CXN_041213_2432: Tại sao khi suy thoái, OECD giảm đầu tư công mà đỉnh cao trí tuệ lại tăng đầu tư công ???: Chỉ tiêu tín dụng: không bận tâm!

Icon_ĐCS_Giẫy Chết_Lenin
Châu Xuân Nguyễn

Tại vì ngu và dốt ??? Câu trả lời dễ nhất, nhưng chúng ta trước khi nói chúng ngu và dốt chúng ta phải chứng minh tại sao, kẻo một độc giả lại tố cáo CXN là khinh thường người VN trong nước, rồi tôi phải vạch rõ rằng tôi chỉ khinh thường quan chức và chiên da bưng bô, thầy dùi với zero tầm ngắm vì họ chỉ phản ảnh những gì giới thương mại nói thôi..như tại đây..Trích:”Ông Thanh cho rằng, muốn hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, Nhà nước cũng nên tiếp tục cho triển khai các dự án đầu tư còn dang dở, một mặt tạo công ăn việc làm, mặt nữa cũng là kích thích sự tăng trưởng cho nền kinh tế.”(hết trích)

Tay NH này này chỉ muốn cho vay không rủi ro nhất, đó chính là nhà nước nhưng họ đâu có biết rằng những lý do đó không đem lại lợi ích cho nền kinh tế trong thời buổi suy thoái này thay vì nên cho vay kinh tế tư nhân. Những lý do đó như sau:
1. Đầu tư công không đem lại lợi ích ngay cho nền kinh tế, không đem đồng tiền trở lại ngay cho nền KT để những thành phần khác tham gia…Ví dụ, một cây cầu hay một khoảng đường cao tốc bao giờ mới có hiệu ứng gia tăng kinh tế GDP ?? 10, 20 thậm chí 50 năm, khi vùng đó phát triển xuất khẩu với lượng lớn mới có xi nhê. Một cơ ngơi UBND quân, huyện xã bao giờ có lợi ích cho KT, 100 năm, có thể không bao giờ có lợi ích. Một trường học, nhà tù bao giờ ?? Trường học thì tăng HS, HS học xong, có job, đi làm rồi mới có ích lợi KT, 10, 20 năm. Trong khi đó cho vay 1 triệu đô (so với 1 tỉ đô cầu đường, 20 triệu đôUBND văn phòng, 10 triệu đô trường học v.v..) mua dây chuyền mới thì 2 tháng sau sản xuất, đem lợi ích ngay mà ko những đem lợi ích 1 tỉ mà còn đôi khi lại 4 hay 5 tỉ (chưa kể gia tăng jobs công việc).
2.Đầu tư công giải quyết ít công việc như đầu tư tư (một cây cầu 1 tỉ giải quyết 100 công việc 12 tháng, 1 triệu đô giải quyết 20 công việc suốt đời của cái máy đó, cái nào lợi hơn)
3. Đầu tư công thì chính tay nhà nước chi tiền thuế lấy lại quả, tham nhũng được, tư nhân thì lợi cho 90 triệu dân chứ đâu có lợi cho quan chức ĐCS
5. Đối với quan chức CS, xử dụng tiền thuế người dân hữu hiệu là một nguyên tắc xa vời, họ không bao giờ nghĩ tới (Vinashin, Vinalines, TKV.. etc…) nên những điều tôi viết trên đây là bằng thừa, nó chỉ có giá trị nếu 90 triệu ng dân thấy phẩn uất mà lật đĐCS.

6. Với tư duy như thế thì KT ngày hôm nay không suy sụp mới là lạ !!! Tiền (nguồn lực tài chánh đổ vào những chổ hoang phí trong khi rất cần để giúp đở DNNVV).

Tôi chỉ vạch ra con đường DCS sai lầm hằng 70, 80 năm nay, hành động là ở 90 triệu dân bằng cách không đóng thuế nữa, đóng cửa DN và …chờ tui về.

Melbourne
12.04.2013
Châu Xuân Nguyễn
———-

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/94541/Chi-tieu-tin-dung-khong-ban-tam!.html

Thanh Thương
Thứ Năm,  11/4/2013, 20:32 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Tăng trưởng tín dụng năm 2012 sẽ khó. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thấp hay cao không còn quá quan trọng trong bối cảnh sức cầu nền kinh tế yếu như hiện nay, theo các ngân hàng thương mại vừa được giao chỉ tiêu tín dụng cho năm 2013.

>> Tín dụng âm 0,16% trong gần 2 tháng đầu năm

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trong đợt giao chỉ tiêu năm nay, tiêu chí phân nhóm cũng dựa vào “sức khỏe” của các ngân hàng, trong đó, sự đảm bảo tỷ lệ an toàn tài chính được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến các chỉ tiêu khác.

Những ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu sẽ không được tăng trưởng tín dụng, hoặc xếp vào nhóm được tăng trưởng thấp. Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước là nơi phân nhóm các ngân hàng.

