CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác Mác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Nguyên tắc của thuế mà là tất cả thần dân (người dân + DN) phải đóng thuế đầy đủ theo khả năng và bổn phận của họ.

Điều này có nghĩa là khi nhà cầm quyền CS để một nhóm nhỏ chỉ đóng 10% bổn phận thuế của nhóm đó thì 90 triệu dân & DN còn lại phải gánh vác 90% thuế của nhóm này bằng cách đóng thêm thuế, phí, hay đất nước mang thêm nợ mà cuối cùng phải sang sẻ trên 90 triệu mảnh vai gầy còm cõi này

Chuyện làm xấu mặt không quan trọng, người có tầm sẽ nhìn thấy gánh nặng thất thu thuế của họ sẽ phải được 90 triệu dân nghèo VN gánh vác.

Melbourne
10.05.2013

Châu Xuân Nguyễn

——————–
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cocacola-adidas-lam-xau-mat-14500-doanh-nghiep-fdi-o-viet-nam-727078.htm

Thứ Hai, 06/05/2013 – 11:08

Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

(Dân trí) – Trong tổng số 14.500 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở Việt Nam hiện nay, con số các doanh nghiệp như Coca-Cola và Adidas là rất ít, chỉ vài chục doanh nghiệp, song các doanh nghiệp này đang làm xấu đi hình ảnh của toàn bộ 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện chiếm 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, doanh nghiệp FDI chiếm 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu, chỉ riêng 1 nhà máy Sam Sung ở Bắc Ninh đã chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nền kinh tế.
Tuy nhiên, 25 năm đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đặt ra nhiều vấn đề, trong đó nhức nhối là vấn đề chuyển giá. Các doanh nghiệp đua nhau kê khai “lỗ giả, lãi thật” để hòng trốn thuế.
Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh (ảnh: BD).

Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh (ảnh: BD).

