CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding out of credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng (crowd out proof)

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Châu Xuân Nguyễn

Hai bài này tôi viết ngày 10.12.2009 (3 năm nay rồi) để chứng minh rằng khi NN và DNNVV cùng nhau tranh dành tín dụng là không tốt cho nền kinh tế vì tín dụng chảy về NN thì tư nhân không có nguồn tín dụng. Thời buổi này, DNNVV rất khó tìm được tín dụng mặc dầu sẵn sàng trả 13, 15% cho tín dụng này. Nhưng NHTM vẫn muốn tìm chổ an toàn 9% cho trái phiếu cp (trái phiếu này bán được ngay trên thị trường, dùng làm tín thế để vay mượn khoản tiền gần như tương đương bất cứ lúc nào).

Chinh vì có đầu ra trong vốn huy động 7.5%, NHTM sẽ không “săn đón, tạo cơ hội hay đúng hơn là ruồng rẫy” DNNVV khi bọ muốn vay tín dụng.

Điểm thật sự giết nền KT này là khi DNNVV muốn tham gia vào trò chơi nhưng NHTM đẩy họ ra thì họ sẽ ra đi và tìm trò chơi khác mà chơi.-

Trò chơi khác đó là đóng cửa DNNVV vĩnh viễn.

Và chúng ta ai cũng biết rằng cho vay cho NN thì không làm ra thành phẩm, đó là cái giết chết nên Kinh Tế này.

Dưới đây là một comment..
HN trung quốc

Cứu bất động sản cho ai và cứu làm sao nổi, khi cả nền kinh tế kiệt quệ. Bây giờ đi đến bất cứ đâu đều thấy các xưởng thợ, các cửa hàng cửa hiệu đóng cửa hà rầm, tiền ăn còn phải tính toán, cái mặc thì cũng thiếu thốn. Hầu như toàn xã hội không tạo ra sản phẩm, mà có sản phẩm cũng tồn kho, không bán được. Một xã hội chết lâm sàng cả năm rồi, CPCS hoạch định chính sách hoàn toàn sai hướng, Cứu bất động sản ai mua và tiền đâu để trả?
Hãy cứu nền kinh tế trước, mà đầu tiên phải cứu các DNVVN, đầu tư Nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, phải bảo vệ thật vững chắc các dàn khoan dầu ở biển đông, vì những lĩnh vực này chỉ sau 3 tháng là có sản phẩm và đầu tư không lớn lại tạo được công ăn việc làm cho mọi tầng lớp lao động không cần nhiều kỹ năng. Không tiêu xài vào các ngành khai khoáng, Điện hạt nhân vv..
Chỉ có như vậy thì nền KTVN mới có thể phục hồi vững chắc được, còn cứ viến vông như CPCS thì chỉ có chết và chết. Cái chết sẽ đến rất nhanh.

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ? CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”
CXN*_103011_1279_Cắt giảm Đầu tư công để giảm lạm phát và tránh hiệu ứng “chen lấn tín dụng”

Melbourne
05.04.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/94164/Trai-phieu-chinh-phu-dat-hang.html

Trường Nam
Thứ Năm,  4/4/2013, 21:06 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏAdd to FavoritesIn bài

Gửi cho bạn bè

Mặc dù lợi suất đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nhưng đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn là lựa chọn số một của các ngân hàng. TL.

(TBKTSG Online) – Nguồn tin từ Kho bạc Nhà nước cho hay, tính từ đầu năm tới hết quí 1-2013, huy động trái phiếu chính phủ là 65.449,5 tỉ đồng đạt 43,6% kế hoạch được giao.

Theo Kho bạc Nhà nước, riêng tháng 3-2013, huy động trái phiếu chính phủ ước đạt 21.643,5 tỉ đồng. Kế hoạch huy động vốn cho ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển năm 2013 là 150.000 tỉ đồng.

