Sự Thật Về Tướng Giáp: Đừng Bốc Phét Nữa

Personalities_Politician_ĐCS_Võ Nguyên Giáp

Thoạt đầu tôi định chỉ viết một lời bình sau khi đọc “Thời thanh niên sôi nổi” của chị Đoan Trang trên ĐCV, nhưng e rằng sẽ không đủ ý, đành viết bài này vậy.

Tôi là một gã Bắc kỳ. Từ lớp vỡ lòng đến đại học tôi được học dưới cái gọi là “mái trường XHCN”. Anh tôi là một bộ đội phục viên. Cháu ruột là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh đang tại chức. Tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, mang quân hàm trung úy, chức đại đội phó, có tham gia một vài trận đánh ở chiến trường Campuchia.

Dài dòng một chút để các bạn hiểu: tôi không liên hệ gì đến Việt Nam Cộng Hòa. Tôi không hận thù, không chống cộng. Tôi chỉ muốn được chia sẻ chút suy nghĩ của mình trước những thậm từ mà thiên hạ đang sử dụng để tung hô tướng Giáp: “mãi mãi là một biểu tượng sống động của trí tuệ”; “Thiên tài quân sự”; “Đại trí, đại nhân, đại dũng”; “Vị tướng huyền thoại”; “Nhà quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại”; “Một nhân cách lớn”.

Có thiệt vậy không?

Những Điều Tận Mắt

Khoảng đầu năm 1983, ông Giáp đến thăm một trường đại học. Khi đó ông đã thôi chức Bộ trưởng quốc phòng, đang là Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Tôi thấy ông vẫn mặc quân phục, mang quân hàm đại tướng. Bọn sinh viên chúng tôi đang ở tuổi trên dưới 20, rất ngưỡng mộ ông, kéo đến nghe ông nói chuyện. Không ngờ những bài phát biểu của ông rất nhạt, chung chung, vô thưởng vô phạt, với những sáo ngữ mòn cũ, giáo điều thường thấy trong các nghị quyết của chi bộ, chi đoàn như là Đảng ta, nhân dân ta anh hùng, quân đội ta anh dũng, thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, quyết tâm, vượt mức, lập thành tích, quán triệt, phát huy,…

Không có gì sắc sảo, mới lạ. Màng nhĩ của tụi tôi bấy giờ đã khá quen với những ý tưởng và ngôn từ của các giáo sư đại học thời Tây còn lại, hoặc những vị cỡ như Bùi Tín nói về thời sự quốc tế, Trần Quốc Vượng nói về Hà nội học, hay Xuân Diệu bình thơ. Vì thế nghe tướng Giáp nói xong chúng tôi thất vọng quá. Sau này tôi lại thấy mỗi khi đi thăm các cơ sở, ông Giáp đều bắt đầu lời phát biểu kiểu như: Thay mặt đ/c Lê Duẩn uỷ viên BCT tổng bí thư…, đ/c Trường Chinh ủy viên BCT chủ tịch hội đồng nhà nước…, đ/c Phạm Văn Đồng ủy viên BCT, chủ tịch hội đồng chính phủ, và các đ/c khác trong trung ương… tôi xin gởi lời thăm đến các đồng chí…

Thì ra ở đâu ông cũng ăn nói na ná như nhau.

Ngày 30 – 4 -1995, kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam. Năm chẵn, nên tổ chức rất hoành tráng ở t/p HCM. Truyền hình Mỹ chiếu trực tiếp lễ duyệt binh, có phần phỏng vấn tướng Giáp và tướng Westmoreland. Ý họ là để cho hai vị tướng đã từng đối đầu ở chiến trường có dịp trò chuyện với nhau. Sau lời phát biểu khá khiêm tốn của tướng Westmoreland, đến lượt tướng Giáp – ông nói đại ý rằng chúng tôi vô cùng tự hào vì Việt Nam là một thuộc địa nhỏ bé nhưng đã đánh thắng được hai đế quốc đầu sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một thiên tài quân sự, một chính khách lỗi lạc, một nhà ngoại giao tài ba, mà lại phát biểu như vậy sao. Tôi tự hỏi.

Từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò

Ngày 22-11-1944, ông Giáp cùng với 34 chiến sĩ đã qua một cơn chuyển dạ đớn đau, rồi sinh hạ QĐNDVN duới gốc đa Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 5-1948, tức 3 năm rưỡi sau, ông Giáp được ông Hồ Chí Minh phong cho chức Đại tướng. Khi ấy ông Giáp mới 37 tuổi. Riêng điều này thì “huyền thoại” thiệt. Cả thế giới đến nay mới xuất hiện hai đại tướng được phong vượt 17 cấp bậc như thế! Ông Giáp ở Bắc Việt Nam, và Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên! Từ đó người ta gọi ông Giáp là “tướng Giáp”. Ông giữ những chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh QĐNDVN cho đến năm 1982.

Vào cuối thâp kỷ 60, trước và sau khi ông Hồ chết, nội bộ ĐCSVN xảy ra “Vụ Án Xét Lại Chống Đảng” do Lê Duẩn và Lê Đức Thọ phát động. Ông Giáp trở thành đích ngắm của vụ án, nhưng ông lại không bị đánh trực tiếp, mà đòn hiểm lại nhằm vào những người đồng chí trung thành của ông ở chiến dịch Điện Biên Phủ: Thượng tướng Chu Văn Tấn tư lệnh Quân Khu Việt Bắc, Thiếu tướng Đặng Kim Giang chỉ huy hệ thống hậu cần, Tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy, Trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đoàn 312, mũi tấn công chính vào sở chỉ huy Pháp, và là người tiếp nhận sự đầu hàng của tướng de Castries, Đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, Đại tá Phạm Quế Dương, ông Hoàng Minh Chính , và nhiều người khác nữa. Tất cả bị vu cáo cùng một tội “chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài”. Điều trớ trêu là tướng Giáp biết rõ là ngụy tạo, nhưng ông không bao giờ mở miệng, hoặc có một động thái nào để bảo vệ, hay giúp đỡ những người bạn cũ đang bị đối xử rất tàn ác.

