CXN_040213_2397_Lời khuyên của CXN cho DNNVV (advice on closing down businesses)

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
DCS vẫn tôn thờ chủ nghĩa Mác lê cho đến bây giờ !!!
Châu Xuân Nguyễn

Hãy nghe tiếng nói của Doanh Nghiệp rồi tôi sẽ có lời khuyên cho các bạn…..
——————-

Thanh Hoa

Tôi thấy cái mặt méo của con mẹ Hồng này là ghét rồi. Các DN xuất khẩu gỗ không có đơn hàng, kéo theo DN sản xuất không có hàng làm, hàng tồn kho giờ bán rẻ cũng không ai mua. Bây giờ người dân lo cái ăn, cái mặc chưa xong, tiền đâu mua bàn, ghế…5 cái Showroom bây giờ còn 1 cái còn muốn đóng cửa đây! Các ông , các bà ấy ngồi vẽ viễn cảnh tươi đẹp, lạc quan! Nhìn Sài gòn thấy thê thảm, tiêu điều! Là người trực tiếp bán hàng, tôi thấy rõ điều này, phải dùng từ là quá bi thảm. DN, cửa hàng đóng cửa hết, gom tiền lại đi Úc thăm anh Châu thôi các bạn! ( Không biết có gặp được anh Châu không nhỉ??). Huhu… KT đang hồi phục tận đáy, không biết khi nào mới hết đáy đây???…

Thanh Hoa

Chúng tôi có 5 công ty, bây giờ chỉ còn 2 cái đang hấp hối, 5 Showroom bây giờ chỉ còn 1 cái, ế ẩm quá cũng sắp chết đến nơi rồi! Tháng sau tôi sẽ không đóng thuế nữa, chắc sẽ dẹp luôn. Nóng lòng chờ đợi giờ G quá anh Châu ơi! Mình phải làm gì mạnh tay hơn cho nó sụp nhanh chứ anh???

Vậy là bạn đã góp một viên gạch cho nền dân chủ rồi đấy!Càng nhiều người có tấm lòng như bạn,CS càng sụp nhanh.

Thanh Hoa

Chào anh Châu! Trước hết cám ơn anh vì lời phản hồi commments của tôi! Hàng ngày, hàng giờ tôi chờ đợi từng bài viết của anh nên tôi xem anh như một người bạn! Cùng chung quan điểm về kinh tế, chính trị…nên tôi rất thích những bài viết của anh và tiến sĩ Alan Phan,( Mặc dù tôi không được học nhiều, hiểu rộng như thế!). Bọn lãnh đạo CS bây giờ không còn biết nhục nữa đâu anh! Tình hình kinh tế VN đến lúc này thì bi đát lắm rồi! Các DN, cữa hàng…gia đình tôi không mua bán BĐS, không chơi chứng khoán, không vay tiền NH mà còn khó khăn đến thế thì những DN khác làm sao không khó khăn được! Những người lãnh đạo, những tiến sĩ KT, những nhà báo ở VN bây giờ trở thành những họa sĩ vẽ tranh trừu tượng và những nhà văn viết truyện viễn tưởng hết rồi! Họ vẽ ra viễn cảnh lạc quan, nhưng không ai tin nữa đâu! Còn về chính trị thì họ chỉ giỏi ” phỉnh” nhân dân mà thôi!( Từ phỉnh ở miền Trung quê tôi là hứa hẹn, dụ dỗ và sau đó là lừa gạt!). Tôi thấy tội nghiệp cho người VN mình, người trí thức, tài giỏi thì nói không ai nghe hoặc bị vô tù hết rồi! Để cho một lũ dốt nát, tham lam kia lãnh đạo, vơ vét làm giàu cho bản thân chúng! Là phụ nữ nhưng thấy những điều bất công, độc ác, tàn bạo như thế tôi không cam tâm anh à! Người nghèo ngày càng nhiều, xã hội ngày càng phân hóa, đạo đức ngày càng xuống cấp, hối lộ, nhũng nhiễu ngày càng trắng trợn làm sao chấp nhận được hả anh??? Hàng đêm nằm ngủ không yên, thấy thương cho anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Ba Sài Gòn, chị Tạ Phong Tần…vv.. và những tù nhân lương tâm khác đang còn ở trong tù. Đất nước như thế này mà bọn lãnh đạo VN dám nói là người VN hạnh phúc thứ nhì trên thế giới, bọn chúng thật trơ tráo và láo toét! Bây giờ tôi chỉ có một ước mong chế độ CS này sớm sụp đổ, một chế độ khác lên thay thế để người dân có được tự do, hạnh phúc, dân chủ, một XH công bằng, văn minh đúng nghĩa của nó! Vài lời dài dòng, nhưng cũng nói lên đươc suy nghĩ chân thành của mình, anh Châu chịu khó đọc nhé! Cám ơn anh một lần nữa!

