CXN_031413_2318_So với Ông này, 7 năm khủng hoảng của tôi là quá lạc quan: Kinh tế Việt Nam vẫn đang bị “phủ nhận”?

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài báo dưới đây, nhìn thấy là bọn VC đang quá lo sợ nên bây giờ chỉ mời chuyên gia ngoại quốc, có kinh nghiệm về suy thoái chứ không tin những “chiên da” KT XHCN nữa.

Và ông này, vói đầy đủ những kinh nghiệm suy thoái của nhiều quốc gia, ông nói là VN chỉ ở giai đoạn đầu của 12 năm khủng hoảng. Và ông này nói rất đúng rằng VN đang chỉ mới ở giai đoạn phủ nhận là khủng hoảng đang xẩy ra.

Điều minh chứng đó là bọn CS vẫn còn những lời ngụy biện (phủ nhận sự thật là có khủng hoảng), vẫn còn những bưng bít và láo lếu. Càng nhanh chóng đối diện với sự thật, càng suy nghĩ và có giải pháp để đối diện với nó thì càng sớm rút ra khỏi khủng hoảng.

Khi tôi nói 7 năm (lúc đầu 5 năm, nhưng sau đó vì hành xử ngu xuẩn của Bình ruồi giảm lãi suất quá sớm cuối 2011 kéo dài thành 7 năm) bắt đầu từ tháng 9.2011 là tùy theo cách hành xử ngu xuẩn đến mức nào của CS. Tôi có nói là để gần 7 năm sẽ đánh giá thêm nhưng hôm nay ông John Sheehan đã xác nhận với tôi là 12 năm, chúng ta sẽ thẩm định lại sau 7 năm (ie. 2018).

Lúc đầu khi tôi nói kinh nghiệm cho tôi thấy là 7 năm suy thoái/khủng hoảng, rất nhiều người chưa tin, nhưng nếu mọi người nhìn lại, những giải pháp đều quyện vào nhau như mớ bòng bong. Nhìn BĐS VC phải cố gắng miệt mài từ tháng 2.2011 đến ngày 03.09.2012 là thất bại và tháng 12.2012 là thất bại vĩnh viễn (2 năm). Rồi đến nợ xấu và sát nhập NH, loay hoay cũng 2 năm nay mà chưa có một giải pháp nào để giải pháp.

Tác giả bài báo đang cố tình ngụy biện nhưng không có cái gì qua kinh nghiệm của ông Sheehan, nếu 12 năm là phải 12 năm, đại gia chết thì phải chết thôi (suy thoái Úc, Mỹ kết liễu mỗi lần hằng trăm đại gia Úc, Mỹ)

Melbourne
14.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
———–
http://www.baomoi.com/Kinh-te-Viet-Nam-van-dang-bi-phu-nhan/147/10568699.epi

Kinh tế Việt Nam vẫn đang bị “phủ nhận”?

