Ði Mỹ về… tay không

 

Nguyễn Ngọc Bích (Danlambao) – Thế là xong! Ông Trương Tấn Sang xin… và cũng được Tổng Thống Obama cho gặp hôm Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013 ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng tính cách lụp chụp của chuyến đi này đã làm cho mọi sự vỡ lở.

Theo kịch bản cũ đã được dự tính từ lâu thì ông Sang nhắm sang Mỹ tháng 9 để ký tắt Hiệp định Ðối tác Xuyên Thái bình dương, rồi Hiệp định sẽ thành hình (nghĩa là được Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào tháng 10 nếu mọi sự xảy ra tốt đẹp), và Tổng thống Obama sẽ sang VN vào tháng 11 đánh dấu một đỉnh thành công trong sự nghiệp hòa giải của cá nhân ông cũng như của Hoa kỳ đối với Việt Nam (Cộng sản).
Khổ nỗi, ông Sang đi sang Trung Quốc gặp ông Tập, bị thuốc cho câu “16 chữ vàng, 4 chữ tốt” (như ông thầy xoa đầu con trẻ… rồi cho ăn cứt gà), mang về 10 hiệp định mà cựu Ðại Tá Bùi Tín gọi là các “văn kiện đầu hàng” hay cựu Ðại sứ Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gọi là “hoàn toàn lợi cho Trung Quốc.” Còn Khối 8406 thì than: “60 chữ ‘hợp tác,’ 29 chữ ‘nhất trí’ và 7 chữ ‘toàn diện’” trong một bản Tuyên bố chung mấy trang thì không thể khá được!
Về nước bị mắng nhiếc quá nên Tư Sang mới vội vã xin sang hội kiến với ông Mỹ, mong để đối trọng với ông Tàu. Nhưng vì cập rập nên đã không có đoàn tiền trạm (“advance party”) đi sang nghiên cứu trước đủ các khía cạnh của chuyến viếng thăm, không có tiếp đón rềnh rang (không thảm đỏ, không duyệt binh, không đại bác, không viên chức nào cao cấp từ phía Mỹ ra nghênh đón ngoại trừ ông đại sứ Mỹ ở Hà nội, không ở nhà khách quốc gia, không có khoản đãi bằng một bữa tiệc linh đình (“state dinner”), không trưng cờ hai nước trên đường, phải ở khách sạn thuê gần sứ quán Trung Cộng, v.v… trong khi chỉ cần so với sự tiếp đón long trọng dành cho bà Aung San Suu Kyi cách đây ít tháng là thấy hết cả sự bẽ bàng của chuyến đi. Dù như là một lãnh tụ đối lập ở trong tù ra chưa được bao lâu, bà Suu Kyi đã được mời đến nói chuyện cả với lưỡng viện Quốc Hội (ngày 8 tháng 9, 2012), không khác gì Tổng Thống Ngô Ðình Diệm của miền Nam năm xưa sau khi Tổng Thống Eisenhower ra tận phi trường đón.
Một cuộc bày binh bố trận tuyệt vời
Dù được tin khá muộn (2 tuần trước), cộng đồng VN vùng DC Maryland Virginia (tức vùng thủ đô Hoa kỳ) đã cấp kỳ liên lạc với cộng đồng khắp nước để tổ chức biểu tình nói lên tiếng nói của người Mỹ gốc Việt.
Cùng lúc, tổ chức Boat People S.O.S. (Ủy ban Cứu Người Vượt Biển) của Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng đã lập tức làm việc với cựu Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh để phối hợp một trận tuyến chung với các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Chưa bao giờ trong đời hoạt động ở Mỹ của tôi, tôi được chứng kiến một sự làm việc chặt chẽ như vừa rồi giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các dân biểu nghị sĩ ủng hộ cho tiếng nói của chúng ta:
Thứ Hai, 22 tháng 7, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng hướng dẫn một phái đoàn các tôn giáo VN vào gặp Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế rồi sang Bộ Ngoại Giao gặp Trợ Lý Thứ Trưởng Daniel Baer (lo Văn phòng Dân chủ, Nhân quyền và Lao động).
Thứ Ba, 23 tháng 7, Dân Biểu Loretta Sanchez gọi họp báo trước tiền đình Quốc Hội cùng với bốn dân biểu khác (Ed Royce, Chris Smith, Alan Lowenthal, Susan Davis) và đại diện của các NGO (tổ chức phi chính phủ Freedom House, Reporters sans Frontières…) và các tổ chức nhân quyền hay đoàn thể lớn của VN (như phần tôi lên đọc Tuyên bố của 12 tổ chức quần chúng VN).
