CXN_030413_2289_Trong chiến tranh, bám trụ địch sẽ nản và cuối cùng mình thắng, khi làm kinh tế, bám trụ là sớm chết chùm: BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx

Châu Xuân Nguyễn

Người Mỹ, người Úc thường nói CSVN đánh trận rất giỏi, rất lì, nhưng làm kinh tế thì như con két (họ nói con khác chứ không phải con này).
Đây là một trong những bằng chứng.

Khi thị trường BĐS cứ lên, lên mãi, lên tận mây xanh thì ngoại quốc nhào vô, xin đất, xây cao ốc, bán, lấy tiền bỏ túi. Khi biết bán không được, tiền chung chi, xây dựng sẽ chôn đó chứ không rút được thì bỏ của chạy lấy người thôi. Business nào cũng thế, chổ nào có ăn thì đổ tiền vô kiếm chác, khi không còn có ăn nữa thì đổ tiền qua Miến Điện, Phi Luật Tân, Nam Dương, Cambodia chứ ngu gì đổ tiền vào chổ chết, đó là lý giải tại sao FDI quá thấp http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/fdi-sut-giam-do-dau-20130304094049752ca33.chn. Vậy thì bao giờ mới lôi kéo FDI trở lại ??? Khi KT phục hồi (6 năm nữa), rồi kinh tế thịch vượng (thêm 3 năm nữa, lúc đó tiền FDI mới bắt đầu đổ trở lại.

Nhưng nếu DCS sụp, chính phủ Hậu CS chứng minh cho người dân và thế giới là không có tham nhũng, nói thật, giải pháp KT đúng, đội ngũ chính phủ rành suy nghĩ của DNNVV, nhà đầu tư ngoại quốc, cp ngoại quốc, liên minh quân sự chống bành trướng, cp thật sự lo cho sự thịnh vượng của 90 triệu đồng bào, những chính sách vực dậy, vất những công cụ tốn tiền thuế của dân nhưng không phục vụ dân như Đảng CS, DNNN. Từ đó tạo lòng tin, tạo khí thế phát triển thì vòng xoáy khủng hoảng sẽ quay ngược vòng, người dân sẽ hăng hái mua hàng vì có công ăn việc làm vũng vàng, tồn kho giảm, sản xuất tăng, DN vay tiền, lãi suất thấp vì lạm phát thấp nhiều so với tăng trưởng, không còn nợ xấu vì NH phá sản chỉ còn 10 NH, không còn DNNN chi tiêu nợ nần cả trăm tỉ usd, BĐS sẽ dần đi về tiệm cận sức mua khi FDI tăng mạnh vì có một chính phủ không tham nhũng, ngoại ngữ đúng với đầu tư quốc tế (Mỹ Úc sẵn sàng trả lương 500, 600 usd/tháng mà không cần biết minimum wage là bao nhiêu, lương tối thiểu). Thuế thu nhập sẽ tăng thu và những dự án đầu tư công sẽ rất hữu hiệu với CP Hậu CS.

Không phải là những lời nói suông vì một phần trong những điều vừa kể trên đã được chứng minh 4 năm nay.

Melbourne
04.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://cafef.vn/tin-tuc-du-an/bds-ngoai-ram-rap-den-o-at-bo-di-2013030412011870ca45.chn

Thứ 2, 04/03/2013, 12:05

BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi

BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi

Ồ ạt xin cấp phép dự án rồi bỏ hoang, không ít chủ đầu tư ngoại đã phải bỏ của bởi bất động sản không còn siêu lợi nhuận.

Kẻ ôm đầu bỏ chạy, người cố giữ xương
Năm 2007, thị trường địa ốc chứng kiến cuộc “đổ bộ” của các nhà đầu tư nước ngoài. 40% tổng vốn của các DN nước ngoài đã đầu tư vào thị trường bất động sản. Tại TP HCM, các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến lĩnh vực này từ Hàn Quốc, Singapore và gần đây là Malaysia…

Đến khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, không ít dự án ngoại đang ngoắc ngoải. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã ảnh hưởng nhiều nhà đầu tư ngoại, khiến một số dự án tỷ đô bị rút giấy phép. Các nhà đầu tư lũ lượt bỏ đi.

UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Bãi biển Rồng, tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, lý do khiến dự án này bị thu hồi giấy phép vì chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã cam kết.

Vào tháng 9/2009, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã giấy chứng nhận đầu tư dự án trên cho Công ty TNHH Tập đoàn Bãi biển Rồng với vốn đầu tư lên đến 4,15 tỷ USD.

BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi (1)
Hàng loạt dự án BĐS ngoại chậm tiến độ (Ảnh: D.A)

Theo quy định đến tháng 4/2010, chủ đầu tư phải nộp tiền ký quỹ để cam kết triển khai dự án, song đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

Cùng cảnh ngộ, hàng loạt siêu dự án ngoại cũng bị rút giấy phép đầu tư, tiêu biểu như dự án thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa tại Phú Yên có vốn đăng ký 11,4 tỷ đôla, diện tích 5.600 ha; dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm có vốn 1,2 tỷ đôla, dự án Khu công viên văn hóa thế giới kỳ diệu tại Bà Rịa Vũng Tàu có vốn 1,2 tỷ đôla, diện tích 130 ha.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, đa số vốn nước ngoài tập trung vào bất động sản cao cấp như khách sạn, nghĩ dưỡng, căn hộ. Tuy nhiên, tình hình thị trường bất động sản cao cấp đang gặp khó.

Một số dự án bất động sản có quy mô trên 100 ha và vốn đăng ký trên 1 tỷ đôla được cấp phép đầu tư từ năm 2008-2009 những vẫn chưa triển khai và bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Trong năm 2012, 85 dự án bất động sản ngoại đã bị giải thể do chậm tiến độ quá lâu so với giấy phép đầu tư.

Trong khi đó, nhiều dự án ngoại đã triển khai từ lâu vẫn tiếp tục giữ đất để chờ thời cơ. Đơn cử, dự án Booyoung tại khu Đô thị mới Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) sau 6 năm vẫn bỏ hoang. Tại thời điểm đó, Booyoung Vina được xem là 1 dự án FDI rất tiềm năng khi có tổng mức đầu tư lên tới 171 triệu USD, chủ đầu tư là một trong 30 tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc chuyên về lĩnh vực BĐS.

Mãi đến tháng 7-2011, dự án được “tái khởi động” bằng việc khởi công khu chung cư CT7. Tuy nhiên, ngay sau đó, dự án lại tiếp tục đóng cửa bỏ hoang.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2006, Tập đoàn Berjaya đã triển khai nhiều dự án hàng tỷ USD. Trong đó, có 2 dự án tại TPHCM là Trung tâm Tài chính Việt Nam và Khu đô thị Đại học quốc tế Việt Nam, với tổng vốn đăng ký lên đến 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, 2 dự án này vẫn nằm trên giấy, trong khi chủ đầu tư có dấu hiệu đuối sức. Đến nay dự án trung tâm tài chính chưa có gì ngoài bãi đất trống.

Tình trạng bất động của những dự án có vốn đầu tư nước ngoài cũng rất phổ biến ở các thị trường nhỏ hơn như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đủ lý do giữ dự án

Các chủ đầu tư đã đưa ra không ít lý do để giải thích cho sự chậm trễ của những dự án ngoại. Đại diện của Berjaya Land Berhad phân trần do phải điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/500 đến 14 lần nên chưa thể khởi công như đã cam kết.

Năm 2012, UBND TP Hồ Chí Minh đã “nhắc nhở” chủ đầu tư nếu tiếp tục trì hoãn, không hoàn thành các thủ tục đầu tư theo cam kết, TP sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ đầu tư dự án Booyoung Vina cũng cho rằng, sau khi triển khai xong thủ tục xin dự án, vướng vào điều chỉnh quy hoạch do mở rộng Thủ đô Hà Nội, chủ đầu tư này đã “chậm một nhịp” so với sự điều chỉnh của thị trường.