Thanh Hoa

Những con số anh Châu đưa ra mới thật chính xác! Mấy doanh nghiệp, cửa hàng của gia đình và bạn bè tôi cố gắng cầm cự đến giờ phút này cũng sắp chết đến nơi rồi! Tôi cũng đọc tin bài của anh Châu từ năm ngoái nên cũng kịp thời rút chút ít kinh nghiệm nên bây giờ vẫn còn sống, nhưng không biết có qua nổi con trăng này không??? Tiếp theo phải làm gì nữa hả anh Châu?

Thanh Hoa

Tình hình kinh tế VN thê thảm lắm rồi! Vậy mà báo chí,phát biểu của mấy ông lãnh đạo lúc nào cũng lạc quan! Cả kinh tế lẫn chính trị mấy ông CS chuyên ” phỉnh” nhân dân VN thôi, nhưng bây giờ không ai còn tin nữa đâu! Mong ngày tàn của CS đến nhanh, chờ đợi lâu quá rồi!

Thanh Hoa

Tôi thấy anh Châu nói rất đúng! Từ trước đến giờ ông Trần Du Lịch này nói toàn sai bét. Báo chí Cộng sản nói không tin nổi! Suốt ngày tôi chỉ mong Vua làm báo, Quan làm báo có tin mới để đọc thôi! Cám ơn anh Châu, cả tôi và gia đình, dòng họ nhà tôi mong chế độ này nhanh sụp đổ cho dân nhờ!

————

Trên đây là tiếng nói của DNNVV, tôi chắc chắn rằng đây cũng là tiếng nói của 600 ngàn DNNVV của VN (đóng cửa hết 400 ngàn, còn 200 ngàn). Các bạn đọc những tiếng nói đó thì thấy ngay sự thành thật của họ, một tâm sự cũng của các bạn đấy. tại sao tôi biết ??? Tôi cũng từng ở trong hoàn cảnh tương tự những năm 80,81, nhưng sau đó tôi học, tôi đọc báo tiếng Anh, tôi ngóng tình hình để quyết định mở cửa hay đóng cửa DN. Một điều tôi luận ra rằng khi suy thoái, bạn có tài giỏi thế nào đi nữa thì cũng không biến chuyển được tình hình, bạn thức khuya hơn, dậy sớm hơn, phục vụ tốt hơn, quảng cáo nhiều hơn, sẵn sàng lội ra đầu đường hơn, làm sản phẩm tốt hơn, ngon hơn, niềm nở hơn…nhưng ngày này qua tháng nọ, sales (doanh thu) vẫn thấp rất nhiều so với nhu cầu sống của DN, mặt bằng, quảng cáo, nguyên vật liệu, phụ liệu, lương công nhân, nhân viên và càng ngày bạn dần dần mang nợ nặng hơn…Gặp ai hay nói chuyện với ai cũng khuyên lơn bạn là phải cố gắng, phải miệt mài, trong cái khó có cái khôn, bền chí cố gắng thì sẽ qua khỏi (khi tới tuần, tới tháng mặt bằng, điện nước, NV vẫn phải trả…), có người như Trần Du Lịch (chưa từng KD 1 ngày nào trong đời họ..) lại lên lớp rằng khó khăn sẽ tạo ra cơ hội mới blah blah. Lúc đầu, vì quá tuyệt vọng nên bạn cố gắng nghe theo như sau 6 tháng hay 1 năm bạn mới thấy những lời khuyên của họ là phù phiếm, giả tạo, thiếu thực tế chứ không ai khuyên như tôi…

