CXN_071413_2830_Nếu có hướng giải quyết mà lờ mờ thì mới chưa rõ còn tuyệt đối không có hướng giải quyết thì nói chưa rõ sao được ???: Đại biểu lo vì chưa rõ hướng giải quyết khó khăn kinh tế

 

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

Bài này viết hồi cuôi tháng 5.2013 lúc ĐBQH họp kỳ 5, khoá 13. Ngay tời giờ phút này bọn Ba Xạo và ĐCS vẫn bế tắc lối giải quyết nào cho nền KT đang sụp đổ chung quanh 90 triệu dân VN,.

Hai cố gắng vô vọng cuối cùng thì thất bại hoàn toàn, đó là gói cứu trợ BĐS 30.000 tỉ và VAMC (cty mua nợ tốt).-

Gói cứu trợ thì bị bọn giòi bọ sân sau của Ba Xạo cướp gọn trên tay những DN BĐS ngắc ngoải khác (bấm vào tab 30.000) ở trên để xem và VAMC thì với số vốn 500 tỉ để giải quyết cục nợ 1 triệu tỉ nên chúng chỉ ăn cướp được nợ tốt của NH để bán kiếm lời bỏ túi chứ không giải quyết được cục máu đông làm nghẽn tín dụng cho nền KT.

Trong khi đó thì DNNVV đóng cửa ngày một nhiều, không ai đóng thuế sinh ra hụt thu ngân sách, hàng tồn kho thì được chất thêm một núi nữa từ số tiền 30 ngàn tỉ, thất nghiệp tăng hằng mấy triệu (số này vẫn bưng bít) và sức mua ngày càng kiệt quệ. TTCK đã vỡ tung và chúng nó đang cố gắng xây một thành trì trên cát tại TTCK. Tín dụng thì tắt nghẽn, NH bây giờ cũng hấp hối, DNNN thì hầu như tất cả đều chết lâm sàn với số nợ 1,3 triệu tỉ.

Bọn Ba Xạo và ĐCS bây giờ đầu óc rối bời, bình thường đã u tối giờ thì lại càng rối ren hơn nữa. TS Alan Phan nói đúng, đừng cứu BDS, hãy để chúng chết đi, hãy để KT này chết đi để 90 triệu dân VN xây dựng một thể chế mới, một nền KT mới.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
14.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————————-
http://vneconomy.vn/20130523083151964P0C9920/dai-bieu-lo-vi-chua-ro-huong-giai-quyet-kho-khan-kinh-te.htm
10:34 (GMT+7) – Thứ Năm, 23/5/2013

Đại biểu lo vì chưa rõ hướng giải quyết khó khăn kinh tế

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: “Có thể công luận cũng không cảm nhận được hết sự nghiêm trọng của tình hình”…

Đại biểu lo vì chưa rõ hướng giải quyết khó khăn kinh tế499 vị đại biểu Quốc hội khóa 13 đang trong trong kỳ họp thứ 5, kéo dài một tháng tại Thủ đô Hà Nội, bắt đầu từ 20/5.

Các đại biểu Quốc hội tham gia các cuộc thảo luận ở tổ đều bày tỏ sự băn khoăn và lo lắng về các giải pháp và tiến độ giải quyết các vấn đề khó khăn hiện tại của nền kinh tế.

Theo ghi nhận của VnEconomy, các cuộc thảo luận tại các đoàn Hà Nội và Tp.HCM đã xuất hiện nhiều ý kiến đáng chú ý xung quanh chủ đề này, đặc biệt là nhóm ý kiến từ các đại biểu là chuyên gia kinh tế và doanh nhân.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, ngay đầu năm Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02, nhưng sau 5 tháng nhiều vấn đề chưa đi vào cuộc sống. Việc giải quyết các vấn đề nội tại của nền kinh tế cần sự đồng thuận từ nhiều phía, trong đó cần những chính sách đột phá về tài khóa, tiền tệ, nếu không sẽ rất khó giải quyết. Thời điểm này cần nới lỏng chính sách tài khóa, chấp nhận tăng bội chi nhưng kèm theo đó là phải giám sát công trình một cách chặt chẽ để chống thất thoát.

Chính phủ cần lựa chọn một số lĩnh vực quan trọng để xử lý, trong đó ưu tiên xử lý khối doanh nghiệp nhà nước. Hiện nay, tiến trình tái cấu trúc khối này đang rất “lằng nhằng” vì công nợ chưa giải quyết được.

