CXN_081213_2952_IMF ko bưng bô VN đâu, VN tráo trở câu văn thôi: IMF: ‘Việt Nam đã lấy lại được ổn định kinh tế vĩ mô’ (debt provision)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


FXCM

Anh Châu em không hiểu ? IMF là tư bản, rạch ròi, có sao nói vậy, sao lại đi bưng bô thế này hả anh http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/imf-viet-nam-da-lay-lai-duoc-on-dinh-kinh-te-vi-mo-2863287.html

@FXCM
Bọn báo chí thổi phồng thôi, bản báo cáo nào cũng đầu tiên khen những thành quả đạt dc dầu nhỏ rồi tới phần “nhưng”, bọn này phóng đại phần tích cực thôi, anh sẽ có bài viết,
Anh Châu

—————-
CXN:- Tất cả các báo cáo của những cơ quan định chế quốc tế về 1 QG nào, luôn luôn mở đầu là tìm những điều tích cực để khen rồi dùng chữ “nhưng” để nói những yếu kém. Ngay cả Ba Xạo cũng dùng format này tại đây…CXN_080713_2930_Chính thằng Ba Xạo này sẽ cúi xuống liếm lại bãi đờm này cuối năm nay: Kinh tế đang tốt lên

Nhưng khi lên báo, bồi bút nhấn mạnh những lời khen này và làm nhẹ những tiêu cực cần phải giải quyết. Ổn định về lạm phát nhưng về BDS, DNNVV đóng cửa, bội chi ngân sách, nợ xấu NH tăng cao, hằng núi tồn kho là tạo nên những bất ổn nguy cả trăm lần hơn bất ổn vì làm phát. Những bất ổn ngày hôm nay thật sự đe doạ sự tồn vong của chế độ chứ bất ổn lạm phát chưa bao giờ đe doạ sự tồn vong của chế độ trong quá khứ. Điều mà BCT, UV BCH TW, ĐBQH, ĐV và 90 triệu dân VN chọn cái bất ổn ngày hôm nay hay cái bất ổn vĩ mô vì lạm phát ??????

Đúng là lạm phát từ 22% xuống còn 7 hay 8% nhưng cái giá phải trả nó quá đắt, nó làm BĐS chết tiệt ít nhất 10 năm, 300 ngàn DNNVV đóng cửa vĩnh viễn với vài triệu người thất nghiệp, hàng tồn kho chất thành núi vì sức mua kiệt quệ, TTCK sắp sửa suy sụp, bội chi 200 ngàn tỉ tức là 25% dự toán tổng thu Ngân sách…Kinh tế kiệt quệ từ 10 đến 50 năm và hiện giờ không có lối ra vì nợ xấu NH là 1 triệu tỉ, nợ cty QD là 1,3 triệu tỉ, nợ công là 120% GDP tức khoảng 130 tỉ usd.

Trích bài báo dưới đây…”xuất khẩu đang tiến triển tốt, chủ yếu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.”(hết trích. 2/3 xuất khẩu là do FDI tức là chỉ gia công mà thôi.

Trích bài báo:”Thặng dư tài khoản vãng lai tăng mạnh lên 9,1 tỷ USD trong năm 2012 từ mức 0,2 tỷ USD trong năm 2011, do nhập khẩu giảm và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ. “(hết trích). Thặng dư tài khoản vãng lai (tiếng Anh là Current Account Deficit/surplus) tăng mạnh từ 0.2 tỉ usd năm 2011 đến 2012 là thật sự đáng lo. Điều này có nghĩa là trong năm 2012, như cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu (cá hồi đóng gói tại VN cũng phải nhập khẩu cá hồi, may mặc phải nhập vải, da, nguyên phụ liệu v.v..), xa xỉ phẩm như xe, thuốc lá, rượu mạnh đều yếu tới rất yếu. Úc thì không bao giờ thích có những con số bất chợt thấp rồi tăng cao vì điều này có nghĩa là nhập khẩu thiết bị, máy móc chuẩn bị cho sự khởi sắc lại của nền KT không có, có nghĩa là sẽ lâu, rất lâu cho đến khi nhập khẩu tăng đáng kể về máy móc thiết bị thì lúc đó mới có dấu hiệu 6 tháng hay 12 tháng sau đó khởi sắc.

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ là do những nhà máy như Samsung ở Bắc Ninh làm tăng vọt xuất khẩu lên 18 tỉ usd (20% xuất khẩu toàn năm) nhưng đồng thời nhập khẩu linh kiện để lắp ráp cũng 16 hay 17 tỉ usd, vậy thì net import (xuất khẩu ròng chỉ 1 hay 2 tỉ usd thôi)…

CXN_071813_2847_Thực trạng của cái gọi là “xuất khẩu tăng vọt”: Doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu

—-

Phần còn lại của báo cáo toàn những tiêu cực nhưng IMF không nói chính xác vấn đề bằng những gì tôi viết vì họ chỉ có vái tháng để viết báo cáo, còn tôi thì 18 giờ/ngày, 365 ngày/năm nên tôi nắm sát hơn họ. Báo cáo này ko nói gì về tình trạng chết tiệt của BĐS, ko biết gì về thất nghiệp tăng cao (vì DCS nói chỉ có 1% thất nghiệp trong thống kê láo), về bội chi thuế, về nợ công, về trái phiếu chính phủ tăng cao v.v..

