CXN_030613_2294_Giải pháp tốt nhất cho Bauxite-Alumina-Aluminium ngay bây giờ: Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite (comp)

Icon_Symbol_Alumina2

Châu Xuân Nguyễn

Thực trạng ngay bây giờ:
1. Tân Rai chạy thử chỉ 400 ngàn tấn/năm (thiết kế 650 ngàn tấn), đúng thiết kế phải tốn thêm 300 triệu usd, Chalieco phải trả số tiền này vì là hợp đồng chìa khóa trao tay. (Giá lỗ 40 usd/tấn là dựa theo 650 ngàn tấn/năm, nếu chạy 300 ngàn tấn/năm sẽ lỗ cao hơn, ie. 70 hay 80 tấn/năm vì overhead cost/tấn cao hơn (chi phí tổng thể) khi sản lượng thấp hơn (tức là Vinacomin vẫn phải trả lãi nhà máy 800 triệu usd khi sản xuất 300 ngàn tấn hay 600 ngàn tấn, khi sản xuất 300 ngàn tấn thì tốn lãi này gấp đôi 600 ngàn tấn)
2. Nhân cơ 51% xong, trả rồi 300 triệu usd, nếu tiếp tục đầu 2014 sẽ hoàn tất (9 tháng nữa) và sẽ phải chi thêm 600 triệu usd.
3. Cần chi thêm 2 tỉ usd làm cảng mới.
4. Nếu Tân Rai và Nhân Cơ cùng sản xuất 650 ngàn tấn/năm thì không đủ đường để chạy (600 ngàn tấn/năm là mổi 5 phút/chiếc 24/7 ngày/tuần)
————-
Giải pháp tốt nhất:
1. Chạy thử Tân Rai trong 1 tháng full load (hết công suất 650 ngàn tấn/12) @ round the clock 3 shifts (3 cas/ngày, 8 giờ mỗi cas), 7 ngày/tuần  cùng với down time due to equipment break down (nhà máy ngưng vì sự cố kỹ thuật khi chạy hết công suất), tất cả phí tổn Chalieco phải trả vì là hợp đồng chìa khóa trao tay.

2. Ngưng ngay Nhân Cơ bây giờ cho tới khi có dấu hiệu Alumina tăng giá thì chỉ cần 9 tháng đổ vào 500 triệu usd thì Nhân cơ sẽ đạt công suất 650 ngàn tấn/năm.

3. Sau khi đạt công suất Tân Rai, ngưng nhà máy cho tới khi giá Aluminium đủ cao, phá huề thì hãy vận hành. Chế độ bảo dưởng (mothballing or care & Maintenance basis) rất thường xẩy ra với Alumina plant của Úc.

4. Khỏi phải vay thêm 2 tỉ usd làm cảng đặc biệt rồi phải trả lãi 6% là 120 triệu usd/năm.

5. Bồi thường 10% hợp đồng Nhân Cơ dở dang (10% @ 300 triệu usd là 30 triệu usd), thà mất 30 triệu usd còn hơn chi thêm 2.6 tỉ usd và trả lãi là 160 triệu usd/năm

6. Những số tiền huê hồng cho Chalieco (70 triệu usd) phải trả lại chính phủ.

Melbourne
06.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

CXN_022713_2273_Nhân danh 90 triệu dân VN vay dùm 1.2 tỉ usd (25 ngàn tỉ) rồi mới xin cơ chế, đặt nhân dân vào chuyện đã rồi ???: Vinacomin vẫn sốt sắng đi xin ‘cơ chế’ cho bauxite

CXN_022113_2252: Cần gì phải tính lại, CXN tính từ 30.05.2009 rồi: Tính lại bài toán bauxite

CXN_022213_2253_90 triệu đồng bào VN không cần phải mất 1 tỉ 200 triệu usd cho CXN để biết bauxite này là lỗ: : Bauxite Việt Nam gặp khó

CXN_022213_2055_CP Hậu CS của CXN sẽ làm gì với kỹ nghệ Bauxite-Alumina-Nhôm thỏi của VN

CXN_022313_2256_ĐCS đối diện với một quyết định duy nhất về sự tồn vong: Làm gì với kỹ nghệ Bauxite ??: Ngổn ngang dự án bauxite

CXN_022313_2258_Gánh phân Bác hồ làm phân bón, chạy xe đò bằng than của Đổ Mười, Làm đường xá bằng bê-tông của 3 Dũng: Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép (Bauxite)

CXN_022513_2265_Những lời ngụy biện trẻ nít của Vinacomin: Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng!