Songmoi.vn – 20 giờ trước

Cứu bất động sản cũng chính là cứu nền kinh tế! Nếu triết lý này được ứng nghiệm bởi công thức 6 năm của John Sheehan thì dĩ nhiên hiện thời nền kinh tế nước nhà vẫn đang bị “phủ nhận”.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn chìm trong cơn mộng du chưa sáng trời, sự xuất hiện của John Sheehan – thành viên của tổ chức giám định bất động sản hoàng gia Anh (FRICS) tại đất nước này có thể được ví như hình ảnh của “kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi”.
Được giới thiệu là người có kinh nghiệm nghiên cứu về 4 chu kỳ phát triển và suy thoái của kinh tế châu Âu và các giai đoạn sụp đổ, phát triển của thị trường bất động sản ở 25 quốc gia trên thế giới, vào lần này John Sheehan đã dành cho thị trường Việt Nam một lời bình đặc biệt: “Tôi chia thị trường thành ba giai đoạn: sau khi xảy ra khủng hoảng gọi là giai đoạn phủ nhận, thường khoảng 2 năm; giai đoạn xử lý vấn đề nợ xấu mất khoảng 4 năm; cuối cùng là khi thị trường phục hồi, mất chừng 6 năm. Việt Nam đang ở nấc “phủ nhận””.
Ngay lập tức, “kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi” đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên mặt báo. Cứ theo cái nhìn của John Sheehan, tương lai còn quá xa vời. Không khó để tính nhẩm: 2 + 4 + 6 = 12.
12 năm?
12 cũng là khoảng thời gian tính bằng đơn vị năm mà thị trường bất động sản Việt Nam phải kiên tâm chờ đợi, nếu quả thực nó muốn chờ và có thể làm được điều đó. Cũng có nghĩa là nếu tính từ mốc thời gian năm 2011 khi thị trường nhà đất bắt đầu bước vào chu kỳ suy thoái, phải đến năm 2013 thị trường này mới phục hồi thật sự. Đây là cách tính đơn giản nhất mà người ta có thể làm phép cộng từ ba giai đoạn kinh nghiệm của John Sheehan.
Kết quả thời gian bị coi là khủng khiếp như trên hoàn toàn có thể khiến thị trường… tự sát. Bởi khác nhiều với thị trường bất động sản Mỹ và cũng khác khá nhiều với thị trường nhà ở Irland với nguồn cung tồn kho hạn chế, bất động sản Việt Nam đã ở vào thời kỳ cầm cự cuối cùng. Theo rất nhiều dự báo, thời kỳ đó sẽ không thể kéo dài đến hết năm 2014.
Khái niệm “phủ nhận” mà John Sheehan cũng vì thế chẳng mấy có ý nghĩa tại thị trường Việt Nam. Đơn giản vì nếu không vượt qua được vào 2013 và không giải quyết được ít nhất một nửa núi hàng tồn kho căn hộ cao cấp và trung cấp, chưa cần hết giai đoạn phủ nhận sẽ có không biết bao nhiêu đại gia bất động sản phải chính thức ký vào bản án tử hình dành cho mình. Sông Đà, Vinaconex, Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai, Phát Đạt… đều là những cái tên một thời danh giá, nhưng cho đến giờ đều thật khó để hình dung về thân phận của họ sẽ ra sao nếu thị trường không được “giải cứu”.
Người ta cũng cần để tâm đến một hiện tượng đặc biệt: từ gần giữa năm 2012, khối ngân hàng thương mại cổ phần đã bắt đầu phải tiết lộ về những con số nợ vay bất động sản, và sau đó vấn đề này trở thành một làn sóng rộng khắp các ngân hàng, biến thành tiếng kêu cứu ai oán của nhóm này. Cho đến cuối năm 2012, cái gì phải đến đã xảy ra khi phần lớn ngân hàng không còn đủ tích lũy để thưởng tết. Những con số lỗ, tuy chưa quá lớn, cũng từ đó mà sinh sôi.
