy năm nay ảnh hưởng đến các tập đoàn sản xuất nhôm một thời lừng lẫy.

“Phó Thủ tướng đánh giá những kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là rất đáng khích lệ, đưa ra hướng xử lý bước đầu có hiệu quả đối với bùn đỏ”

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

“Sản phẩm alumin của Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) ở Tổ hợp bauxite Tân Rai chuẩn bị chào hàng ra thị trường thế giới ngay lập tức phải hứng chịu thảm cảnh giá nhôm tuột dốc thê thảm.

So sánh giá thành xuất xưởng tại Tân Rai và giá chào bán cho Trung Quốc và Malaysia, trang này cho rằng “một tấn alumin sẽ bị lỗ thấp nhất 40-50 USD.”

Đầu tuần này, một loạt các báo như Dân trí, Thanh niên, Tuổi trẻ, Người lao động… và truyền thông mạng đã có các bài vở phản ánh các hệ lụy của việc dừng Dự án cảng Kê Gà, một mắt xích liên quan tới các dự án khai thác khoáng sản ở Tây Nguyên vốn được cho là “đầy tham vọng” và có nhiều “tranh cãi.”

Nhiều bài báo phân tích những điều được cho là “sai lầm nghiêm trọng” của Chính phủ, Bộ Công thương hay Tập đoàn Vinacomin trong việc mà trang Bauxite Việt Nam chỉ trích là “lập lấy được” và “triển khai lấy được” các dự án bauxite Tân Rai, Nhân Cơ.

Từ hôm 19/2, trong một diễn biến gây chú ý, truyền thông Việt Nam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi “làm việc” với tỉnh Bình Thuận, đã chính thức tuyên bố “dừng Dự án xây dựng cảng Kê Gà” mà chính ông đã phê duyệt vào năm 2007.

Tờ Bấm Lao Động online hôm thứ Tư cho biết: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức tuyên bố ‘ngừng xây dựng cảng nước sâu Kê Gà’, do phương án xây dựng cảng ‘không mang lại hiệu quả.”

‘Rất đáng khích lệ’?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (trái)Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (trái) tiếp tục khích lệ các phương án xử lý bùn đỏ trong dự án Bauxite

Hôm thứ Sáu, trang mạng Bauxite Việt Nam trong bài viết ở đầu trang của mình nhắc lại:

“Nhiều chuyên gia kinh tế như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, bà Phạm Chi Lan… đã nêu rõ quan điểm của mình, đề nghị tạm dừng triển khai Dự án để giảm bớt thiệt hại vì sẽ thua lỗ lớn nếu cứ cố tình tiếp tục “đâm lao phải theo lao,” tuy nhiên trang này phản ánh rằng có vẻ các tiếng nói của giới chuyên gia trong suốt thời gian dài đã không được Chính phủ ‘lắng nghe và coi trọng’.

Ngay hôm 22/2, một Phó Thủ tướng Việt Nam còn được trang mạng của Chính phủ trích dẫn nói “Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép” liên quan tới dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên.

Hôm thứ Sáu, tờ Bấm Pháp luật TP. Hồ Chí Minh trích nguồn từ trang Chinhphu.vn nói:

“Ngày 21-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp xem xét kết quả triển khai chỉ đạo của Chính phủ về việc nghiên cứu, xây dựng phương án, công nghệ xử lý bùn đỏ thành các sản phẩm hữu ích, góp phần phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxite tại Tây Nguyên.”

“Phó Thủ tướng đánh giá những kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là rất đáng khích lệ, đưa ra hướng xử lý bước đầu có hiệu quả đối với bùn đỏ,” tờ Pháp luật TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Những năm gần đây, được biết, giới khoa học và nhiều nhân sỹ, công dân, kiều bào Việt Nam ở trong và ngoài nước, đã nhiều lần bày tỏ ý kiến về tính khả thi của dự án Bauxite ở Tây Nguyên, trong đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng gửi thư cho các lãnh đạo chính quyền ‘bày tỏ quan ngại’ về dự án này cả về phương diện kinh tế, môi trường lẫn an ninh quốc phòng.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130222_vn_bauxite_exploitation.shtml

2 comments on “‘Liệu còn kịp dừng dự án bauxite ở VN?’

 1. Bauxite Tây Nguyên : Con sâu mọt ( Nguyễn tấn Dũng ) đã no đủ.
  Chương trình khai thác Bauxite ở Tây Nguyên đã thất bại thảm hại….
  Tôi nghĩ rằng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã biết chắc là sẽ thất bại, sẽ tàn phá môi trường nhưng y vẫn cứ tiến hành làm.
  Rất dễ hiểu vì sao Nguyễn Tấn Dũng không nghe bất cứ lời khuyên can của bất cứ người nào. Điều đơn giản là nếu y thực hiện thì sẽ có một số tiền lớn chảy vào túi của y. Bây giờ, con gái của y – Nguyễn Thanh Phượng – đang ở Mỹ và tiền của của y đã được phân trải trong những tài khoản của y và gia đình. Bây giờ Bauxite có hoạt động hay ngưng đối với y chẳng còn là vấn đề để y quan tâm. Cho nên cũng đừng nên nhọc công đi truy tìm nguyên nhân này nọ cho mất công. Có đau chăng là đau cho đất nước và nhân dân Việt Nam phải lãnh đủ hậu quả của việc làm táng tận lương tâm của y.

  Con sâu mọt bây giờ cũng đã phình bụng và no đủ lắm rồi!

  Phi Vũ
  23 tháng 2 năm 2013
  http://phivu2.blogspot.com/2013/02/con-sau-mot-no-u.html

  Like

 2. Nó đang đặt hàng nhân sâm ngàn năm bên tận Nepan để uống mà sống đợi ngày đền tội,sẽ mất khoảng 10h liên tục không nghỉ để đọc hết bản cáo trạng của y chưa kể chân rết.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s