CXN_081313_2954_Chủ đầu tư dự án bỏ trốn ngày càng nhiều (đúng như ông Nguyễn Văn Đực nói, đổ vở chỉ mới bắt đầu): Thảm cảnh Đại lộ Thăng Long: ‘Nghĩa địa’ BĐS Hà Nội

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn


Vậy mà ngày hôm sau, có thằng Nguyễn Trần Nam, Thứ Trưởng BXD, cầm trịch gói 30.000 tỉ cứu nguy BDS nói là tồn kho BDS giảm mạnh…..http://vneconomy.vn/20130809101015438P0C17/ton-kho-bat-dong-san-dang-giam-manh.htm
trích bài báo trên..”Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, do còn nhiều địa phương chưa báo cáo, cập nhật tình hình nên số liệu tổng hợp về tồn kho cả nước như trên là chưa đầy đủ và chính xác.”(hết trích). CXN:- Thấy buồn cười quá nhỉ, bi bô một hồi là tồn kho giảm mạnh rồi lại nói rằng số liệu chưa chính xác.

Theo tôi thì ai ngu dại cho dầu vay được gói 30.000 tỉ để mua nhà lúc này là sẽ hố rất nhiều trong 1 năm nữa, cho dầu DCS có sụp hay không. Nếu DCS sụp chính trị thì hố càng to vì lúc đó CP Hậu CS sẽ tịch thu những căn BDS dang dở, hoàn chỉnh và đấu giá rẻ lại cho đồng bào.
—-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
13.08.2013
Châu Xuân Nguyễn
————————–
http://vef.vn/dau-tu-thong-minh/2013-08-07-tham-canh-dai-lo-thang-long-nghia-dia-bds-ha-noi

Thảm cảnh Đại lộ Thăng Long: ‘Nghĩa địa’ BĐS Hà Nội

Tác giả: Duy Anh
Bài đã được xuất bản.: 08/08/2013 10:00 GMT+7

Đại lộ Thăng Long một thời là trục phát triển nóng của BĐS. Nơi đây quy tụ hàng loạt đại gia, cả trăm dự án lớn nhỏ, giá cả tăng cao, mua bán ầm ĩ… trở thành tâm điểm của cơn sốt nhà đất của Hà Nội. Tuy nhiên, sau cơn sốt, dọc con đường này là các khu đất bỏ hoang, các dự án dang dở… vùi dập tên tuổi biết bao nhà đầu tư. Dân kinh doanh đã ví nơi đây như “nghĩa địa” bất động sản khổng lồ.

Con đường chết

Cách đây không lâu, thông tin đường đại lộ Thăng Long sắp đưa vào sử dụng cùng ý tưởng trục Thăng Long được lập trong đề án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được các đầu nậu lợi dụng thổi giá đất vùng ven phía tây Hà Nội tăng chóng mặt.

Cuối 2010, đầu 2011, bất chấp những thông tin bất lợi do Hà Nội rà soát dự án, có dự án phía Tây tăng giá một cách bất thường, giá tăng tới 30% chỉ trong vài tuần.

Tuy nhiên, đến khi thông tuyế Đại lộ Thăng Long đã không làm cho các dự án bất động sản tại đây đắt hàng như kỳ vọng. Giá bất động sản vẫn trong không khí ảm đạm, dậm chân tại chỗ và rất ít giao dịch. Dọc hai bên đại lộ Thăng Long, cách trung tâm Hà Nội khoảng 7 km về phía Tây, hàng loạt dự án bất động sản đang triển khai nhưng đều trong tình trạng hoang vu, dang dở được rào lại, bên trong cỏ mọc um tùm.

Giá đất tại Nam An Khánh, Bắc An Khánh, Geleximco… cho tới nay vẫn án binh bất động, rớt giá thảm hại và thanh khoản thấp. Trong khi, hơn một năm trước giá các lô đất liền kề và biệt thự tại các dự án này đã tăng mạnh bởi nhiều nhà đầu tư bất động sản đã đặt kỳ vọng lớn khi tuyến đường cao tốc này được thông xe.

Đáng chú ý, trong cơn sốt cục bộ ở các dự án phía Tây vào năm 2010, mức chênh biệt thự tại Splendora vào khoảng 8 – 10 tỷ đồng/căn, bất kể diện tích lớn hay bé. Những lô có vị trị đẹp thậm chí còn có mức chênh xấp xỉ vài chục tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, cùng với sự sụt giảm của thị trường, mức chênh này cũng ngày một giảm dần nhưng cũng không dưới vài tỷ.

