CXN_091313_3081_DN cầm cự như thế này được 15 năm hay 50 năm khủng hoảng hay không ???: Doanh nghiệp cầm cố tài sản để… sống

 

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Tình hình nợ xấu hiện giờ là phải ít nhất 10 hay 15 nữa mới giải quyết nỗi (với điều kiện có tiền và có chất xám, 2 điều này thì bọn cộng nô chắc chắn ko có rồi). Khi chưa giải quyết thì thanh khoản NH ko có để cho DN hay tư nhân vay nên DNNVV ko cầm cự nổi.

Đó là chưa nói đến ngân sách hụt thu 200 ngàn tỉ năm 13 này, tổng dư gửi vào NH là 300 ngàn tỉ, mua trái phiếu CP để chi trả bội chi hết 200 ngàn tỉ, còn 100 ngàn tỉ để lãi trả cho khối nợ xấu 1 triệu tỉ chưa giải quyết nổi. Vậy là hết tiền cho phát triển KT (360 ngàn tỉ) qua cho vay DNNVV. Tăng trưởng tín dụng phải là 12% của 3 triệu tỉ dư nợ thì mới có thể đảm bảo 5% GDP tăng (12% của 3 triệu tỉ là 360 ngàn tỉ).

Bấm vào tab 10 năm, nợ xấu, tax để đọc thêm.

Cách duy nhất cho DNNVV là chuộc lại những tài sản thế chấp, đóng cửa DNNVV, chờ CS sập với CP mới lên, thân thiện và hiểu rõ hoàn cảnh của DNNVV hơn thì lúc đó mới có cơ hội làm ăn. Làm ăn dưới chế độ rừng rú của bọn cộng nô này các bạn chưa nhìn thấy sao ??? 38 năm và 68 năm nay rồi, có ra gì đâu ??? Chỉ toàn mèo mửa thôi.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
13.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

11:00 | 11/09/2013

 

(PetroTimes) – Chẳng có việc để làm trong khi chi phí hoạt động thì vẫn phải duy trì, tiền đầu tư nằm “chết” một chỗ không rút ra được, tiền lãi vay ngân hàng thì đến nhanh chẳng khác “điện giật”… Không ít doanh nghiệp hiện nay đang sống trong cảnh “dặt dẹo” như thế!

Nhiều doanh nghiệp giờ đã trở thành khách ruột của các cửa hàng cầm đồ.

Những số liệu thống kê thời gian gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn đang tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng khá ổn định và theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: Sự ổn định của nền kinh tế nếu tiếp tục được duy trì trong năm 2013 sẽ là nền tảng tạo điều kiện cho kinh tế 2014 – 2015 phát triển.

Thực tế trong mấy tháng gần đây, nền kinh tế đón nhận rất nhiều tín hiệu lạc quan như tăng trưởng tín dụng – một trong những nút thắt quan trọng trong bài toán phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế – đã rõ ràng hơn và mục tiêu 12% cho năm 2013 cũng được khẳng định là khả thi; lượng doanh nghiệp thành lập mới, phá sản hoặc giải thể cũng tăng dần trong mấy tháng gần đây…

Trả lời báo chí trong các phiên họp báo Chính phủ mấy tháng gần đây, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng không ít lần lên tiếng nhấn mạnh đến sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế khi bài toán lạm phát đang được kiểm soát, vấn đề tồn kho đã không còn là vấn đề của nền kinh tế…

Bức tranh kinh tế đang dần sáng tỏ hơn và đây là tín hiệu lạc quan cho thấy chúng ta đang trên đường thoát khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, sự phát triển quá “nóng” về số lượng các doanh nghiệp tham gia thị trường đã đẩy nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản, nợ nần. Và để tiếp tục duy trì hoạt động, họ buộc phải mang tài sản mà mình có đi cầm cố.

Theo anh Minh – Chủ một cửa hàng cầm đồ ở phố Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, khách hàng là chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân tìm đến các cửa hàng cầm đồ bỗng nhiên tăng đột biến. Có người đến cầm cái ô tô, có người cầm cái sổ đỏ… thậm chí có người đến chỉ là cầm cái xe máy để lấy dăm chục triệu đồng.

Cũng theo anh Minh thì những doanh nghiệp này phần lớn là doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng. Vì thị trường bất động sản đóng băng, dự án thì “ngủ đông” quá lâu, nhiều khoản đầu tư của họ hoặc các hợp đồng thi công, cung cấp vật liệu xây dựng… bị tắc nên vốn đọng rất lớn. Thậm chí có doanh nghiệp đã vay cả chục tỉ đồng từ ngân hàng để cung cấp vật liệu xây dựng cho các dự án bất động sản nhưng giờ đang bị “treo”. Tiền đổ vào không rút ra được mà lãi ngân hàng thì cứ phải thanh toán đều hàng tháng.