Trong quí 1, riêng Kho bạc Nhà nước đã huy động được 52.857 tỉ đồng trái phiếu thông qua hình thức đấu thầu, vượt 76% kế hoạch quí 1 và hoàn thành 35% kế hoạch cả năm. Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã huy động được tổng cộng 8.595 tỉ đồng trái phiếu qua hình thức đấu thầu, hoàn thành 21% kế hoạch cả năm. Ngân hàng Chính sách xã hội huy động được 1.400 tỉ đồng, hoàn thành 8% kế hoạch cả năm. Ngoài ra, trái phiếu chính phủ cũng phát hành thông qua các kênh khác.

Theo nhận định trong báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thực tế tăng trưởng tín dụng  trong những tháng đầu năm âm kết hợp với thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công của những phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ. Việc phát hành liên tục, vượt kế hoạch đề ra của cơ quan quản lý cũng chịu tác động từ những yếu tố này để điều tiết thị trường.

BVSC cũng cho rằng tình hình thị trường trong quí 1 khá thuận lợi cho công tác huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ. Nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ khá lớn với khối lượng dự thầu luôn cao hơn khối lượng gọi thầu (từ 1,12 đến 5,11 lần). Tỷ lệ trúng thầu trong từng phiên khá lớn (90 – 100%) mặc dù lãi suất huy động vốn giảm qua các phiên đấu thầu. So với đầu năm thì đến cuối quí 1, lãi suất các kỳ hạn giảm từ 50-100 điểm cơ bản.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trong tuần qua cũng theo sát lãi suất trúng thầu và lại có một tuần sụt giảm. Lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm mạnh từ 27 điểm đến 50 điểm ở các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm và giảm nhẹ 15 điểm  tại các kỳ hạn 7 năm, 10 năm và 15 năm.

Mặc dù lợi suất đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nhưng đầu tư vào trái phiếu chính phủ thời điểm hiện tại vẫn đem lại độ an toàn cao và rủi ro thấp nên trái phiếu vẫn là  lựa chọn số một của các ngân hàng.

5 comments on “CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding out of credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng (crowd out proof)

 1. Ko đâu, tôi có nghĩ đến rồi, DNNVV đọc bài này trước và họ sẽ nhìn thấy và nản rồi đóng cửa, đến khi tụi CS chỉnh sửa thì quá trể rồi, DN đã đóng cửa rồi,
  Thanks,
  Anh Châu

  Like

 2. Giảm in tiền, tung ra trái phiếu… giảm phát. Tiền mặt càng nhiều nợ càng lớn…

  Tung ra trái phiếu khi ktvn đã dưới zero nhiều con số, thì ngoại quốc như Nhật và Hán Tặc sẽ gôm hết, sau đó csvn lấy gì đổi lại tính theo giá trị của mỗi trái phiếu ngoại trừ đất đai biển đảo????

  Nếu tổng giá trị trái phiếu cực lớn mà vào tay họ, thì không khác nào các phần đất lãnh thổ-hải của VN được bán hợp pháp… lúc đó họ vô tư xây dựng và phát triển nòi giống trên phần đất mà đã thâu tóm được.

  ………

  Xin đừng quá ngu nữa hỡi bầy đàn đcsvn!

  Like

 3. Giảm in tiền, tung ra trái phiếu… giảm phát. Tiền mặt càng nhiều nợ càng lớn…

  Tung ra trái phiếu khi ktvn đã dưới zero nhiều con số, thì ngoại quốc như Nhật và Hán Tặc sẽ gôm hết trái phiếu “chiến lược”, và sau đó csvn lấy gì để đổi lại tính theo giá trị của mỗi trái phiếu ngoại trừ đất đai biển đảo????

  Nếu tổng giá trị trái phiếu cực lớn mà vào tay họ, thì không khác nào các phần đất lãnh thổ-hải của VN được bán hợp pháp… lúc đó họ vô tư xây dựng và phát triển nòi giống trên phần đất mà đã thâu tóm được.

  ………

  Xin đừng quá ngu nữa hỡi bầy đàn đcsvn!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s