Tương tự, dự án Nam An Khánh tăng từ 16 triệu đồng/m2 lên mức 22 – 26 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, những lùm xùm của dự án này khiến không ít nhà đầu tư bỏ chạy. Hiện, chủ đầu tư đang chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá từ 17,8 – 21,5 triệu đồng/m2, đồng thời áp dụng chính sách chiết khấu cho khách hàng thanh toán trước hạn đến 8,4 %; chiết khấu cho khách hàng mua với số lượng lớn đến 3%.

Đại dự án Geleximco – Lê Trọng Tấn do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng từ năm 2007. Đến nay chỉ lác đác vài hộ đến ở.

Hầu hết các dự án này đều chậm tiến độ, thậm chí một số dự án phải giao nhà trong năm 2012 nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành xong phần móng để huy động vốn theo đúng luật rồi “đắp chiếu”, khiến hàng trăm nhà đầu tư tập trung đòi chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại và muốn rút vốn.

Chôn vốn nhà đầu tư

Khác với những năm trước khi đất nền phía Tây Hà Nội “chỉ có lên mà không xuống”, cứ mua được đất cầm chắc có lãi, nhưng hiện nay đã rớt giá thảm hại. Nhiều nhà đầu tư bỏ vốn vào BĐS phía Tây đã kiếm bộn tiền qua các thương vụ mua đi bán lại.

BĐS đóng băng, hàng loạt dự án bỏ hoang dọc các trục đường Đại lộ Thăng Long án binh bất động, biển báo tên dự án thậm chí còn biến mất, số lượng nhà đầu tư phải “chôn” vốn ở đây chắc chắn không phải ít. Nhà đầu tư hiện không kỳ vọng tuyến đại lộ đẹp nhất Thủ đô sẽ giúp giá đất nền dự án hai bên đại lộ tăng giá mạnh trở lại.

Nhiều người dân sau một thời gian ôm đất để đầu cơ đang phải chịu những thiệt hại do không chuyển nhượng kịp. Tại dự án Spendora, thay vì lãi hàng chục tỷ đồng tiền chênh, hàng loạt nhà đầu tư đã trót ôm biệt thự tại dự án này đang khóc dở mếu dở vì không đẩy được hàng, trong khi chủ đầu tư lại tăng giá bán. Họ rất sốc khi giá đất nền tại đây tuột dốc, chỉ còn bằng, thậm chí thấp hơn mức giá tại một số dự án lân cận.

Theo các chuyên gia, giảm giá đất nền dự án phía Tây không phải là bất ngờ. Bà Đỗ Thu Hằng, đại diện một đơn vị tư vấn nhận định, khu vực phía Tây có giá nhà đất giảm mạnh nhất trên thị trường. Trước đây, địa ốc khu vực phía Tây tăng trưởng nóng do nhiều nhà đầu tư đón đầu quy hoạch, nhờ vậy giá đất liên tục bị đẩy cao. Hiện giá giảm mạnh nhất do giới đầu tư lướt sóng rời bỏ thị trường.

“Nay thị trường chững lại, khách mua không mặn mà với một số khu vực biệt thự, liền kề ở phía Tây do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Nhà đầu tư cũng án binh bất động nên giá biệt thự khu vực này giảm mạnh”, bà Hằng nhận xét.

Theo khảo sát một số sàn BĐS, lý do chính của việc giá không tăng là không có đường đi thẳng vào khu dự án. Việc phải đi đoạn đường dài để đến đường gom rồi vòng lại khiến người mua “nản”.  Ngoài ra, việc thiếu tính liên kết với các đô thị lân cận, thiếu hạ tầng xã hội thiết yếu như: Chợ, trường học, trung tâm y tế, các dịch vụ giải trí…, cũng khiến nhiều người muốn mua nhà để ở băn khoăn…

9 comments on “CXN_081313_2954_Chủ đầu tư dự án bỏ trốn ngày càng nhiều (đúng như ông Nguyễn Văn Đực nói, đổ vở chỉ mới bắt đầu): Thảm cảnh Đại lộ Thăng Long: ‘Nghĩa địa’ BĐS Hà Nội

 1. Chết rồi anh Châu ơi! Rồi bao cấp sẽ quay trở lại, dân và doanh nghiệp đang hết hy dần hy vọng sống còn, họ than thở thấu tận trời xanh kia anh… rồi bao cấp sẽ quay trở lại như những gì mình đã có, vn một màu đen tối hôm nay nhiều hơn những lần chưa từng thấy… vn…vn..vn…

  Lương giảm giá tăng, dân hết đường tiết kiệm

  https://vn1975.info/b/http://vef.vn/tranh-luan-online/2013-08-12-luong-giam-gia-tang-dan-het-duong-tiet-kiem

  Like

 2. đường siêu tốc là để xe chạy cho nhanh, không đổ xe dọc đường siêu tốc nên không mở được dịch vụ gì cả. Đất hai bên đường siêu tốc không có giá trị kinh doanh, sẽ đại hạ giá thôi. Những người thiếu tầm nhìn thường nhìn tầm bậy !