Đó là hãy đóng cửa, sẽ tốn kém chút ít, bạn không cần làm gì cả thì sẽ tốn chi phí ít hơn trong 7 hay 10 năm khủng hoảng này, bạn sẽ không mang nợ nhiều như khi để cửa mở trong 7 hay 10 năm này.-

Giờ này, bạn có kinh doanh bạn mới thấy rất rõ rằng CS là một lũ ngu và dốt, không có một suy nghĩ hay về bất cứ vấn đề gì nhưng chúng rất giỏi phỉnh gạt, cướp của người dân qua thuế mà, rồi tham nhũng qua tập đoàn (bạn đọc bài tôi nhiều bạn sẽ thấy rõ điều này).

Tôi viết blog đầu tiên để chứng minh rằng ĐCS không phải là bọn duy nhất có khả năng lãnh đạo đất nước này như chúng tự ca ngợi là đỉnh cao trí tuệ. Chính tôi là người đầu tiên gọi chúng là loại bất tài, tham nhũng, bạo hành từ năm 2009 (trước đó thì dạ vâng, ơn đảng, ơn bác v.v..). Từ từ, nhiều người nhìn thấy cái đúng của tôi và thiên hạ bắt đầu coi bọn này là ngu dốt, không có kiến thức KT, khi những dự báo của tôi đều đúng phóc mà tôi không lèo lái vận hành nền kinh tế này thì lúc đó càng chứng minh cho dân VN thấy là tôi có tầm nhìn hơn bọn CS.

Tôi đã từng kêu gọi các bạn đóng cửa DN với lời hứa tôi sẽ về VN tranh cử để vận hành đất nước này, dĩ nhiên người dân có chọn tôi hay không là một chuyện khác. tôi biết rằng, chỉ có nền KT tư nhân bình đẳng mới đem lại ấm no và thịnh vượng cho 90 triệu đồng bào VN. Tôi biết rằng cty quốc doanh không bao giờ hoạt động hữu hiệu vì những thằng TGĐ đó chỉ ngồi đó để hút máu sinh lực cty quốc doanh (không có giám sát thì càng nhanh nữa), có bao giờ bạn hành động mua bán để hút máu cty bạn hay không ?? Dĩ nhiên là không, bạn phải bồi đắp cho con cái bạn sau này…và bạn muốn làm tốt, cạnh tranh lành mạnh và có 1 chính phủ công bằng về thuế má, không tham nhũng từ quan chức, tháo gọng kềm cho DN…như thế thì DN của bạn mới phát huy đầy đủ tiềm năng của nó chứ. CP không phải để cạnh tranh với DN mà CP chỉ viết luật để không có cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo giả dối, gạt người tiêu dùng với giá rẻ, tham nhũng để trúng thầu, dùng nguyên vật liệu kém chất lượng vì móc ngoặc và lo lót v.v…Tôi kinh doanh nghề kết cấu thép, tức là lĩnh vực xây dựng, sau khi thầu trúng thì mới tới phiên chúng tôi cho giá, rất công bình, sòng phẳng, cho giá bao nhiêu 100 ngàn hay 113 ngàn aud, thằng khác mặc dầu cho giá khác giờ nhưng 98 ngàn là nó trúng, người xét thầu không tiết lộ A,B,C bỏ bao nhiêu anh phải bỏ bao nhiêu để trúng. tôi lấy danh dự của tôi mà nói là không bao giờ có chuyện đó vì họ biết rằng nếu chuyện đó xảy ra và 2 ng cạnh tranh sau này nói chuyện thì không bao giờ họ có giá cạnh tranh nữa.

