CXN_052313_2601_Trong vài tháng tới, DNNVV sẽ làm theo lời kêu gọi đóng cửa của tôi nhiều hơn nữa : ‘Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi’

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

Trích bài báo dưới đây:”Nhưng như tôi đã nói, tôi không xác định được là đến bao lâu thì tốt.”(hết trích)..Có tay nào dám nói khủng hoảng 10 năm đâu, nhưng cũng không tay nào dám nói 3 hay 5 năm. Tốc độ giải quyết của bọn bất tài này là trong khi chờ đợi giải quyết 1 mảng nhỏ thì 10 mảng, mỗi mảng to gấp 10 xuất hiện.

Tâm lý con người, khi gặp khó khăn 100 người đều đạt 1 câu hỏi duy nhất:”Nhìn vào thực tế ông dự đoán bao giờ khó khăn sẽ qua?”(hết trích)

Và nếu không biết câu trả lời vì nó quá quá xa trong tương lai thì sẽ trả lời như vầy. Trích:”
Thực sự tôi không có tiên đoán nào lạc quan cho tương lai cả, bởi vì tình hình sẽ còn tiếp tục xấu.”(hết trích)

Nếu những khó khăn không phải do DNNVV tạo ra, và họ cũng không có khả năng thay đổi vĩ mô thì lời khuyên này rất nhạt nhẻo. Trích:”Tôi thì lại không muốn bàn câu chuyện về niềm tin. Trong giai đoạn khó khăn này thì các doanh nghiệp trước hết phải biết tin vào mình, không ai cứu được mình bằng chính mình. Càng khó khăn phải nghĩ cách làm sao để tồn tại. Mà muốn làm được đòi hỏi ý chí của từng doanh nghiệp và đừng đặt niềm tin ở nơi khác.

Quốc hội đang bàn đến việc sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vấn đề này dành cho tương lai nhiều hơn. Còn trước hết là những sắc thuế khác ảnh hưởng đến hoạt động của hàng ngàn doanh nghiệp cụ thể là thuế giá trị gia tăng. Nhưng bây giờ với doanh nghiệp thì vấn đề không phải là thuế nữa mà là sức cầu của thị trường. Đó mới là chuyện lớn.”(hết trích)

Ngày tàn của ĐCS càng gần kề…

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
23.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/so-luong-lon-doanh-nghiep-da-chet-chi-cho-chon-thoi-2758094.html?utm_source=KDTop&utm_

Thứ tư, 22/5/2013 01:05 GMT+7

‘Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi’

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Mai Hữu Tín cho rằng doanh nghiệp hiện nay khốn khó hơn nhiều so với hình dung của mọi người mà nguyên nhân lớn nhất là sức cầu của nền kinh tế quá thấp.

Vừa là đại biểu Quốc hội, vừa trên cương vị người làm kinh doanh, ông chia sẻ với VnExpress bên lề phiên họp tổ chiều 21/2 về những trăn trở của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

– Các chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng doanh nghiệp đang kiệt quệ. Còn chính các doanh nghiệp đang nhìn nhận mình thế nào, thưa ông?

– Thực tế một số lớn đã doanh nghiệp đã “chết” chỉ còn chờ chôn thôi. Tôi ở Bình Dương, tình hình doanh nhân ở Bình Dương có khá hơn các địa phương khác. Nhưng đi thăm các tổ chức, hội doanh nhân trẻ ở các địa phương, những thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ… thì thấy rõ cái khó khăn của doanh nghiệp lớn hơn mọi người nghĩ. Phần lớn doanh nhân trẻ, tức là trên 50%, không tin là có thể trụ nổi qua hết giai đoạn này.

– Ông thấy khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay là gì?

– Theo tôi là thị trường và sức mua. Chúng ta không bàn sâu thêm về bất động sản, mọi người đã thấy rõ rồi. Nhưng ngay cả trong các lĩnh vực khác thì việc sản xuất hiện gặp rất nhiều khó khăn do sức cầu của thị trường quá thấp. Sản xuất ra thì bán không được mà để tồn kho thì chết doanh nghiệp. Do đó tình trạng đình đốn sản xuất kinh doanh diễn ra khắp nơi.

Mai-Huu-Tin-1369135939_500x0.jpg
Ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hưng

– Theo ông, ngoài những giải pháp Chính phủ đã đưa ra, doanh nghiệp còn cần thêm điều gì nữa để vượt qua khó khăn hiện nay?

– Những gì Chính phủ đặt ra tôi tin là đều đúng cả. Những chương trình tái cơ cấu rất đúng nhưng tôi có cảm giác cách mà chúng ta triển khai quá chậm. Cần phải đẩy nhanh tốc độ triển khai các giải pháp đó lên. Việc triển khai phải đi vào thực tế nhanh hơn những gì mà chúng ta đang làm.

– Nhìn vào thực tế ông dự đoán bao giờ khó khăn sẽ qua?

– Thực sự tôi không có tiên đoán nào lạc quan cho tương lai cả, bởi vì tình hình sẽ còn tiếp tục xấu.