Điển hình là Coca-Cola. Doanh nghiệp này liên tục mở rộng sản xuất từ năm 1993 đến nay, doanh thu tăng trưởng hàng năm. Song cũng từ năm 1994 đến nay, Coca-Cola Việt Nam chưa nộp đồng thuế nào cho Nhà nước.
Số liệu gần đây được Cục thuế TPHCM cung cấp cho thấy, năm 2010, doanh thu Coca-Cola Việt Nam đạt 2.529 tỷ đồng, song chi phí lên đến 2.717 tỷ đồng nên đã khiến doanh nghiệp lỗ 188 tỷ đồng. Lỗ lũy kế tổng cộng 3.768 tỷ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ đồng.
Không chỉ có Coca-Cola, một điển hình khác thường được nhắc đến là Adias Việt Nam – “ông lớn” trong lĩnh vực giày da. Thành lập từ năm 1993, doanh thu lên tới 22.000 tỷ đồng, sử dụng khoảng 80.000 lao động tại Việt Nam nhưng Adidas vẫn thường xuyên báo lỗ.
Trao đổi về vấn đề này tại chương trình “Đối thoại chính sách” của VTV1, Đài truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cho biết, vấn đề chuyển giá của doanh nghiệp FDI không phải là chuyện mới mà tất cả các nước có thu hút đầu tư nước ngoài đều xảy ra tình trạng này.
Lý giải cho hiện tượng trên, Bộ trưởng Vinh nói, các doanh nghiệp FDI có nguồn cung ứng của công ty mẹ trên toàn cầu và sản phẩm sau khi hoàn thành ở các thị trường nước sở tại lại xuất sang thị trường công ty mẹ. Do chu trình sản xuất khép kín nên việc kiểm tra chi phí giá đầu vào và chi phí giá đầu ra không hề đơn giản trong điều kiện FDI toàn cầu như vậy. “Đó là cái khó của ngành thuế, ngành tài chính” – Bộ trưởng Vinh cho hay.
Mặc dù giải quyết vấn đề chuyển giá, trốn thuế không phải là vấn đề chính của Bộ KHĐT mà là vấn đề của ngành thuế song tại Hội nghị tổng kết 25 năm đầu tư nước ngoài, câu chuyện này đã được đưa ra phê phán rất gay gắt.
Các chuyên gia nêu rõ, trong tổng số 14.500 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở Việt Nam hiện nay, con số các doanh nghiệp như Coca-Cola và Adidas là rất ít, chỉ vài chục doanh nghiệp, song các doanh nghiệp này đang làm xấu đi hình ảnh của toàn bộ 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam.
Không bằng lòng với điều này và để các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam thu lợi thì phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, cách đây 2 năm, Bộ KHĐT đã làm một đề án về chống chuyển giá gửi Chính phủ và đã được chấp nhận. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, để thực hiện những hành động cụ thể phải có sự phối hợp nhiều ngành từ thuế đến hải quan, phải kiểm soát được giá cả đầu vào của những dự án này, hạch toán đúng, kế toán đúng, kiểm tra được chi phí đầu vào đầu ra.
“Quan điểm của Bộ KHĐT là chúng ta phải làm nghiêm túc, chặt chẽ việc này và không được lơi lỏng, phải có nhiều biện pháp hơn để có thể kiểm soát được các doanh nghiệp chuyển giá. Nhưng điều này chỉ áp dụng với một số doanh nghiệp chứ không được đẩy lên thành một câu chuyện quá lớn, vì như vậy sẽ tạo nên hình ảnh môi trường đầu tư ở Việt Nam trở nên khác đi trong khi tỷ trọng những doanh nghiệp này không lớn”, người đứng đầu ngành đầu tư phân tích.
Sau 25 năm thu hút, hiện tại cả nước đã có 14.552. dự án vốn FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 210,5 tỷ USD, vốn thực hiện 100,6 tỷ USD, tỷ trọng đóng góp của các doanh nghiệp FDI chiếm 2% GDP năm 1992 đã tăng lên 18,97% vào năm 2011. Các doanh nghiệp này đang tạo ra 2 triệu lao động trực tiếp và khoảng 3-4 triệu lao động gián tiếp với mức thu nhập tương đối khá.
Mặc dù vậy, có 5 điểm yếu và 3 hạn chế của doanh nghiệp FDI cũng như luồng vốn FDI đã được chỉ ra. Năm điểm yếu bao gồm: Thứ nhất, các dự án FDI tập trung chủ yếu và lắp ráp, giá trị gia tăng thấp. Thứ 2, tỷ lệ vốn thực hiện thấp so với vốn đăng ký. Thứ ba, đa số công nghệ được chuyển giao chỉ ở chưa phải là tiên tiến, hiện đại mà mới chỉ dừng lại ở mức trung bình so với thế giới. Thứ tư, đời sống người lao động chưa cao. Thứ năm, chuyển giá và trốn thuế khá phổ biến. Ba hạn chế: hiệu ứng lan tỏa sang các khu vực khác kém; giá trị gia tăng thấp; một số dự án gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn năng lượng.
Bích Diệp

5 comments on “CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

 1. Dễ hiểu quá mà. Thay vì để họ đóng thuế, các quan tham đã chỉ vẽ cho họ cách lách thuế và đồng tiền (thay vì vào NSNN) thì đã chảy vào túi quan tham. Cty nào mà không biết điều này thì nên đóng cửa hoặc làm ra không đủ đóng phạt. Tôi đang làm thuê cho một công ty rất nhỏ (chỉ hơn 30 người) mà từ hôm qua đến nay đã bỏ phong bì mười mấy triệu cho PCCC rồi. Tiền này “vô tang chứng” nhé, chỉ VN mới có. Một năm sẽ có bao nhiêu lần phải chi tương tự thử hỏi nếu làm ăn minh bạch thì sao tồn tại dưới xã hội ma quái này. Lợi nhuận còm cõi trong thời điểm này còn phải chi cho những loài ăn tạp thì còn đâu phần người lao động. Cái loài gian ác Vẹm ngu này sao nó không chết sớm đi cho dân nhờ!

  Like

 2. Những doanh nghiệp này đi đêm với CS nên chúng được nhởn nhơ thế thôi. Vấn đề chuyển giá thì nước nào cũng có, nhưng vấn đề CP phải có biện pháp của mình chứ. Điển hình như Coca-Cola hoạt động đến 20 năm rồi chẳng lẽ lỗ ròng đến 20 năm mà hàng năm vẫn cứ tăng năng suất, rồi đầu tư thêm là sao? Khỏi cần nói cũng đủ hình dung chính phủ CS không tham nhũng thì cũng quá bất tài. Chẳng có thằng ngu nào làm ăn lỗ mà hoạt động đến tận 20 năm cả.