Hiển nhiên ngân hàng – chủ nợ lớn nhất của bất động sản – một khi phải lâm vào vòng túng quẫn, người ta có thể hình dung tình thế đã trở nên bĩ cực đến mức nào. Những con số và tỷ lệ nợ xấu về bất động sản cho đến nay vẫn liên tiếp nhảy múa mà chưa chịu dừng chân ở một xác nhận mang tính khẳng định nào. Nhưng nếu chiếu theo kinh nghiệm của John Sheehan, tỷ lệ nợ xấu thực bao giờ cũng cao gấp ít nhất 4 lần con số báo cáo, ứng với trường hợp Thái Lan vào năm 1997.
Với trường hợp Việt Nam, con số được báo cáo đã thường dao động từ 6-10%. Nhưng vào cuối năm ngoái, trong khi giới chuyên gia bất động sản bắt đầu nói toạc ra rằng có đến 50% nợ bất động sản là nợ khó đòi hoặc không thể đòi được, thì một lời trần thuật của Thanh tra Ngân hàng nhà nước đã ước tính tỷ lệ này nằm vào khoảng 40%.
Nền kinh tế có sẽ vẫn bị “phủ nhận”?
Tuy thế, mọi việc đều có lối ra, hoặc không hoàn toàn bi quan như nhiều người tưởng.
Cũng có một lối phản biện khác nhằm giải thích “công thức” của John Sheehan: không phải tổng thời gian cho một chu kỳ suy thoái – phục hồi là 12 năm, mà thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chỉ mất 6 năm kể từ thời điểm bắt đầu suy thoái để phục hồi. Tức nếu lấy 2011 là thời điểm bắt đầu suy thoái, đến cuối năm 2013 “chúng ta” sẽ hoàn thành giai đoạn “phủ nhận”, để đến cuối năm 2015 thị trường sẽ lập đáy và sẽ phục hồi trong hai năm sau đó.
Lý thuyết mới về “công thức John Sheehan” như trên tất nhiên sẽ làm yên tâm hơn nhiều cho giới doanh gia bất động sản đang lầm lũi kẹt nợ. Ít nhất trên phương diện tâm lý, nó cũng kéo giảm thời gian hồi sinh xuống còn một nửa so với lý thuyết 12 năm.
Cách nhìn 6 năm cũng có vẻ khá phù hợp với tính chu kỳ trong lịch sử vận động của thị trường bất động sản Việt Nam tính từ năm 1995. Khởi phát từ năm đó, thị trường này đã sôi trào vào năm 1997, để sau đó lần đầu tiên rơi vào suy thoái trong khoảng 4 năm. Đến năm 2001, bất động sản Việt Nam lại một lần nữa bật dậy. Chu kỳ tiếp theo chìm lắng suốt từ năm 2002 đến năm 2006. Như vậy, tính bình quân cho khoảng lắng giữa các đợt tạo sóng là thời gian khoảng 5 năm.
Từ năm 2007 đến nay, thời gian đã trôi qua 5 năm, bằng với một chu kỳ suy thoái trong dĩ vãng. Nếu theo cách suy diễn này, thị trường tất nhiên có đầy đủ cơ sở để phục hồi, thậm chí còn tạo sóng ác liệt nếu giới đầu cơ cá mập ra tay.
Chỉ có điều, làm sao để tạo sóng lại là một câu chuyện hoàn toàn lạ lùng và có lẽ còn trở nên dị hợm trong bối cảnh đương đại. Một con số mà ủy ban kinh tế quốc hội vừa thông tin cho thấy trong 20 năm qua, giá nhà đất tại những thành phố lớn trên cả nước đã tăng đến 100 lần. Hẳn những người có nhu cầu thực tế về nhà ở sẽ nhìn vào cái cấp số nhân đó để tính toán cho phép thử cung – cầu trên thị trường hiện nay.
Gần đây vài chuyên gia đã nêu ra một triết lý mới: cứu bất động sản cũng chính là cứu nền kinh tế. Nếu triết lý này được ứng nghiệm bởi công thức 6 năm của John Sheehan thì dĩ nhiên hiện thời nền kinh tế nước nhà vẫn đang bị “phủ nhận”.
Còn nếu bất động sản không được “siêu thoát” trong năm nay và cùng lắm trong năm sau, không biết nền kinh tế còn bị “phủ nhận” đến bao giờ.