Đại hội Đảng V – 1982, ông Giáp bị đưa ra khỏi bộ chính trị, mất chức bộ trưởng bộ quốc phòng, và được “phân công” về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Thực chất đây là một vụ cách chức, hay nói trắng ra là ông Lê Đức Thọ đã hạ nhục ông Giáp một cách không thương tiếc. Ông Giáp vẫn không có một hành động gì dù nhỏ nhất như là từ chức, xin về hưu để tỏ thái độ, và giữ gìn khí tiết của một người làm tướng. Ông tỏ ra như một đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Dân Bắc kỳ phải ngán ngẩm mà than rằng:

“Xưa làm bộ trưởng quốc phòng
Nay làm bộ trưởng đặt vòng tránh thai”

Hay:

“Bác Hồ nằm ở trong lăng,
Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng, giật mình
Rằng giờ chúng nó linh tinh
Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
Ao nào thì có ra ao
Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
Dạ thưa tướng Giáp… lo khâu đặt vòng.”

Một bài vè khác thì chẳng còn úp mở gì:

“Ngày xưa đại tướng cầm quân
Ngày nay đại tướng cầm quần chị em
Ngày xưa đại tướng công đồn
Ngày nay đại tướng công l… chị em.”

Khi hai ông Duẩn – Thọ về thăm Bác, tưởng rằng vòng kim cô trên đầu tướng Giáp sẽ được gỡ ra. Nhưng không, nó còn bị siết chặt hơn bởi một cặp bài trùng mới: Đỗ Mười – Lê Đức Anh (được biết đến là MA, viết tắt từ Mười – Anh). MA đã giáng một đòn trực tiếp vào ông Giáp với một bản cáo trạng gồm 8 tội danh:

1. Ông Giáp từng là con nuôi của chánh sở mật thám Đông Dương, Louis Marty.
2. Ông Giáp cầm đầu vụ án Xét Lại Chống Đảng từ năm 1957-1958.
3. Ông Giáp bán bí mật quân sự cho Đại Sứ Liên Xô Serbakov.
4. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.
5. Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp – Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ.
6. Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn.
7. Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).
8. Ông Giáp đã có vợ, nhưng lại ăn nằm với một phụ nữ đã có chồng. Cô này đến nhà riêng ông Giáp dạy đàn piano.

Đỗ Mười kết luận phải khai trừ ông Giáp ra khỏi ĐCSVN. Lê Đức Anh nương tay hơn, chỉ gạt ông Giáp ra khỏi ghế “ủy viên trung ương” – một vị trí an ủi mà thời Lê Duẩn – Lê Đức Thọ vẫn còn bố thí cho ông.

Người ta ví von rằng trận đòn mà MA đánh ông Giáp cũng giống như trận đòn mà Đặng Trần Thường đánh Ngô Thì Nhậm ở Quốc Tử Giám cách đây 200 năm. MA đánh Giáp bằng những tội danh rất hiểm. Thường đánh Nhậm bằng roi tẩm thuốc độc. Nhậm đau lắm nhưng vẫn đối đáp khí khái, ăn miếng trả miếng, bảo vệ được thanh danh, để lại tiếng thơm cho đời sau. Còn tướng Giáp thì vẫn nhũn như con chi chi, nhịn nhục, không dám nói năng gì. Có phải lòng kiêu hãnh của một vị đại tướng đã thành gỗ đá, không bao giờ bị thương tổn?

Có người lại bảo ông Giáp phục kích, chờ cơ hội. Đúng, ông Giáp đã chờ cho đến khi cả hai ông MA đã vào tuổi 90, sức khỏe cạn, quyền lực hết, không còn ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh chính trị Việt nam thì ông Giáp mới dám mở miệng để đòi lại danh dự. Tiếc thay, tướng Giáp chỉ đòi công lý cho cá nhân ông, còn những đồng đội trung thành của ông ở Điện Biên Phủ ông chẳng hề bận tâm.

Dân Hà nội thì đàm tiếu rằng con đường tòng chính của tướng Giáp đầy gian nan vất vả, ông đã hành quân qua một chặng đường dài từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò. Cây Đa Nhà Bò là một trạm hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, Hà Nội, dành cho những phụ nữ thuộc giới bình dân, chuyên đỡ đẻ, nạo phá thai, khám phụ khoa, thông vòi trứng, hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị rong kinh huyết trắng. (Ngẫm ra, dân Hà Thành thâm thiệt!)

Viết về tướng Giáp mà không phân tích một trận đánh do ông chỉ huy, thì rất là thiếu sót. Tôi quyết định chọn trận đánh cuối cùng trong cuộc đời cầm quân của ông. Đó là một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai người anh em cùng ý thức hệ cộng sản: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐND) do tướng Giáp chỉ huy và Hồng Quân Trung Hoa (HQTH) do tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh.

Cuộc chiến Việt – Trung tháng 2-1979.

QĐND hoàn toàn bị bất ngờ:

Để trừng phạt Việt nam, HQTH đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng HQTH đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.

Mờ sáng ngày 17-2-1979, HQTH tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Việt nam hoàn toàn không hay biết gì. Khi HQTH tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm viếng xứ Cao Miên. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. HQTH đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngọan mục. Không hiểu tướng Giáp biện minh thế nào cho việc không hay biết gì về giờ nổ súng của đối phương.

Thất bại về tình báo và nhận định tình hình:

Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan , Malaysia và Singapore. Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia. Đặng đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học. Có lẽ vì lời của Đặng quá khiếm nhã, báo chí Trung Quốc chỉ dùng nửa sau của câu nói.

Ngày 28-1-1979, Đặng thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “ Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.

Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng đến Nhật. Tại đây, Đặng vẫn giọng điệu hung hăng “để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”. Các nhà ngoại giao Nhật ngạc nhiên vì lời lẽ và thái độ phi ngoại giao của Đặng.

Cũng khoảng thời gian này, TASS – hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt–Trung.

Từ Nhật về, Đặng chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962); không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên duới 50 cây số từ biên giới.

Bằng chứng Đặng sẽ trừng phạt Việt nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam tin rằng Trung Quốc là một nước XHCN anh em, và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, sẽ không ủng hộ chiến tranh. Trung Quốc sẽ không tấn công, hoặc nếu có thì chỉ từ cấp sư đoàn đổ lại.

Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

Một thất bại về chiến thuật:

Kế hoạch hành quân của Trung Quốc chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ 17-2 đến 25-2, phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam, làm chủ thị xã Cao Bằng, Lào Cai, và hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, để mở đường cho cuộc tấn công vào Lạng Sơn.

Giai đoạn 2: từ 26-2 đến 5-3, chiếm được thành phố Lạng Sơn, và hai thị trấn Sa Pa va Phong Thổ.

