Chuyên gia Nhật chỉ trích dự án bauxite

Dự án bauxiteDự án khai thác bauxite vẫn gặp phản đối tại Việt Nam

Một giáo sư người Nhật nghiên cứu thực địa về hai dự án bauxite Tây Nguyên nói dự án “thất bại, nhưng không có ai chịu trách nhiệm”.

Viết trên báo Nhật Asahi Shimbun hôm 25/6, Tiến sĩ Ari Nakano, từ Đại học Daito Bunka, cũng bày tỏ lo ngại về hiệu quả của các dự án điện hạt nhân mà Nga và Nhật đang làm tại tỉnh Ninh Thuận.

Bà lo ngại về sự thiếu minh bạch tại Việt Nam và kêu gọi chính phủ Nhật xem xét lại quan hệ song phương.

‘Thiếu thông tin’

Tác giả, một chuyên gia về chính trị, ngoại giao và nhân quyền Việt Nam, cho biết bà trực tiếp phỏng vấn các nông dân ở tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng, nơi đang khai thác bauxite.

“Không cư dân nào nhận được giải thích rõ ràng về các mỏ bauxite, việc xây dựng và mở rộng nhà máy alumina, hay kế hoạch thu hồi đất, đền bù.”

Bà nói mặc dù người dân đã khiếu nại về tác động môi trường, nhưng chính phủ không có “biện pháp đầy đủ nào”.

Một số công nhân cũng không được trả lương đầy đủ, tạo nên nghi ngờ về hứa hẹn của chính phủ rằng dự án đem lại việc làm cho cộng đồng.

Tác giả nhắc lại tin tức về sự chậm trễ trong việc xây nhà máy bauxite – nhôm Lâm Đồng và việc phải dừng cảng Kê Gà, ban đầu định dùng để vận chuyển sản phẩm.

Tiến sĩ Ari Nakano nói hồi đầu năm nay, bà tổ chức một hội nghị ở Hà Nội về tài nguyên, môi trường. Nhưng Bộ Công thương nhất quyết không cho đưa vấn đề bauxite vào nghị trình, cũng như không cho những người chỉ trích dự án có mặt.

“Dự án rõ ràng là một thất bại, nhưng không rõ ai phải chịu trách nhiệm,” tác giả viết.

Lo ngại hạt nhân

Nhắm tới các độc giả người Nhật, bà Ari Nakano nói các trí thức Việt Nam chỉ trích dự án bauxite cũng phản đối các dự án xây nhà máy điện hạt nhân mà Nga và Nhật đang làm ở tỉnh Ninh Thuận.

Kế hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân số 2 tại Ninh Thuận có sự hỗ trợ từ Nhật Bản

“Trong hơn 20 năm tôi quan sát nước này, xu hướng cố gắng che lấp các sự thật khó chịu của chính phủ Việt Nam về căn bản là không đổi.”

“Việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, gói trong bầu không khí chính trị không có đủ thông tin và đàn áp tự do ngôn luận, chưa gì đã có các vấn đề nghiêm trọng trước khi chúng có thể tạo ra kết quả kinh tế hay công nghệ.”

“Nhật Bản nên hiểu tình hình ở Việt Nam và xem lại cách làm thế nào hợp tác với một đối tác như thế,” tác giả kêu gọi.

Năm nay Nhật Bản và Việt Nam đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao và chính giới Nhật Bản không giấu giếm mong muốn thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược.

Đầu năm nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của chuyến công du nước ngoài.

6 comments on “Chuyên gia Nhật chỉ trích dự án bauxite

 1. hàng trăm hàng ngàn các nhà khoa học trong và ngoài nước,kiến nghị dừng khai thác boxite tây nguyên,họ nói không những thiệt hại thua thiêt về kinh tế là khó tránh,mà cái hại tiềm ẩn to lơn là các hồ chưa bùn đỏ,đe đoạ tài sản và tinh mạng của hơn 20 triệu dân nm,nhưng đảng quyết TAO LÀM THẰNG NÀO LÀM GÌ TAO?vậy thì tiếng nói của vài chuyên gia nhật thấm vào đâu vơi lũ đầu bò ba đình.ĐIẾU CÀY là người chống tàu lẩn boxite đang còn bị giam cầm,vì boxite MẸ MẤM THÌ TE TUA TƠI TẢ,với thời gian hơn 66 năm nhân dân ta ừ bắc vào nam được đấm chìm trong thiên đàng của quỷ đõ,sự độc tôn bốc phoét mi dân của lũ nó có ai mà không biết,lúc này không cần nói,mà cần phải hành động,,tâm đồng tâm của toàn dân đứng lên cùng lúc sẽ quét sạch bầy sâu nái độc hại ba dình,thì dân được an,nước mới thạnh./.

  Like

 2. Lủ CS chết bằm chỉ sống được nhờ lòng nhân đạo của thế giới Tư bản.Khi các ông chủ Tư bản nhận ra sự ngu dốt của lũ chết bằm nầy…thì ngày tận số của nó đã đến.Ở đời,người khôn ngoan không bao giờ làm thầy kẻ ngu dốt,đần độn..mà lại thừa tánh tham lam.Trẹm nói khôi hài cho các bạn dể nạp,chứ Trẹm tìm hiểu tại sao Liên bang xô viết sụp đổ:hiện giờ,đồ chết bằm nầy đang sụp đổ theo chiều hướng của cái tên được gọi:cái nôi CS Xô-liên.Chuyện nầy Trẹm đọc một bài báo dài kỳ đầu thập niên năm 90.Đương nhiên,đọc báo Vẹm,người không đần độn phải biết hiểu ngược lại.

  Like

 3. Thật tình mà nói, chỉ có quan chức CSVN cố làm những loại DA này. Nếu không có cái DA này chúng cũng tìm cái khác để các Cty sân sau của chúng nó chia thịt tài nguyên (Chưa bàn tới vụ chỉ bán giá bèo cho tàu cộng). Bây giờ chúng ta hãy hành động, bằng phương thức nào đó hiệu quả, chứ bàn mãi mọi việc vẫn vậy. Mong AE hiến kế

  Like

 4. Chung no chon thang ngu nhat lam lanh dao. Roi thang ngu lanh dao nay moi chon cach ngu nhat de ma lam. Cai nay goi la : Luong bien thanh chat trong ly thuyet Cs

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s