CXN_030413_2292_Những con ếch ngồi đáy giếng VN: Bauxite Tân Rai: Chưa có nước nào tách thép từ bùn đỏ———————————–
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130305/dieu-chinh-lai-quy-hoach-bauxite.aspx

05/03/2013 3:20

Dự án Nhân Cơ và Tân Rai có rủi ro lớn

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp giao ban Bộ Công thương chiều 4.3, ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Công thương đã xây dựng xong quy hoạch bauxite điều chỉnh. Theo đó, từ nay đến năm 2020 chỉ dừng lại ở hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ.

Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite
Nhà máy khai thác Alumin Tân Rai – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Vinacomin đã khẳng định dự án bauxite Tân Rai lỗ. Có ý kiến khai thác bauxite Tân Rai sẽ lỗ 25 triệu USD/năm, xin ông cho biết số lỗ thực tế của 2 dự án bauxite hiện nay?

Theo kết quả rà soát lại về hiệu quả kinh tế dự án Tân Rai của Tập đoàn than khoáng sản VN (Vinacomin), với cơ chế chính sách hiện hành và giá tại thời điểm thẩm tra thì dự án rủi ro lớn, không hiệu quả. Nguyên nhân do tổng mức đầu tư tăng 30% (do tăng tỷ giá, các loại thuế thay đổi như thuế tài nguyên, thuế môi trường, giá nguyên liệu, tài nguyên tăng), trong khi giá bán alumin tại thời điểm tính toán giảm gần như mức giá sàn. Tháng 12.2012 là 326,5 USD/tấn, trong khi tại thời điểm phê duyệt dự án khoảng 365 USD/tấn, giảm gần 42 USD/tấn (do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, sản xuất nhôm chững lại, các loại quặng khác cũng giảm mạnh).

Đền bù khoảng 250 triệu đồng/ha

Vinacomin đề xuất một số ưu đãi thêm cho hai dự án bauxite. Cụ thể là gì, thưa ông?

Khi rà soát lại cơ chế chính sách hiện hành chúng tôi đồng tình với Vinacomin, do đặc thù quặng bauxite, cần điều chỉnh lại một số chính sách cho hợp lý. Ví dụ, cơ chế đền bù diện tích khai thác quặng bauxite, đặc thù quặng rất nông, chiều dài chỉ khoảng 4 m, nên thời gian khai thác và phục hồi để trả lại diện tích trồng trọt chỉ mất khoảng 2 – 3 năm. Nhưng chính sách chúng ta áp dụng lại là đền bù vĩnh viễn, giá đền bù rất cao khoảng 800 – 1 tỉ đồng/ha. Vinacomin cho rằng với các loại khoáng sản khác giá đền bù này là hợp lý, nhưng áp với bauxite không hợp lý, nên đề xuất xem xét lại. Chỉ tính giá đền bù hoa màu đồng thời hỗ trợ đền bù các sản lượng của khu vực này, hỗ trợ một phần cho người dân trong quá trình phục hồi đất, khoảng 250 triệu đồng/ha.

Về phí môi trường, hiện nay tính 30.000 đồng/tấn nguyên khai Vinacomin cho là chưa hợp lý, quá cao vì tập đoàn này đã phải đầu tư rất lớn cho vấn đề môi trường như hồ bùn đỏ, trạm quan trắc, kiểm tra chất lượng không khí…; kiến nghị chỉ 5.000 đồng/tấn, tương đương như với than.