Giai đoạn 3: từ 5-3 đến 16-3, bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới, trước khi rút về.

Ngày 21 tháng 2, khi chiến dịch đang diễn ra rất ác liệt, tuần dương hạm Sverdlov và khu trục hạm Krivak của Liên Xô đã tiến về bờ biển Việt nam. Cầu hàng không của Liên Xô giúp Việt Nam chở quân và vũ khí ra Bắc. Hai chuyến bay đặc biệt của Liên Xô và Bulgaria đã chở vũ khí tới Hà Nội.

Trước tình hình đó ngày 23-2-1979, Đặng sợ Liên Xô nhúng tay, nên lên tiếng về “cuộc chiến sẽ giới hạn trong vòng 50 km , và sẽ rút quân trong 10 ngày tới. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định tấn công vào Hà nội. Họ chỉ ba hoa rằng “ăn sáng ở Lạng Sơn và ăn tối ở Hà Nội.”

Việt Nam lại tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, và Hà nội sẽ bị tấn công. Từ nhận định sai lầm này mà dẫn đến việc dồn hết công sức, và tâm trí vào việc xây dựng “Phòng Tuyến Sông Cầu”, để cố thủ Hà nôi. 7 tỉnh biên giới gần như bị bỏ ngỏ, phải tự chiến đấu trong tuyệt vọng, tự gánh vác lấy sức nặng của cuộc chiến, không được chi viện. Trận chiến tại Đồng Đăng là một thí dụ:

Đồng Đăng là một thị xã nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thành phố Lạng Sơn 14 Km về phía Đông Nam. Trận đánh bắt đầu sáng 17-2 và là trận ác liệt nhất. Đây là trận địa phòng thủ của Trung đoàn 12 Tây Sơn, thuộc sư đoàn Sao Vàng, QĐND. Phía Trung Quốc dùng 2 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn xe tăng, và chi viện của 6 trung đoàn pháo binh, (Tương quan lực lượng là khoảng 10 đánh 1). Pháo đài Đồng Đăng tạo thế chân kiềng bảo vệ phía Tây Nam thị xã, (Pháo đài này được Pháp xây dựng rất kiên cố, vì ở đây đã diễn ra khá nhiều va chạm đẫm máu giữa Pháp và nhà Thanh trước đây). Việt nam chỉ có 2 tiểu đoàn trấn giữ, bị Trung Quốc bao vây và tấn công dồn dập ngay từ đầu với lực lượng cấp sư đoàn. Lực lượng phòng thủ không hề được chi viện nhưng đã chiến đấu đến những người cuối cùng, trụ được 22 ngày đêm. Cuối cùng HQTH cũng đã làm chủ được khu vực bên ngoài Pháo Đài, nhưng Trung Quốc không gọi được đối phương cố thủ bên trong ra đầu hàng. Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, phun chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh cũng như dân quanh vùng đến đây lánh nạn. Khi chiếm được Pháo đài Đồng Đăng, HQTH đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống cố thủ này.

Việt Nam lúc đó đã có ít nhất 5 sư đoàn đang ở miền Bắc, trong đó có sư 308 – là một sư đoàn thiện chiến đã từng đánh ở Điện Biên Phủ và Khe Sanh. Nếu 5 sư đoàn này được tham chiến vào buổi bình minh của cuộc chiến thì tình thế sẽ hoàn toàn có lợi cho phía QĐND. HQTH không thể tiến sâu vào lãnh thổ VN, không thể làm chủ được thời gian, không thể đạt được những những mục tiêu như họ muốn, và họ sẽ không có lý do gì để tuyên bố là “Chiến Thắng”. Đây là một sai lầm mang tính chiến thuật mà tướng Giáp và bộ tổng tham mưu của QĐND phải chịu trách nhiệm.

Một kết thúc mập mờ dẫn đến một sai lầm chiến lược:

Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ.

Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân.

Cùng ngày 5-3, Việt nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của QĐND có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm HQTH. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay QĐND.

Nhưng tiếc thay, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta… rằng lòng cao thượng… rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta …, Việt Nam sẽ để cho HQTH rút quân an toàn.

Sự thực trên đường rút quân, HQTH vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. HQTH đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. HQTH có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

QĐND đã không tổ chức những trận đánh cấp tập, vu hồi, tạt sườn trên đường rút quân của HQTH. Kết thúc cuộc chiến một cách mập mờ, nửa vời, đánh rắn giữa khúc, nửa nạc nửa mỡ. HQTH coi thường ý chí và kinh nghiệm chiến đấu của QĐND, và còn mỉa mai rằng chưa được “vuốt râu cọp”. Họ không tôn trọng danh tiếng của một đạo quân thiện chiến.

Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ luỵ từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

“Anh Đặng”

Đặng Tiểu Bình là người đã phát động cuộc chiến đẫm máu, man rợ, gây ra bao nhiêu đau thương và dẫn đến những hệ lụy cho đất nước Việt Nam nhiều năm sau đó. Đặng đã từng gọi lãnh đạo của Việt Nam là “những thằng du côn của phương Đông”, “lũ tiểu bá”, “đám vô ơn, bội bạc”. Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi. ”

Kẻ tử thù của của nhân dân Việt nam, nay được các nhà lãnh đạo Việt Nam gọi bằng “ANH” thân thiết qúa.

Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
(Trong bài này tôi có tham khảo tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ, và Bharat Raksha và trang mạng Talawas. Tôi cảm ơn các tác giả kể trên).

Tháng 3, 2011

Trần Hồng Tâm

54 comments on “Sự Thật Về Tướng Giáp: Đừng Bốc Phét Nữa

 1. Giáp lúc trẻ là một trí thức đẹp trai làm mê mẩn hochoinh .Thế là nhảy cái phọt lên đại tướng , không cần công trạng gì cả . Hochoinh là hai phai nên ông ta đâu chịu lấy vợ ,bộ đội trai đẹp là ông ta đưa lên vù vù sau khi thoả mãn Bọn chúng tự phong thánh cho nhau nhằm mị dân thôi Phóng viên nước ngoài không sâu sát được đâu

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 2. Xin thưa cùng quí vị,chính trị là thủ đoạn,nếu đem cơm no, áo ấm cho dân tộc đó là bậc đại trí,toàn vẹn lảnh thổ là đại dũng,không giết người hàng triệu là đại nhân.theo thiển ý của tôi,người cộng sản không có những đức tính quí báu đó.

