CXN_051013_2538_Đây là lý do DNNVV nghe lời khuyên của tôi đóng cửa ào ào (nói chung tất cả những gì DCS làm là từ sai đến bậy): “Hỗ trợ doanh nghiệp dường như chưa trúng đích”

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Một nghệ thuật, hay tài năng chính trị của những chính trị gia Tây Âu là “speak the language” tức là phải dùng đúng ngôn ngữ của đối tượng mình muốn thuyết phục, dĩ nhiên là mình phải có kinh nghiệm như họ, từng sống như họ, từng gian khổ như họ, biết những cái thách thức của họ và đưa ra một chính sách sát sườn, đúng những gì họ mong đợi thì họ sẽ ủng hộ mình

NVDT*_012113_00073_Lời kêu gọi rất cần thiết cho Doanh Nghiệp Tư Nhân và đồng bào


CXN_012813_2161_Lá thư tâm huyết của Châu Xuân Nguyễn gửi 200 ngàn DN còn sống sót tại VN: PSG: Năm 2012 lỗ hơn 250 tỷ đồng, nợ phải trả gấp 63 lần vốn chủ sở hữu


CXN_031713_2328_Một chính phủ chậm chạp là một chính phủ vứt đi: Cần đề án quốc gia về doanh nghiệp


CXN_021013_2210_Lý do tại sao DNNVV đóng cửa hàng loạt và sẽ nghe và ủng hộ lời kêu gọi của CXN


CXN_030913_2301_Càng bưng bít lâu, khi phát hiện càng khó chữa trị: Kinh tế 2013: Nhận diện để vượt khó (08/03/2013)


CXN*_020613_2192_Dũng sắp buông, Trọng lo nợ xấu bây giờ Sang lo xanh mặt: Chủ tịch nước gặp gỡ các chuyên gia kinh tế, xã hội (comprehensive failed)


CXN_042213_2469_Tình trạng này sẽ kéo dài 10 năm vì không thấy có gì cứu được trước mắt: Doanh nghiệp kiệt sức


CXN_042213_2471_Lời cám ơn tác giả BD của bài viết “CHÂU XUÂN NGUYỄN-TIẾNG NÓI NHỎ LÀM RUN SỢ ĐẢNG ĐỎ”


CXN*_081112_1713_Một nền kinh tế mất cân đối về tất cả mọi phương diện


CXN_020813_2202_Khi 3D bắt đầu buông thì rất rất khó nắm trở lại, như DNNVV đóng cửa, rất rất khó mở cửa lại


CXN_040213_2397_Lời khuyên của CXN cho DNNVV

CXN_042213_2472_Lời kêu gọi DNNVV đóng cửa ngày càng phát huy hiệu quả, sắp tới là kêu gọi đốt cháy làm lại: Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như r

CXN_042513_2488_Ưu tiên chót nhất của bọn Bolshevik khát máu Ba Đình là niềm tin thị trường và DNNVV: Cạn kiệt cầu tiêu dùng và niềm tin thị trường

DNNVV bây giờ biết tỏng đám CS cầm quyền chỉ lo vơ vét đầy túi riêng của chúng chcó đý gì đến nhu cầu tồn tại của DNNVV mà nếu có đý thì chỉ là hời hợt (qua nhng câu phát biểu là DN biết ngay tay này hiểu hay không hiểu DN). Nhiều, rất nhiều người có tiếng tăm ở VN nói với tôi rằng tôi chiếm trọn trái tim của DNNVV của VN, hđọc suốt tất cả những bài của tôi và họ tin tưởng rằng tôi có giải pháp cho 1 VN phát triển.

Đọc bài báo dưới đây để thấy giúp đở mà trật chìa thì chỉ làm DN chết nhanh thôi

CXN*_051212_1503_Chính phủ bất tài thì bất cứ một giải pháp cứu vãn nào cũng trật chìa (loay)


CXN*_092712_1820_BĐS kỳ vọng được giải cứu bởi một Đảng và 3D bất tài, cạn tiền (loay)


KT* – 551 – 032512 – Giải cứu BĐS từ cơ cấu lại tổ chức tín dụng: “Rằng hay thì thật là hay…” (loay)


KT* – 573 – 032912 – Loay hoay cứu nhà đất


CXN_091812_1797_Loay hoay giải quyết “bài toán” nợ xấu, tài sản tồn đọng


KT* – 367 – 011012 – Khôi phục BĐS để cứu ngân hàng (loay)


Tất cả những gì DCS làm từ cứu BDS, nợ xấu NH và bây giờ cừu DNNVV đều sai và bậy, 90 triệu người dân lại phải gồng gánh thêm nữa, 10 năm khũng hoảng là không có sai đâu !!!

Melbourne

10.05.2013

Châu Xuân Nguyễn
———————-
http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130508074925228P0C5/ho-tro-doanh-nghiep-duong-nhu-chua-trung-dich.htm
07:52 (GMT+7) – Thứ Tư, 8/5/2013

“Hỗ trợ doanh nghiệp dường như chưa trúng đích”

“Tôi cho rằng các gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ dường như chưa trúng đích”…

“Hỗ trợ doanh nghiệp dường như chưa trúng đích”Luật gia Vũ Xuân Tiền.

