CXN_041413_2440_Tôi khuyến khích báo chí lề phải đăng lại ý tưởng của tôi (họ không dám đề tên nguồn đâu): Sợ cho vay, NH đổ tiền mua trái phiếu

Portrait of Karl MarxIcon_ĐCS_Giẫy Chết_Lenin
Hãy cùng nhau đốt cháy tất cả làm lại từ đầu vì CSVN vẫn khăng khăng dùng lý thuyết Mác Lê của 2 thằng này để lãnh đạo đất nước này, dùng DNNN làm chủ đạo KT, sở hữu đất đai vào tay cường hào ác bá như Tiên Lãng, khăng khăng giữ điều 4 hiến pháp để độc tài quyền “ngu và tham nhũng lãnh đạo đất nước”
Châu Xuân Nguyễn

Bài bào dưới này đăng ngày 14.04.13, bài này của tôi đăng ngày 05.04.13

CXN_040513_2403_Đây chính là dấu hiệu suy sụp kinh tế “crowding – out – credits”: Trái phiếu chính phủ đắt hàng

Trích bài tôi viết:”Chinh vì có đầu ra trong vốn huy động 7.5%, NHTM sẽ không “săn đón, tạo cơ hội hay đúng hơn là ruồng rẫy” DNNVV khi bọ muốn vay tín dụng.

Điểm thật sự giết nền KT này là khi DNNVV muốn tham gia vào trò chơi nhưng NHTM đẩy họ ra thì họ sẽ ra đi và tìm trò chơi khác mà chơi.-

Trò chơi khác đó là đóng cửa DNNVV vĩnh viễn.

Và chúng ta ai cũng biết rằng cho vay cho NN thì không làm ra thành phẩm, đó là cái giết chết nên Kinh Tế này.”(hết trích).

Trích bài báo dưới đây:”Trong bối cảnh hiện nay, nếu cho DN vay sẽ rất không yên tâm, nhưng cho Chính phủ vay thì ngược lại không phải lo lắng gì. Nếu DN phục hồi, cần tăng tín dụng, ngân hàng có thể mang khối tài sản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đi cầm cố tại Ngân hàng Nhà nước để lấy tiền cho DN vay, cũng hoàn toàn thuận lợi.”(hết trích)

Trích bài bào dưới đây:”Chẳng hạn như hiện nay DN khó khăn, các ngân hàng cũng không có động cơ đẩy mạnh cho DN vay, vì ít nhất họ có một kênh là đẩy vào trái phiếu Chính phủ. Đấy là một trong những nguyên nhân gây ra tranh giành vốn với khu vực tư nhân.

Ngoài ra tình hình trên cũng báo động đỏ về suy giảm tín dụng, chứng tỏ nhu cầu sử dụng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh chưa được cải thiện, nút thắt tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. Theo các chuyên gia ngân hàng, nếu sức sản xuất, tiêu thụ hàng hóa tê liệt nốt năm nay nữa thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.”(hết trích)

Một bài nữa của tôi đăng ngày 12.04.2013 tại đây:

CXN_041213_2432: Tại sao khi suy thoái, OECD giảm đầu tư công mà đỉnh cao trí tuệ lại tăng đầu tư công ???: Chỉ tiêu tín dụng: không bận tâm!

Trích bài của tôi:”Tay NH này này chỉ muốn cho vay không rủi ro nhất, đó chính là nhà nước nhưng họ đâu có biết rằng những lý do đó không đem lại lợi ích cho nền kinh tế trong thời buổi suy thoái này thay vì nên cho vay kinh tế tư nhân. Những lý do đó như sau:

