CXN*_022713_2274_Những con số CPI, tỉ lệ nợ xấu, tăng trưởng tín dụng để làm gì ???: Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?(debt provision)

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 27.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

Những con số thống kê kinh tế được đặt ra theo một tiêu chuẩn nhất quán cả thế giới để tất cả mọi người (dân, DN, quan chức, nhà đầu tư, ngoại quốc v.v…) dùng nó vào những mục đích của họ.

Như một nhà đầu tư (ngoại hay nội) nhìn tăng trưởng KT để quyết định đây là một thì trường có tiềm năng. Đó không phải là một chỉ số duy nhất mà họ quyết định, nhưng còn những chỉ số lạm phát thấp để nhà đầu tư thấy rằng sức mua thực sự được giữ vững hay tăng thêm, tỉ lệ nợ xấu bằng hoặc dưới 3% theo Basel để họ không thấy hệ thống NH suy sụp trong tương lai gần, tăng trưởng tín dụng ở một mức độ thích hợp so với những năm trước để họ thấy rằng những DN khác có vay tiền để kinh doanh, không là một nền kinh tế chết (KT phải năng động thì họ mới đầu tư, không ai đem tiền đầu tư vào một nền KT chết để mất tiền). Khi những con số thống kê trung thực, đúng với những gì xẩy ra thực tế thì họ tin tưởng đầu tư, còn nếu đó là những con số phù phép, biến hóa thì họ lánh xa.

Đó là góc cạnh nhà đầu tư, góc cạnh người quản lý KT phải dựa vào những con số này để điều chỉnh nhẹ chính sách tiền tệ, ngân sách để kiềm lạm phát trong bandwidth (bề rộng chấp nhận được), có những hành động khi tỉ lệ nợ xấu có khuynh hướng tăng (take corrective measures for an unstable banking system), khuyến khích tín dụng khi tăng trưởng thấp. Nếu những con số này khác với thực tế thì những hành động của nhà quản lý kinh tế thành sai lầm, thành đánh không đúng chổ, thành dùng không đúng thuốc hay dùng đúng thuốc nhưng không đúng liều.

Góc cạnh DN hay người dân thì họ phải nhìn thấy CPI chấp nhận được để họ phát huy sản xuất mà sức mua vẫn tốt, hàng tồn kho không ứ đọng v.v…tỉ lệ nợ xấu thì cũng như nhà đầu tư, họ phải biết NH có thanh khoản với lãi suất đủ thấp để họ đầu tư và tạo sản phẩm vẩn có lời. Khi các con số đều đúng với thực tế thì họ có lòng tin vào những con số và họ đã đầu tư đúng máy móc với lãi suất còn đủ có lời, và tăng trưởng tín dụng đủ để họ thấy KT đang vẫn diễn biến tốt, họ mới mua nhà, mua ô tô, mua bàn ghế, màn mùng, nhẫn, vàng v.v… nếu tất cả số liệu thống kê đều đúng thì họ có lòng tin với nhà quản lý và vui vẻ tham gia nền kinh tế.

Nhưng với bọn lưu manh CS thì lại khác, chúng phù phép những con số này để có lợi cho chúng, làm lệch lạc tất cả những gì thật sự xẩy ra ở nền KT này nên hậu quả tất cả quyết định của DN đều trật chìa, lạm phát phù phép thấp để chúng hạ lãi suất giả tạo (khi phù phép lạm phát thấp hơn thực tế thì sức mua suy kém thấy rõ), chúng hạ lãi suất từ 14% còn 8% nhưng thực tế thì nợ xấu còn rất cao nên tất cả NH phải huy động vốn với lãi suất cao nên họ không hạ lãi suất cho vay mãi đến tháng 10 năm 2012, điều này làm lãi suất quá cao hơn huy động. Tỉ lệ nợ xấu chúng dấu diếm, phù phép, nợ xấu phải minh bạch để tất cả quản lý kinh tế, NH, khách hàng, thị trường mở đều cùng nhau ngăn chặn bành trướng nhiều hơn bằng cách siết điều kiện tín dụng, lại quả khi cho vay, thổi phồng giá trị thế chấp v.v…chính vì che dấu nên con số nợ xấu ngày càng cao cho đến mức độ không thể nào giải quyết nổi mà không đem trở lại lạm phát phi mã.