– Vậy phương án tốt nhất cho các doanh nghiệp đang gặp khó lúc này là gì? Đóng cửa chờ thời, kinh doanh cầm chừng hay nhận rủi ro tiếp tục đầu tư để nắm được cơ hội lớn?

– Theo tôi, lúc này không phải là lúc cho các doanh nghiệp khó khăn đầu tư. Họ cũng không nên nhảy qua ngành nghề gì mới cả mà nên cố gắng giữ hoạt động lõi của mình. Tôi tin những gì cần thiết phải làm cho doanh nghiệp thì chính phủ cũng đã biết, đã thấy còn ý chí vươn lên, ý chí vượt khó của doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Càng khó thì càng phải nên bươn chải, càng chịu bỏ thời gian tìm cơ hội trong lĩnh vực của mình, tìm giải pháp khác để thoát khỏi giai đoạn khó khăn này. Đương nhiên là không có chuyện mãi được, sẽ đến lúc tình hình tốt hơn thôi. Nhưng như tôi đã nói, tôi không xác định được là đến bao lâu thì tốt. Các doanh nghiệp trước hết phải tự cứu mình, không có cách nào khác cả.

Đã có nhiều anh em nhận ra vấn đề hiện nay là họ hoạt động ở nhiều mảng quá, nhiều lĩnh vực quá, bung sức ra ở nhiều nơi quá. Chuyện đó là không nên. Tôi nghĩ qua quá trình này mọi người nhận ra tương lai không dành cho những doanh nghiệp hoạt động quá rộng, quá nhiều mảng mà tập trung vào lĩnh vực mạnh nhất, có sở trường và khi đã đầu tư phải có dấn thân nhất định vào lĩnh vực họ làm chứ không thể làm một cách thaori mái như trước đây nữa.

– Nhiều đại biểu Quốc hội nhận định, niềm tin của doanh các doanh nghiệp đã xuống nhiều, chán nản. Vậy điều gì có thể kéo lại niềm tin của họ?

– Tôi thì lại không muốn bàn câu chuyện về niềm tin. Trong giai đoạn khó khăn này thì các doanh nghiệp trước hết phải biết tin vào mình, không ai cứu được mình bằng chính mình. Càng khó khăn phải nghĩ cách làm sao để tồn tại. Mà muốn làm được đòi hỏi ý chí của từng doanh nghiệp và đừng đặt niềm tin ở nơi khác.

Quốc hội đang bàn đến việc sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vấn đề này dành cho tương lai nhiều hơn. Còn trước hết là những sắc thuế khác ảnh hưởng đến hoạt động của hàng ngàn doanh nghiệp cụ thể là thuế giá trị gia tăng. Nhưng bây giờ với doanh nghiệp thì vấn đề không phải là thuế nữa mà là sức cầu của thị trường. Đó mới là chuyện lớn.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước: “Theo khảo sát mới công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, hơn 70% doanh nghiệp cho biết khó khăn của họ hiện nay không còn là vấn đề lãi suất hay không thể tiếp cận vốn ngân hàng nữa, mà là thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Lãi suất cho vay từ đầu năm tới nay đã giảm 2-4% một năm, mặt bằng cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên hiện 8-10%, hơn 60% dư nợ hiện nay đều có lãi suất dưới 15%. Nhưng tín dụng không thể tăng cao hơn nữa mà nguyên nhân chủ yếu từ quan sát của chúng tôi nằm ở khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Doanh nghiệp tốt không muốn vay bởi tồn kho cao, tiêu thụ hàng hóa kém, không muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong khi doanh nghiệp cần vốn thì năng lực tài chính yếu kém. Bài học cho vay dưới chuẩn ở Mỹ còn đó, ngân hàng không thể hạ thấp điều kiện để cố đẩy tín dụng ra. Để hỗ trợ tín dụng, phải tăng khả năng hấp thụ của nền kinh tế, bằng các giải pháp hỗ trợ thị trường, giải phóng hàng tồn kho chứ nỗ lực của riêng ngành ngân hàng là không đủ”

Ông Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): “Mặt bằng lãi suất đã trở về giai đoạn 2005-2007 và với điều kiện kinh tế hiện nay tôi cho là khá hợp lý rồi. Điều đáng quan ngại nhất chính là tổng cầu của nền kinh tế rất thấp, đầu tư xã hội cũng  giảm mạnh. Tôi cho rằng nếu chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ thì khó có thể vực dậy nền kinh tế vào lúc này. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải xem lại giới hạn nợ công, nới lỏng bội chi ngân sách để có thể gia tăng chi tiêu công, tăng đầu tư và nâng tổng cầu cho nền kinh tế. Trong lúc kinh tế suy giảm, không có giải pahsp nào nhanh chóng hơn gia tăng đầu tư, chi tiêu của Chính phủ. Hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới hiện nay đều tiến hành các chương trình kích cầu để giúp vực dậy sản xuất kinh doanh, kích thích sức mua trên thị trường”.