Tuy vậy, với một số ngân hàng, mức tăng trưởng tối đa bao nhiêu không còn được bận tâm nhiều.

Vietinbank là ngân hàng được phân bổ mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong năm nay với 13%.

Theo ông Phạm Huy Thông, Phó tổng giám đốc Vietinbank, trong năm nay ngân hàng sẽ bán xong 20% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài, và tăng vốn điều lệ lên 32.600 tỉ đồng. Việc tăng vốn cũng là một trong những lý do ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn các ngân hàng khác. Vietinbank đồng thời cũng là ngân hàng tăng trưởng tín dụng tốt trong các năm qua.

Theo ông Thông, Vietinbank có nhiều gói cho vay đối với các tập đoàn nhà nước như điện lực, dầu khí, bưu chính viễn thông nên lượng giải ngân vốn lớn. Nhưng trong năm nay, ngân hàng đang chuyển hướng sang cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm đa dạng hóa khách hàng và tăng lợi nhuận từ thu nhập lãi vay. Việc tăng vốn điều lệ cũng sẽ giúp ngân hàng có cơ hội tăng thêm dư nợ cho các khách hàng theo quy định tỷ lệ cho vay khách hàng/trên vốn tự có.

Tuy vậy, nếu nhìn vào tình hình kinh tế nói chung thì để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là không dễ, vì cả nền kinh tế đang rơi vào tình trạng tồn kho cao, nợ xấu lớn, thì ngân hàng có muốn cho vay cũng khó.

Vietcombank được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bằng với chỉ tiêu chung của cả hệ thống, tức 12%.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh cho rằng các ngân hàng hiện tại không phải có chính sách lãi suất tốt thì đều tăng trưởng tín dụng được. Đó chỉ là một phần nếu xét đến tình hình hiện nay: tình trạng thất nghiệp tăng, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ra nhiều bán cho ai, Chính phủ cũng đã siết lại đầu tư công. Vậy thì ngân hàng muốn giải ngân cũng không biết cho ai vay.

Ông Thanh cho rằng, muốn hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, Nhà nước cũng nên tiếp tục cho triển khai các dự án đầu tư còn dang dở, một mặt tạo công ăn việc làm, mặt nữa cũng là kích thích sự tăng trưởng cho nền kinh tế.

Ông Thanh cho biết Vietcombank có vốn rẻ, có thể hạ lãi suất xuống thấp hơn mức bình quân chung của thị trường, tức khoảng 8-9%, nhưng như vậy là cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời “không giải quyết được gì khi cầu tín dụng không có”.

Việc phân nhóm tín dụng, ông Thanh cho rằng cần thiết, nhưng không nên quá hạn chế đối với các ngân hàng khỏe, vì tăng được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cái cần vẫn là kiểm soát tín dụng tránh tiền huy động chỉ phục vụ cho nhóm liên quan, hoặc đổ vào những nơi không hiệu quả. Còn với các ngân hàng yếu thì tùy theo tình hình tài chính rồi xem xét hạn mức là hợp lý.

Với Ngân hàng Phương Đông (OCB), ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, cho biết mức tăng trưởng được cho phép tối đa là 11%. Tuy vậy ông Tuấn cho rằng ngân hàng sẽ nỗ lực để tăng được tín dụng trong bối cảnh cho vay ra khó khăn như hiện tại. Trong quí 1, tín dụng của OCB có tăng nhưng không nhiều.

Ông Tuấn cũng cho rằng với nhóm 1 và 2, việc tăng trưởng tín dụng không nên khống chế, mà chỉ đưa ra hạn mức với các ngân hàng yếu vì sự an toàn của các ngân hàng đó và cả hệ thống. Vì trên thực tế nợ xấu tại các ngân hàng còn cao nên họ cũng sẽ rất cẩn trọng trong cho vay, vì có phát sinh thêm nợ khó đòi thì ngân hàng phải tự xử lý.

Năm nay NHNN dựa vào sức khỏe từng ngân hàng rồi giao chỉ tiêu trực tiếp, nên nếu tính theo nhóm sẽ nhiều hơn năm ngoái, nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng không công bố số lượng nhóm cụ thể và ngân hàng nào sẽ thuộc nhóm nào.

Trong năm 2012, các ngân hàng được phân thành 4 nhóm tín dụng. Trong đó, nhóm 1 được tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 là 15%, nhóm 3 là 8% và nhóm 4 sẽ không được phép tăng trưởng. Và sau 6 tháng thực hiện, NHNN xem xét chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với diễn biến tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng, đảm bảo đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ. (Năm ngoái chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đầu năm là 15-17%)

10 comments on “CXN_041213_2432: Tại sao khi suy thoái, OECD giảm đầu tư công mà đỉnh cao trí tuệ lại tăng đầu tư công ???: Chỉ tiêu tín dụng: không bận tâm!