12 comments on “CXN_031413_2318_So với Ông này, 7 năm khủng hoảng của tôi là quá lạc quan: Kinh tế Việt Nam vẫn đang bị “phủ nhận”?

 1. bệnh ung thư nên không thể sống lâu như thế. mấy bác ở bộ quốc phòng ( Qk7) dự đoán 2018 là csvn tanh bành. có lâu thế không chú Châu, vì mấy ông Q.đội tốt nghiệp đại học ở Lộc Ninh ko àh.

  Like

 2. Với “đỉnh cao trí tuệ” loài khỉ thì việc giải quyết nợ xấu, tồn kho quá đơn giản: chỉ cần dùng “trò khỉ” là xong

  Like

 3. nếu CP hậu CS chấp chánh, thì hổng có tính có tính thời gian hehe, vì còn phải xây dựng lại.với tài năng và quyết tâm cộng sự ủng hộ của nhân dân.KT sẽ phục hồi sớm thôi.ủng hộ CP hậu CS

  Like

  • Mỗi ngày con số mỗi khác, hôm trước chuyên gia tính 6 năm cho 3 vòng đời mới siêu thoát cả nền ktvn. Riêng tôi thì phải ít nhất 20năm/3vòng…

   Nay cũng lại chuyên gia + chiên gà vn đã tính, khoản 12năm…. theo tôi trên dưới 40năm hoạt hơn…

   Like

 4. Muốn được siêu thoát sớm, phải rút ngắn cả 3 giai đoạn, muốn rút ngắn thì phải cùng tẩy chây tất cả mọi thứ, tức tẩy uế mọi lĩnh vực KT, CT, GD, XH, KH… thì hồi sinh sẽ đến… nhưng hành trình này đối với csvn là rất cực kỳ khó hoặc không thể.

  ……. tre già măng mọc….

  Like

 5. Đảng CS đang lo sợ ngày đêm với hiện tượng đòi ” dân chủ tự do ” của nhân dân đang tạo nên cao trào ” đấu tố ” ĐCSVN với nhiều hành vi đi ngược lại quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân đã được ghi nhận trong 04 hiến pháp kể từ ngày có Đảng cho đến nay … ĐCS kêu gọi nhân dân cho họ quyền ” sửa sai ” bằng một hiến pháp khác tuy nhiên ĐCS không thừa nhận quyền lực của Đảng là của nhân dân ” trao cho ” mà ĐCS vẫn còn những lời ngụy biện bưng bít và láo lếu rằng Quân đội phải trung với Đảng điều này cũng như nhân dân phải trung với Đảng vì quân đội là từ nhân dân mà ra , chính vì thế từ quyền lực tuyệt đối của quân đội và CA/AN ĐCS vẫn quyết tâm một lòng chỉ biết tuyên truyền và dối trá với nhân dân hết lần này đến lần khác , và tử huyệt của sự dối trá bưng bít che dấu sự thật đã từng bước hiện ra gây ra ” cơn suy thoái triền miên càng lúc càng nặng hơn hướng tới dập tắt nền KT_CS trong nước ” , chưa có lúc nào mà nền ” kinh tế Đảng ‘ lại tan tác , chắp vá và te tua ‘ như lúc này , chưa có lúc nào quyền lực Đảng lại bị nhân dân xới tung lên , đòi hỏi mạnh mẽ sự minh bạch và lời giải thích ” Đảng là ai ,tại sao nhân dân phải trung với Đảng (vì quân đội trung với Đ) ” bên cạnh đó nền ” Kinh tế Đảng ” cũng đã biến tướng thành những nhóm lợi ích trong Đảng bởi các sân sau của các thành viên BCT, UVTW, QH, QĐ ,CA và AN… này , Kinh tế Đảng không còn thống nhất được gì nữa mà thay vào đó là sự phân rã quyền lực KT và quyền lực CT mổ xẻ tan nát nguồn lực kinh tế Đảng gây ảnh hưởng suy yếu của Đảng làm tăng quyền lực của CP làm CP gia tăng tàn phá nền KT của đất nước bởi một loạt các chính sách vĩ mô do CP ban hành không dựa trên nền tảng pháp luật , dựa trên quyền lợi của nhân dân của XH .. hiện tượng đó được thể hiện bằng nợ xấu , nợ công trong nước vượt tầm kiểm soát nghiêm trong do bong bóng BĐS , do sự điều hành sai trái vô nguyên tắc của các tập đoàn KT nhà nước , cũng do sự bưng bít cố tình che dấu sai trái của CP làm DNTN phá sản gần hết gây sự trì trệ của XH tạo nên nạn thất nghiệp quá lớn tiêp sức cho phong trào toàn dân đòi ĐCS phải chấp thuận chế độ dân chủ , tam quyền phân lập , nhằm tiến tới đập tan các hình thức tham nhũng tập đoàn tham nhũng do ĐCS xây dựng lập nên trong suốt 86 năm qua đã và đang hoành thành cát cứ khắp bờ cõi VN ngày nay .

  Like

 6. còn khả năng TQ , khoảng 5 năm sau, bất ngờ đánh chiếm vn trong đôi ba ngày thì sao ?
  Phải đánh sập cs bằng kinh tế trong năm 2013 hoặc 2014 chứ !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s