  Like

 3. http://cafef.vn/doanh-nghiep/hon-500-doanh-nghiep-fdi-bong-dung-vang-chu-nguoi-lao-dong-lanh-du-2013081307490895718ca36.chn

  Hơn 500 doanh nghiệp FDI bỗng dưng “vắng chủ”: Người lao động lãnh đủ
  Mặc dù các DN, dự án “vắng chủ” chỉ ở mức quy mô nhỏ (dưới 500.000USD) nhưng để hậu quả khó giải quyết và kéo dài nhiều năm.
  Thời gian qua, số lượng doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, chủ đầu tư bỏ về nước hoặc không thể liên lạc được với chủ đầu tư đã gia tăng đáng kể.

  Người lao động tại các doanh nghiệp này bị mất việc làm, bị nợ lương. Trong khi đó, chính sách lại không có quy định nào hỗ trợ người lao động trong trường hợp này.

  Trên 500 DN FDI “vắng chủ”

  Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có cả một danh sách các DN FDI cần “truy tìm tung tích” như Cty TNHH Deok Chang Complex, Cty TNHH Woodus, Cty TNHH LD Scanmach Việt Nam, Diing Long Việt Nam… vì chủ đầu tư đã rời khỏi địa chỉ kinh doanh một cách bí mật, không để lại dấu vết.

  Ngoài Bình Dương, một số địa bàn khác thu hút được lượng vốn FDI lớn như TPHCM, Hà Nội… cũng có một danh sách dài các DN FDI “vắng chủ” cần truy tìm. Có thể kể tới các trường hợp như Cty Shin Cap (100% vốn Hàn Quốc tại TPHCM); Cty Hojin (TPHCM); Kwang Sung Việt Nam (Đồng Nai); Tân Đài Việt (Thái Bình)…

  Tính chung cả nước, thống kê của các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Ban quản lý các KCN, KCX, KCN cao, khu kinh tế tính đến ngày 31.5 đã có tới 518 DN FDI “vắng chủ”. Tổng số vốn đầu tư đăng ký tại các DN, dự án này là khoảng 903.110.000USD. Trong đó, hai địa phương “đầu tàu” là Hà Nội và TPHCM dẫn đầu số DN FDI bỏ trốn với lần lượt là 105 và 166 DN.

  Các DN “vắng chủ” này chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực dịch vụ như quản lý DN, xây dựng, bất động sản, thương mại, phần mềm, ăn uống, nhà hàng… Theo Bộ KH&ĐT, phần lớn những DN này là của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc thực hiện. Bộ KH&ĐT cũng cho biết, các nhà đầu tư này đã thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác mà không có hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

  Tình trạng chủ DN bỏ trốn là do kinh doanh thua lỗ nên buộc phải ngừng hoạt động, đóng cửa. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, gần đây đã xuất hiện tình trạng một số DN FDI hoạt động không lành mạnh, sau khi đã đạt được mục đích là huy động được vốn, đưa NLĐ vào Việt Nam thì các chủ DN này liền bỏ về nước.

  NLĐ mong được hỗ trợ

  Mặc dù các DN, dự án “vắng chủ” chỉ ở mức quy mô nhỏ (dưới 500.000USD) nhưng để hậu quả khó giải quyết và kéo dài nhiều năm. Hầu hết các DN trên đều nợ bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả lại sổ bảo hiểm cho NLĐ ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ bảo hiểm của NLĐ.

  Nhà máy Luxfashion (Khu công nghiệp Giám khẩu huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) cửa đóng then cài, chưa biết bao giờ đi vào sản xuất khi chủ đầu tư nước ngoài bỏ về nước. Ảnh: Đoàn Tất Thảo

  Chưa có bất cứ một thống kê chính xác số NLĐ là nạn nhân của tình trạng bỏ trốn nêu trên nhưng đã có rất nhiều trường hợp NLĐ muốn khởi kiện để đòi quyền lợi. Nhưng cái khó của NLĐ và ngay cả các chủ nợ của DN là không nộp được đơn kiện lên tòa án vì không xác định được địa chỉ của bị đơn. Trong trường hợp muốn xử lý bằng hình thức trọng tài nhưng lại không có thỏa thuận trọng tài từ trước đó. Nên khi chủ đầu tư bỏ về nước thì cũng không thể xử lý bằng hình thức này.