Nguyễn Hưng

4 comments on “CXN_052313_2601_Trong vài tháng tới, DNNVV sẽ làm theo lời kêu gọi đóng cửa của tôi nhiều hơn nữa : ‘Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi’

 1. Muốn kinh tế phát triển thì hệ thống chính trị phải trong sạch. Nếu đảng X lại có dấu hiệu thắng trong kỳ QH này thì nhiều khả năng tình hình KT sẽ tiếp tục xấu đi. Các tay chân sẽ tự do điều hành nền KT và xâu xé mà ít bị kiểm tra, giám sát.

  Like

 2. ‘….đương nhiên không có chuyện mãi được…”đúng lắm đâu còn thời gian nữa mà lo,chuẩn bị tháo chạy mất trật tự.

  Like

 3. trích : ” Nhưng bây giờ với doanh nghiệp thì vấn đề không phải là thuế hay lãi suất nữa mà là sức cầu của thị trường. Đó mới là chuyện lớn.”(hết trích).
  500 cuốc gật đã bắt đầu lo sợ ” miếng ăn ” của chúng bị teo tóp trong tương lai gần vì thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng trong sự giấu kín nhiều mà hở cũng nhiều ! và các nhóm lợi ích bắt đầu được các cuốc gật tìm kiếm và chăm sóc cẩn thận vì lá phiếu ” tín nhiệm ” lên giá chóng mặt … đã xuất hiện rất nhiều dấu hiệu trăn trở của các cuốc gật cùng đồng bộ với 175 UVTW ở TW7 vừa qua , ông Huệ chán đến nỗi không thèm quan tâm đến các cuốc gật bằng hành động ” không phát biểu ” khi 3D hạ bệ ” miễn nhiệm ” , không thể không nhận thấy trong thời gian này có rất nhiều biểu hiện từ rối loạn đến mất phương hướng trong điều hành KT trong nước từ CP và Đảng CS khi mà báo cáo của WB, IMF chuẩn bị ” ra lò ” ở ngoài nước , còn trong nước các cuốc gật cũng đã tê tê say say khi các báo cáo về tình hình KT có con số mở hơn gần chính xác hơn như các con số về nợ xấu , NH, CK , BĐS , DNNN … rõ ràng thông điệp bưng bít che dấu các báo cáo đó đã ngấm ngầm tung ra cho các cuốc gật và khi 3D làm tờ trình MN ông Huệ đã có 83% cuốc gật đồng ý , ? … và câu từ ” sức mua” hay ” sức cầu trong dân” mới được nhấn mạnh là tầm quan trọng của nền KT song song với niềm tin của dân chúng vào nền KT qua các chính sách ngẫu hứng của CP 3D đã cạn hết .. có lẽ nền KT của 90 triệu dân VN sắp tới sẽ do Đảng và NN lo mà nuôi cho đủ không thì giống gadafy của lybia mà thôi … các chiên da VN đã bắt đầu ngửi thấy mùi tanh của nền KTVN đang dần dần trở thành hiện thực khi ” máu ” của 500 ngàn DNTN đã tuôn chảy thành sông trên các đường phố của cả nước , không 1 chiên da nào dám phát ngôn KT tới đáy hay sáng sủa để ăn tiền phong bì đánh lên của các nhóm lợi ích nữa , hiện tượng suy thoái KT càng tăng nặng theo thời gian mà gần như mất triển vọng , trong khi đó vào tháng 6 này các báo cáo kiểm toán tình hình KT tài chính của VN sẽ được IMF và WB công bố trên thế giới đó sẽ là mũi kim tiêm cuối cùng cho nền KT kiểu CS phải buộc bị tắt thở và đây cũng chính là bằng chứng sống động nhất để toàn dân VN cho dù kẻ nào đó có cố tình cứng đầu vì Đảng cũng vẫn phải khẳng định ĐCSVN phải bị giải thể , CNXH , XHCN phải bị xóa sổ vì sự bất tài , tham nhũng KT , tham nhũng CT , đã lừa dối dân tộc VN suốt 86 năm nay bằng đủ mọi thủ đoạn mị dân , đủ mọi thủ đoạn độc ác nhằm thỏa hiệp bán nước cho Tàu làm băng hoại nhiều thế hệ … CSVN phải b trả giá trong thời gian sớm nhất vì tội ác diệt chủng của đế chế CS tại VN ngày nay …

  Like

 4. “…..Máu của 500 ngàn DNTN đã chảy thành sông…” . anhtu SG viết quá đúng!
  Bây giờ những lời phát biểu của các chiên da có hay đến đâu cũng chẳng ý nghĩa gì nữa! Mọi kế sách đưa ra lúc này hầu như ko thực hiện được!
  Các xếp NH gần cửa hàng tôi nói rằng, diễn biến KT xấu nhanh quá, họ ko thể ngờ, tiền huy động gửi vào quá nhiều, bây giờ ko ai vay, NH đang ngồi trên đống lửa, cả xếp lẫn lính chạy năn nỉ cho vay như đồ say nắng, vậy mà chẳng ai muốn vay cả!
  Vậy là đến tháng 6 này, khi IMF và WB công bố KT, TC của VN trên thế giới thì CSVN sẽ bị tắt thở! Giờ G đã điểm và CSVN sẽ bị trả giá! Mong chờ đến thời điểm đó đã quá lâu rồi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s