Theo chủ đầu tư, để thực hiện dự án này, Booyoung Vina đã đưa ra Chứng chỉ tiền gửi tại Ngân hàng Hana Bank (Hàn Quốc), với khoản tiền 134 triệu USD. Thậm chí, trong trường hợp xây xong dự án, nếu thị trường không tốt, công ty vẫn có thể phát triển theo hướng cho thuê nhà, mà không cần phải huy động vốn của nhà đầu tư Việt Nam.

BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi (2)
Giữ đất dự án chờ thời. (Ảnh: D.A)

Tuy nhiên, việc một dự án ngoại hoang hóa 6 năm liền trong điều kiện thị trường BĐS trầm lắng đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về năng lực thực sự của chủ đầu tư đằng sau những quảng bá hoành tráng.

Còn chủ đầu tư dự án Khu Đô thị Halong Star tại Quảng Ninh lại viện dẫn khó khăn của đối tác nước ngoài là Limitless World, khiến cho Dự án bị ngưng trệ mấy năm liền. Dự án này được cấp phép cho liên doanh giữa Công ty Cổ phần Việt Mỹ Hạ Long và Limitless World, thuộc Tập đoàn Dubai World (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất). Mới đây, Dự án đã được tỉnh Quảng Ninh cho phép lùi thời hạn hoàn thành đến năm 2015, tức muộn hơn 2 năm so với dự kiến ban đầu.

Thực tế, đói vốn là nguyên nhân phổ biến cho tình trạng bất động của các dự án có vốn đầu tư đăng ký rất lớn nhưng không triển khai được. Không ít nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với ý định “tay không bắt giặc”.

Trong khi không ít ông lớn rút lui, vẫn có nhiều nhà đầu tư ngoại đang ròm ngó thị trường BĐS Việt Nam.

Nhiều địa phương cho rằng, chậm trễ về tiến độ có thể dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay. Điều các địa phương quan tâm là tính khả thi của dự án. Nếu như các nhà đầu tư chứng minh được tiềm lực và khả năng tiếp tục triển khai thì hỗ trợ là giải pháp được chọn. Tuy nhiên, trong điều kiện ngược lại, nhiều dự án sẽ buộc phải thu hồi để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới có hiệu quả hơn.

Theo Duy Anh

VEF

7 comments on “CXN_030413_2289_Trong chiến tranh, bám trụ địch sẽ nản và cuối cùng mình thắng, khi làm kinh tế, bám trụ là sớm chết chùm: BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi

 1. ôi tôi mong chờ đến ngày có CP hậu CS biết chừng nào, có cách nào làm cho CS chết nhanh nhanh hơn đc nữa không anh Châu.

  Like

 2. Anh Châu thuê người ám sát chúng là nhanh nhất. Những thằng Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Bình… và còn nhiều thằng bú đít bọn Đảng CS nữa là xong.

  Like

 3. Chúng nó : “Đảng cướp Cộng sản “ lì như trâu như bò ,chúng đang “Bám trụ” ,chúng ta chỉ chờ “Ngày D” xuống đường lật đổ chúng nó thôi….

  Like

 4. đất của Mĩ bao la rộng lớn mà người ta không bỏ hoang,còn mình đất còm cõi chật chội lại để chơi,hèn chi ngày càng nghèo đói.

  Like

 5. Bây giờ Bất Động Sản (BĐS-1) bán không ai mua, Bán Đảng Sida (BĐS-2) cũng không ai mua. Như vậy cặp đôi BĐS này đã hết đường về quê mẹ rồi.

  Giá như BĐS-1 không có bầy đàn Đảng Sida kia luôn luôn kèm theo thì cũng ngay giờ phút này BĐS-1 đã ăn nên làm ra, gặt hái nhiều thành công trong thương trường phát triển Bất Động Sản VN.

  FDI bỏ đi cũng là PHƯỚC LỚN cho dân VN ở thời điểm này, chứ họ còn ở lại hay đổ vào đầu tư thêm thì đất nước VN ta sẽ tanh bành luôn và dân chúng vẫn cứ nghèo là nghèo, ngược lại bầy đàn chúng nó lại càng giàu hơn.

  Nền KT – CT vn do đcsvn điều hành đã đang nhận quả phạt đền rất nặng, mà hơn 90% là chắc chắn sẽ thua cuộc và thua cuộc….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s