Khi tăng trưởng tín dụng tư nhân chỉ có vài phần trăm, tiền dư NH mua trái phiếu, Bình ruồi tuyên bố là vì tăng trưởng tín dụng tư nhân là 3%, tín dụng trái phiếu NHNN thêm 10%, vậy chúng ta gộp lại để nói rằng tăng trưởng tín dụng là 13%. Trời ơi !!! Cái con số tăng trưởng tín dụng là để cả nước xem sức khỏe thực tế của nền kinh tế để co giải pháp, chúng nó chỉ khỏa lấp để con số thấy đẹp.

Như bài báo dưới đây, khi nợ xấu có vẻ tăng cao, thay vì tìm cách khống chế thì chúng cho giãn nợ 1 năm hay mượn đầu này trả nợ đầu kia, rốt cuộc sau 1 năm, nợ xấu vẫn y như cũ nay cộng thêm 15% lãi suất cả năm.

Chúng là chính phủ, chúng có quyền chỉ thị CPI 3% cũng được rồi hạ lãi suất thành 4% cũng được, cho tỉ lệ nợ xấu là 2% cũng được (bằng cách nói là không khoản vay nào có nguy cơ mất vốn cả, cái nhìn khả năng mất vốn là cái nhìn chủ quan của NHTM, của NVNHNN thanh tra nếu muốn) nhưng thực tế những gì xẩy ra ở nền kinh tế mới là quan trọng, lạm phát 3% nhưng sức mua kiệt quệ, bà con trả 10, 20% cao hơn cho thực phẩm, lãi suất 4% nhưng không ai vay được vì nợ xấu chưa giải quyết, NHTM huy động 4% nhưng phải cho vay 15% vì họ muốn có lời nhiều để trích lập dự phòng hằng trăm ngàn tỉ, nếu không có lãi suất khác biệt lớn như thế thì NHTM phải phá sản thôi.-

Cả thế giới dùng một hệ thống thống kê để hoạch định chính sách, để làm hướng dẩn đầu tư, để mua sắm, để làm công cụ cảnh báo khi hệ thống NH lung lay mà take corrective action (ứng xử) nhưng bọn lưu manh này dùng hệ thống thống kê để chạy tội, để phù phép, để làm đẹp con số, để giả tạo kích thích thị trường nhưng sự thật ngày hôm nay phơi bày là tất cả đều phơi bày sự thật , nền kinh tế này hết thuốc chữa là vì thế.

Melbourne
27.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
————-

http://vneconomy.vn/20130224025754453P0C6/no-xau-den-hen-co-ua-ve.htm

10:17 (GMT+7) – Thứ Hai, 25/2/2013

Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?

►Một phần nợ xấu trước đây tạm gửi ở tương lai, đến hẹn phải nhận về…

Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?Quyết định 780 không đề ngày hết hiệu lực. Nhưng không lẽ cứ tiếp tục gửi nợ xấu cho tương lai như vậy mãi, để rồi một ngày nào đó nó ùa về?

Xem nhiều

  • Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?

    Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?

  • “Để dân không “yêu” vàng nữa, phải cần một quá trình”
  • Người giữ vàng nhẫn, bông tai… có bị thiệt thòi?
  • Thủ tướng đôn đốc việc xử lý nợ xấu
  • Cuối tuần, giá vàng và USD tự do cùng đi xuống

Trong dịp trò chuyện cuối năm 2012, hướng về 2013, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng thương mại thở dài: “Việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có nhiều chuyển biến hay thêm những động thái mới, còn chu kỳ 780 thì đang khép lại…”.Ngày 23/4/2012, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định số 780 cho phép các tổ chức tín dụng được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với những doanh nghiệp khó trả nợ nhưng sản xuất kinh doanh có chiều hướng tích cực, nhóm nợ vẫn được giữ nguyên như đã phân loại trước đó.Nếu không có quyết định này, một bộ phận doanh nghiệp sẽ có nợ quá hạn, đương nhiên ngân hàng phải chuyển nhóm và nợ xấu sẽ càng tăng cao. Quyết định 780 ra đời, mang sứ mệnh giải cứu. Cả ngân hàng và doanh nghiệp có thêm cơ hội, đúng hơn là thời gian, để có thể xoay chuyển tình hình.

Tại thời điểm đó, một lãnh đạo ngân hàng thương mại nói rằng: “Nếu không có các biện pháp phụ trợ, kinh tế vĩ mô không chuyển biến, thì đó cũng chỉ là một kế hoãn binh, đẩy cái chết cho tương lai mà thôi”.