Cùng ngày, 23 tháng 7, bà Dân Biểu Zoe Lofgren đã cùng với 3 dân biểu khác (Alan Lowenthal, Susan Davis, Peter Scott) lấy được lời cam kết của chính TT Obama là ông sẽ đặt vấn đề nhân quyền ra ngày hôm sau với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Thứ Tư, 24 tháng 7, Dân Biểu Chris Smith, một nhà vô địch về nhân quyền VN trong Hạ viện Hoa kỳ, đã tổ chức một cuộc họp báo ngay trong tòa nhà chính của Quốc Hội, Phòng 309 của Capitol Building (một chuyện rất hãn hữu), để đưa ra những bằng chứng tệ hại về vi phạm nhân quyền của Hà Nội. Tham dự cuộc họp báo này (do cựu DB Cao Quang Ánh phối hợp) có các dân biểu: Ileana Ros Lehtinen, Bill Cassidy, Ed Royce, Frank Wolf, và đứng đằng sau các dân biểu là một dàn các đại diện cộng đồng và tôn giáo về để nói lên tình trạng bị bức bách của các tôn giáo VN.
Cùng ngày, năm thượng nghị sĩ (John Cornyn của Texas, Richard J. Durbin của Illinois, John Boozman của Arkansas, Barbara Boxer của California, Marc Rubio của Florida) cũng đã có thư cho TT Obama khuyến cáo phải đặt nặng vấn đề nhân quyền khi gặp ông Trương Tấn Sang để đảo ngược tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ.
Thứ Năm, 25 tháng 7, khoảng 1,000 đồng bào, đến từ khắp các tiểu bang trên đất Mỹ và đến từ cả Canada (Toronto, Montreal, Vancouver…), thậm chí cả Pháp, có mặt ở Lafayette Park ngay trước Tòa Bạch Ốc để trương cờ vàng ba sọc đỏ và biểu ngữ, hô những khẩu hiệu đả đảo ông Trương Tấn Sang và phái đoàn, cùng đòi hỏi phải thả ngay những tù nhân lương tâm nổi tiếng ở trong nước (Ðiếu Cày, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Lý, Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha, Tạ Phong Tần, Ðỗ Thị Minh Hạnh v.v…).
Khác với kỳ Nguyễn Minh Triết sang năm 2007 phải đi vào bằng cửa hông, kỳ này Mỹ cho phái đoàn ông Sang đi vòng trước mặt đoàn biểu tình có lẽ với dụng ý để cho ông Sang và tùy tùng của ông thấy sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Ðộc nhất chỉ có một mình xe chở ông Sang là được lái vào đến tận thềm tòa nhà bên trong của dinh tổng thống Mỹ còn phái đoàn tùy tùng thì phải xuống xe ở ngoài cổng chính để đi bộ vào. Ði bộ vào như vậy phải mất 4-5 phút là ít và trong thời gian này, phái đoàn phải nghe đầy tai nhức óc những tiếng đả đảo, lên án của đoàn biểu tình. (Về sau, chúng tôi được biết là ngay vào bên trong Tòa Bạch Ốc, các tiếng hô vang của đồng bào ở ngoài nghe cũng vẫn rất rõ.)
Cuộc gặp kéo dài hơn dự tính
Cuộc gặp giữa TT Obama và ông Sang diễn ra dài hơn thời gian dự định dù như ngay sau đó, TT Obama đã phải lên đường đi Florida diễn thuyết. Những điều trao đổi có được ghi lại khá đầy đủ trong 3 trang chữ nhỏ của bản “Tuyên bố chung” giữa hai ông do Tòa Bạch Ốc đưa ra sau đó. Bản Tuyên bố này cũng được tờ Nhân Dân in lại đầy đủ trong bản dịch tiếng Việt ngày hôm nay, tuy nhiên đến đoạn này thì cũng phải cho phép tôi ngờ vực một chút: “Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc thiết lập cơ chế đối thoại thường kỳ” (NNB gạch dưới). Hai đảng nào? Phía VN thì ta biết tờ báo định nói đảng nào rồi nhưng phía Mỹ? Hay tờ Nhân Dân tính cho Ðảng Dân Chủ của ông Obama cũng cùng một giuộc với đảng CS của Hà Nội?
Ở đây không phải là chỗ để đi vào chi tiết bản Tuyên bố chung của hai bên Mỹ-Việt. Chuyện này thì tôi cho sẽ có nhiều bình luận gia làm dài dài trong những ngày tới. Tôi chỉ muốn nêu ra một hai điểm.
Trước hết là sự đánh giá của một tiếng nói ở trong nước. Nguyên Anh trên Danlambao viết:
“Chuyến công du Mỹ của người đứng đầu nhà nước CSVN Trương Tấn Sang đã hoàn toàn thất bại! Ngoài nhận được một lời hứa từ nguyên thủ cường quốc Hoa Kỳ sẽ xem xét cho VN gia nhập TPP vào cuối năm nay Trương chủ tịch không còn cái gì đem về VN khi Mỹ đã nắm hết thóp tình hình chính trị VN hiện nay.
 