Nói chung, nếu ai thực sự giỏi và hiểu biết về KT vĩ mô, phân tích con số hay báo cáo thì sẽ thấy báo cáo này tiêu cực, còn về phía Ba Xạo thì phải tô hồng để lừa bịp thêm với BCT, UV BCH TW, ĐBQH, ĐV và 90 triệu dân để hắn yên vị đến hết 2014 rồi thì hạ cánh an toàn, nếu 90 triệu dân VN cho phép.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
12.08.2013
Châu Xuân Nguyễn
—————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/imf-viet-nam-da-lay-lai-duoc-on-dinh-kinh-te-vi-mo-2863287.html

Chủ nhật, 11/8/2013 10:14 GMT+7

IMF: ‘Việt Nam đã lấy lại được ổn định kinh tế vĩ mô’

Theo IMF, thị trường tài chính của Việt Nam đã dần bình ổn trở lại sau khi Ngân hàng Nhà nước cung ứng thanh khoản và cho hợp nhất một số ngân hàng yếu kém. Rủi ro từ đầu cơ vàng cũng giảm đáng kể.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố kết luận về chuyến làm việc của Ban Điều hành quỹ vào cuối tháng 6/2013 tại Việt Nam. Theo đó, IMF nhận định nền kinh tế Đông Nam Á đã lấy lại được sự ổn định kinh tế vĩ mô trong năm qua. Lạm phát đã giảm đi đáng kể, xuất khẩu đang tiến triển tốt, chủ yếu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thặng dư tài khoản vãng lai tăng mạnh lên 9,1 tỷ USD trong năm 2012 từ mức 0,2 tỷ USD trong năm 2011, do nhập khẩu giảm và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ. Tỷ giá hối đoái đã được ổn định, và tổng dự trữ ngoại tệ tăng hơn gấp đôi vào tháng 2/2013 so với cuối năm 2011, mặc dù vẫn chưa đạt mức 2,5 tháng nhập khẩu.

xuat-khau-1376184965_500x0.jpg
Kinh tế sáng sủa hơn chủ yếu nhờ xuất khẩu. Ảnh: Hoàng Hà

Thị trường tài chính cũng bình ổn đã trở lại sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cung ứng thanh khoản và tạo điều kiện để hợp nhất một số ngân hàng nhỏ, yếu kém. Rủi ro từ hoạt động đầu cơ vàng cũng giảm đáng kể khi NHNN áp dụng biện pháp để dừng các hoạt động cho vay và nhận tiền gửi bằng vàng.

Thị trường liên ngân hàng nhìn chung được khôi phục mặc dù một số ngân hàng yếu kém không đáp ứng được các điều kiện cần thiết để được tiếp cận thị trường liên ngân hàng và phải dựa vào công cụ tái cấp vốn và thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản khi cần thiết. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt hơn, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng tiền gửi cao hơn và chi phí vốn giảm đáng kể.

Tuy nhiên, IMF nhận xét, khu vực trong nước vẫn chưa tìm được một nền tảng vững chắc bởi năng suất thấp, bảng cân đối ngân hàng gặp vấn đề và một số doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả. Tăng trưởng tín dụng thực còn ở mức khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở các khu vực hướng về xuất khẩu và nông nghiệp. Lạm phát giảm nhưng vẫn còn áp lực tăng cao trở lại. Thu ngân sách trong nước và thu liên quan tới nhập khẩu đã có phần yếu đi trong những tháng gần đây.

Do kết quả của các chính sách trước đây, một phần hệ thống ngân hàng bị thiếu vốn, không đủ trích lập dự phòng, và lợi nhuận thấp. Những hạn chế về số liệu, khuôn khổ pháp lý và công tác thanh tra đã cản trở nhận thức về tình trạng thực sự của hệ thống tài chính.

Tuy vậy, với những kết quả đạt được, IMF nhận định: “Chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong ổn định nền kinh tế hai năm qua, nhưng sẽ phải đối mặt với các rủi ro lớn trong và ngoài nước trong giai đoạn tới. Do vậy, cần tránh nới lỏng chính sách tại giai đoạn bước ngoặt này và thúc đẩy tái cơ cấu”.

Cơ quan này cũng khuyến nghị NHNN tiếp tục tập trung vào mục tiêu đạt được lạm phát thấp và ổn định, hỗ trợ neo tỷ giá và tăng dự trữ ngoại hối. Trong ngắn hạn, có ít dư địa để NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất do việc này có thể khiến NHNN gặp phải rủi ro về uy tín trong việc chống lạm phát. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng không nên tiếp tục giảm thuế mà nên có giải pháp giúp các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn có lãi trả cổ tức.