Nhiều doanh nghiệp đang sống trong cảnh “tiến thoái lưỡng nan” như thế!

Tiếp câu chuyện của anh Minh, tôi tìm đến Hùng – một “ông trùm” cho vay nặng lãi tại khu vực này – mới được biết, thực ra chuyện doanh nghiệp tìm đến các tiệm cầm đồ hoặc đi vay nặng lãi đã diễn ra từ lâu. Những khoản vay của họ cũng khá “lặt vặt”, có khi chỉ vài ba chục triệu đồng gọi là vay “nóng” giải quyết việc trước mắt ví như tiếp khách hay quà cáp gì đó…

Nhưng theo anh Hùng thì thời gian gần đây, chuyện này đã diễn ra thường xuyên hơn, “mật độ” cầm đồ của một doanh nghiệp cũng tăng lên, tài sản cầm cố cũng lớn dần bởi nhu cầu dùng tiền cuối năm là rất lớn. Anh kể: Mới tuần hôm qua thôi, cũng có một anh tự giới thiệu là giám đốc của một công ty xây dựng đến cầm chiếu Toyata Camry mà anh này đang đi để lấy 300 triệu đồng. Hỏi ra thì mới biết, anh này vay “nóng” mấy ngày để trả lương cho cán bộ, công nhân viên và các chi phí hoạt động khác.

Qua trao đổi, tiếp xúc với một số doanh nghiệp xây dựng tại Hà Nội được biết, mấy năm trước, khi nền kinh tế còn sôi động, giữa lúc thị trường bất động sản hưng thịnh nhất, hàng loạt doanh nghiệp đã được lập bởi những cá nhân tuy tiềm lực chẳng có gì nhưng lại có quan hệ. Họ chỉ như một chiếc “thùng rỗng”, sinh ra, cậy quan hệ để được làm cái này, cái kia, rồi nhờ tác động vào chỗ này, chỗ kia để vay được vốn thực hiện.

Và hệ quả thì rõ, khi thị trường đóng băng, nền kinh tế gặp khó, dòng vốn đi vay của những doanh nghiệp này bị tắc, bị “ngâm” trong các công trình, dự án thì họ sẽ “chết”. Chỉ riêng chuyện lãi trả ngân hàng thôi cũng đủ “chết” chứ đừng nói tới các khoản chi phí duy trì hoạt động hàng ngày. Họ chỉ như con “mèo nhỏ” nhưng lại muốn bắt “chuột to” nên giờ đang bị “nghẹn” như thế!

Giờ đây, không chỉ có học sinh – sinh viên, dân lô đề, cờ bạc mà có cả doanh nghiệp làm “mồi” cho cầm đồ, tín dụng đen.

Thanh Ngọc

11 comments on “CXN_091313_3081_DN cầm cự như thế này được 15 năm hay 50 năm khủng hoảng hay không ???: Doanh nghiệp cầm cố tài sản để… sống

 1. Suốt mấy chục năm nay, có bản báo cáo nào của CS là không tốt dần lên, ổn định hơn, tăng trưởng hơn…Các con số luôn luôn đẹp, vậy mà doanh nghiệp nuôi mãi không lớn?!

  Like

 2. “Chẳng có việc để làm trong khi chi phí hoạt động thì vẫn phải duy trì, tiền đầu tư nằm “chết” một chỗ không rút ra được, tiền lãi vay ngân hàng thì đến nhanh chẳng khác “điện giật”… Không ít doanh nghiệp hiện nay đang sống trong cảnh “dặt dẹo” như thế!”

  Hehe bác này nói sao trúng phóc vậy kà! Ai biểu các DN vn cứ bám thông tin lừa đảo láo phét của họ nhà sản cộng chi?, giờ thì hối hận ôm cái án to đùng trong mình “sống cũng như chết”. Hãy nhanh chóng cập nhật trang web của Mr Châu để vớt vác được xu nào còn xót lại…

  Like

 3. @www69
  Bon doanh nghiep y lai vao moi quan he, khong kinh doanh bang khoa hoc thi truong, bon tu ban than huu nhu chung chet het cung dang doi chung no. Bon no lam sao ma biet doc web anh Chau. Hehe

  Like

  • http://www.Dangminh,
   Thực ra 99% bọn DN lớn đều là bọn tay không ôm giặc lái, công việc chính của chúng là nặn óc ra suy nghỉ làm sao để rút được tiền ngân sách qua hệ thống áp phe với bọn NH, chứ chúng có biết mịa gì về kinh tế đâu để tự hái ra tiền.