Từ năm 2012 đến nay, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Quốc hội và Chính phủ đã thực hiện nhiều gói hỗ trợ. Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn lớn, số doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn không giảm.

Luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tư vấn VFAM Việt Nam, cho rằng những chính sách hỗ trợ dường như chưa trúng đích.

Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả từ các gói hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ thực hiện trong thời gian qua?

Tôi cho rằng các gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ dường như chưa trúng đích. Nguyên nhân có thể là do tình hình chung của nền kinh tế thế giới và môi trường kinh doanh của Việt Nam. Song, có một nguyên nhân chủ quan là chúng ta chưa nhận thấy khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là gì.

Các doanh nghiệp sinh ra là để sản xuất, kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận. Vì vậy, bán được hàng là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Khi hàng hóa dịch vụ không bán được, vốn không thể quay vòng và doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí là ngừng hoạt động hoặc phá sản.

Từ năm 2012 đến nay, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là tiêu thụ hàng hoá đã sản xuất ra. Chỉ số tồn kho hàng công nghiệp luôn ở mức cao và nếu có giảm cũng chỉ giảm một cách nhỏ giọt.

Kết quả khảo sát được công bố gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới 73% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại của họ; trong khi 5,7% số doanh nghiệp trả lời phải ngừng hoạt động trong năm 2012 do không tìm được thị trường đầu ra.

Tồn kho là vấn nạn lớn nhưng nó vẫn chỉ là hệ lụy của cả một quá trình như ông đã nói, để tháo ngòi cho vấn nạn này, theo ông chúng ta cần làm gì?

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phải nhằm vào cái đích cơ bản là kích thích nhu cầu tiêu dùng, bao gồm cả tiêu dùng cho sản xuất và tiêu dùng cho cá nhân, từ đó làm cho thị trường sôi động trở lại và các doanh nghiệp sẽ bán được hàng, giải phóng được hàng tồn kho, bắt đầu một chu kỳ sản xuất mới.

Song, những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã và đang áp dụng trong thời gian qua mới đi ở “vùng ven” của cái đích cơ bản ấy.

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là vấn đề có ý nghĩa rất lớn nhưng chỉ trong dài hạn. Trước mắt, khi các doanh nghiệp không bán được hàng và bị lỗ, thậm chí đến mức mất hết vốn thì giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không có ý nghĩa “giải cứu”.

Vì vậy, gói hỗ trợ được tính toán là tới 29.000 tỷ đồng chỉ là con số tính toán theo lý thuyết, số tiền thực sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp sẽ ít hơn nhiều.

Mặt khác, chính sách hạ lãi suất tiền vay là để giảm gánh nặng về chi phí tài chính cho doanh nghiệp. Song, khi doanh nghiệp đang “ngồi trên đống hàng tồn kho, không tiếp tục sản xuất hay nhập hàng để kinh doanh và do đó không có nhu cầu vay” thì dù lãi suất tiền vay có giảm nhiều hơn nữa cũng chưa có tác động trực tiếp, tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp.

Giãn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ có tác dụng giảm bớt số tiền vay của các doanh nghiệp trong một thời gian nhất định và số này cũng không nhiều. doanh nghiệp chưa phải nộp hôm nay thì sẽ phải nộp vào ngày đến hạn.

Giảm thuế giá trị gia tăng – một bộ phận cấu thành của giá bán hàng hoá – là biện pháp đúng. Song, biện pháp này lại chỉ giới hạn trong một số sản phẩm, hàng hoá.

Chẳng hạn, miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân…. Đó là những cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ nên tác động lan toả của chính sách thấp.

Theo ông, để các biện pháp hỗ trợ “trúng đích” hơn, Chính phủ cần có những thay đổi gì cơ bản trong điều hành?

Năm 2013 đã đi qua gần một nửa, các doanh nghiệp vẫn còn rất khó. Vì vậy, rất cần thay đổi từ quan điểm để việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ trúng đích hơn.

Thay vì việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, cần giảm 50% hoặc 100% thuế giá trị gia tăng với toàn bộ hàng hoá, dịch vụ trên thị trường trong một thời gian nhất định, có thể là 6 tháng cuối năm năm 2013 bởi thị trường có sự liên thông với nhau rất chặt chẽ.

Chẳng hạn, không phải chỉ thị trường bất động sản mới đang bị “đóng băng” mà các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép, trang bị nội thất… cũng đang bị đóng băng theo thị trường bất động sản.

Do đó, nếu chỉ giảm thuế giá trị gia tăng cho các căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có thu nhập thấp… là chưa đủ. Khi các doanh nghiệp trong các ngành khác chưa giải phóng được hàng tồn kho, chưa bắt đầu một chu kỳ sản xuất mới và do đó, người lao động chưa có thu nhập thì sẽ có rất ít (nếu không muốn nói là không có) người mua nhà cho dù thuế doanh nghiệp bằng 0.

Giảm thuế giá trị gia tăng là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp giảm giá bán hàng hoá, dịch vụ, kích thích nhu cầu tiêu dùng. Từ đó, hàng tồn kho sẽ dần dần biến mất, doanh nghiệp sẽ hồi sinh. Điều đó đồng nghĩa với tình trạng suy thoái của nền kinh tế sẽ được khắc phục, lao động thất nghiệp sẽ giảm đi và thu ngân sách sẽ tăng lên.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s