CXN_060613_2665_Tại sao nhà đầu tư ngoại suy nghĩ như CXN, chống đẩy lùi nợ xấu 12 tháng ????: Đừng lẩn tránh, NH hãy thừa nhận nợ xấu tăng cao (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Tại sao thế  ??? Trích bài bào dưới đây:”Chính vì những hệ lụy từ việc áp dụng TT02, NHNN đã quyết định giãn thời gian thực hiện thêm 1 năm để có sự chuẩn bị kỹ hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài lại tỏ rõ sự thất vọng về quyết định này.”(hết trích).

Tại vì chúng tôi không bao giờ đẩy những quyết định khó khăn lùi về sau 6 tháng, 1 năm, 2 hay 5 năm vì khi đến mốc thời gian đó, những chuyện xấu khác sẽ có thể, rất có thể, nhất là hệ luỵ xẩy đến thì sẽ dồn cục một đống mà giải quyết không nổi thì hệ thống sẽ sập. Bằng chứng ngay ở VN, ngay bây giờ chứ không khó để thấy…Nếu nợ xấu giải quyết rốt ráo từ đầu 2011, từ 70 ngàn tỉ thì bây giờ đâu phải giải quyết 1 triệu tỉ. BĐS đóng băng là hệ luỵ của bưng bít và che dấu nợ xấu, điều này không ai cải được. DNNVV đóng cửa ào ào bây giờ là vì sao ??? Nếu không phải nợ xấu trong hệ thống NH vậy là tại sao ??? Hàng tồn kho chất đống, sức mua kiệt quệ, thuế thất thu, thất nghiệp phi mã là vì đâu, có phải vì DNNVV đóng cửa cũng là hệ lụt của bưng bít nợ xấu hay không ???


CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

KT*_0001_070411_Cẩn trọng nợ xấu cuối năm Trích bài 0001 ngày 04.07.2011 (2 năm trước) :”(TTHN) – Như tôi đã vạch ra, sau khi TTCK và BĐS sụp thì đến hệ thống ngân hàng. Các chuyên da bây giờ đang chú tâm vào hệ thống suy yếu của ngân hàng.Theo tiêu chuẩn quốc tế thì nợ xấu thật sự là không phải 3% mà là 30 hay 40%. Khi khối tập đoàn không trả tiền repayment of loans hằng tháng và đoanh nghiệp tư nhân ngừng hay sản xuất cầm chừng thì nợ phải roll-over (chuyển tiếp) cho đến khi không còn tiền trong hệ thống ngân hàng để cho vay nữa….Tất cả là rất thê thảm.TIME FOR A CHANGEChâu Xuân Nguyễn”(hết trích).-

Bọn bất tài ngu xuẩn này có làm theo lời tôi cảnh báo đâu, cứ giấu và bưng bít thì bây giờ nợ xấu từ 70 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ. Bây giờ đẩy lùi nợ 1 năm, với DNNVV đóng cửa áo ạt thì nợ xấu sau 1 năm có tăng thêm nửa hay không ??? Câu hỏi này đâu có khó trả lời phải không ??? DNNVV đóng cửa thì ai trả nợ NH, từ nợ xấu sẽ thành nợ ảo..dồn cục, đẩy lùi có tốt hay không, chưa nói đến việc tẩu tán tài sản vì DN biết không trả nổi rồi…

CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

CXN*_050813_2532_Nếu vậy đẩy lùi nợ xấu cho những DN thì có càng chết thêm hay không ?? Có càng chết chùm hay không ?? (Sáng kiến Bình Ruồi): ‘Lãi suất 0% doanh nghiệp cũng không vay được’

Nợ xấu

CXN_042813_2501_Nếu DN thiếu nợ ko trả được vì đẩy lùi nợ xấu…: Nền kinh tế phải trả lãi ngân hàng bao nhiêu?