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 3. Thôi mà, đằng nào thì người cũng đã về với Mác le rùi

  Người Việt ta có câu “Nghĩa tử là nghĩa tận”, bỏ qua cho người đi. Cuộc đời người cũng chịu quá nhiều đau khổ rùi: bị đồng chí mình lừa, cho đi chăn chị em….

  Phải cám ơn người mới đúng, vì người có ra đi thì đồng dao mới linh nghiệm:

  “Bao giờ Hồ cạn, Đòng khô
  Ching rơi, Giáp vỡ cơ đồ sẽ tan.”

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 4. Cảm ơn tác giả cho tôi biết sự thật, đây mới là lịch sử của Việt Nam! Đời ông cha ta chưa bao giờ thần phục ,chủ quan với Tàu khựa, chỉ có CS mới nhục thế này thôi.

  Like

 5. Thực hư biết đâu mà lần. Trong khi báo chí cả nước và trên thế giới đang ngợi ngày . Tui thấy thương cảm cho hàng ngàn liệt sĩ ra đi khi tuổi đời còn trẻ hơn là ông già 103 tuổi. Làm ơn đừng viết cả nước tiếc thương dùm , tui thấy bình thường , chỉ ngạc nhiên vì bao người dân VN đã chết mà tới giờ ông Giáp mới chết thôi. Người dân giống con tốt trên bàn cờ của ” quí ngài” . Tui chỉ muốn yên ổn . Lôi kéo, kích động, chống phá tui cũng xem như là ” quí ngài”

  Like

 6. Vĩnh biệt một thời đại
  Phạm Thị Hoài

  Ông là đại diện cuối cùng của một thế hệ mà chúng ta chỉ còn gặp lại trên những trang hồi kí, Thế hệ Vàng của cuộc Cách mạng Giải phóng Dân tộc, trong sáng, lãng mạn, tràn đầy lí tưởng. Qua mỗi thế hệ đến sau, vàng dần biến thành đồng thau và thế hệ hiện đang lãnh đạo đất nước này trông không khác gì đất sét. Người ta thương tiếc ông như rỏ nước mắt cho những phẩm chất đẹp đẽ cũng theo ông về bên kia, để lại bên này một thế giới chân không về giá trị.
  Ông là một trong hai nhà lãnh đạo Việt Nam tắm trong một “hào quang” quốc tế. Người kia đã khuất từ chính xác 44 năm trước. Trong cái bóng của ông, các chính khách đương thời của chúng ta trông không khác các vĩ nhân tỉnh lẻ. Gắn với tên ông, chế độ cộng sản ở đất nước này dường như dễ gây thiện cảm hơn, thậm chí lung linh hơn trong mắt thế giới. Hào quang ấy hẳn cũng đã giúp ông tránh được số phận của nhiều đồng chí và cộng sự thân thiết từng bị nuốt chửng trong chiếc hộp đen của quyền lực đỏ đến nay còn khép kín. Những ngày này, khi hào quang ấy cũng theo ông ra đi, người ta bám vào nó như vầng sáng cuối cùng hắt lại từ dĩ vãng.
  Theo ông ra đi là thiên tài quân sự mà huyền thoại đã từ lâu bịt kín mọi ngả nhận thức khác. Thiên tài cầm quân của ông đồng hóa thành thiên tài chống ngoại xâm của Đảng Cộng sản, điều sẽ trở thành biện minh số một cho độc quyền thống trị vĩnh cửu của tập đoàn chính trị mà ông suốt đời trung thành này. Thành tích của vị “Napoléon Đỏ” đã đứng cao hơn núi máu xương chiến trường. Những ngày này hoài niệm đạn bom lên tiếng để hiện thực lặng im, rằng đất nước của vị tướng vĩ đại đã thắng trong chiến tranh và thua trong hòa bình. Gần nửa cuộc đời sau của ông là bằng chứng lặng lẽ của hiện thực ấy.
  Theo ông ra đi là những hi vọng tìm một điểm tựa tầm cỡ khai quốc công thần cho một hành trình cứu quốc mới, đưa Việt Nam ra khỏi vòng tròn ma quái của nghèo hèn, lạc hậu, băng hoại, phụ thuộc, chuyên chế và hỗn loạn. Dù chỉ lên tiếng một số lần, có thể là quá thưa thớt và yếu ớt so với mong đợi, và không bao giờ chạm lằn ranh cho phép của thể chế, ông đã là một biểu tượng, một chỗ dựa tinh thần, một uy quyền đạo đức trong một khung cảnh thiếu vắng mọi điểm tựa. Dù chưa từng có một ảnh hưởng quyết định nào với nền chính trị Việt Nam và quá khiêm nhẫn để đột phá và cách tân, ông đã là một địa chỉ của hi vọng cải cách.
  Theo ông ra đi là thời đại đã thành cổ điển của những đại tự “giải phóng” dân tộc, chống thực dân, chống đế quốc, chống phong kiến bố láo, cách mạng vô sản bịp và dùng chủ nghĩa cộng sản như nấc thang tiến hóa cuối cùng của nhân loại tạo ra một bạo quyền tham nhũng thối nát còn tệ hơn thời phong kiến thực dân. Một thời đại đầy xung đột, lầm than, bạo lực. Một thời đại đầy ấu trĩ, cuồng tín, u mê.
  Thời đại bịp đã cáo chung ngay khi ông còn sống. Bây giờ ông có thể cùng thời đại của mình yên nghỉ. Một cuộc đời dài có thể vắt qua hai thế kỉ, song không một vĩ nhân nào trong lịch sử đóng được dấu ấn lên hai thời đại kề nhau.
  Kính cẩn vĩnh biệt ông. Vĩnh biệt một thời đại. Cầu cho thời đại hôm nay không còn cần đến những vị tướng và những chiến trường.

  Like

  • Cầu cho hôm nay, cho ngày mai vĩnh viễn không còn loại tầm gửi, loại ăn bám, vô tích sự như mày! Người dân trên thế giới có mù đâu, Mỹ, Pháp nó có mù, có ngu đâu mà mày phải khổ thân đi làm mõ để rêu rao, giảng giải nhằm nói xấu người ta? Dân tộc này đâu cần những loại người nào như mày? Nếu mày sinh ra sớm hơn, vào lúc mà Pháp nó đang đô hộ ấy, xem mày sẽ làm gì? làm nô nệ phải không? và khi bọn lính Mỹ tràn sang thì mày sẽ làm gái điếm phải không? đừng giả giọng văn vẻ ra đây làm gì, chỉ bẩn thêm xã hội mà thôi. Khi tao ở Mỹ (1998), tao cũng đã gặp rất nhiều loại như mày, nhưng tao không thể ngờ được rằng, đến hôm nay rồi (2013) vẫn còn những loại như mày tồn tại.

