CXN_060513_2659_Sức mua không có, khủng hoảng 10 năm vì nợ xấu NH, bây giờ bảo không trông chờ thì chỉ có nước đóng cửa DNNVV thôi: Chủ tịch VCCI: “Đừng trông chờ nhiều từ các gói hỗ trợ”

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Tình hình của DNNVV bây giờ rất dễ chọn lựa ứng xử: Đóng cửa cho tới khi KT tốt chứng 6 tháng hay 1 năm thì hãy quay lại thị trường.

Thị trường tiêu thụ giờ này không có vì không có sức mua, khủng hoảng 10 năm vì cần 10 năm để giải quyết nợ xấu NH, bây giờ tay này bảo đừng trông chờ vào Nhà Nước giải cứu thì quá dể để DNNVV quyết định.

Từ đây đến cuối năm, với những sự thật như thế này được công chúng biết thì tình hình sẽ tệ đi rất nhanh. Chúng ta hãy chuẩn bị cho những việc phải làm…

CXN_060413_2656_Càng theo CNXH, Kinh Tế càng bế tắc, không thoát khỏi sau 10 năm nữa: Ngày đầu cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Chỗ nào cũng vướng

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
05.06.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————————
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chu-tich-vcci-dung-trong-cho-nhieu-tu-cac-goi-ho-tro-738949.htm

Thứ Ba, 04/06/2013 – 14:55

Chủ tịch VCCI: “Đừng trông chờ nhiều từ các gói hỗ trợ”

(Dân trí) – “Giới doanh nhân phải tự vận động, không nên trông chờ quá nhiều vào các gói hỗ trợ của Nhà nước. Ngay cả gói 30.000 tỷ để hỗ trợ mua nhà nhằm kích thích thị trường bất động sản cũng không có ý nghĩa gì nhiều cho thị trường hiện nay”.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chia sẻ về ảnh hưởng của những gói chính sách kích cầu đối với cộng đồng doanh nghiệp hiện nay, bên hành lang Quốc hội sáng 4/6.

TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (ảnh: An Hạ).
TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (ảnh: An Hạ).

Là người đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông đánh giá như thế nào về một loạt các giải pháp mà Chính phủ đang đề xuất Quốc hội thông qua như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế VAT, nâng trần khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại lên 15%…?

Những biện pháp về tài chính như đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, nới trần chi phí quảng cáo, giảm thuế VAT… theo tôi sẽ phát huy tác dụng rất nhanh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp.

Nghị quyết 02 của Chính phủ nêu ra một số biện pháp đồng bộ, đầy đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và giờ phải làm sao để triển khai cho nhanh.
Qua nghiên cứu của VCCI về năng lực điều hành ở các địa phương cho thấy, có những kinh nghiệm rất tốt về điều hành trong cải cách thủ tục hành chính, tức là dư địa cải cách trong thủ tục hành chính còn lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu chúng ta đòi hỏi Chính phủ phải tung ra gói kích cầu này, gói kích cầu kia thì rất là khó. Bởi nguồn lực của Nhà nước, của Chính phủ rất hạn chế.

Không nên trông chờ vào các gói kích cầu, vậy theo ông, điều mà cộng đồng doanh nghiệp trông mong là gì?

Điều mà doanh nghiệp cần là một thông điệp rõ ràng về lộ trình cải cách và Chính phủ kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, thúc đẩy cải cách cơ cấu xây dựng thể chế công khai bình đẳng, minh bạch cho mọi thành phần kinh tế.

Hiện nay, chúng ta đã có chương trình tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế, chương trình các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nếu Chính phủ kiên định thực hiện như một thông điệp thì cộng đồng doanh nghiệp có thể yên tâm định hướng tái cấu trúc.

Nhưng, tôi xin nhấn mạnh, đã là doanh nhân thì phải tự vận động, không nên trông chờ vào các gói hỗ trợ vì nguồn lực của Nhà nước rất hạn chế, ngay cả gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp, kích thích thị trường bất động sản cũng không có ý nghĩa gì nhiều cho thị trường hiện nay. Bởi vì quy mô những gói như vậy không có nhiều.