1. Đầu tư công không đem lại lợi ích ngay cho nền kinh tế, không đem đồng tiền trở lại ngay cho nền KT để những thành phần khác tham gia…Ví dụ, một cây cầu hay một khoảng đường cao tốc bao giờ mới có hiệu ứng gia tăng kinh tế GDP ?? 10, 20 thậm chí 50 năm, khi vùng đó phát triển xuất khẩu với lượng lớn mới có xi nhê. Một cơ ngơi UBND quân, huyện xã bao giờ có lợi ích cho KT, 100 năm, có thể không bao giờ có lợi ích. Một trường học, nhà tù bao giờ ?? Trường học thì tăng HS, HS học xong, có job, đi làm rồi mới có ích lợi KT, 10, 20 năm. Trong khi đó cho vay 1 triệu đô (so với 1 tỉ đô cầu đường, 20 triệu đôUBND văn phòng, 10 triệu đô trường học v.v..) mua dây chuyền mới thì 2 tháng sau sản xuất, đem lợi ích ngay mà ko những đem lợi ích 1 tỉ mà còn đôi khi lại 4 hay 5 tỉ (chưa kể gia tăng jobs công việc).
2.Đầu tư công giải quyết ít công việc như đầu tư tư (một cây cầu 1 tỉ giải quyết 100 công việc 12 tháng, 1 triệu đô giải quyết 20 công việc suốt đời của cái máy đó, cái nào lợi hơn)
3. Đầu tư công thì chính tay nhà nước chi tiền thuế lấy lại quả, tham nhũng được, tư nhân thì lợi cho 90 triệu dân chứ đâu có lợi cho quan chức ĐCS

4. OECD rất sợ nhà nước chen lấn tín dụng vì nó đưa suy thoái lâu dài, 10, 20 năm không giải quyết được.”(hết trích)

Và bài báo dưới đây viết tương tự như thế này. Trích: “Trong khi đó, nhiều người vẫn băn khoăn về các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước thường có hiệu quả không cao và lo ngại tham nhũng, quản lý yếu kém… Về bản chất, trái phiếu Chính phủ là khoản vay, tức là vay thì phải trả nợ gốc và nợ lãi. Thế nhưng, hầu hết số vốn huy động lại đầu tư vào những lĩnh vực không có thu hồi (Y tế, giáo dục, thủy lợi, giao thông), cho nên toàn bộ gánh nặng trả nợ gốc và nợ lãi sẽ thuộc về ngân sách Nhà nước.

Chúng ta cần nguồn vốn cho đầu tư công, nhưng nếu đi vay quá nhiều, gánh nặng nợ tăng lên. Trái phiếu Chính phủ như một nguồn thu hút, nếu sử dụng không tốt sẽ chèn ép các khu vực khác.”(hết trích)

Như tôi thường nói, tôi khuyến khích báo lề phải lấy ý tưởng của tôi viết bài, nó sẽ lan tỏa cho người dân bình thường, dạy cho quan chức, BCT, BBT, UV BCHTW, ĐBQH, Đảng viên và đặc biệt nhất, những chiên da KT phong bì của XHCN học những nguyên tắc sơ đẳng nhất của Kinh tế thị trường.

Ngày vĩnh biệt ĐCS ngày càng cận kề.

Melbourne

14.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

——————–

14/04/2013 01:30 GMT+7
Sợ cho vay, NH đổ tiền mua trái phiếu

Các ngân hàng đang đổ một lượng tiền lớn để mua trái phiếu. Tuy nhiên, điều này lại gây ra những bất lợi cho cả DN và Ngân hàng.

 

Các tin liên quan
Thừa tiền vẫn ra chiêu lách trần lãi suất

Lãi suất cho vay sẽ khoảng 10%

Ém nhà dưới 1 tỷ đón lãi suất giảm

Xem bài khác trên Vef.vn

Chọn an toàn

Theo Kho bạc Nhà nước, tđến hết quí I/2013, huy động trái phiếu Chính phủ được 65.449,5 tỉ đồng, đạt 43,6% kế hoạch được giao của năm 2013 là 150.000 tỉ đồng.

