CXN_040913_2415_Con số nửa triệu tỉ nợ xấu lên báo chính thống rồi, nỗi lo sợ sẽ dâng tràn: “Nợ xấu đã chiếm 17% GDP cả nước”

Icon_Symbols_ĐCS_Karl Marx

DCS vẫn còn lấy chủ nghĩa Mác Lê làm căn bản cho VN đấy !!

Châu Xuân Nguyễn

Bây giờ là con số nợ xấu chính thống, nó sẽ làm những cuộc tấn công KT của CXN dễ hơn vì người dân ý thức rõ hơn tình hình suy sụp của KT VN.

Điều này có nghĩa là họ sẽ thấy nguy cơ phá sản 1 NH hay phá sản hàng loạt NH rồi dẫn tới sụp đổ chính trị cho ĐCS là có thật, nó có thể xẩy ra bất cứ lúc nào trong khi đó vì con số nợ quá lớn nên DCS bất lực để giải quyết, họ đã và đang buông xuôi như đã từng buông xuôi Vinashin, Vinashinlines, BĐS và bây giờ là nợ xấu NH.

Trong những tháng ngày sắp tới sẽ có nhiều màn diễn ra mà kết quả là rất bất lợi cho ĐCS
-.

Melbourne
09.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

————
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/no-xau-da-chiem-17-gdp-ca-nuoc-716620.htm

Thứ Hai, 08/04/2013 – 08:20

“Nợ xấu đã chiếm 17% GDP cả nước”

(Dân trí) – Đến 31/12/2012, nếu các tổ chức tín dụng chỉ báo cáo nợ xấu ở mức 120.000 tỷ đồng thì cộng cả nợ xấu tiềm tàng – trong đó có tính nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, con số này sẽ vọt lên tầm nửa triệu tỷ đồng.
 >> “Siêu công ty” dọn nợ xấu chưa thể ra đời
 >> Kịch bản nào cho nợ xấu ở Việt Nam?
 >> Xem cách nợ xấu… bốc hơi

Quy mô nợ xấu – một vấn đề vốn gây nhiều tranh cãi và được coi là “ẩn số” của nền kinh tế Việt Nam nay lại được đưa ra “mổ xẻ” tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2013 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức.
Dẫn số liệu từ các tổ chức tín dụng, TS Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam cho biết, đến 31/12/2012, nợ xấu toàn hệ thống ở mức 120.000 tỉ đồng, chiếm 4,1% so tổng dư nợ tín dụng.
Tuy là con số không nhỏ song vẫn thấp xa, chỉ bằng khoảng nửa so với con số mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố.
Thế nhưng, nếu cộng cả những khoản nợ xấu tiềm tàng, gồm nợ khoanh, nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN và nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines thì tổng nợ xấu được ước tính sẽ vọt tới tầm nửa triệu tỉ đồng, tương đương 18% tổng dư nợ tín dụng, gần 10% tổng tài sản toàn hệ thống hay khoảng 17% GDP danh nghĩa 2012!
Xác định đúng quy mô nợ xấu sẽ giúp chính sách giải quyết đúng đắn hơn.

Xác định đúng quy mô nợ xấu sẽ giúp chính sách giải quyết đúng đắn hơn.

Ông Trịnh Quang Anh coi đây là “một con số đáng sợ, một minh chứng mạnh mẽ để giải thích tại sao tín dụng cho nền kinh tế rơi vào đình trệ, thanh khoản hệ thống ngân hàng bất ổn và nền kinh tế chìm sâu hơn trong suy thoái”.
Tiếp đến, với một loạt các luận điểm của mình, ông cảnh báo, con số này có thể sẽ không dừng lại ở đó và ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Ông Anh cho rằng, với triển vọng kinh tế tiếp tục xấu đi sẽ làm các khoản nợ hiện đang được coi là đủ tiêu chuẩn hay chưa xấu nhanh chóng chuyển thành xấu. Hơn nữa, việc NHNN xiết chặt hơn các chuẩn mực về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu được đánh giá lại sẽ tăng lên.
Ngoài ra, các khoản nợ xấu được các tổ chức tín dụng che giấu trước đây, sẽ “bục” dần theo thời gian và sự tiến triển của chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng – ông Quang Anh nhận định.
Con số nợ xấu chính xác thường gây ra nhiều bàn cãi không chỉ do số liệu bất nhất giữa báo cáo các ngân hàng và số liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước mà còn do cơ sở tính nợ xấu theo quy chuẩn Việt Nam và quốc tế khác nhau.
Hồi tháng 10 năm ngoái, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings từng đánh giá, tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam đã vượt quá 10% tổng dư nợ và có thể tệ hơn. Đó cũng là yếu tố mang lại rủi ro hạ bậc xếp hạng đối với các ngân hàng.
Trong khi đó, nhà kinh tế Vishnu Varathan của ngân hàng Mizuho thì nhìn nhận, mặc dù NHNN đã thấy được tầm quan trọng của vấn đề và tính lây lan của nợ xấu song thị trường vẫn chưa nhận được một con số cụ thể và thống nhất nào về nợ xấu hiện nay. Và nếu như không nắm được con số thì các bước giải quyết vẫn rất mông lung.
Cũng tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân vừa rồi, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, việc không biết được chính xác số nợ xấu bao nhiêu còn xấu hơn cả nợ xấu.
Việc có được một số liệu thống nhất và đáng tin cậy sẽ là cơ sở để có những hướng đi đúng đắn, gỡ “nút thắt” tín dụng hiện nay.
Bích Diệp

13 comments on “CXN_040913_2415_Con số nửa triệu tỉ nợ xấu lên báo chính thống rồi, nỗi lo sợ sẽ dâng tràn: “Nợ xấu đã chiếm 17% GDP cả nước”

 1. chuẩn bị dư luận trước ấy mà , khi báo chí nhà nước được nói tư do nói thì đến lúc đóng hòm.com

  Like

 2. Sắp bằng con số anh Châu dự đoán rồi! Chỉ 2 tháng nữa là lòi ra con số thật thôi.
  “An nam cs sụp
  Thiên hạ thái bình phong”

  Like

 3. csvn loanh quanh với nợ xấu.
  doanh nghiệp không vay được vốn của ngân hàng thì tất yếu sẽ phá sản.
  tiền nhàn rỗi gởi vào ngân hàng nhiều, mà ngân hàng không có chỗ để cho vay lại thì có nghĩa là ngân hàng mang nợ, ngày một nhiều.
  người gởi mà biết được thì sẽ rút hết tiền,… ra khỏi ngân hàng.
  lúc đó ngân hàng phá sản.
  Chờ tin ngân hàng phá sản !!!

  Like

 4. Những nổ lực không biết mệt mỏi của chú Châu, chú đừng buông tay ra nhá.
  Chúc chú sức khỏe để cùng với nd vn chống khỉ gật

  Like

 5. va trong khi do thi nhung ong ba thay boi dang hop hanh tranh luan lam cach nao ma khong ban noi dong bat huong ma van an xai thoai mai!!! hoi gay day…!!!ai giai duoc bai toan nay, tui chet lien.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s