   Like

   • CẦN CHỨ BẠN NHỮNG AI CÓ ĐẠO ĐỨC HƠN NGƯỜI ĐỀU CẦN , BẠN MỚI LÀ RÙA RÚT ĐÂU NGHE TỪ 1 PHÍA NHÚT NHÁT, LÀM KHỔ DÂN TỘC, KHÔNG CÓ LỬA KHONG CÓ KHÓI, CÓ GIAO TIẾP THỰC TẾ CHƯA , CÔNG AN 99% NÓI CHIEN MẤT DẠY NHƯ CHÓ ,SỦA BẬY THAM TIEN VA DIA VỊ BÁN ĐỨNG DÂN TỘC , LÊN MẠNG MÀ XEM ĐỌC BÁO CÔNG AN MÀ XEM, 2 THÁNG NAY CÓ HƠN 40 CHỦ TỌA, LUẬT SƯ HÀNG TRĂM CÔNG AN HỐI LỘ VÀO TÙ 20 NĂM,CHỦ TỌA MÀ NHƯ THẾ THÌ TIN AI

    Like

   • MÌNH LÀ SINH VIÊN ĐANG HỌC Ở VIỆT NAM , QUỐC TỊCH VIỆT NAM NÈ, BẠN THỰC TẾ ĐI CHÍNH TRỊ NƯỚC VIỆT NAM CHỈ TOÀN Ở KHÔNG ĂN NHẬU LỪA BỊP GIẾT DÂN, À KHÔNG CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI LUÔN không cần phải cãi nữa,sự thật chính trị bây giờ chỉ tham tiền và địa vị, không rõ trắng đen 99% công an rất lười biếng suy nghĩ, tham gia thực tế sẽ hiểu, họ không nói lý lẽ , chỉ nghe 1 phía có quyền chức, vì tư quên đạo đức, , đa số công an bắt dân ký biên bản ép bức chứ không cho dân viết nội dung theo sự thật, họ chỉ xoáy vào 1 khuyết điểm nhỏ bẻ luật hiếp đáp dân, các bạn đừng vì lợi ích bé nhỏ mà vội vàng kết luận, công an xem dân là dân thường chứ không phải là người lao động chân chính, giao tiếp thực tế sẽ biết ,chính trị sai từ trên xuống dưới , tham tiền va địa vị bán rẻ lương tâm, KO SAI KO CÓ HỌC SINH NÀO NÓI SAI ,

    Like

 7. Ông VNG đúng ra là diễn viên sân khấu siêu việt. rất tài tình trong vai “tướng ” xem như thật khiến cho thế giới ngạc nhiên _ ở đây cũng nên khen người “đạo diễn” cũng rất tài ba dựng nên vai tuồng ” đại tướng “

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 8. Bức hình bốn người là bốn kẻ gây đổ máu nhiều triệu dân Việt mang mặt nạ ” giải phóng” dân tộc thoát ách nô lệ thực dân, phong kiến và cường quyền nhưng sau khi sân khấu chính trị kéo màn hát bội, các diển viên bị gió cuốn rơi mặt nạ dân thấy mặt bọn quỷ sứ đóng vai quan quân vua chúa v.v . . . hiện tại côn an cai trị bắt bớ đánh đập dân dã man hành hung các tín đồ các đạo giáo , quan quân tham nhũng thối nát . . buôn gái làm nàng Kiều khắp nơi, buôn trai làm lao nô , đất đảo mất dần vào tay đồng chí anh em và chính người anh chết tiệt đã bắn giết dân Việt trong trận đánh năm 1979 thế mà các lảnh đạo VN cúi đầu dạ thưa tuân phục để vẫn còn cơ hội cai trị Dân thì quả là đám vô ơn với Dân, bất dũng bất trí và bất nhân . Đúng là một lũ bịp !

  Like

 9. Hôm nay tui lại đọc báo trong nước mà ứa gan, có 1 ông già chết mà cấm xe cấm cộ mọi tuyến đường lưu thông đưa đống xương tàn ra Nội Bài, thử bỏ đại lên ca pin mà lặng lẽ mang đi đi …rình rang cho lắm. Sợ cướp ” xá lợi”. Bao nhiêu người dân đổ máu trên chiến trường, nhiều người thân đến nay còn ko tìm đc hài cốt nữa kìa, 103 tuổi chết là 1 ao ước hưởng thọ của hàng tỷ người trên Thế giới rồi, đau buồn gì nữa mà thương tiếc, ĐM đợt ba tui chụp CT gan tự nhiên phát hiện ra mảnh bom trong người, nằm ngay thận. Ông nói tham gia “cách mạng” bị bom gim vào, giờ nằm đau chẳng ma nào dòm. Ông Giáp giỏi quá toàn xài động từ ” to was” ( quơ tay quơ chân ra lệnh), toàn đem mạng cùi của người dân ra thí ko, chén kiểu núp trong hầm , quăng chén sành rổn rãn bể thấy thương

  Like

 10. Thằng tướng già Cs nay chết đi, con cháu nó, con cháu các đồng chí nó sẽ vẫn cai trị đám dân đen! Chửi nó có ích gì! Hãy làm gì để thoát ách Cs mới là đúngnhất!

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 11. không có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp thì bọn chúng mày và gia đình chúng mày làm gì có ngày hôm nay.

  Like

  • Chú em à!Đến một ngày gần đây,chính chú mầy sẽ khóc hận vì”thần tượng” VNG của chú mầy sụp đổ đấy…vì một lẽ thường tình:huyền thoại người hùng VNG chỉ là sản phẩm của cs nhờ gia vị mà nên.Chú mầy hiểu chứ!Anh hùng giấy Lê Văn Tám là sản phẩm của thằng cs bộ trưởng bộ tuyên truyền Trần Huy Liệu đấy chú em,nghe chửa?!!

