CXN_031013_2305_Bây giờ QH mới nhìn ra thì quá trể rồi, không cứu vãn được nữa: Uỷ ban Kinh tế: BĐS đe doạ sự an toàn của hệ thống ngân hàng

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

Chuyện này tôi cảnh báo từ đầu 2011, 2 năm rưởi nay nhưng NHNN, chính phủ cứ coi như không có. Bây giờ BĐS vô phương cứu chữa thì chắc chắn nợ xấu sẽ không gỡ nổi và tất cả sẽ ngày càng rối rắm cho đến khi tất cả phải xóa hết, làm lại từ đầu.

CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu

CXN_021013_2206_Tôi gọi là “Mớ bòng bong”, họ gọi là “cuộn chỉ rối”: Quý Tỵ cùng gỡ “cuộn chỉ rối”

CXN_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

Từ từ, những chóp bu của ĐCS nhìn thấy sự bế tắc sẽ không là 1 hay 2 năm mà sẽ là 8 hay 10 năm nữa. BCT, BBT, UV BCH TW, nay thì QH và ĐV nhìn thấy thì ngày tàn kinh tế của ĐCS sẽ không lâu đâu.

Melbourne
10.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

———–
http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/dien-dan-kinh-te/uy-ban-kinh-te-bds-de-doa-su-an-toan-cua-he-thong-ngan-hang.html

Uỷ ban Kinh tế: BĐS đe doạ sự an toàn của hệ thống ngân hàng

19:00 | 09/03/2013

(Petrotimes) – Cần xét trong khuân khổ rộng lớn hơn, trong mối liên quan với tăng trưởng kinh tế trong quá trình xử lý nợ xấu!

 

Bất động sản là “mồ chôn” tiền và cũng là mối hoạ phá vỡ sự an toàn của hệ thống ngân hàng .

Theo đó, khi nói về xử lý nợ xấu, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: Cần phân định rõ vấn đề liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ với những vấn đề mang tính cơ cấu của hệ thống ngân hàng nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Trong bối cảnh chính sách tiền tệ cung cấp thanh khoản dồi dào cho nền kinh tế thì dòng tín dụng “bị kẹt” có nguyên nhân mang tính cơ cấu – đó là do nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức cao và có xu hướng gia tăng; do quá trình cắt giảm nợ sau một giai đoạn phát triển nóng đang tiếp tục diễn ra ở cấp doanh nghiệp, hộ gia đình, toàn bộ nền kinh tế và trên toàn cầu;…

Chính vì vậy, xử lý nợ xấu – một trong những nội dung quan trọng của tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cần được xem xét trong khuân khổ rộng lớn hơn, trong mối liên quan hai chiều với tăng trưởng kinh tế. Cũng giống như lạm phát, tăng trưởng kinh tế cũng biến nội sinh và có quan hệ hai chiều với dòng tín dụng để có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn khi tương tác với nhau: Tăng trưởng suy giảm có tác động làm gia tăng nợ xấu và ngược lại, nợ xấu gia tăng sẽ làm tắc nghẽn dòng tín dụng nuôi dưỡng nền kinh tế thực và qua đó sẽ có tác động làm tăng trưởng tiếp tục suy giảm.

Tốc độ tăng trưởng 5,03% năm 2012 – mức thấp nhất trong vòng hơn một thập niên – đã phần nào cho thấy nền kinh tế Việt Nam có nguy cơ rơi vào vòng luẩn quẩn này nếu không nhanh chóng giải quyết nợ xấu.

Về quy mô nợ xấu: Theo một báo cáo giám sát từ xa của Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước, tổng nợ xấu của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đến 30/9/3012 là 200.749 tỉ đồng, chiếm 7,43% tổng dư nợ tín dụng. Nhưng theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, nợ xấu hạch toán nội bảng tại thời điểm trên lại chỉ là 133.060 tỉ đồng, chiếm 4,93% tổng dư nợ. Sự chênh lệch này đã được các chuyên gia kinh tế phân tích, thảo luận rất nhiều tại các diễn đàn, trên các phương tiện thông tin đại chúng xong, đến giờ, cơ số nợ xấu chính sách nhất vẫn chưa thể được xác định.