CXN_050513_2518_Chính thức rồi nhé, phù phép, đẩy lùi gì cũng là ít nhất 500 ngàn tỉ: Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu ngân hàng

CXN_050613_2527_Nợ tới ngày trả mà còn phải canh thì 300 ngàn tỉ nợ đẩy lùi sẽ đi tới đâu cho nền KT này ???: Ngân hàng “canh chừng” tài sản thế chấp

DNNVV nên tiếp tay kết liểu bọn ngu xuẩn bất tài này, đây là thời điểm ngàn vàng, không bao giờ có một cơ hội tốt hơn để giựt sập ĐCS này bằng lúc này.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.(hết trích)

Melbourne
06.06.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————–
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/123992/dung-lan-tranh–nh-hay-thua-nhan-no-xau-tang-cao.html

Kinh tế ››
05/06/2013 11:00 GMT+7

Đừng lẩn tránh, NH hãy thừa nhận nợ xấu tăng cao

Thất vọng về việc trì hoãn TT02, các nhà đầu tư và tư vấn đã khuyến nghị các NH nên tự nguyện thực hiện thông tư này không nên ỉ lại vào sự trì hoãn và chờ đến 6/2014.

TT 02/2013/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro theo các tiêu chuẩn quốc tế được kỳ vọng là một bước tiến về quản trị NH Việt Nam.Với các tiêu chuẩn cao hơn, khi thực hiện, sẽ có nhiều nhóm tín dụng bị đưa vào nợ xấu hơn, tỷ lệ nợ xấu theo đó sẽ tăng lên.

Ví dụ, theo quy định hiện hành, tại nợ nhóm 3 chỉ 4 trường hợp thì theo Thông tư 02, con số này là 10. Nếu áp dụng thông tư này, chắc chắn con số nợ xấu sẽ tăng vọt và khiến cho sổ kế toán của các NH sẽ xấu đi nhiều so với hiện nay.

Một khi NH tăng mạnh tỷ lệ nợ xấu, cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải tăng thêm các khoản trích lập dự phòng nên việc cho vay ra bị hạn chế.

thông tư 02, Ngân hàng, Diễn đàn DN Việt Nam, đầu tư, thất vọng, trì hoãn, nợ xấu.

Đặc biệt, với việc chuyển mạnh các khoản nợ sang nhóm nợ xấu thì các DN sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn vì chính sách của các tổ chức tín dụng cũng như quy chế cho vay không cho phép cấp tín dụng mới cho các đơn vị đang có nợ xấu.

Chính vì những hệ lụy từ việc áp dụng TT02, NHNN đã quyết định giãn thời gian thực hiện thêm 1 năm để có sự chuẩn bị kỹ hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài lại tỏ rõ sự thất vọng về quyết định này.

Bản báo cáo của Nhóm công tác ngân hàng thuộc VBF cho biết, một số ngân hàng từ lâu đã không báo cáo về nợ xấu, Thông tư 02 giúp giải quyết vấn đề này nhưng nó lại bị trì hoãn.

Theo báo cáo “Điều này khiến cho nợ xấu không thể giải quyết được nhanh chóng và việc khơi thông nguồn vốn lại tiếp tục bị trì hoãn. Vấn đề nợ xấu không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất là thành lập Công ty quản lý nợ mà đi kèm với đó phải là việc triển khai áp dụng Thông tư 02”.

Sẽ tốt hơn nếu để các ngân hàng tự báo cáo về con số thực tế về nợ xấu và trích lập dự phòng. Khi thực thi thông tư này sẽ giúp cho các ngân hàng có báo cáo chính xác hơn, minh bạch hơn và sẽ tác động đến kinh tế nói chung. Vì vậy, VBF mong muốn các ngân hàng tuân thủ tự nguyện.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, các NH nên thực hiện Thông tư 02 trước khi nó chính thức có hiệu lực.