Nhưng nó lại rất quan trọng bởi đây được xem như một thông điệp về sự đồng hành của Chính phủ sát cánh cùng doanh nghiệp, là sự chia sẻ, hỗ trợ, mang ý nghĩa động viên tinh thần nhiều hơn. Cho nên việc có được niềm tin, có được sự động viên tinh thần rất là quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, các mức thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay ở mức trung bình chứ không phải cao so với khu vực nên không có lý do gì để giảm sâu hơn nữa. Ý kiến của ông về việc này thế nào?

Biện pháp giảm thuế, nếu điều chỉnh giảm từ 25% xuống 22% thì vẫn là sự ngập ngừng, xuống 20% mới có thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và mới mang tính chất đột phá.

Về ý kiến một số đại biểu nói rằng thuế chúng ta là ở mức trung bình trong khu vực chứ không phải cao nên không có lý gì để giảm sâu hơn nữa, tôi xin nói thế này: Xét về thực tế, chúng ta thấy dù thuế ở mức trung bình nhưng một số yếu tố khác của môi trường kinh doanh lại làm chi phí của doanh nghiệp tăng lên. Ví dụ như cơ sở hạ tầng còn thấp, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, chi phí không chính thức trong kinh doanh còn cao, rồi thì năng suất lao động còn thấp trong tương quan so sánh với khu vực, số lượng lao động có tay nghề chưa nhiều… Tất cả những yếu tố này làm cho chi phí kinh doanh ở Việt Nam vẫn còn cao.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Nghị định nới “room” cho nhà đầu tư ngoại, phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết. Theo đánh giá của ông, những bước đi này sẽ góp phần như thế nào trong việc gọi vốn đầu tư vào Việt Nam?

Tăng cường đầu tư trong dân và tăng cường gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài là biện pháp quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế tăng trưởng, phát triển. Những biện pháp để mở rộng sự đầu tư của nước ngoài vào nền kinh tế và cổ phần hóa các doanh nghiệp thông qua các hình thức linh hoạt như có thể phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Về những biện pháp này, chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của Thái Lan trong việc hình thành công ty, rồi phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết trong các doanh nghiệp giúp tăng cường thu hút nguồn lực từ nước ngoài.

Ông đánh giá thế nào về tâm trạng hứng khởi của khối nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay?

Xét về mặt dài hạn, các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đều đánh giá triển vọng về môi trường đầu tư kinh doanh của chúng ta rất tốt. Do đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang hướng đầu tư vào Việt Nam.

Và tôi tin rằng nếu Chính phủ thực hiện đúng những cam kết của mình trong việc giữ ổn định lạm phát và thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ hơn; đặc biệt là tái cấu trúc các doanh nghiệp Nhà nước, tạo cơ hội cho bộ phận doanh nghiệp này có thể đổi mới và tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế nước ngoài có thể tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thì đây là một cơ hội, một dư địa của sự phát triển.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (VBF), một số nhà đầu tư ngoại bày tỏ thái độ thất vọng về việc Việt Nam hoãn thi hành Thông tư 02 về cơ cấu nợ cho doanh nghiệp. Ông đánh giá vấn đề này thế nào?

Với vấn đề này, tôi nghĩ chúng ta cũng nên khuyến khích một số ngân hàng tự nguyện trong việc thực hiện sớm Thông tư 02.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền (ghi)

2 comments on “CXN_060513_2659_Sức mua không có, khủng hoảng 10 năm vì nợ xấu NH, bây giờ bảo không trông chờ thì chỉ có nước đóng cửa DNNVV thôi: Chủ tịch VCCI: “Đừng trông chờ nhiều từ các gói hỗ trợ”

 1. CPCS như loại sán ăn bám sâu vào cơ thể còm cõi của bé S vốn đã còng đi vì suy dinh dưỡng.

  Like

 2. “Giới doanh nhân phải tự vận động, không nên trông chờ quá nhiều vào các gói hỗ trợ của Nhà nước” vì
  1/ không có nhiều các gói hổ trợ
  2/ các gói hổ trợ nói chung là nhỏ bé
  3/ các gói hổ trợ có nguồn gốc từ trái phiếu chính phủ (tiền vay)
  4/ cạn ngân sách
  hãy làm theo vận động của anh Châu để tự cứu mình !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s