  Do khó khăn nên rất nhiều trường hợp NLĐ đã gửi đơn yêu cầu sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước nhưng cơ quan Nhà nước không thể hỗ trợ NLĐ do chưa có quy định. Bộ KH&ĐT cho biết, trước đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 30/QĐ-TTg ngày 23.1.2009 về hỗ trợ đối với NLĐ bị mất việc làm trong các DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế.

  Tuy nhiên, quyết định này lại chỉ có hiệu lực trong năm 2009 (cùng với rất nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế khi đó). Từ sau 2009 tới nay không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc hỗ trợ NLĐ trong trường hợp như trên nữa.

  Cơ quan quản lý lúng túng

  Ngoài các hậu quả NLĐ phải gánh chịu, cơ quan quản lý nhà nước cũng không thể thu hồi được giấy chứng nhận đầu tư, con dấu. Theo danh sách, “ở Đồng Nai có gần 50 DN FDI thuộc diện “vắng chủ” nhưng chúng tôi mới chỉ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 17 dự án, số còn lại chưa xử lý được” – ông Võ Thanh Lập – Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh Đồng Nai – cho biết.

  Ông Trần Hào Hùng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ KH&ĐT) – thừa nhận thời gian gần đây, số lượng DN, dự án FDI không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, chủ đầu tư bỏ về nước hoặc không thể liên lạc được gia tăng đáng kể. “Điều này buộc chúng ta phải có hướng xử lý” – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ KH&ĐT) nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận một tình trạng là pháp luật hiện hành chưa có quy định về thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với DN FDI vắng chủ. “Việc giải thể, thanh lý DN đối với các DN FDI vắng chủ, có phát sinh các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác cũng không dễ dàng. Thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác cũng khó, vì còn phải xử lý các tài sản đã hình thành trên đất…” – ông Hùng nêu bất cập.

  Ngay cả việc xác định thời gian tối đa DN được tạm ngừng hoạt động cũng vẫn chưa rõ ràng. Hiện nay theo Khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư: Dự án FDI chỉ được tạm dừng không quá 12 tháng. Còn theo Khoản 3 Điều 57 Nghị định 43/2010/NĐ-CP thì thời gian tạm ngừng kinh doanh tối đa của DN là 2 năm liên tục.

  Do đó, Bộ KH&ĐT đã kiến nghị bổ sung quy định nhà đầu tư phải đặt cọc, ký quỹ đối với các dự án thuê đất từ Nhà nước, dự án được Nhà nước giải phóng mặt bằng hay dự án sử dụng nhiều đất, tác động lớn tới đời sống xã hội. Bộ này cũng đề nghị bổ sung căn cứ pháp lý để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án không hoạt động trong 6 tháng mà không báo cáo.
  Đề xuất hỗ trợ NLĐ từ ngân sách địa phương

  Theo đề xuất của Bộ KH&ĐT, trước mắt khi chưa có chính sách hỗ trợ NLĐ thì đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ chủ động hỗ trợ NLĐ bị mất việc làm trong các DN FDI có chủ bỏ trốn. Nguồn hỗ trợ được lấy từ ngân sách của các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng kiến nghị tiếp tục cho áp dụng Quyết định 30/QĐ-TTg ngày 23.1.2009 theo hướng ngân sách địa phương ứng trả trước cho NLĐ khoản tiền lương mà DN còn nợ của NLĐ. Nguồn tạm ứng của ngân sách địa phương sẽ được hoàn trả từ nguồn thu khi thực hiện xử lý tài sản của DN. L.Th

  Like

 4. Không riêng BĐS ngoài Bắc, mà trong Nam cũng vậy. Nhất là SG & Bình Dương ăn theo hơi Nguyễn Minh Tró ( triết ) làm CTN. Khi Tró hạ cánh thì làn sóng đầu tư chết theo. Hiện nay Long An đang thấm đòn, hàng loạt DA : cảng, Khu công nghiệp, hạ tầng khu dân cư, … đang ì ra. Chờ ngày lãnh giấy báo tử.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s