“Điều này có lợi cho các NH. Ngân hàng mạnh sẽ tốt lên và tạo được lòng tin với người dân, nhà đầu tư, còn ngân hàng không dám thực hiện, chắc chắn nợ xấu sẽ tồi tệ hơn so với những con số đã công bố. Hy vọng các NH không chờ đợi mà hãy tự nguyện thực hiện ngay thông tư này để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ông Terry Mahony, Nhóm công tác Thị trường vốn thuộc VBF cho rằng NH yếu kém đang gây ra nhiều nhiễu loạn, phân loại nợ bị đẩy lùi như vậy không thể giải quyết được nợ xấu và sẽ không có tín dụng cho nền kinh tế. Nếu chúng ta không biết nợ xấu là bao nhiêu, thì các kế hoạch giải quyết đề ra sẽ thiếu tin cậy.

“Báo cáo phải minh bạch thì mới có được kế hoạch xử lý tin cậy. Đây là lúc cần đưa ra các quyết định mạnh mẽ về cải cách ngân hàng thì lại lùi bước. Việt Nam là quốc gia có 90 triệu dân, dân số trẻ nhưng cần phải dũng cảm khi đưa ra quyết định thay đổi, mới trở thành quốc gia của tương lai”, ông Terry Mahony khuyến cáo .

Còn theo ông Alain Cany, đồng Chủ tịch VBF thì Thông tư 02 là một quy định rất tốt. Nếu áp dụng ngay lập tức thì nhiều NH Việt Nam lộ ra việc thiếu rất nhiều vốn. Tuy nhiên việc trì hoãn áp dụng sẽ làm cho tình trạng nợ xấu có thể tồi tệ hơn so với những gì mà chúng ta được biết. NHNN chắc cũng nhận thấy điều này bởi sẽ có nhiều ngân hàng không đạt được chuẩn về trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu.

Theo tôi nên để cho những NH tự thực thi và tuân thủ Thông tư 02, NH nào tự giải quyết được việc thiếu vốn thì Chính phủ sẽ can thiệp.

Việt Nam muốn mời gọi vốn ngoại để vực dậy các NH yếu kém, vì thế ngoài việc điều chỉnh nâng tỷ lệ sở hữu cho các nhà đầu tư nước ngoài lên thì cần nhanh chóng cải cách, minh bạch hóa hoạt động ngân hàng cũng như nợ xấu. Cho dù có nâng hạn mức tín dụng lên bao nhiêu đi nữa thì cá nhân tôi cho rằng, sẽ là giấc mơ không có thật nếu nghĩ rằng nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua lại những ngân hàng hoạt động trì trệ và rơi vào khó khăn, ông Alain Cany nói.

Trần Thủy

2 comments on “CXN_060613_2665_Tại sao nhà đầu tư ngoại suy nghĩ như CXN, chống đẩy lùi nợ xấu 12 tháng ????: Đừng lẩn tránh, NH hãy thừa nhận nợ xấu tăng cao (debt provision)

  1. Это вампир коммуниста, это блуд в. н. коммунистическая партия всегда проклятые человечеством

    Có hay không có thông tư 2 gì thì cũng chết cả. Muốn chữa con bệnh nợ xấu được xác suất thành công cao, trước tiên phải tìm cho ra đầy đủ số lượng thực của tổng số các loài virus nợ xấu trong đó, dựa trên con số thực của nợ xấu này từ đó lập ra phương án chữa trị từng bước từng bước một… không thể chữa trị theo cách cứ tự cho số lượng chỉ vài ba con virus trong ổ bệnh cực nặng rồi quăng ít kháng sinh vào sẽ hết bệnh…

    Đừng có mơ vốn ngoại sẽ nhảy vào vực dậy các NH, không thằng nào ngu mà bỏ tiền ra ở những nơi thây ma biết đi, cũng như không có giá trị khi đòi hỏi quyền lợi của mình

    Like

  2. Bung ra là sẽ chết. Khi thông tin lộ ra thì dân tình sẽ rút tiền sinh loạn. Chuyển qua mua vàng, đô la thì sẽ chết cả đống ngân hàng.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s