Nói cũng khá nhiều để các bạn thấy là tư duy vận hành cp của tôi là thế, nếu KT tư nhân thất bại thì cả VN thất bại, 90 triệu người sẽ …đói. Những gì tôi làm sẽ minh bạch, thông báo trước để mọi ng chuẩn bị, thông tin đồng đều, như lạm phát cao, sẽ siết tín dụng từ từ để DN biết ngành nghề BDS dùng nhiều tín dụng sẽ bớt nhộn nhịp, rồi khi nới lõng cần để kích thích…những trò mèo tham nhũng sẽ có cty giám sát DN (ASIC) Securities Commission http://www.asic.gov.au/asic/ASIC.NSF/byHeadline/For%20companies%20overview

Tất cả luật chơi đều bình đẳng (level playing field) http://en.wikipedia.org/wiki/Level_playing_field

A level playing field is a concept about fairness, not that each player has an equal chance to succeed, but that they all play by the same set of rules. A metaphorical playing field is said to be level if no external interference affects the ability of the players to compete fairly. Government regulations tend to provide such fairness, since all participants must abide by the same rules. Examples of such regulation: building codes, material specifications and zoning restrictions, which create a starting point / a minimum standard — a “level playing field”.

Examples where governments, regulators and sports associations have tried to create a ‘level playing field’:

Một sân chơi bình đẳng là một khái niệm về sự công bằng, không phải là mỗi người chơi có cơ hội bình đẳng để thành công, nhưng tất cả họ đều chơi cùng một bộ quy tắc. Một sân chơi ẩn dụ được cho là bình đẳng nếu không có sự can thiệp bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng của các đấu thủ để cạnh tranh công bằng. Quy định của Chính phủ có xu hướng để cung cấp sự công bằng như vậy, vì tất cả những người tham gia phải tuân theo các quy tắc tương tự. Ví dụ về các quy định như vậy: quy chuẩn xây dựng, chi tiết kỹ thuật vật chất và hạn chế quy hoạch, tạo ra một điểm bắt đầu / tiêu chuẩn tối thiểu — một “sân chơi bình đẳng”.

Ví dụ mà các chính phủ, các nhà quản lý và các hiệp hội thể thao đã cố gắng để tạo ra một sân chơi bình đẳng

KẾT LUẬN: Hãy đóng cửa DNNVV của bạn vì CS còn thì khủng hoảng sẽ là 7 hay 10 năm, khi các bạn đóng cửa, DCS sẽ sụp và một CP Hậu Cs cho dù không phải chúng tôi thì cũng khá hơn loại ngu dốt hiện giờ.

Melbourne

02.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

————————————-

19 comments on “CXN_040213_2397_Lời khuyên của CXN cho DNNVV (advice on closing down businesses)

 1. đấy lời khuyên của chú Châu đã kêu gọi rùi,bà con lương dân cấp thiết nhanh chóng đóng ngay đi nếu ko muốn tình trạng sống dở chết dở này kéo dài,giống như bị ng ta giêt ngay chứ đừng để nó hành hạ đau đớn rùi cũng chết,nhanh chân lên bà con cô bác ơi

  Like

 2. lúc chiều đi trên 1 con đường ở sg gần 2km cháu gặp được 4 lực lượng : công an phường, giao thông, thanh tra giao thông, đô thị. thấy tụi nó phạt hăng sai, tụi này đói lắm rồi.. bà con nên cảnh giác.

  Like

  • Cách đây khoản 3 hôm tui đi đường Võ Thị Sáu (đường 1 chiều -SG), xe rất đông thế mà nó thổi tui lại, nó nói đi lấn tuyến rồi ra giá cho tui luôn 150 ngàn, tui không có tiền lẻ, đưa nó tờ 500 ngàn, nó lấy & thối tiền lại cho tui một cách rất tự nhiên như tụi nó đang đứng bán hàng vậy, thời điểm này tụi nó làm bạo lắm, với mật độ rất dày

   Like

 3. Uy tín của anh Châu tăng theo tỷ lệ thuận với những bài viết về kinh tế.Tôi là một trong những độc giả của những ngày đầu.Giờ lật lại những bài viết cũ của ảnh,số người phản đối không còn ai(trừ CAM chọc phá).Tôi không kinh doanh,nhưng nhờ đọc những bài viết ở blog CXN,tôi học được nhiều điều.