Trong đó, riêng Kho bạc Nhà nước huy động 52.857 tỉ đồng trái phiếu thông qua hình thức đấu thầu, vượt 76% kế hoạch quí I/2013. Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã huy động được tổng cộng 8.595 tỉ đồng trái phiếu qua hình thức đấu thầu, hoàn thành 21% kế hoạch cả năm…

Nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ hiện đang khá lớn, chủ yếu thuộc về các ngân hàng thương mại với khối lượng dự thầu luôn cao hơn khối lượng gọi thầu. Tỷ lệ trúng thầu trong từng phiên đều đạt 90% – 100% mặc dù lãi suất huy động giảm.

Trong tháng 3/2013, lãi suất trúng thầu từ 7,84% – 9,8%/năm, tùy từng kỳ hạn.

trái phiếu Chính phủ, tín dụng, nợ xấu, sản xuất, kinh doanh, kinh tế, huy động, vốn.

Đây là điều hoàn toàn trái ngược với những năm trước khi huy động trái phiếu rất trầy trật do lãi suất thấp, không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo nhận định, mua trái phiếu Chính phủ với lãi suất thấp như hiện nay, các ngân hàng chỉ hòa vốn hoặc lãi chút ít nhưng vẫn đẩy mạnh tham gia đấu thầu cho thấy họ đã chọn cái ít xấu hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu cho DN vay sẽ rất không yên tâm, nhưng cho Chính phủ vay thì ngược lại không phải lo lắng gì. Nếu DN phục hồi, cần tăng tín dụng, ngân hàng có thể mang khối tài sản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đi cầm cố tại Ngân hàng Nhà nước để lấy tiền cho DN vay, cũng hoàn toàn thuận lợi.

Có nguồn vốn lớn huy động từ trái phiếu sẽ giúp giải ngân các dự án Chính phủ chuẩn bị triển khai hoặc đang triển khai dở dang qua đó sẽ kích cầu cho nền kinh tế, thúc đẩy phát triển.

Những bất lợi

Tuy nhiên, đây chưa hẳn là một xu hướng tốt. Theo phân tích của các chuyên gia, việc huy động số lượng vốn lớn trong thời gian ngắn dẫn đến khó có thể giải ngân nhanh.

Theo quy định khi đã mua trái phiếu Chính phủ thì sau 2 ngày đơn vị mua phải chuyển ngay 100% số tiền về Kho bạc Nhà nước.

Về nguyên tắc thì huy động đến đâu, phải giải ngân đến đấy, không để tồn đọng. Song làm được điều đó thì chưa hẳn, bởi muốn giải ngân phải có quy trình, thủ tục và với số lượng phát hành vượt kế hoạch thì việc giải ngân toàn bộ số tiền này không thể trong thời gian ngắn.

Số tiền chưa được giải ngân, Kho bạc Nhà nước đem gửi các ngân hàng với lãi suất không thời hạn, hiện khoảng 2%/năm. Như vậy sẽ gây ra thiệt hại.

trái phiếu Chính phủ, tín dụng, nợ xấu, sản xuất, kinh doanh, kinh tế, huy động, vốn.

Trong khi đó, một số ngân hàng nhận được nguồn vốn giá rẻ như vậy có thể lại quay vòng đem mua trái phiếu phát hành đợt tiếp theo và tiền sẽ chạy lòng vòng.

Vì thế, nhiều ý kiến đặt câu hỏi tại sao phải huy động số vốn lớn trong thời gian ngắn như vậy, tại sao không dàn đều ra cho cả năm?.

Trong khi đó, nhiều người vẫn băn khoăn về các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước thường có hiệu quả không cao và lo ngại tham nhũng, quản lý yếu kém…

Về bản chất, trái phiếu Chính phủ là khoản vay, tức là vay thì phải trả nợ gốc và nợ lãi. Thế nhưng, hầu hết số vốn huy động lại đầu tư vào những lĩnh vực không có thu hồi (Y tế, giáo dục, thủy lợi, giao thông), cho nên toàn bộ gánh nặng trả nợ gốc và nợ lãi sẽ thuộc về ngân sách Nhà nước.

