CXN_071213_2818_Sau 2 năm thai nghén, NHNN sắp đẻ ra quái thai nên vội vả ngưng đẻ: Nợ VAMC mua được sẽ không lớn (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn
———–
Đọc bài báo dưới đây để thấy VAMC (theo lẽ ra mắt ngày 09.07.2013) chỉ mua nợ tốt chứ không mua nợ xấu, điều kiện thì chỉ cha chú mới đặt ra dc kiểu này…
Một NH có món nợ (tốt) là 100 tỉ, để bán món nợ này cho VAMC thì phải có tài sản thế chấp không tranh chấp 65 tỉ, khi bán được lấy trái phiếu VAMC 100 tỉ, từ trái phiếu này đưa cho NHNN rút ra phần tái cấp vốn tối đa 30 tỉ, trong 30 tỉ này phải trích lập dự phòng 20 tỉ, NH cầm trong tay 10 tỉ. Chưa hết, khi VAMC thanh lý tài sản thế chấp, NH phải trả “phí thu nợ” cho VAMC là 2% (tức là phát mãi được 60 tỉ sẽ phải trả phí 1,2 tỉ.

Nếu vậy thì NH tự xử lý món nợ tốt này có hay hơn không, NH vẫn thường niêm phong tài sản thế chấp và phát mãi ở thị trường tự do. Phát mãi xong, lấy tiền tươi thóc thóc thật là 60 tỉ về, cần mẹ gì VAMC ????

Vấn đề là NH nghĩ VAMC sẽ mua tất cả những nợ xấu thật xấu (cỡ như nhà đầu tư BDS trốn ra ngoại quốc, với dự án xong phần móng và căn hộ đã thu tiền 70% của khách hàng, hay loại 100 tỉ cà phê thế chấp cho 7 NH với tổng số nợ là 600 tỉ v.v…). Phần tiền nợ xấu này là phần làm bế tắc KT, bế tắc dòng chảy của tín dụng, chứ còn nợ tốt như nói trên thì đâu có kẹt nhiều về % nợ xấu cũng như phong cách thanh lý.

Khủng hoảng ngày càng tăng thì Ba Xạo ngày càng bấn loạn, bấm nút báo động đỏ liên hồi, thúc giục liên hồi để mong tháo gỡ, nhưng chúng nó có tài cán gì đâu, chỉ có tài nghĩ ra cách bốc tiền từ những phuong pháp này, tìm kẻ hở để trục lợi như gói cứu trợ BĐS 30.000 tỉ, chúng cho sân sau vay hết 9.000 tỉ trong vài ngày đầu (có lại quả ít nhất 10% theo ông Nguyễn Văn Đực), còn người dân thì gần 2 tháng nay vay được 8 người mỗi người khoảng 1 tỉ trong tổng số 21,000 tỉ. Vậy thì không giúp được dân mua nhà, mà lại còn tăng tồn kho căn hộ thêm 21,000 căn so với hiện tại là 200 ngàn căn.

Bọn Ba Xạo và ĐCS này có làm điều gì có ích cho dân VN trong 83 năm nay hay không ??? Câu hỏi này không khó trả lời.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
12.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————
http://baodautu.vn/news/vn/ngan-hang/no-vamc-mua-duoc-se-khong-lon.html

Nợ VAMC mua được sẽ không lớn

(baodautu.vn) Ngày mai (9/7), Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chính thức đi vào hoạt động. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI) cho rằng, điều quan trọng nhất quyết định thời gian xử lý nợ xấu là nguồn tiền.
>>> Công ty xử lý nợ xấu chỉ mua nợ tốt?

Nhiều người cho rằng, điều kiện mua nợ của VAMC quá chặt chẽ nên số nợ xấu được xử lý khi VAMC vào cuộc là không lớn, ông có quan điểm gì về vấn đề này?

Trước tiên, cần phải nói rõ rằng, VAMC chỉ xử lý khoảng 1/3 nợ xấu. Còn lại 1/3 nợ xấu các ngân hàng thương mại tự xử lý và 1/3 là Bộ Tài chính xử lý (nợ xấu xây dựng cơ bản và nợ của DNNN).

VAMC chỉ mua lại những khoản nợ lớn hơn 1 tỷ đồng đối với khách hàng cá nhân và hơn 3 tỷ đồng đối với khách hàng doanh nghiệp.

Ngoài ra, các khoản nợ này đều phải có tài sản đảm bảo, trong đó 65% tài sản đảm bảo là bất động sản.

Với những điều kiện này, những khoản nợ mà VAMC mua được cũng không lớn.

Nhưng đây là chuyện bình thường, vì VAMC là một công ty quốc gia, nên chỉ xử lý những hoản nợ lớn. Riêng những khoản nợ xấu nhỏ, các ngân hàng phải tự xử lý.