  Like

   • ok, có thể họ nghi ngờ nhưng tôi đọc thì ko biết, cứ vậy mà viết mà ko thấy ai nêu vấn đề gì suốt 4 năm nên nghĩ là ok. Có thể họ viết với vẻ nghi ngờ nhưng tôi ko thấy dc.
    Anh Châu

    Like

   • Tôi có sở thích đọc đi đọc lại blog của anh.Nên hôm trước tôi có đề nghị anh phục hồi lại cái tiểu mục thứ tự bài viết(dưới chổ THẺ).Nay có rồi,nhưng dường như không đầy đủ thì phải?Đọc đi đọc lại để hiểu, có nhiều khía cạnh rất hay.

    Like

   • Đó là cách hay nhất để thu thập kiến thức. Vì những bài tôi viết chỉ từng vấn đề, ngắn gọn để dễ hiểu, để tôi dễ tìm sau này nữa…còn bài tổng hợp thì ít. Nhưng vì những bài viết đều đồng nhất, ko có cái này đá cái kia nên khi nắm dc căn bản dễ tìm ra nguyên tắc rồi từ đó tự suy luận trg những gí trg tương lai.
    Anh Châu

    Like

   • Dốt thì phải học thôi,anh Châu ơi!Văn ôn,võ luyện.Tiếc một điều,trí nhớ giảm…Thôi tự an ủi:được chừng nào,hay chừng ấy.Kính anh!(ST)

    Like

 4. Noi thiet voi ba con, em kinh doanh BDS hon 10 nam nay. Nho doc bai cua anh Chau thuong xuyen va biet chap nhan thuc te nen em thao chay khoi thi truong an toan roi do. Hien gio em khong co nhung khoang dau tu xau, cung khong mac no ngan hang gi ca. May thang Hiep hoi BDS chet tiet kia cho no chet cung dang doi, ai bao no tham. Thanks anh Chau.

  Like

 5. Trường hợp của anh Phạm Tuấn giống của tôi quá! CSGT chặn lại, không có tiền lẻ, tính chạy đi đổi tờ 500.000VND( Vì sợ đưa nó lấy hết luôn!), thì nó nói : Đưa đây thối cho! Thật trâng tráo và đáng khinh! Nhưng bản chất của CS là vậy, tôi và gia đình tôi là nạn nhân bị chúng cướp giật nhiều lần : sau năm 1975 chúng cướp một Ngân hàng, một rạp chiếu phim, một căn nhà và nhiều ruộng đất… chúng tự vào nhà kiểm kê tài sản, sau đó muốn lấy gì thì lấy mà gọi là mình tự hiến! Tiếp theo chúng cướp một đám rẫy mà gia đình tôi tự khai phá bằng mồ hôi, nước mắt và cả bằng máu nữa! Khi đã quá khổ và bế tắc bỏ xứ ra đi, vào Long khánh làm rẫy, chị em tôi dành dụm được ít tiền mở một sạp sách báo thì bị bọn Đoàn Thanh niên CS cướp trắng trợn…vv..Cả đời tôi bị CS cướp rất nhiều lần rồi nên không còn lạ nữa! Chúng cướp mất tuổi thơ, tự do, hạnh phúc, tài sản, tương lai… của mình và của con cháu mình nữa! Bây giờ chúng đang tính cướp nữa, nhưng mình khôn rồi, không làm gì nữa cả, vì như anh Châu nói, có cố gắng cũng không thay đổi đươc gì! Kiểm nghiệm bằng thực tế tôi thấy thật chính xác!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s