CXN_030613_2295_Nếu tay này lạc quan thì ngưng ngay và đợi giá trên đường lên hãy làm tiếp: Lạc quan bauxite!

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

Tay Nguyễn Mạnh Quân này chỉ đoán mò, không biết gì về thị trường Aluminium, chỉ ngụy biện để cho nhà nước đổ tiền vào Nhân Cơ để bọn lưu manh này không phải ói ra tiền huê hồng 70 triệu usd cho 2 nhà máy.

Theo Vinacomin thì hoàn tất Nhân Cơ là 9 tháng thì hãy đợi giá Aluminium nhích lên hãy làm, chứ không làm rồi sản xuất lỗ tiền của nhân dân.
Còn chuyện ngụy biện tách sắt ra là nhiều người bây giờ châm biếm chứ không riêng tôi.
CXN_030613_2294_Giải pháp tốt nhất cho Bauxite-Alumina-Aluminium ngay bây giờ: Điều chỉnh lại quy hoạch bauxite (comp)
CXN_030413_2292_Những con ếch ngồi đáy giếng VN: Bauxite Tân Rai: Chưa có nước nào tách thép từ bùn đỏ

CXN_022313_2258_Gánh phân Bác hồ làm phân bón, chạy xe đò bằng than của Đổ Mười, Làm đường xá bằng bê-tông của 3 Dũng: Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép (Bauxite)

Còn chuyện đền bù đất, lúc trước anh thỏa thuận bao nhiêu, người ta bứng cây cà phê đi hết, bây giờ vì giá nhôm xuống anh bắt bà con chịu bồi thường thấp hay sao ??? Đó chính là ăn cướp tiền của dân. Rồi bây giờ không muốn đóng thuế, vậy chứ hồi bắt đầu xin dự án thì nói cho dữ, nộp ngân sách ngần ấy tiền, tạo 1500 việc làm, bây giờ thì quịt hết hả ???

Melbourne
06.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
——–
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/lac-quan-bauxite-20130305125414138ca33.chn

Thứ 3, 05/03/2013, 07:30

Lạc quan bauxite!

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ CT Nguyễn Mạnh Quân

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ CT Nguyễn Mạnh Quân

“Nếu áp dụng cơ chế chính sách hợp lý thì có cơ sở tin cậy để tin dự án Tân Rai và Nhân Cơ sẽ có lợi ích kinh tế” – Đại diện BCT nói tại buổi họp báo thường kỳ ngày 4/3.

Đạt chuẩn quốc tế, trục trặc nhỏ
 
Vụ trưởng Vụ CNN Nguyễn Mạnh Quân cho biết, dự án Tân Rai có công suất 650.000 tấn/năm, hiện nhà máy đang trong quá trình chạy thử và cuối năm 2012 đã cho ra lò mẻ alumin đầu tiên với chỉ tiêu đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên thời gian qua có một số trục trặc kỹ thuật bị sai lệch mà hầu như nhà máy nào cũng có. Hiện nhà đầu tư đang sửa chữa lỗi và dự kiến quý II-2013 sẽ chính thức vận hành sản xuất.

Xác nhận hiện tượng bùn không lắng, ông Quân cho biết trong quá trình chạy thử nhà máy tuyển quặng này thì bùn đỏ không lắng và toàn bộ quặng nguyên khai không đạt yêu cầu.

 Nguyên nhân chính là do đơn vị thi công khai thác tận thu các quặng nguyên khai trong quá trình xây dựng đường sá, làm hồ bùn đỏ, san mặt bằng… Vì đầu vào ko giống như thử nghiệm (chỉ lấy quặng từ mỏ) các quặng này quá nhiều sắt nên khi đưa vào vận hành chạy thử không phù hợp.
 
Bớt đền bù, giảm thuế thì sẽ có hiệu quả kinh tế
Trả lời báo chí về chi tiết lỗ lãi của dự án Tân Rai, ông Quân cho biết theo kết quả kiểm tra thời điểm tháng 12/2012, mức đầu tư đã tăng 30% so với thời điểm tháng 9/2009 (thời điểm dự án được phê duyệt) do tăng tỉ giá, tăng phí tài nguyên môi trường, giá nguyên vật liệu, tiền lương tăng.

 Một yếu tố hết sức quan trọng là giá bán alumin tại thời điểm tính toán (tháng 9.2009) là 365 USD, nhưng đến tháng 12.2012 đã giảm bớt 42 đô/tấn.

Vụ trưởng Quân đồng tình rằng, với các yếu tố trên thì dự án này “chưa có hiệu quả” , “có nhiều rủi ro lớn”. Tuy nhiên nếu  “tính toán lại”, “điều chỉnh một số hạng mục” thì dù bán với giá như hiện nay vẫn sẽ lãi.

Theo đó, sau khi rà soát lại Bộ Công Thương đồng tình với Vinacomin khi đơn vị này đưa ra đề xuất thay đổi cơ chế đền bù diện tích khai thác. Bởi đặc thù khai thác quặng bauxite là rất nông, độ dày chỉ khoảng 4m, chỉ 2-3 năm là xong và hoàn trả lại đất. Trong khi hiện giá đền bù lại tính lâu dài với khoảng 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/ha, hiện Vinacomin đề xuất xem xét lại, chỉ đền bù hoa màu và hỗ trợ người dân khoảng 250 triệu đồng/ha.

Riêng đối với phí môi trường hiện 30.000 đồng/tấn alumin, đại diện Bộ Công Thương cũng đồng tình với Vinacomin cho là quá cao. Bởi chi phí chủ đầu tư bỏ ra sắm trang thiết bị phục vụ việc bảo đảm môi trường cho dự án đã rất tốn kém, nay lại đóng thêm phí môi trường cao như thế là không ổn, nên giảm xuống 5.000 đồng/tấn.

Tại buổi họp báo, ông Quân cũng thông báo các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công tận thu bùn đỏ lấy quặng sắt. Theo đó cứ 10 tấn bùn thì được 2,6 tấn sắt xốp. Chính phủ đang yêu cầu chỉ đạo triển khai với quy mô công nghiệp, khi đó sẽ giảm được chi phí đầu tư hồ bùn  đỏ( khoảng 150 tỉ đồng/khoang chứa chỉ đủ dùng một năm.)
Sẽ phát triển quy hoạch một cách thận trọng
Cũng theo vị đại diện Bộ Công Thương, Chính phủ đã chốt đến 2015 chỉ có 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ. Đến năm 2020 nếu có hiệu quả và điều kiện cơ sở hạ tầng, đường sá cho phép thì sẽ nhân đôi, khai thác rộng hơn với công suất 203 triệu tấn /năm.

“Quy hoạch phát triển ngành bauxite sẽ điều chỉnh theo định hướng là phát triển ngành một cách thận trọng, đi từng bước từ thử nghiệm với quy mô lớn nhưng đảm bảo hiệu quả tổng thể từ an ninh, quốc phòng đến kinh tế. Quy hoạch dự án mới sẽ lấy ý kiến dư luận trước khi trình Bộ Chính trị”, ông Quân nói.

Thanh Uyên

3 comments on “CXN_030613_2295_Nếu tay này lạc quan thì ngưng ngay và đợi giá trên đường lên hãy làm tiếp: Lạc quan bauxite!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s