   Like

   • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ , HẠNH PHÚC VÌ CÁC ANH HÙNG NƯỚC VIỆT NGÀY CÀNG LỚN MẠNH , PHẬN LÀM NỮ NHI NHÌN CÁCH GIÁO DỤC TỪ THỜI ÔNG BÀ VÀ CÁCH GIÁO TIẾP KÉM CỦA DCS , LÀM CON GÁI VIỆT LẤY CHỒNG NGOẠI QUỐC, ĐỔI LẠI TIỀN VÀ ĐỊA VỊ, VÌ ÉM TẠI NĂNG THANH NIÊN NÊN TUỔI TRẺ VIỆT NAM KO CÓ CƠ HỘI PHÁT HUY, ÔNG LÊ BÁ KHÁNH TRINH ĐẠT GIẢI OLYMPIC ĐẶC BIỆT HƠN HẠNG 1 LÀ 1 BẰNG CHỨNG , CÂY KIM KHÔNG BIẾT LÀM, GIẤY TẬP LÀM BẰNG CÁCH NÀO, XIN THƯA NHẬP TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ LẮP RAP VÀ SẢN XUẤT, NGHỀ THÌ GIẤU, HỌC NGHỀ VÀI NĂM LÀ CHUẨN GIỎI , ĐƯA VÀO ĐẠI HỌC KÉO DÀI RA TRƯỜNG VẪN PHẢI CHI TIỀN HỌC NGHỀ THÊM MỚI THỰC HÀNH TỐT

    Like

  • Khong co may thang nay thi dan minh dau co chet oan uong ?Khong co may thang nay thi dan chung dau co an roi phai di keu oan khieu kien khap noi ? Khong co lu khon nan nay thi Viet nam da kha hon nhieu roi

   Like

  • bạn nói rất đúng.Lũ kia chỉ toàn não phẳng.Nhờ Đại Tướng ,Bác Hồ dân mình giờ mới có cơm ăn áo mặc

   Like

   • ĐẠI TƯỚNG BÁC HỒ CÁI CON KHỈ, NẾU GIỎI THÌ ĐẠI TƯỚNG CHỦ TỊCH THỦ TƯỚNG CÁC NƯỚC ĐÁNH NHAU TAY ĐÔI ĐI, BẮT DÂN BỎ NHÀ BỎ CHA MẸ BỎ BẠNH BÈ ĐI CẦM SÚNG PHANH THÂY NHAU, Ở ĐÓ MÀ TỐT.NGƯỜI CHO BẠN ĂN CƠM VÀ ÁO MẶC LÀ CÔNG DÂN ĐÁNG THƯƠNG MÀ CÔNG AN HAY CHỬI LÀ DÂN THƯỜNG, CHỨC VỊ ẢO DO BỌN LƯU MANH CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI TẠO RA Ở ĐÓ MÀ CAO VỚI THẤP. NẾU GIÁO DỤC ĐÚNG KHÔNG CÓ SINH VIÊN NHƯ MÌNH LÊN ĐÂY NÓI SAI ĐÂU NHÉ

    Like

 12. Vậy mà từ trước đến giờ mình cứ tưởng ông vn giáp là người anh hùng vĩ đại .Ai ngờ qua câu truyện của chau xuan nguyen thì bộ mặt thật của ông vng lại là kẻ tiểu nhân bỉ ổi .. …ui đúng là con người nhân vô thập toàn k có ai là hoàn hảo cả

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ,

   Like

  • E THẤY SỐNG RẤT ĐƠN GIẢN, CÓ LÀM THÌ HƯỞNG SIÊNG NĂNG THÌ HƯỞNG NHIỀU, CHÍNH TRỊ Ở KHÔNG DÙNG MƯU KẾ LỪA ĐẢO DÂN LÀ BẤT CÔNG RỒI 1 NGÀY ĐẢNG CÔNG SẢN SẼ TAN BIẾT CŨNG NHƯ BAO CHÍNH TRỊ HẠI DÂN TRƯỚC ĐÓ

   Like

 13. Mẹ kiếp! Mấy thằng chó sống chui lủi ở các cống ngầm bên Mỹ mà còn sủa bậy bạ. Pháp rồi đến Mỹ xâm lược Việt Nam. Chúng mày đi làm tay sai cho giặc, phản lại dân tộc và đất nước bây giờ lại đi nói xấu xuyên tạc những người đã cống hiến cho đất nước, cho độc lập tự do. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người mà cả thế giới kính trọng, ngay cả những tướng lĩnh của Pháp và Mỹ cũng phải kính phục. Chúng mày hãy rúc thật sâu đi, đùng có sủa bậy bạ nữa

  Like

  • MÌNH LÀ SINH VIÊN ĐANG HỌC Ở VIỆT NAM , QUỐC TỊCH VIỆT NAM NÈ, BẠN THỰC TẾ ĐI CHÍNH TRỊ NƯỚC VIỆT NAM CHỈ TOÀN Ở KHÔNG ĂN NHẬU LỪA BỊP GIẾT DÂN, À KHÔNG CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI LUÔN không cần phải cãi nữa,sự thật chính trị bây giờ chỉ tham tiền và địa vị, không rõ trắng đen 99% công an rất lười biếng suy nghĩ, tham gia thực tế sẽ hiểu, họ không nói lý lẽ , chỉ nghe 1 phía có quyền chức, vì tư quên đạo đức, , đa số công an bắt dân ký biên bản ép bức chứ không cho dân viết nội dung theo sự thật, họ chỉ xoáy vào 1 khuyết điểm nhỏ bẻ luật hiếp đáp dân, các bạn đừng vì lợi ích bé nhỏ mà vội vàng kết luận, công an xem dân là dân thường chứ không phải là người lao động chân chính, giao tiếp thực tế sẽ biết ,chính trị sai từ trên xuống dưới , tham tiền va địa vị bán rẻ lương tâm

   Like

   • Toi nghiep cho nhung dua toi nay van con ngu .cu tuong HochiMinh hay Vo nguyen Giap la hai nhan vat huyen thoai ,vi chi duoc nghe tuyen truyen ma quen di mot chuyen quan trong,,neu nhu VNG ma anh hung tren chien truong vay tai sao lai duoc “Thang chuc” lam truong ban sinh de co ke hoach ?Mot cau hoi can duoc giai dap .khong le day la mot cach de tra on ong Giap ?Hay la thay ong co chuyen mon ve chuyen nay ?Ngay xua vao sinh ra tu ma bay gio lai tro thanh “Chuyen khoa ve vong tranh thai”? Moi ngay phai lap lo de xem em nao toi thang em nao chuan bi rung trung ?Buon cho DCS

    Like

 14. uống nước không biết nhớ nguồn! được ăn học tử tế nhưng lại trà đạp lên cái lịch sử hào hùng, cái máu thịt của dân tộc , mọi người đâu có mù, đâu có điếc để không nhận ra cái công lao to lớn của đại tướng, con người đại tướng thế nào thì nhân dân trong nước và quốc tế đều nắm rõ! đâu cần loại người như bạn phải mở mồm ra mà sủa đâu! bạn càng sủa người ta càng cảm thấy coi thường và muốn sỉ nhục bạn thôi! chứ sẽ không trà đạp lên nhân cách và phẩm chất của vị tướng có 1 không 2 trong lịch sử vn đâu! vậy nên hãy ngậm miệng lại!!!!!