   Còn mấy ông nội DN Vừa thì cũng không kém, chính không ít mấy thằng này là sân sau của bọn DN lớn, chúng phối hợp rất nhịp nhàn tinh vi để tẩu tán đồng tiền qua hàng tá hợp đồng “ma quỷ” hợp thức hóa, bọn DN này có bản doanh rất hoành tráng nhưng bên trong chỉ có lưa thưa vài người, còn rất nhiều người khác có tên thành viên/nhân viên trong danh sách DN thì lại luôn vắng mặt vì list ảo mục đích đốp tiền lương cùng với nhiều khoản khác.

   Nhìn xuống DN Nhỏ mới thấy thảm thương đau khổ hơn hết, bởi họ luôn dính đòn họa lây từ các ông DN lớn luôn phá rối KT thị trường, dẫn đến nền KT hoang dã không giống ai. Và các DN nhỏ phần đông vốn bỏ ra đều từ mồ hôi nước mắt của họ, khi gặp KT chao đảo như siêu bảo hiện nay thì làm sao họ cầm cự sống nổi… Thật chia buồn cho những DN chí thú làm ăn!

   Like

 4. Làm ăn với bọn cộng sản khác nào làm ăn với bọn chợ trời , chuyên chụp giựt , gian dối , quỵt nợ …Bây giờ chỉ biết ngồi khóc chứ thưa kiện được gì .

  Báo Người Việt – Xí nghiệp chết chùm vì nhà nước quịt nợ

  HÀ NỘI 12-9 (NV) – Nhà cầm quyền các địa phương trên toàn Việt Nam đang nợ các doanh nghiệp khoảng 91 ngàn tỷ đồng. Sự bất tín trong thanh toán nợ khiến doanh nghiệp, công nhân và nền kinh tế cùng chết.
  ….
  ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì: “Con số đó còn rất xa thực tế. Song nó cũng đủ để cho thấy mức độ khổng lồ của nguồn lực quốc gia đang bị lãng phí”.
  …..
  Mới đây, những doanh nghiệp đang bị chính quyền các địa phương “nợ đọng” bị bồi thêm một cú khiến họ choáng váng: Bộ Tài chính khẳng định các địa phương đang vướng “nợ đọng” phải tự lo thanh toán cho doanh nghiệp chứ nhà nước sẽ không trả nợ thay!
  …..
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=173128&zoneid=2#.UjMx7X9_S9h

  Like

 5. Khi nào còn DNNN thì DNNVV được định sẳn từ chết tới bị thương thôi vì mọi ưu đãi vốn, ngành nghề kinh doanh , canh tranh thị trường cs đều dành 100% cho DNNN cả . DNNVV chỉ ăn đồ thừa sau khi bửa tiệc linh đình của DNNN tan mà thôi . DNNN giết chết nền kinh tế , trong đó DNNVV cũng nằm trong tầm sát thương của chúng DNNN là nơi chia chác bổng lộc là nơi rửa tiền của cs , nên chúng luôn bảo vệ tới cùng

  Like

 6. “Doanh nghiệp cầm cố tài sản để… sống” – khốn nạn thay cho các DN nầy, vì tin lầm csvn mà rồi đây sẽ mất sạch tài sản, thậm chí sẽ mang nợ nần và quẩn trí làm bậy.
  ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CS NÓI, HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CS LÀM !

  Like

 7. Thưa Anh Châu! em làm ăn cũng ko lớn lắm,nhưng so với cuộc đời em thì số tiền em có được em coi rất lớn, rất quan trọng, vào cuối năm 2012 nhờ đọc bài của Anh Châu ,em thu xếp trả hết nợ NH tạm thời nghỉ làm, nếu ko có Châu Xuân Nguyễn thì bây giờ em lún rồi chắc là bể nợ rồi,vì sao em dám khẳng định như vậy , là vì bạn cùng nghề với em thằng nào bây giờ cũng thở thác lác hết rồi , lúc trước em khuyên nghỉ làm nó ko tin , sẳn đây cho em nói lời cám ơn Anh Châu.

  Like

  • @Achiless,
   Không có chi. Nếu 1 người đọc bài anh mà thấy và có lợi ích là anh quá thành công rồi.
   Rất nhiều ng đã có lời cám ơn anh Châu tương tự như thế này. Ráng chờ khi anh Châu thành công thì giúp anh vực dậy đất nước và đng62 bào,
   Anh Châu

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s