VAMC mới chính thức đi vào hoạt động, song Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kỳ vọng ngay trong năm 2013, VAMC sẽ xử lý được 40.000 đến 70.000 tỷ đồng nợ xấu. Kỳ vọng này có khả thi không, thưa ông?

Đến giờ phút này, hai quy định quan trọng nhất cho hoạt động của VAMC là Quy chế Nội bộ, hoạt động của công ty, Quy chế về Phát hành trái phiếu đặc biệt vẫn chưa được ký. Trong khi đó chỉ còn 5 tháng nữa hết năm, do vậy việc xử lý 40.000-70.000 tỷ đồng nợ xấu theo mục tiêu đưa ra là nhiệm vụ nặng nề.

Có điều gì đảm bảo DN sẽ tiếp cận vốn sau khi VAMC xử lý nợ xấu không, thưa ông?

Khó khăn lớn nhất trong xử lý nợ xấu là làm thế nào vừa xử lý nợ, vừa đưa được những doanh nghiệp có khả năng phục hồi trở lại.

Chính phủ đã cân nhắc và trao VAMC quyền đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp. Cụ thể, khi mua lại nợ xấu của doanh nghiệp từ ngân hàng, VAMC sẽ tiến hành xem xét. Nếu doanh nghiệp có khả năng phục hồi thì VAMC có quyền đầu tư cho doanh nghiệp bằng 2 cách.

Một là, biến nợ thành vốn góp và trả lại toàn bộ tài sản thế chấp. Khi đó, ngay lập tức doanh nghiệp có thể vay được vốn ngân hàng vì có lại tài sản đảm bảo, lại có cổ đông rất “ngon” là VAMC.

Hai là, VAMC có thể cho doanh nghiệp vay vốn lưu động hoặc đầu tư vào các dự án. Một biện pháp nữa mà VAMC có thể tiến hành là đứng ra bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng.

Theo khảo sát của BDI, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện vẫn có hợp đồng, có đầu ra tốt, song do “chết” vì nợ xấu do trót dính vào bất động. Với những trường hợp này, VAMC có thể tái cơ cấu rất tốt, khoanh nợ, gia hạn, cho vay tiếp vốn lưu động, hoặc bảo lãnh cho vay vốn ngân hàng, hoặc ghi nợ xấu thành vốn góp để trả lại tài sản thế chấp cho doanh nghiệp.

Sau khi bán nợ cho VAMC và nhận trái phiếu đặc biệt, mức chiết khấu mà các ngân hàng thương mại nhận được như thế nào, thưa ông?

Khi bán nợ xấu cho VAMC, các ngân hàng thương mại nhận trái phiếu đặc biệt và họ mang trái phiếu này thế chấp để vay vốn của NHNN qua nghiệp vụ thị trường mở. Theo đó, các ngân hàng sẽ được vay tối đa 30% giá trị trái phiếu đó, sau khi trừ đi dự phòng rủi ro đã trích lập mà chưa sử dụng, trừ đi phần nợ mà họ đã thu hồi được và trừ đi 2% số tiền thu nợ cho VAMC.

VAMC có thể giải quyết nợ xấu nhanh cũng như thúc đẩy tín dụng hồi phục nhanh không, thưa ông?

Điều quan trọng nhất quyết định thời gian xử lý nợ xấu là nguồn tiền. Nếu xử lý nợ xấu bằng nguồn tiền từ ngân sách thì bao giờ cũng nhanh hơn, GDP có thể phục hồi ngay 7,5 – 8%, tín dụng hồi phục, song rủi ro cũng rất lớn. Trong khi đó, xử lý nợ xấu bằng nguồn của NHNN bao giờ cũng chậm hơn, vì NHNN vừa xử lý nợ xấu, vừa phải dè chừng lạm phát.

Cơ quan này sẽ hút tiền về nếu lạm phát có dấu hiệu tăng, do đó, trong quá trình xử lý nợ xấu, tăng trưởng kinh tế sẽ tương đối thấp, chỉ khoảng 5,5 – 6%/năm.

Việt Nam đang xử lý nợ xấu theo mô hình hỗn hợp. Chúng ta kỳ vọng sẽ xử lý nợ xấu trong 4-5 năm. Trong thời gian đó, tín dụng sẽ tăng trưởng thấp, bất động sản phục hồi chậm. Đó là cái giá mà ta phải chấp nhận.