Chúng ta cần nguồn vốn cho đầu tư công, nhưng nếu đi vay quá nhiều, gánh nặng nợ tăng lên. Trái phiếu Chính phủ như một nguồn thu hút, nếu sử dụng không tốt sẽ chèn ép các khu vực khác.

Chẳng hạn như hiện nay DN khó khăn, các ngân hàng cũng không có động cơ đẩy mạnh cho DN vay, vì ít nhất họ có một kênh là đẩy vào trái phiếu Chính phủ. Đấy là một trong những nguyên nhân gây ra tranh giành vốn với khu vực tư nhân.

Ngoài ra tình hình trên cũng báo động đỏ về suy giảm tín dụng, chứng tỏ nhu cầu sử dụng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh chưa được cải thiện, nút thắt tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. Theo các chuyên gia ngân hàng, nếu sức sản xuất, tiêu thụ hàng hóa tê liệt nốt năm nay nữa thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

Để giải quyết vấn đề này thì phải đi từ tháo gỡ nút thắt tín dụng mà trước hết là xử lý nợ xấu. Đáng tiếc là đến nay vấn đề “nổi cộm” hiện nay, được đặt ra từ lâu nhưng việc xử lý rất chậm.

Ở các ngân hàng hiện có tình trạng chung là cán bộ tín dụng sợ trách nhiệm, sợ pháp luật luật, sợ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” nên từ chối các nhu cầu vay một cách rất bất thường.

Cho DN vay bây giờ rất không yên tâm, một dự án có thể hôm nay tốt nhưng ngày mai lại không, thế nên không có gì chắc chắn cả. Tiền không cho DN vay thì cũng có “cửa” khác đó là đầu tư mua giấy tờ có giá như trái phiếu Chính phủ, lãi suất thấp nhưng yên thân.

Trần Thủy

18 comments on “CXN_041413_2440_Tôi khuyến khích báo chí lề phải đăng lại ý tưởng của tôi (họ không dám đề tên nguồn đâu): Sợ cho vay, NH đổ tiền mua trái phiếu

 1. @Lang phải viết như thế này mới đúng văn phong của DÂN CHỦ :
  Chúng ta ” Sống và làm việc theo Châu Xuân Nguyễn ” và cần nhất là Trung Thực,Thẳng Thắn là không Thua Thiệt…..

  Like

  • Lang tui “ăn theo” Dân Chủ là đủ vui rồi. Sống trong cái thời “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt” thấy nhục người ra. Tôi vote cho anh Châu vì cái chất Thật Thà Thẳng Thắng nhưng nếu sau bày anh Châu lên thì tôi vẫn là thằng dân phản biện thôi, khi đó anh Châu đừng ” khoá còm” tui nhá 😉

   Like

   • Chỉ phản biện khi chính phủ làm sai trái với lợi ích 90 triệu dân, nếu làm đúng thì phản biện là bạn sai. Nhìn xem bây giờ tôi viết có ai phản biện hay ko ??? Ko vì những điều tôi viết là đúng với lợi ích của 90 triệu dân. Sau một thời gian làm TT, khi tôi bắt đầu “mất lòng dân” thì tôi sẽ ra đi,
    Thân ái,
    Châu Xuân Nguyễn

    Like

   • @Lang,
    Đây chính là Tác phong của vị Nguyên thủ Thủ Tướng của một chính thể.
    Giống như tính cách của Cố Thủ Tướng Nguyễn Ba Cẩn vậy.Tuyệt vời rồi.

    Like

 2. Anh Châu rất thành công ở Blog nầy.Chất lượng comment ngày càng khẵng định qua những bài viết của CXN.Nhiều chiến hửu giỏi về chuyên môn,cá nhân tôi thì thích theo dõi sự phát triển chất lượng bài viết(chỉ khái quát thôi anh Châu nhé)&niềm tin của bạn đọc.Ai để ý thì rõ,tôi không tiện dẫn chứng cụ thể,vì sự nhạy cảm.Tôi rất mừng vì đặt niềm tin đúng chổ.Cám ơn mọi người,anh Châu&nhóm VDV!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s