  Like

 3. @Niềm tin!
  Bạn nói thật chính xác! Hết thằng thuế, quản lý TT, trật tự đô thị, xây dựng, PCCC, ….Bọn sâu mọt này rất siêng đi kiểm tra, ít nhiều cũng phải ” Biết điều” với chúng mới được yên ổn làm ăn. Tiền hoàn thuế muốn lấy được phải chia phần trăm theo thỏa thuận hẳn hoi mới được nhận. Bọn chúng xem chuyện này rất bình thường, công khai như luật bất thành văn vậy! Từ tỉnh lẻ đến thành phố, đi đâu cũng bị bọn này nhũng nhiễu. Bọn thuế ở tỉnh Đồng nai,quận 9 còn tuyên bố rằng : ăn đứa có tóc chứ ăn chi đứa trọc đầu, khi hỏi tại sao hay đến! Mỗi khi kéo đến làm tiền, bọn chúng đi rầm rộ để trấn áp tinh thần như đi bắt tội phạm vậy! Ai sợ hãi lo đưa phong bì ngay.
  Còn bọn chánh án, thẩm phán…thì cứ chi tiền thật nhiều, muốn trắng thì trắng, muốn đen thì đen. Em tôi muốn bỏ chồng mà bà thẩm phán quận 9 nói phải chi 3 tỉ bà ấy mới xử li dị, còn ko bà ấy sẽ ngâm tôm ko bao giờ bỏ được chồng!!!

  Like

 4. Mánh của các “Đại gia Tư Bản” là KHÔNG THUẾ gì cả….(bắt tay đủ rồi!)
  Trong 19 năm kinh doanh ở VN, Coca-Cola không nộp xu thuế nào, và chỉ bị có một lần thanh tra thuế năm 2006 thôi, và không thấy gì cần đánh thuế.
  Đúng là VN đã trở thành thiên đường miễn thuế cho tư bản quốc tế……
  Không chỉ “đại gia” Coca Cola VN thua lỗ không đóng thuế, “đại gia” Công ty TNHH Metro Cash & Carry VN (người dân gọi là siêu thị Metro), sau 11 năm mở rộng đến 19 trung tâm bán sỉ trên cả nước nhưng do” lỗ”nên đến nay cũng không nộp một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào.”
  Các quan chức Cục Thuế TP.SG đã lên tiếng rằng họ thua lỗ kéo dài là do phải tập trung mở rộng đầu tư…..?
  “Doanh nghiệp nợ ngân hàng, nhưng Nhà nước có nợ doanh nghiệp không? Theo báo cáo thẩm tra của Quốc hội mới đây, tổng số nợ vốn đầu tư của 63 tỉnh, thành phố lên tới hơn 91.000 tỷ đồng. Nếu khoản nợ này không được trả, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ “chết” và có thể nói là chết oan” – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.”
  Con số 91.000 tỷ đồng VN là tương đương 4,4 tỷ đôla Mỹ.
  http://www.hennhausaigon2015.com/2012/12/14/31030/
  Mánh trốn thuế Thời @ của “thiên đường Mù” được núp dưới cái tên gọi:Xực Hết Cứt Người…..quả là Độc thủ!!

  Like

 5. mấy “đồng chí” FDI nước ngoài này không ngu như nhà nước VN đâu, mánh lỗ giả lời thật này của họ đã dùng nhuần nhuyễn lắm rồi, và rất nhiều chứ không phải chỉ “một phần rất nhỏ trong số DN FDI” đâu.
  Chả bù cho DNNN VN thì chuyên dùng chiêu “lỗ thật lời giả” để chia nhau xơi.
  Nghĩ thấy cũng tài, ngoài thì lỗ giả lời thật, trong thì lỗ thật lời giả, trong đánh ra ngoài đánh vào mà nền kinh tế vẫn cầm cự không sụp, bảo sao không vắt kiệt sức dân như vắt sữa bò!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s