Thùy Liên

23 comments on “CXN_071213_2818_Sau 2 năm thai nghén, NHNN sắp đẻ ra quái thai nên vội vả ngưng đẻ: Nợ VAMC mua được sẽ không lớn (debt provision)

  • @VT, Là để cho ng đọc biết là bọn CS này vẫn còn tôn thờ Mao và chủ thuyết CS, Ng VN thì ghét Mao và CNCS, mình chỉ nhắc nhở là bọn này cùng 1 giuộc thôi
   Châu

   Like

 1. Mấy tiến sĩ bưng bô này : thằng thì như mặt con lợn, đứa thì như con nghiện. Làm sao mà khá nổi. Mấy bữa nay có ít bài viết về kinh tế, hôm nay đọc bài này thấy sướng ghê.

  Like

  • @tom, tụi này nói ai mà tin, chúng nó còn nợ xây dựng cơ bản 90 ngàn tỉ ko có tiền trả, chúng nói chật vật tìm vốn đối ứng cho ODA..để chớ xem, như gói 30.000 tỉ cứu trợ BDS chú nghĩ chúng ngưng vì hết tiền
   Chú Châu

   Like

   • Cháu cũng nghĩ là các công trình lớn sẽ ngưng. Đây lại là một chiêu “an dân” của chúng thôi. Yên tâm nếu cs còn thì bài này cho 10 năm sau đăng lại vẫn đúng 😀

    Like

   • Hahaha… chỉ có máy in USD may ra có thể phục hồi con bệnh đốm trắng của bọn đầu tôm… hahaha

    Like

 2. A Châu. Hãy bồi cho bọn CS này một nhát nữa cho nó ‘đi bán muối’ chứ nó cứ quằn quại trong dãy chết thì người dân trong nước lại thêm khổ. Người trong nước làm được gì khi trong tay 0 tất sắt, túi 0 còn tiền để mua xăng, mua hóa chất làm bậy mấy trái để DIỆT bọn cường bá địa phương.

  Like

 3. Vamc ra đời mua nợ xấu chỉ để lừa, làm cảnh cho bằng chị bằng em với thiên hạ, nó được ngồi đồng múa bóng tối đa khoản một vài tuần, và sau đó cũng sẽ mất hút trong cái ma trận bầy đàn rối ren của con hoang ký sinh độc hại chxhcnvn mà thôi… VAMC đến rồi vẹm sẽ sớm được đưa lên lò nướng, hỏa táng… vì không có USD để giải quyết mọi vấn đề ktvn.

  Nói chung những ai làm kinh doanh tại xứ sở CSVN Chủ Ngã nghèo hèn này thì phần đông 97% trong số họ đều không đặt bất kỳ hy vọng nào vào bà bóng VAMC cả…

  Like

 4. Xoay sở lay hoay để giải quyết nền ktvn hiện nay tất cả đều chậm, giảm, đứng yên, tác dụng ngược…

  Tăng trưởng chậm sẽ tiếp tục tạo ra thả phanh chính sách tiền tệ… rồi sẽ đẩy đưa ông bà lạm phát ăn hại có mặt cao hơn… dẫn đến triệt tiêu ổn định kinh tế vĩ mô mà vốn của nó rất đơn sơ…

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130712/kinh-te-viet-nam-doi-mat-nhieu-thach-thuc.aspx

  Like

 5. Bọn CSVN lập hội VAC : VƯỜN -AO – CHUỒNG là đúng nhất! Bọn này về làm vườn, đào ao, chăn nuôi chưa chắc đã làm được, bày đặt ra VAMC làm gì?Bỏ chữ M đi mấy thằng khốn nạn! Hốt một mớ giờ về vườn được rồi! Bây giờ rảnh quá, bày ra cái nọ, cái kia để có cớ mà bàn. Rồi cũng chẳng làm được gì đâu! Đúng là đồ rỗi hơi. Dân chúng đói khổ ko lo, ngồi đó bày những trò nhảm nhí!
  Từ ngày cướp miền Nam đến giờ chỉ phá và phá, đến bây giờ phá đã nát bét rồi vẫn chưa chịu buông tha! Bọn CS là một lũ quái thai cho nên đẻ ra những thứ quái thai mà thôi, rồi nó sẽ chết yểu, qui luật của muôn đời là vậy!

  Like

 6. @KQ!
  Em vẫn ở đây mà, mấy anh viết hay quá rồi nên em chỉ đọc thôi! Hôm trước đọc 2 dòng còm của KQ nói về con cháu VNCH em đã chảy nước mắt đó! TH rất mạnh mẽ, nhưng có khi cũng rất yếu đuối. KQ thật tinh tế và đáo để, đọc lướt qua là hiểu ý ai muốn gì rồi. Em sợ anh rồi đó! ST đâu có thương TH bằng KQ, anh ấy cho xoài anh mà ko cho em, buồn quá!
  Mến chào!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s