“Về quân sự Mỹ không bán khí tài và các quân cụ.
 
“Về kinh tế chỉ là một hứa hẹn.
 
“Về quốc phòng Mỹ không ký kết bất cứ văn kiện nào cam kết sẽ hỗ trợ VN khi anh Tư mong muốn họ sẽ đảm bảo an ninh khu vực bao gồm Biển Ðông & Hoa Ðông.
 
“Cuối cùng anh Tư sẽ về với hai bàn tay trắng!”
Và Nguyên Anh cho là ông Tư Sang đã lỡ một cơ hội ngàn đời để gỡ bí cho Việt nam. Ðó cũng là kết luận của tôi khi tôi được thông tấn xã của Dòng Chúa Cứu Thế phỏng vấn tôi từ trong nước. So với chuyến đi sang Trung Cộng ông Sang đem 10 hiệp định bất bình đẳng về, kỳ này ông Sang không đem được bất cứ cái gì cụ thể về chỉ trừ những lời chia sẻ rất thẳng thắn của ông Obama về vấn đề nhân quyền:
“Chúng tôi đã thảo luận những thách thức mà tất cả chúng ta đối mặt trong các vấn đề nhân quyền. Chúng tôi nhấn mạnh Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do bày tỏ, tự do tôn giáo, tự do hội họp. Và chúng tôi đã có đối thoại rất thẳng thắn cả về tiến bộ mà Việt Nam đang đạt được và những thách thức còn tồn tại.”
Vì VN (CS) không có những nhượng bộ về mặt này nên ông Sang đã phải về… tay không.
Ðạo đức giả của ông Sang còn có thể thấy ngay được cả trong hai lần ông cám ơn TT Obama đã giúp cho người Mỹ gốc Việt ổn định cuộc sống, thành đạt và đóng góp vào xứ này, kể cả về mặt “hoạt động chính trị” (“political activities”) mà người thông dịch của ông quên dịch. Chứ không thì khá buồn cười! Khi nghĩ lại là ông Sang qua câu đó, cám ơn các biểu tình viên đang la ó phái đoàn của ông ngay ở ngoài cổng Tòa Bạch Ốc!

Nguyễn Ngọc Bích 

15 comments on “Ði Mỹ về… tay không

 1. VRNs – Dứt bỏ cơ chế CSVN: Điều tiên quyết để phát triển

  …. Trên thực tế, nền Kinh tế Việt Nam vẫn bị xử dụng vào mục đích phục vụ cho quyền lực Chính trị độc đảng CSVN và tệ hơn nữa là phục vụ cho túi tham cá nhân của tầng lớp nắm quyền Chính trị. Đảng CSVN vẫn chủ trương một CƠ CHẾ cho quyền độc tài Chính trị nắm trọn độc quyền Kinh tế. Khía cạnh Tự do và Thị trường trong cái CƠ CHẾ này là việc chuyển Kinh tế của Trung ương Tập quyền sang Kinh tế của những đảng viên và những liên hệ gia đình với đảng viên. Nếu nền Kinh tế Trung ương Tập quyền Chỉ huy hòan tòan để phục vụ Chính trị đảng, thì nền Kinh tế mở cửa và đổi mới Tự do và Thị trường không những để phục vụ Chính trị đảng mà còn để phục vụ cá nhân những đảng viên.

