CXN_080713_2928_Tuyên truyền CS tăng tốc nhưng thất bại não nề:: Mua bán nợ xấu: ‘Cục máu đông’ khó tan (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Càng ngày càng thể hiện rõ rệt những gì bọn 3 Xạo bịa đặt ra nhằm mục đích tuyên truyền và trấn an dư luận. Đối tượng của tuyên truyền này là ai ??? Theo tôi nhìn thấy, theo thứ tự là BCT, UV BCH TW, ĐBQH, Đảng viên, DNNVV, 90 dân VN.

Những người lo lắng nhất về nợ xấu có khả năng tiễn đưa ĐCS về với 2 bác Mác Lê là theo những thứ tự kể trên.

Muốn đọc thêm xin bấm vào những tab phần trên trong trang này……VAMC, Nợ Xấu, 10 năm

Ngay cả những người dân bình thường nhất cũng biết rằng lấy 500 tỉ của VAMC mua nợ 1 triệu tỉ là không khả thi (500 vnd mua 1 triệu vnd, 1/2.000). Càng ngày càng lộ rõ lý do tại sao chúng bưng bít con số thực nợ xấu quá lâu, 3 năm. Đó là vì chúng không có đủ tiền để giải quyết. Khi bị CXN ép hoài ép mãi, chúng phải xì ra. Xì ra rồi sao ??? phải có phương án để giải quyết chứ, phương án giải quyết với số tiền 1/2.000 số nợ xấu thì như lấy lon sữa bò chửa cháy một khu phố đông dân cư.

Chỉ riêng ACB muốn bán 1.500 tỉ nợ xấu mà VAMC chỉ có 500 tỉ thì làm sao mua được ????

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
07.08.2013
Châu Xuân Nguyễn

————
http://www.vinacorp.vn/news/mua-ban-no-xau-cuc-mau-dong-kho-tan/ct-548662

Mua bán nợ xấu: ‘Cục máu đông’ khó tan

Thứ Ba, 06/08/2013, 15:13 RSS Gửi email In tin

Công bố sẽ tiến hành mua ngay nợ xấu khi đi vào hoạt động, song đã một tuần trôi qua ngoại trừ ACB là ngân hàng (NH) đầu tiên chỉ mới đánh tiếng là sẽ bán lại hơn 1.500 tỉ đồng nợ xấu, chưa có một khoản nợ nào được Công ty quản lý tài sản (VAMC) mua lại từ các NH.

Từ đó đã có không ít ý kiến quan ngại cho rằng các NH thật sự đang bằng mặt chứ không bằng lòng với vấn đề trung thực nợ xấu.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, hiện nay, tổng nợ xấu của các TCTD trên địa bàn TPHCM đã là hơn 52.300 tỉ đồng, chiếm 5,85% tổng dư nợ tín dụng và tăng 11% so với cuối năm 2012. Trong đó, nợ nhóm 5 tức nợ có khả năng mất vốn là 35.075 tỉ đồng, chiếm 67,1% so với tổng nợ xấu. Riêng trong tháng 6, các NH đã xử lý giúp nợ nhóm 5 giảm được 892 tỉ đồng. Tổng giá trị tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là 81.640 tỉ đồng. Nợ xấu của khối NHTMCP là cao nhất với 24.278 tỉ đồng, tuy nhiên nếu tính theo tỉ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các tổ chức đó thì khối công ty cho thuê tài chính có tỉ lệ cao nhất, với 45,3% dư nợ của khối này là nợ xấu.

Theo số liệu từ bản báo cáo ngành NH của CTCK Bản Việt (VCSC) dẫn từ nguồn của NHNN thì tỉ lệ nợ xấu trong hệ thống tài chính không những giảm mà đang có chiều hướng gia tăng. Tới hết tháng 5.2013, có khoảng 30/124 TCTD có tỉ lệ nợ xấu vượt trên 3% tổng dư nợ. Theo cuộc điều tra mới đây của Vụ Dự báo thống kê tiền tệ của NHNN thì trên 50% TCTD dự kiến tỉ lệ nợ xấu của họ tại thời điểm cuối năm 2013 sẽ không đổi hoặc tăng so với cuối năm 2012.