Để hệ thống ngân hàng khỏe mạnh trở lại, cơ quan điều hành cần thực hiện các biện pháp để cấp vốn bổ sung cho các ngân hàng, củng cố giám sát và quản lý ngân hàng và thực hiện kế hoạch xử lý nợ xấu. Đồng thời, cần đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, củng cố trách nhiệm giải trình và kỷ luật tài chính, đồng thời thành lập một ủy ban chỉ đạo cấp cao nhằm thúc đẩy tái cơ cấu khu vực này.

Về tỷ giá, một cơ chế thả nổi có điều tiết cho phép tỷ giá linh hoạt hơn qua thời gian là có lợi cho Việt Nam, IMF cho hay.

Trong 2 năm tới, cơ quan này dự kiến thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ ở mức cao và luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn mạnh mẽ, hỗ trợ cho dự trữ ngoại hối. Tăng trưởng trong năm 2013 được dự báo là 5,3% dựa trên giả định nền kinh tế toàn cầu cải thiện, chính sách tỷ giá và tiền tệ không thay đổi, và gói kích thích tài khóa được rút về một cách có tính toán.

Huyền Thư

23 comments on “CXN_081213_2952_IMF ko bưng bô VN đâu, VN tráo trở câu văn thôi: IMF: ‘Việt Nam đã lấy lại được ổn định kinh tế vĩ mô’ (debt provision)

   • Kinh gui anh Chau:

    Tu khi biet trang blog cua anh, em chi doc trang cua anh thoi, anh la nguoi rat uyen bac ve mat kinh te, va co long yeu nuoc. (em khong quan tam den chinh tri, anh thong cam nhe).
    Em cu so vao may tinh la mo trang cua anh xem co tin tuc gi moi khong. Truoc het la tim doc nhung bai co chu CXN truoc, sau do moi doc nhung bai anh tap hop.

    Vua roi thay co com hoi anh co ve lam co van khong, khong thay anh noi gi, khong biet y anh the nao, anh can nhac can than.

    Chuc anh cung gia dinh suc khoe, va may man.

    Ngan

    Like

 1. Ai là người khai sáng dân trí cho người Việt, người đó có trọng trách đứng đầu tàu để lái con thuyền VN ra với bạn bè trên Thế giới, người lãnh đạo phải hiểu rõ được 6 chữ :”Tổ Quốc – Danh Dự – Trách nhiệm”. Hiện nay không ai có đủ khả năng đó, ngoài chú Châu. Nếu có ai đó, xin hãy đứng lên, dám nói, dám đi thẳng vào vấn đề và sự kiên trì bền bỉ như chú Châu đã bỏ ra hay không.

  Like

 2. Đoc bản báo cáo IMF tôi hơi bất ngờ , đọc kỷ hơn thì thấy có sự ” Tế nhị ” ( Như anh nói có chữ ” Nhưng ” ) nay được anh phân tích rõ hơn thì thích thật .Cám ơn anh nhiều

  Like

 3. Chú Châu phải nắm đủ mọi lĩnh vực mới có khả năng vực lại đất nước Việt Nam thân yêu. Thiếu 1 lĩnh vực nào cũng không được. Ủng hộ chú Châu.

  Like

 4. “Việt Nam đã lấy lại được ổn định kinh tế vĩ mô” lếu láo giống như chuyện vn bảo rằng “VN và Mỹ hợp tác toàn diện” sau chuyến 4S đi Mỹ gặp tổng thống Obama (thật là bi hài)

  Like

 5. Ung ho anh Chau vi anh dau tu nhieu thoi gian nghien cuu nhieu linh vuc khac nhau cua mot quoc gia chu khong rieng gi kinh te. Con ve mat kinh te thi nhung nguoi dan lam kinh doanh nho doc nhung phan tich cua anh thi chac chan ho se ung ho anh Chau 100% roi. Chuc anh khoe.

  Like

 6. Thanks A Châu,hóa ra chúng nó toàn bịp bợm.e cũng hay tự hỏi mấy tổ chức quốc tế mà lại hay khen VN thế.giờ thì rõ ràng rồi!

  Like

 7. Phép xã giao là khi 2 người gặp nhau thường “khen nhau”. chính điều này mà bọn già mồm lợi dụng để thổi phồng lên mây.
  Hãy nghe ông Lý Quang Diệu đến VN ông khen hết lời, nhưng khi về Sin thì mới là lúc ông nói thật với phóng viên ( 120 năm nửa VN mới theo kịp Sin,…) và bây giờ thì ông cũng ” THÔI ĐỪNG NHẮC ĐẾN VN NỮA”. Ổng đã botay.com

  Like

 8. Từ lâu lắm rồi trang này đã trở thành trang thông tin chính của mềnh. Mỗi ngày không vào là không chịu được.

  Cảm ơn chú nhiều. Từ trang này mà bao nhiêu người bạn thân hữu biết về mọi chuyện. Hi vọng mọi thứ sẽ chuyển biến nhanh.

  Chúc chú thành công, chờ thời phát cờ hành động.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s