  ……. điều kiện tiên quyết tất nhiên là phải dứt bỏ cái CƠ CHẾ hiện hành. Đó là cái CƠ CHÊ chủ trương ĐỘC TÀI CHÍNH TRỊ nắm trọng ĐỘC QUYỀN KINH TẾ. Đây là cái CƠ CHẾ làm phát sinh và nuôi dưỡng lan tràn THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ.
  Đảng CSVN cố thủ giữ lấy CƠ CHẾ ấy vì muốn độc quyền cai trị và muốn thâu tóm Kinh tế phục vụ cho đảng mình và những cá nhân thuộc đảng.

  Mặc dầu chai lì bấu víu lấy quyền hành, nhưng đến một lúc, dân chúng đói nghèo quá, họ sẽ bạo động phá tan cái CƠ CHẾ tội lỗi này. Những cuộc bạo động chống lại lực lượng công an đàn áp đã bắt đầu tại Hưng Yên, Long Xuyên và Đồng Nai gần đây nhất.
  Dân càng nghèo, càng đói, thì sức bạo động nổi dậy càng mạnh để đạp đổ CƠ CHẾ hiện hành. Đó là định mệnh của tất cả những cuộc Cách Mạng.

  Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

  http://www.chuacuuthe.com/2013/07/28/dut-bo-co-che-csvn-dieu-tien-quyet-de-phat-trien/

  Like

 2. Hahahaha…. tiền khô cháy túi, có đòi được không…. hahahaha…. quả thật ĐẦY KỊCH TÍNH trong một chuyến công du rất rất rất ĐĂC BIỆT chưa từng có…. hahaha có thể nói rằng cả trong lẫn ngoài của các vị cao cấp csvn lần này như con cốc đứng ngồi không yên…. hahahaha…

  Tôi thì thấy rõ trong cuộc đối thoại kịch tính này, chính hai vị thông dịch viên mới là lãnh đạo của hai nước thì đúng hơn!….. hahahaha

  Like

 3. “NGHÈO LUÔN ĐI ĐÔI VỚI HÈN” – ĐÓ GẦN NHƯ LÀ MỘT CHÂN LÝ

  …..Chúng ta còn nhớ năm 1945, quân đội các nước Đồng minh liên tục ném bom xuống Nhật Bản, trong đó Mỹ đã ném 2 quả bom nguyên tử gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Tuy nhiên sau khi chiến tranh kết thúc, người Nhật đã kìm nén đau thương và lòng thù hận để bắt tay hợp tác với Mỹ, và kết quả là chỉ sau một thời gian ngắn, đến năm 1973 Nhật Bản đã trở thành nền kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới. Người dân Nhật vốn nỗi tiếng với tính tự lực tự cường và lòng tự tôn dân tộc, nhưng họ đã biết gạt bỏ cái sĩ diện để chọn cho mình một con đường đi đúng đắn.

  Còn chính quyền VN cho đến lúc này vẫn chưa vượt qua được thói sĩ diện, vì đã lỡ tuyên bố Mỹ và phương Tây là kẻ thù số một ! Không đủ dũng cảm để gạt bỏ những lợi ích của bản thân và tách ra khỏi sự phụ thuộc vào TQ. Giai đoạn này chính là cơ hội tốt để chúng ta thực sự bắt tay với Mỹ, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế, tăng cường khả năng quốc phòng và đối phó với quân xâm lược phương Bắc.