“Phải lành mạnh hóa khu vực này, làm sao người ta tin rằng, tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước là thành công và bản thân Nhà nước phải làm được việc đó”, ông Lịch nói, nhấn mạnh rằng Quốc hội phải ra một nghị quyết rõ ràng về vấn đề này vì “không thể để nền kinh tế tiếp tục trì trệ, đó là trách nhiệm của Quốc hội và cả hệ thống chính trị”.

Theo đại biểu Bùi Thị An, nền kinh tế hiện nay đối mặt với tình trạng mất niềm tin, trong nhiều vấn đề không biết nên tin vào đâu, chẳng hạn như trong vấn đề số liệu thống kê và đánh giá tình hình. Đại biểu An cho rằng số liệu kinh tế hiện nay quá bất nhất, trong khi đánh giá về kinh tế cũng “mỗi người nói một kiểu”, khiến cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân băn khoăn.

“Nên chăng, Tổng cục Thống kê nên đặt trực thuộc Quốc hội? Không chẩn đúng bệnh thì không chữa được. Tôi đi các tỉnh, tỉnh nào cũng báo cáo tăng trưởng tốt, vậy tại sao tổng thể không tốt?”

Trong khi đó, đại biểu Châu Thị Thu Nga cho rằng đây là lúc Chính phủ cần nêu rõ hạn chế, bài học kinh nghiệm cũng như lộ trình, kế hoạch cụ thể về tái cơ cấu. Mặt khác, cần kiểm tra giám sát kịp thời các nguồn thu cũng như các vấn đề liên quan đến thu ngân sách hiện hành, triệt để tiết kiệm, không ban hành chế độ chính sách mới làm tăng chi.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự không đồng tình với những đánh giá khá “nhẹ nhàng” của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét rằng “các giải pháp đọc vào thấy không chê vào đâu được nhưng có những vấn đề tồn tại kéo dài không chỉ 1 – 2 năm mà nhiều năm; nếu giở tài liệu Quốc hội ra thì thấy Chính phủ đưa ra các giải pháp vẫn loay hoay như vậy thôi trong khi tình hình thực tiễn khó khăn hơn nhiều đòi hỏi phải có những giải pháp đột phá và cách điều hành quyết liệt”.

Trong khi đó, những tồn tại yếu kém Chính phủ nêu ra trong báo cáo thì đã thấy rõ, hiện tượng khó khăn ngày càng gay gắt hơn, từ thu ngân sách, đặt mục tiêu thu cho các tỉnh thành nhưng tình hình thực thu rất khó khăn, kể cả Tp.HCM là địa phương đóng góp nhiều nhất ngân sách cho cả nước.

“Đáng lẽ khi trình bày tồn tại trước Quốc hội, Chính phủ phải phân tích rõ đâu là nguyên nhân chủ quan, đâu là khách quan, trách nhiệm cụ thể thế nào, phải có địa chỉ chịu trách nhiệm thì 6 nhóm giải pháp đưa ra mới có khả năng đạt yêu cầu”, đại biểu Tâm nói.

Thẳng thắn hơn, đại biểu Huỳnh Minh Thiện cho rằng tình hình kinh tế hiện nay là hệ quả tất yếu của việc kéo dài quản lý điều hành nền kinh tế mang tính chất ngắn hạn, không có chiến lược trong chuyển đổi mô hình kinh tế cũng như cơ cấu kinh tế làm thay đổi chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

“Nền kinh tế của ta hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cao và kéo dài, ví dụ mô hình tăng trưởng khi tăng triưởng lệ thuộc vốn đầu tư thay vì hàm lượng về khoa học công nghệ, lao động. Rõ ràng nội lực cạnh tranh của nền kinh tế rất yếu, hệ quả là sụt giảm mạnh về tỷ lệ đầu tư của toàn xã hội, điều đó tất yếu kéo theo suy giảm”, ông Thiện nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa thì nhận định báo cáo của  Chính phủ “chưa cho thấy sự tương xứng của một bên là những bức xúc của nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học và một bên là Quốc hội với thông tin của Chính phủ”.

Hệ quả là “có thể công luận cũng không cảm nhận được hết sự nghiêm trọng của tình hình. Vấn đề là mô hình tăng trưởng sai hoặc không còn phù hợp nữa”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s