  Like

  • Các bạn bênh vực đại tướng Giáp : Mong các bạn hãy viết có lý luận, có dẫn chứng sách vở, chẳng hạn hãy chứng minh đại tướng đánh hay như thế nào vào năm 1979, tại sao DT bị bộ CT biếm xuống chức kế hoạch sinh đẻ, làm tướng mà phải lo kế hoạch sinh đẻ thì quả thật cũng không nên đeo quân hàm, và cũng không được oai phong, cũng chẳng thấy DT góp ý vào tình hình đất nước như tướng Vĩnh, nên nghe tán dương DT là vị tướng huyền thoại, mà chỉ có Diện Biên Phủ thôi sao ? Các bạn hãy lý luận, khiến cho người khác tin vào những điều các bạn viết, chứ cứ thóa mạ là đồ phản quốc, hoặc đồ làm điếm, thì chả thuyết phục được ai. Tôi ở giữa, chỉ muốn biết sự thật thôi, tôi cũng rất mong VN mình có vị tướng huyền thoại chứ, nhưng phải là thực sự kia, chứ không phải là tuồng hát. Mong các bạn hồi âm. Cám ơn trước.

   Like

  • “CsVn có một vị tướng có một không hai trong lịch sử…”.Nói nghe hay dữ…
   CsVn cũng có hàng đàn,hàng đống Giáo sư,Tiến sĩ…nhưng có thằng nào bằng người ta ngoài kia không hở mấy chủ ếch ngồi đáy giếng.
   CsVn giỏi,có đại tướng,có bác hù…nên giờ mới xuất khẩu gái đi Sin,Đài,Hồng,Mã…bán trôn nuôi lại mầy chú em.
   CsVn giỏi tới mức cái l…của chị em phụ nữ cũng không tha thuế…
   Mụ mẩm vừa vừa thôi mấy chú em.Qua ở trong nước đây nè.Trình độ của qua,so với mọi người tài cao dức rộng đúng nghĩa thì không dám bì…Còn nếu muốn tiến thân trong chế độ cs của mấy chú,Qua có thể làm ông cố nội của lũ chóp bu của mấy chú đó.Hôm nay nói huỵch tẹc luôn nghe mấy em.Tuy nhiên,cs là rác rưởi của cuộc đời,gớm ghiếc lắm.

   Like

   • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

    Like

  • MÌNH LÀ SINH VIÊN ĐANG HỌC Ở VIỆT NAM , QUỐC TỊCH VIỆT NAM NÈ, BẠN THỰC TẾ ĐI CHÍNH TRỊ NƯỚC VIỆT NAM CHỈ TOÀN Ở KHÔNG ĂN NHẬU LỪA BỊP GIẾT DÂN, À KHÔNG CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI LUÔN không cần phải cãi nữa,sự thật chính trị bây giờ chỉ tham tiền và địa vị, không rõ trắng đen 99% công an rất lười biếng suy nghĩ, tham gia thực tế sẽ hiểu, họ không nói lý lẽ , chỉ nghe 1 phía có quyền chức, vì tư quên đạo đức, , đa số công an bắt dân ký biên bản ép bức chứ không cho dân viết nội dung theo sự thật, họ chỉ xoáy vào 1 khuyết điểm nhỏ bẻ luật hiếp đáp dân, các bạn đừng vì lợi ích bé nhỏ mà vội vàng kết luận, công an xem dân là dân thường chứ không phải là người lao động chân chính, giao tiếp thực tế sẽ biết ,chính trị sai từ trên xuống dưới , tham tiền va địa vị bán rẻ lương tâm

   Like

  • BIẾT NHỚ NGUỒN CHỨ BẠN, NHỚ LÀ NHỚ BÁC HỌC , NHỚ THẦY CÔ DẠY NGHỀ CHÂN CHÍNH , NHỚ ĐẠO ĐỨC NHÂN LỄ NGHĨA TRÍ TÍN, NHỚ NÔNG DÂN ĐANG THƯƠNG TỘI NGHIỆP , CHÍNH TRỊ GIÁO DỤC SAI MỚI CÓ TỘI PHẠM VÀ THAM Ô …., CON NÍT KHÔNG BIẾT GÌ DO CHÍNH TRỊ NHỒI NHÉT LÀM NÓ THÀNH TỘI PHẠM, XEM LẠI CÁCH GIÁO DỤC ĐI

   Like

  • Co nuoc nao tren the gioi tra on mot vi dai tuong duoc cho la co 1 khong 2 cua dan toc cai chuc vu “Truong ban sinh de co ke hoach” vay ma ong Giap mung ron va cam thay rat vinh du khi duoc den dap cong trang mot cach xung dang ,Bo chinh tri dung la co cai nhin xa trong rong thiet .

   Like

 15. Vn ta có nhiều đặc thù kiểu như:hội chứng khóc.Hồ chết,xúm nhau khóc.Giáp chết đua nhau ca tụng,khóc.Lê công Tuán Anh chết cũng khóc…Rồi tự sướng lên rằng:dân tộc Vn là một dân tộc có truyền thống đạo đức,luân lý.Ôi trời…! Bị cs nó nhồi sọ mà không biết như ăn phải bùa mê thuốc lú cái văn hóa quái dị đâm ra u mê.

  Like

  • ANH HÙNG , ĐẤT NƯỚC CẦN NHỮNG ANH HÙNG TÀI NĂNG THẬT SỰ KHÔNG PHẢI BỌN CÔNG CAN CHỦ TỌA CHÍNH TRỊ Ở KHÔNG MÀ ĂN TIỀN , DÙNG MƯU MẸO LỪA DÂN , MÌNH NGƯỠNG MỘ NHỮNG NGƯỜI NHƯ BẠN ,ADD FACE MÌNH NHÉ Ai My Nguyen

   Like

 16. @Trem à!
  Cái đám này chí ít một lần được bưng bô đựng thứ gì ấy của CS đi đổ mà nó tiếc nuốt vào bụng nên bị ngu.