  “Nghèo luôn đi đôi với hèn” – đó gần như là một chân lý ! Chỉ có hòa bình thôi là chưa đủ, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi để đưa đất nước tiến lên phía trước…

  FB Nguyễn Thùy Linh

  http://www.trinhanmedia.com/2013/07/ngheo-luong-i-oi-voi-hen-o-gan-nhu-la.html

  Like

 4. tư sâu về nước sau khi ly gián nội bộ của chính phủ obama,tư sâu cầu cứu mỹ cúp giúp đỡ về kinh tế,khoa học,y tế, giáo dục và quân sự tát cả chớt quớt,tư sâu cúi mặt ra về trên tay còn giữ nguyên cái còng ,và đặc khoảng 3t cái quách bên nước mỹ đễ làm quà cho toàn đảng ác với dân như với giặc vừa ngu lại hèn./.

  Like

 5. Mới đầu tôi cũng hơi ngạc nhiên là phía Mỹ lại cho phép ông Sang đến thăm ngay sau khi vừa đi Tàu về với 10 hiệp định làm lợi cho giặc, nhưng sau lại cho rằng có thể ông cùng với cái đảng độc tài của ông ta đã đưa ra điều kiện gì đó để được Hoa Kỳ chấp thuận. Hóa ra không, tư S và cái đảng của ông ta chỉ muốn lợi dụng Hoa Kỳ, muốn gia nhập TPP nhưng lại tiếp tục giữ quyền cai trị độc tôn, không chịu dân chủ hóa và tôn trọng nhân quyền. Vậy nên việc tư S về với hai bàn tay trắng là điều hiển nhiên. Trong quan hệ với VN, Hoa Kỳ đã có đủ kinh nghiệm nên sẽ chả bao giờ bị hớ. Cũng đúng thôi, vì bản chất của cộng sản VN luôn luôn là lừa dối, hứa cuội, tuyên truyền tầm bậy…chứ đầu có thành ý. Sẽ đến lúc người dân VN không thể chịu đựng được nữa, quyết vùng lên thì không chỉ bộ sậu của đảng mà cả gia quyến bọn chúng với khối tài sản kếch xù ăn cướp, tham nhũng được cũng khó được bảo toàn.

  Like

 6. Aí chà sao lại về tay không?It nhất cũng kiếm được vài triệu USD đó chứ,ít nhất cũng được một chuyến du lịch miễn phí đó chứ.

  Like

  • Dear danvietcungkho,

   Bài vở trò này của chúng nó csvn lúc nào cũng sẵn sàng đem ra bỏ lửa tay người mà bạn, nhưng khổ nổi là dân mình đã biết trước và đã đọc được hết trò bẩn này của chúng từ quá lâu rồi….. hahahahha nó cứ luôn tưởng rằng dân ta cả trong lẫn ngoài nước đang ở rừng rú bắc bộ nên hù/chụp/ để xỏ…..

   Chúng nó đã ăn tiền TỆ của hán gian nên suốt đời suốt kiếp của chúng luôn luôn TỆ hơn đông vật hoang dã… thì làm sao tiến hóa thành người. Hahahaha GOODLUCKFORTHEM

   Like

  • P/s: Chúng nó luôn thích chọc cho tức tưởi, thì cứ bảo dân mình cứ cười hahahahaha giống như mình đây bạn nhé!

   Like

  • Thằng VC Sơn bản chất vẫn là láo toét,nhưng lời lẽ biết điều hơn vì bị người Việt hải ngoại biểu tình phủ đầu nên nhục nhả xuống nước dùng tình cảm để kêu gọi NVHN.Thằng nầy là điển hình của điểu giả,điếm đàng,bịp bợm CS.

   Like

 7. SÂU CHỦ TỊC ỚI. NHỤC QUÁ
  CÒN CÁI THẰNG nt sơn NHÌN MẶT NÓ GỐNG GIỐNG LỢN NHỈ.

  Like

 8. Cái mặt của thằng súc vật này nếu đưa nó qua Trung quốc thì chắc chắn nó đã bị xử bắn lâu rồi,cái bản mặt tượng trưng cho bản mặt của những kẻ phá hoại ngu dốt ,đần độn,lì lợm chứ không phải gương mặt của một người thông minh gương mặt của một người bị bệnh down.Đúng gương mặt của một con heo.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s