Trở lại với câu chuyện với nguyên tổng giám đốc ngân hàng nói trên, điều ông quan ngại là chu kỳ giãn nợ đã và đang khép lại. Phần lớn các khoản vay của doanh nghiệp là ngắn hạn, thường tối đa là một năm. Quyết định 780 đã có hiệu lực gần một năm, tức nhiều khoản đã và đang đến kỳ đáo hạn sau khi giãn. Liệu sau khi được giãn, tỷ lệ trả được nợ đúng hạn là bao nhiêu, hay mức độ không thể tái sinh một lần nữa như thế nào?

Câu hỏi trên cũng là một phần trả lời vì sao tỷ lệ nợ xấu hay lượng trích lập dự phòng của nhiều nhà băng mới thực sự đội lên trong quý 4/2012. Mức độ giải cứu của Quyết định 780 theo VnEconomy tìm hiểu tại một số nhà băng riêng lẻ là không cao, ở khoảng 30 – 40% số nợ được giãn; còn một tỷ lệ tham khảo chính thức từ Ngân hàng Nhà nước hiện chưa được công bố.

“Những trường hợp không nắm được cơ hội từ 780, vẫn không trả được nợ thì phải chấp nhận thương đau thôi. Ngân hàng phải ghi nhận thêm nợ xấu, phải tăng dự phòng và giảm lợi nhuận. Điều đó là rõ ràng”, tổng giám đốc một ngân hàng trả lời khi VnEconomy tham vấn.

Song, ông nhấn mạnh rằng, Quyết định 780 là một giải pháp tốt, nhiều giá trị cho cả ngân hàng và doanh nghiệp. Đây là một phản ứng nhanh của Ngân hàng Nhà nước, ngay khi nợ xấu bắt đầu thể hiện xu hướng tăng mạnh.

Giá trị của chính sách cũng nhanh chóng lan tỏa sau khi ban hành. Sau khoảng sáu tháng, từ tháng 4 – 10/2012, đã có 250 nghìn tỷ đồng “nợ nguy cơ” được cơ cấu lại; đồng nghĩa với hàng nghìn doanh nghiệp thoát án phạt lãi suất quá hạn 150%, các ngân hàng bớt đóng băng một lượng vốn lớn trong bối cảnh khó khăn… Và quan trọng nhất là nó giúp tránh được tình huống nợ xấu dâng cao đột ngột trong năm 2012.

Nhưng đến nay, vấn đề đặt ra là trong quá trình Quyết định 780 thực hiện sứ mệnh của mình, đã gần một năm trôi qua mà vẫn chưa có những hành động mới, có sức nặng để tạo giá trị cộng hưởng với nó trong xử lý nợ xấu.

Nếu xem Quyết định 780 là một kế hoãn binh, thì dường như cơ hội về thời gian mà nó tạo ra đã không được tranh thủ tối đa. Ngay như giải pháp mạnh là Ngân hàng Nhà nước lập công quản lý tài sản để mua lại nợ xấu, quá nửa năm vẫn chưa thể làm. Thêm một bình nước có thể dập tắt lửa, nhưng chưa thêm được thì ngọn lửa vẫn còn đó, thậm chí có thể bùng trở lại.

Quyết định 780 không đề ngày hết hiệu lực. Nhưng không lẽ cứ tiếp tục gửi nợ xấu cho tương lai như vậy mãi, để rồi một ngày nào đó nó ùa về?

Có lẽ, “sứ mệnh 780” sẽ sớm được chuyển tiếp bằng vai trò của công ty quản lý tài sản mà Thủ tướng Chính phủ vừa thúc Ngân hàng Nhà nước trình đề án. Với lộ trình gợi mở từ chỉ đạo của Thủ tướng cuối tuần qua, việc xử lý nợ xấu có thể sớm có thêm công cụ đủ mạnh.

Như một số thông tin đề cập thời gian qua, công ty quản lý tài sản ra đời sẽ có quy mô khoảng 100 nghìn tỷ đồng. Thay vì dùng tiền ngân sách, công ty này sẽ sử dụng công cụ trái phiếu để mua lại một phần đáng kể nợ xấu của các ngân hàng. Các ngân hàng dùng nguồn trái phiếu đó để tham gia thị trường mở, hoặc thế chấp mượn vốn qua các kênh khác. Một lượng vốn tương ứng đang kẹt trong nợ xấu có cơ hội tái tạo…

Tất nhiên, các ngân hàng thương mại cũng phải tự thân xử lý. Tính đến cuối tháng 11/2012, cả hệ thống cũng đã trích lập dự phòng và chưa sử dụng đến 78,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 58,31% nợ xấu tại thời điểm đó); và ước khoảng 45 nghìn tỷ đồng cũng đã được họ tự xử lý.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s