  Like

  • A NÓI ĐÚNG RẤT NGƯỠNG MỘ ANH ,ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU ĐƯỢC LÀM BẠN VỚI CÁC ANH HÙNG HIỂU ĐẠO LÝ , THẬT SỰ SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, CONG SAN NHỒI NHÉT LÀM THẾ HỆ VÀ CHA MẸ TỘI NGHIỆP BỊ MẤT TRÍ

   Like

 17. Tuannguyen:Trẹm nghỉ rằng,nếu cái đám cs tép riu có ăn có chịu với chế độ cs chết bằm thì nó khóc là để kiếm danh lợi.Còn đám dân đen a dua,không hiểu gì cũng khóc theo.Giống như tuồng con trẻ thấy bố mẹ khóc vì bị bức xúc trong cuộc sống,nên khóc theo chứ chả hiểu tại sao bố mẹ mình khóc.Thật là nực cười cho một số người Việt mình.Tôi nói,mấy chú em dlv hết ngõ cãi,chỉ còn thốt lên:Trẹm ấm ức vì thấy người ta khóc(?).Thật chẳng ra gì!

  Like

 18. chẹp ghê quá đi sao lại chửi bác hồ vị cha già của dân tộc thế , khôg có bác làm gì chúng ta được sống trong thời bình thế này

  Like

  • BẠN HỌC Ở ĐÂU RA VẬY , BẠN TƯ DUY CHƯA, THẬT RA CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI TẠO UY DANH HÙA NHAU , ĐEM DÂN RA LÀM LÍNH GIẾT NHAU , RỒI LÀM CHO DÂN SỢ DÂN PHỤC , ĐI CHĂN NUÔI TRỒNG TRỌT XÂY DỰNG CHO BẠN LƯU MANH CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI Ở KHÔNG MÀ ĂN TIỀN DÂN, BẠN KHÔNG HIỂU ĐÂU ,LỊCH SỬ LÀ SAI SỰ THẬT, THỜI CHIẾN TRANH AI RẢNH MÀ LẠI GẦN XEM ĐÁNH NHAU , NGƯỜI VIẾT SỬ CHỈ VIẾT NGUYÊN NHÂN KẾT QUẢ, NHÀ VĂN VIẾT THÊM. ,DIỄN BIẾN CÓ NGƯỜI TRONG CUỘC MỚI BIẾT,BẠN TƯ DUY THỬ ĐI, BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC THỜI GIAN ĐÂU MÀ HỌC BÀI, CÁC TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI, HỌC SINH NGÀY NAY BA MẸ NUÔI HỌC NGÀY HỌC KHUYA MÀ TIẾNG ANH CHƯA RÀNH, CHỈ CÓ 1 LÝ DO ,, HỒ CHÍ MINH LÀ NGƯỜI CỦA TRUNG QUỐC CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TẠO RA LỊCH SỬ DỐI TRÁ HẠI DÂN CAI QUẢN DÂN, BẠN CÓ LÀ HO CHI MINH KHÔNG MÀ BIẾT, CÓ AI QUAY PHIM LẠI KHÔNG MÀ HIỂU, BẠN NGHE AI KỂ VỀ LỊCH SỬ , NHỮNG NGƯỜI LƯỜI BIẾNG, CHỈ HỌC VẸT CÓ BẰNG CẤP DẠY HỌC CHO BẠN

   Like

 19. CHỦ THỚT LÀ 1 ANH HÙNG THẬT SỰ CÁC BẠN CŨNG LÀ ANH HÙNG , CHỈ CÓ NHỮNG THẰNG ÍCH KỈ NỊNH BỢ ĐẢNG THIEU LÍ LẼ MỚI BÊN VỰC ĐẢNG , CHỦ THỚ CÓ HỌC CHẲNG LẼ ĐI NÓI XẤU NÓI SAI, ĐẢNG NƯỚC NHÀ , CHẮC CHẮN DO ĐẢNG SAI, NẾU TRÁCH CHỦ THỚT SAI THÌ NÊN XEM LẠI, VÌ KIẾN THỨC CHỦ THỚT HỌC LẠI TỪ NHÀ TRƯỜNG MÀ ĐẢNG XÂY DỰNG

  Like

 20. CỐ GẮNG LÊN CHỦ THỚT, NHỮNG AI LÀ ANH HÙNG , HIỂU ĐẠO ĐỨC LÀM TRỌNG , ADD FACE MÌNH Ai My Nguyen, những thằng nịnh bợ lấy THÀNH TÍCH ẢO LÀM DANH VỌNG ĐI CHẾT ĐI KHÔNG THÌ LÊN ĐỒN DỌN PHÂN CHO CÔNG AN XẤU XA THAM NHẬU

  Like

 21. Mot nguoi chang ra gi ma bao chi cs phai ton biet bao nhieu giay muc de theu det ,mot cach mi dan trang tron ,cung giong nhu mot HCM ,DCS da ton cong khong biet bao nhieu cong suc de tuyen truyen than thanh hoa nhan vat nay ,nao la khong vo ,khong con ,,song thanh liem ,vi nuoc thuong dan ….nhung thuc chat thi con roi con rot ,song tha hoa dao duc va giet khong bao nhieu dan lanh , trong thoi ky cai cach ruong dat . khi gan cho ho cai ten la dia chu,cuong hao ac ba ,bay gio neu ap dung chinh sach nay thi tat cac dang vien csvn phai den toi ,vi day chinh la nhung tay cuong hao ac ba tho ihien dai ,tham nhung duc khoet ,tha hoa dao duc ,no inhu mot vi bo truong nao do vua roi noi o ky hop quoc hoi ,”An khong con cho nao de an”roi ban dat dang bien cho bon tau ,tu khi lap quoc den nay qua biet bao nhieu trieu dai co khi nao nguoi phu nu Viet nam phai coi truong de cho may ten ngoai bang du tien lam cua dung lua chon nhu 1 mon hang ,neu ai con luong tri thi hay tra loi thu xem xa hoi VN bay gio duoc xep hang thu may tren the gioi ,hay chi co mot khong hai….?San pham cua cac vi tuong nay mang lai cho dan toc do cac ban..

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s