Không chỉ vậy, trong một nhận định mới đây, Uỷ ban Kinh tế còn cho rằng, nợ xấu đang có xu hướng tăng trưởng nhanh, đặc biệt là trong giai đoạn 2008 – 2012 (năm 2008 là 75%, năm 2009 tốc độ giảm xuống còn 27% nhưng rồi lại vọt lên 64% năm 2011 và 66% trong 9 tháng đầu năm 2012). Và theo lý giải của cơ quan này thì, sở dĩ tăng trưởng nợ xấu giảm mạnh trong năm 2009 chủ yếu do mẫu số “quy mô tín dụng tăng vọt” do thực hiện chính sách kích cầu nên tạm thời chê khuất nguy cơ lúc đó về nợ xấu.

Tuy nhiên, về sau nợ xấu bộ lộ mạnh hơn khi tăng trưởng tín dụng giảm tốc gắn với hậu quả của chất lượng tin dụng thấp khi triển khai kích cấu. Trạng thái nợ xấu cvif thế có liên quan trực tiếp và chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế, giống như hai mặt của một đồng tiền. Hiện vòng xoáy “tăng trưởng suy giảm – nợ xấu gia tăng” như phân tích ở trên đang trở nên ngày càng hiện hữu với nền kinh tế Việt Nam.

Về cơ cấu nợ xấu, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước thì đến ngày 30/9/2012, nợ xấu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất (22,5%), bất động sản và hoạt động dịch vụ (khoảng 19,25%), buôn bán – sửa chữa ô tô và xe máy (18,52%), vận tải và kho bãi (khoảng 11%), xây dựng (khoảng 9,5%),…

Liên quan đến câu chuyện nợ xấu và giải quyết nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản, Uỷ ban Kinh tế cho rằng: Đây là một vấn đề lớn, do dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, như vay kinh doanh bất động sản, vay đầu tư sản xuất kinh doanh và thế chấp bằng bất động sản,… chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng dư nợ. Hơn nữa, nợ xấu bất động sản kéo theo sự trì trệ của 2 ngành quan trọng đối với việc và an sinh xã hội là xây dựng và vật liệu xây dựng.

Quy mô nợ xấu của lĩnh vực bất động sản cũng là vấn đề nếu nhìn vào bảng cân đối tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết với số liệu được cập nhật theo quý thì có thể thấy ở nhiều doanh nghiệp nợ chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng tài sản. Trong bối canh thị trường bất động sản được dự báo còn tiếp tục điều chỉnh từ trạng thái giá bong bóng để trở về mức cân bằng dài hạn, giá trị tài sản (bất động sản) sẽ phải co lại đáng kể, trong khi giá trị của các khoản nợ sẽ tiếp tục nở ra (do doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục trả lãi đối với các khoản vay trong bố cảnh lãi suất vẫn còn duy trì ở mức cao).

“Sự kéo dài của tình trạng “nợ nở ra, tài sản co lại” sẽ làm không ít doanh nghiệp bị cạn vốn và phá sản, ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản của các ngân hàng có liên quan và qua đó đe doạ đến sự an toàn của toàn hệ thống ngân hàng” – Uỷ ban Kinh tế đưa ra nhận định.

Thanh Ngọc (lược trích theo Bản tin kinh tế vĩ mô – Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, quý I/2013

2 comments on “CXN_031013_2305_Bây giờ QH mới nhìn ra thì quá trể rồi, không cứu vãn được nữa: Uỷ ban Kinh tế: BĐS đe doạ sự an toàn của hệ thống ngân hàng