 1. Ông ơi!!
  Tôi đọc bài của ông nhiều, hiểu, biết, nghe rất nhiều thấy rất đúng chuẩn mực đạo đức xh hiện nay nhưng tại sao ko thấy ông có động tĩnh gì vậy hơn 90 triệu nd vn đang ngày ngày mòn mỏi đợi ông về.
  Nếu ông về tôi xin là người đầu tiên xin theo ông!!! cũng tự biết tài lực bản thân ko có nhiều chỉ mong được góp chút công sức bé tí tẹo theo ông thôi!!
  TKS!

  Like

   • còn j nữa jo dân mình mới kết thúc dc thui,rút tiền ra ngân hàng đóng cửa danh nghịp cs chết chú Châu về ngay,chứ jo về cho lũ chó chết cs bắt á,ông này lạ nhỉ

    Like

 2. vì csvn quá tham lam và vì csvn hay làm ngược lại những đã kích của anh Châu (điều nên làm theo thì chúng làm ngược lại, điều nên làm ngược lại thì chúng làm theo)

  Like

 3. Dù nhân dân mong anh về nhưng trước mắt, anh chưa thể về được vì trong nước đang còn chế độ độc tài đảng trị. Hẳn là không trong số 50 nghìn người đọc bài của anh hàng ngày, có không ít chó săn hay dư luận viên của đcs. Chúng chỉ mong anh đặt chân đến sân bay VN là hành động ngay. Hoặc là, chúng sẽ không cấp visa nhập cảnh để anh về. Rất nhiều người dân trong nước trong nước cũng ngán đến tận cổ chế độ thối nát này rồi nhưng vì nhiều lý do, phong trào đấu tranh còn đơn lẻ và thường bị đàn áp tàn bạo. Có điều, tôi vẫn cứ tin chắc là chế độ này không còn tồn tại được lâu dài nữa đâu. Anh cứ ở nước ngoài, dùng kiến thức và bàn phím đánh trúng tim đen của chế độ, của cái đảng thổ tả này nhằm giúp người dân trong nước hiểu ra hiện tình đất nước mà có biện pháp hữu hiệu chống lại tập đoàn tham nhũng đang cai trị nhân dân. Tôi tin là sẽ có ngày những độc giả vẫn hàng ngày đọc bài của anh trên mạng ôm hoa ra sân bay chào đón anh về. Chúc anh Châu dồi dào sức khỏe.

  Like

 4. Anh Châu! Chỉ có cách qua Úc thăm anh thôi chứ biết anh không về được. Anh mà về coi chừng dính chưởng 2 cái bao cao su như LS Cù Huy Hà Vũ thì phiền lắm!Anh ở bên đó lo tổ chức Đảng HCS cho bài bản khi nào thời cơ chín muồi thì về! Công việc của chúng tôi bên này là thức tỉnh mọi người cùng nhau chống lại cái ĐCS độc tài, độc trị này! Tôi hy vọng, chúng tôi ( Những người cùng chí hướng) sẽ gặp nhau vào một ngày gần đây để biết, hiểu nhau hơn và tìm hướng đi…..Chúng tôi sẽ ôm hoa ra sân bay đón anh về. Ngày ấy không xa nữa, tôi có linh cảm như vậy !!!

  Like

 5. Kể từ đầu năm 2011 đến nay những vị lãnh đạo mới cũng như củ đã mua chức cho nhiệm kỳ 2011-2015 chưa có cơ hội để lấy lại vốn lẫn lời. Thời gian qua bị nội bộ và nhân dân công kích vấn đề tham nhũng quá nhiều nên chưa có cơ hội để dựng những dự án mới mà rút tiền. Thêm vào nữa chổ nào bị “moi” thì im lặng còn chổ nào chưa moi tới thì cứ tiếp tục tham nhũng và tham nhũng mạnh hơn vì thời gian rất hạn chế chỉ còn 2.5 năm nữa mà thôi (ĐCS ra lệnh cho các đồng chí lãnh đạo phải vơ vét cho lẹ lên vì thời gian không còn bao nhiêu nữa, tiền đã chồng rồi không có đưa lại đâu).

  Theo nguyen tắc bán quyền của ĐCS, chính quyền cấp trên sẽ ủng hộ tối đa cho 3 năm đầu, cấp trên sẽ lờ đi mọi việc, sau đó mới bắt đầu để ý đến, nếu làm ăn tốt, chùi mồm mép kỷ càng sau khi ăn không để lại những vết bẩn thì sẽ có cơ hội để được thương lượng cho nhiện kỳ tới vào năm thứ 5, với điều kiện là ông trên không mất chức nha! Thầy mà đi thì trò cũng đi luôn. Nhiệm kỳ này 2011-2015 hiển nhiên phải có sự thay đổi, thời kỳ tham nhũng phài chậm lại một chút chứ không thể bỏ được! ĐCS không nghe dân nói gì đâu, tụi nó là nhung con vật có lổ tai cây.

  Thời gian tới đây Nhân Dân chờ xem các ngài tham nhũng ra tay… để đưa Việt Nam vảo thời kỳ Đồ Đá.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s