Những con số thống kê đó có thể chưa phản ánh đầy đủ nhưng đang cho thấy cục máu đông nợ xấu vẫn chưa có dấu hiệu tan ra. Thế nhưng, những số liệu trong BCTC quý II vừa được một số NH công bố lại đang cho thấy một dấu hiệu tươi sáng khi mà nhiều NH có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%. Các NH lớn, ngoại trừ Agribank, đều công bố nợ xấu dưới 3% và thậm chí đã có NH có cuộc lội ngược dòng khá ngoạn mục vào “phút 89” như Vietcombank khi trong vòng 3 tháng nhà băng này đã hóa giải được số nợ xấu từ 3,22% trong quý I xuống còn 2,7%. Điều này đồng nghĩa là tức không nằm trong diện phải bắt buộc bán nợ xấu cho VAMC. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là các NH đã có phương án xử lý nợ xấu tốt hay đã có phương án làm đẹp số liệu để không phải bán nợ xấu cho VAMC?

Theo quy định hiện tại VAMC sẽ chỉ mua một số nợ như: TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên, 60% bảo đảm bằng tài sản BĐS, người đi vay có khả năng phục hồi… Nhiều lãnh đạo NH với những quy định khắt khe như vậy cộng với tâm lý không muốn “vạch áo cho người xem lưng”, bán nợ cho VAMC chẳng khác nào trình làng những cái xấu, cái kém về chất lượng của chính mình. Nên có thể dễ dàng nhận thấy hiện tại chưa ai muốn tên mình được lên “bảng vàng” của VAMC.

Đánh giá về hoạt động của VAMC, trong báo cáo mới đưa ra về kinh tế Việt Nam của khối nghiên cứu Ngân hàng HSBC, các chuyên gia của NH này cho rằng, Cty mua bán nợ quốc gia VAMC đã hoạt động được đánh giá là một cột mốc quan trọng vì Cty này dự kiến sẽ giải quyết những vấn đề về thanh khoản của Việt Nam thông qua việc mua lại một nửa các khoản nợ xấu từ hệ thống tài chính.

Nhưng thực tế lại cho thấy Cty này chỉ mang tính tượng trưng khi hai yếu tố góp phần cho thành công của Cty này là sự nhận thức rõ về mức độ nợ xấu và nguồn vốn đủ lại chưa thực sự thể hiện một cách thoả đáng. Theo khối nghiên cứu của HSBC, vốn điều lệ cho Cty VAMC chỉ là 500 tỉ đồng, ít hơn nhiều tổng số nợ xấu mà Cty này cần phải mua. Nhưng cơ bản hơn, việc lùi thời hạn có hiệu lực của thông tư 02 từ 1.6.2013 cho đến ngày 1-6-2014 có nghĩa là Cty VAMC sẽ không có đầy đủ thông tin để thực hiện công việc của mình.

Trong khi Thông tư 02 đưa ra hướng dẫn chặt chẽ hơn về việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động đối với TCTD, nhằm hỗ trợ giải quyết nợ xấu. Tuy nhiên, HSBC cho rằng thúc đẩy các DN hoạt động hiệu quả đòi hỏi một hệ thống tài chính có tính kỷ luật cao. Việc trì hoãn thông tư 02 cho đến tháng 6.2014 cũng như vốn điều lệ hạn chế của Cty VAMC cho thấy nền kinh tế sẽ tiếp tục bị cản trở bởi hệ thống tài chính đang phải chịu gánh nặng nợ xấu đem lại.

Theo Lao động

3 comments on “CXN_080713_2928_Tuyên truyền CS tăng tốc nhưng thất bại não nề:: Mua bán nợ xấu: ‘Cục máu đông’ khó tan (debt provision)

  1. chúa đảng cho toàn bộ đầu xỏ -bộ cầu tiêu và ng dân Việt đi lên cung trăng bằng máy bay đổ xăng niềm tin “bánh vẽ”,bay mấy mươi năm rùi chắc cũng sắp tới cung trăng,chị hằng đang đợi đón tiếp

    Like

  2. Tan không nổi.
    BĐS đã lìa trần. Bây giờ kéo theo NH, doanh nghiệp đang THỞ ÔXY & băng đảng csVN đang lây hơi lên.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s