  1. Bây giờ QH mới thấm thía giá trị của tính minh bạch rõ ràng trong các báo cáo từ CP cho BBT,BCT UVTW , QH và các ĐV … nó quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tổng thể của nền KT hiện tại , nó ăn mòn niềm tin của các DNTN ,làm gây hỗn loạn XH từ mọi mặt , giờ đây người dân chúng ta mới thấy được sự ảnh hưởng nâng dần giá trị của các thành viên trong cuốc hội đến với CP và sau đó ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng khi hỗn loạn XH gây ra lý tưởng của ĐCS sai lệch gian dối và mị dân từ đó tạo ra mô hình ” tự diễn biến ” trong Đảng phát triển mạnh mẽ nhất là sau HNTW6 thất bại bởi do Đảng không thể tự xử lý Đảng vì ” cơ chế ” của CS không có tam quyền phân lập hay nói cách khác hiến pháp 1992 không bắt Đảng CS phải hoạt động không theo bất kỳ hình thức pháp luật nào cả , nó đồng nghĩa với sự dung túng và tiếp tay của CP 3D để tham nhũng bòn rút ngân sách cũng như tự tung tự tác chia chác các khoản vay từ quốc tế với sự bảo lãnh của CP như Vinashin ,Vinalines cùng các tập đoàn NN khác đã gây nên khoản nợ quá lớn cho KTVN hiện nay . Dù tại các cuộc họp của TW trong 2 năm qua đều có phát tín hiệu mạnh mẽ phản ảnh sự suy thoái KT đang diễn ra ngày càng khốc liệt hơn do DN phá sản không ngừng nghỉ Nó như là một cáo buộc trước các báo cáo rất đẹp từ CP , sự phản ảnh đó vẫn âm ỉ diễn ra sau hậu trường làm lan tỏa sự gian dối của Đảng và CP trên mọi diễn đàn hay hội họp … Đỉnh điểm cao trào có lẽ không gì khác hơn là chính 3D bị toàn dân và BCT kết luận ” có sai phạm lớn ” nhưng 3D vẫn vô liêm sỉ lấy ĐảngCS ra để che chắn cho mình là kẻ không phạm tội mà chính là Đảng gây ra sự thất thoát tài sản quốc gia ,ngân sách ,nợ xấu ,KT,XH … từ chính miệng thủ tướng 3D qui tội cáo buộc Đảng CS tham nhũng và bất tài gây ra suy thoái KTVN trên diện rộng cộng với đạo đức trong XH xuống cấp quá nhanh do nạn thất nghiệp gia tăng vì gần như các DN đã phá sản hoạc chết lâm sàng quá nhiều , trước hiện trạng đó vẫn đâu đó vang lên Đảng ” sẵn sàng chịu trách nhiệm CT …” gây nên sự căm phẫn và phẫn nộ trong dân chúng cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tồn vong của Đảng buộc Đảng phải xoa dịu dân chúng thông qua cho dân chúng tham gia ” sửa đổi HP 1992 ” bằng sự góp ý rộng rãi , cho dù bản chất của ĐCSVN vẫn không thay đổi vẫn muốn duy trì sự lãnh đạo của Đảng là cao nhất nhằm duy trì quyền lực tối ưu cho Đảng để cho hệ thống tham nhũng tại VN ngày càng phát triển mạnh mẽ thì làn sóng đòi hỏi dân chủ tự do vẫn gia tăng áp lực mạnh mẽ của các thành phần trong XH đòi hỏi diệt tham nhũng bằng tam quyền phân lập , bằng báo chí tự do ,bằng đa nguyên đa đảng , bằng trưng cầu dân cho bản HP mới từ sự phúc quyết bản HP có sự giám sát của quốc tế .. sự phản kháng trong dân chúng trước sự bất tài dung túng và bao che tham nhũng của ĐCS hiện nay chắc chắn không chấm dứt mà trái lại còn mạnh mẽ hơn vì ĐCS vẫn không hề thay đổi bản chất ” gian dối ” của họ rằng họ chỉ muốn đè đầu cưỡi cổ dân chúng VN ” muôn năm” bằng sự cai trị độc tài tàn bạo trong suốt 68 năm qua .

    Like

  2. BĐS chết là phải,đất thì ăn cướp rồi xây bằng tiền vay ngân hàng,mặt bằng thu nhập của dân thì đủ ăn ngày 2 bữa mà xây căn hộ bán tiền tỷ,ai mua đây? nhà giàu thì có nhà cao cửa rộng từ đời nào rồi mua làm gì?Aỏ vọng,làm không suy nghĩ, ấy mới chỉ là khía cạnh nhỏ của một vấn đề XH lớn đang phải đối mặt.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s