Với những rà soát và đề xuất điều chỉnh này, thì với giá bán hiện nay dự án vẫn có hiệu quả. Cách đây khoảng 15 ngày Vinacomin đã ký với một doanh nghiệp VN giá bán alumin tại mỏ là 340 USD/tấn… Giá alumin theo dự báo quốc tế sẽ tăng theo giá nhôm khi kinh tế phục hồi, bình quân khoảng 450 USD/tấn. Đây là cơ sở để tin dự án có hiệu quả trong tương lai.

Dự án Nhân Cơ và Tân Rai có rủi ro lớn

Định hướng chính là phát triển bauxite thận trọng, đi từng bước một, thử nghiệm cho đến quy mô lớn, quy mô công nghiệp, phải đảm bảo vấn đề tổng thể hiệu quả kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng

Trách nhiệm Bộ Công thương đến đâu trong thẩm định, phê duyệt dự án Tân Rai, Nhân Cơ?

Theo quy hoạch đây không phải dự án quan trọng quốc gia, có nguồn vốn ngân sách, nên chủ đầu tư lập dự án, tự thẩm định, tự phê duyệt và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên bauxite có vấn đề nhạy cảm, Vinacomin cũng là doanh nghiệp nhà nước, nên Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương lập hội đồng thẩm định dự án Nhân Cơ để Chính phủ xem xét có nên triển khai hay không. Quy mô hội đồng gồm 40 người, gồm các bộ, ngành, chuyên gia, cơ quan phản biện… bước đi thận trọng, kết quả trình lên Chính phủ tháng 9.2010. Tại thời điểm thẩm định dự án có hiệu quả. Hiện nay dự án Nhân Cơ cũng như Tân Rai có rủi ro lớn do những nguyên nhân trên. Vinacomin đang rà soát lại hiệu quả tổng thể, trình lên Chính phủ, từ đó có những điều chỉnh thích hợp.

Quy hoạch điều chỉnh khai thác, sản xuất bauxite mới có những thay đổi gì so với trước đây?

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã hoàn thành Quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác chế biến bauxite đến năm 2020 dự báo đến 2030. Quy hoạch này đã lập trong 2 năm, có tổ chức nhiều hội thảo, sử dụng các chuyên gia trong và ngoài nước. Tháng 12 Chính phủ đã họp nghe quy hoạch và đã có kết luận.

Định hướng chính là phát triển bauxite thận trọng, đi từng bước một, thử nghiệm cho đến quy mô lớn, quy mô công nghiệp, phải đảm bảo vấn đề tổng thể hiệu quả kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Chính phủ đã chỉ đạo định hướng từ nay đến 2015 chỉ có 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ đi vào nghiên cứu thử nghiệm và hoàn thiện. Đến năm 2020 trên kết quả thử nghiệm, nếu có kết quả, điều kiện vận tải cơ sở hạ tầng cho phép mới nhân đôi 2 dự án này, mà chưa tính đến các dự án khác. Sau 2020 nếu đầu tư được hệ thống đường sắt, hạ tầng đảm bảo mới đầu tư các dự án alumin khác, với quy mô công nghiệp từ 2 – 3 triệu tấn/năm.

Đã hoàn tất quy hoạch này trình Thường trực Chính phủ, sắp tới sẽ trình lên Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo, sau đó Thủ tướng Chính phủ mới xem xét phê duyệt. Quan điểm là thận trọng, lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà khoa học, hoạt động xã hội.

Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite
Khai thác tại mỏ bauxite ở Bảo Lộc, Lâm Đồng – Ảnh: Lâm Viên

Mai Hà (ghi

2 comments on “CXN_030613_2294_Giải pháp tốt nhất cho Bauxite-Alumina-Aluminium ngay bây giờ: Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite (comp)

  • Chào bạn tuhaigiaihuynhde,
   Chỉ cho chúng nó giải pháp để sếp chính trị của chúng nó (BT công thương, Bộ Chính trị, ban bí thư, UB nội chính KT) chỉ đạo chúng nó phải làm thế nào,
   Chú Châu
   Không chỉ ra thì chúng nó vẽ đường của chúng nó để ăn trọn huê hồng, dân mình mang nợ.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s