Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung được trả tự do

Cập nhật: 11:56 GMT – thứ bảy, 12 tháng 4, 2014
Vụ án Lê Công Định

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung từng tu nghiệp công nghệ thông tin tại Pháp.

Một nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị trẻ tuổi của Việt Nam, Thạc sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung đã được thả tự do sau gần 5 năm bị tù giam và đã về tới nhà riêng ở Sài Gòn hôm 12/4/2014.

Hôm thứ Bảy, bà Lê Thị Minh Tâm nói với BBC con trai của bà đã được chính quyền trao quyết định thả tự do vào đầu giờ sáng thứ Bảy và đã về tới nhà, mà gia đình không hề được biết trước vào lúc 10h kém năm phút cùng ngày.

Bà Tâm nói: “Khi mà Trung về chúng tôi rất là mừng bởi vì chúng tôi rất bất ngờ, bất ngờ ghê gớm lắm vì không có một thông tin nào cả,

“Thậm chí như Trung, sáng nay là Trung cũng không biết luôn, Trung vẫn đi lao động bình thường, thế rồi giữa chừng cán bộ mới gọi vào mới trao quyết định,

“Người ta đưa Trung về phường, bàn giao cho phường, xong rồi Trung tự thuê xe ôm về nhà, thế thì khi Trung về tới cổng nhà, Trung nhòm vô, thì trong nhà mới nhìn thấy là mừng vô cùng vì không tin vào mắt mình nữa.”

‘Vẫn khỏe’

Về sức khỏe của con trai mình, bà Tâm cho biết thêm chi tiết:

“Sức khỏe thì Trung vẫn khỏe thế nhưng mà trong một số vấn đề cơ bản của sức khỏe thì rồi từ từ sẽ đi khám bệnh cho Trung để xem tình hình cụ thể như thế nào.”

Tình hình VN bây giờ cũng có thay đổi… cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi. Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng, tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ… đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về

Bà Lê Thị Minh Tâm (mẹ Tiến Trung)

Hôm thứ Bảy, ông Nguyễn Tự Tu, cha của Nguyễn Tiến Trung cũng nói với BBC Tiến Trung có sức khỏe tốt ‘vì ở trong trại giam vẫn thường xuyên lao động và tập thể dục.”

Khi được hỏi về lý do vì sao con trai của mình được trao trả tự do, bà Tâm, mẹ Tiến Trung, nói:

“Tôi cũng không biết rõ chính xác như thế nào, nhưng thực ra tình hình Việt Nam bây giờ cũng có thay đổi, tôi cũng thấy rõ ràng là như vậy, cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi,

“Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ Trung về, thì đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về.”

‘Ba lần giảm án’

Thạc sỹ Tiến Trung, sinh năm 1983, bị bị chính quyền Việt Nam bắt giữ ngày 07/7/2009 với tội danh bị cáo buộc là “hoạt động chống chính quyền nhân dân” và qua ba lần được giảm án, mỗi lần sáu tháng, đã ngồi tù tổng cộng 4 năm 9 tháng 5 ngày, theo gia đình.

Vụ án Lê Công Đinh

Ba trong số bốn bị cáo trong vụ án Lê Công Định tới nay đã được trả tự do.

Mẹ của Tiến Trung cho hay hôm 2/4 vừa qua, gia đình đã vào thăm nuôi lần cuối cùng, nhưng tuyệt nhiên không được ai thông báo con trai có thể được ra tù đợt này.

Tiến Trung là người thứ ba trong cùng vụ án với Luật sư Lê Công Định đã được trao trả tự do, trong đó người được ra tù đầu tiên là ông Lê Thăng Long, tiếp theo là ông Lê Công Định.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện vẫn chưa được trao trả tự do.

Ngày 20/01/2010, Thạc sỹ Tiến Trung đã bị tuyên án bảy năm tù và ba năm quản thúc với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vi phạm khoản 1 điều 79 bộ Luật Hình sự Việt Nam. Những bị cáo khác trong buổi xét xử cũng bị tuyên án tù giam từ 5 đến 16 năm tù.

Bà Tâm cho hay sau khi hai ông Lê Thăng Long và Lê Công Định ra tù, gia đình bà đã tiếp cận các ông để hỏi thăm về tình hình của Tiến Trung, bà cho hay các ông Long và Định đều chia sẻ hy vọng mong Tiến Trung sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Cùng hôm thứ Bảy, một tù nhân chính trị khác, ông Vi Đức Hồi cũng đã được trao trả tự do và đã về đoàn tụ với gia đình.

 

4 comments on “Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung được trả tự do

 1. Quá rõ ràng không trật đâu được, nền KTVN nát bét như tương đã dẫn đến chính phủ và đảng ta sợ rất vô cùng sợ lây sang chính trị cũng kéo bè banh chìa, cùng nhau sụp đổ.

  Chính trị đảng ta đường nào cũng sập toàn diện, đấy là điều hiển nhiên thôi, nước cờ bây giờ là bin làm sao để khi ngã ngũ mà tính mạng và tài sản vẫn còn, nhưng coi bộ việc này rất cực kỳ khó

  Từng bước đang mua chuộc sự sống còn đây…. chúng ta hãy chờ xem phim hay sắp đến hồi kết trong một thể chế không ra gì

  Mr Châu đã/đang/sẽ và tiếp tục thành công trên mọi chiến tuyến, và luôn không quên dùng đến từng quả bom tấn siêu hạng cho mục tiêu phá banh càng KT-CT vncs….

  Like

 2. Vũng Áng :
  Trả tự do cho một số người yêu nước. Sau đó đẩy mạnh tuyên truyền hòa hợp, hòa giải, trong nước, ngoài nước. Kế đến, thực hiện âm mưu biến một nước Việt Nam bị cộng sản bán nước cai trị hiện nay trở thành một nước Việt Nam do cộng sản trá hình cai trị kiểu Nga: Mafia cộng sản!
  Bỏ chế độ cộng sản tay sai của Trung cộng sát nhân hiện nay, người Việt Nam phải trải thêm vài chục năm nữa dưới một chế độ Mafia cộng sản với những đòi hỏi sửa đổi của người dân được tiến hành qua các cuộc biểu tình nẩy lửa để thực hiện những sửa đổi ấy (theo ý nhân dân muốn) mà mỗi lần đòi sửa đổi, thực hiện sửa đổi là mỗi lần chết chóc như Ai Cập trong liên tiếp mấy năm qua!
  Các tổ chức con đẻ của cộng sản Hà Nội ở Pháp, ở Mỹ đã sẵn sàng hổ trợ, hưởng ứng hòa hợp hòa giải mà cộng sản Hà Nội (con đẻ của Trung cộng) sắp sửa tung ra. Nhân dân Việt Nam hãy chuẩn bị sẵn sàng để đảng cộng sản bán nước đẩy vào một cuộc phiêu lưu mới đầy bất trắc và hắc ám kiểu Nga, Ai Cập… vài mươi năm nữa!

  http://danlambaovn.blogspot.com/2014/04/nguoi-tu-bat-khuat-vi-uc-hoi-uoc-tra-tu.html#more

  Like

  • Nó rất muốn theo kiểu Nga Ngố hay Nga KGB… cũng đã quá muộn rồi bạn ơi!!!

   Tẩu hỏa nhập ma… làm seo bít bến bờ nào đáp đây…

   Trông chờ vào dân nhả lòng…..

   Like

 3. Trong bất cứ trường hợp nào thì bọn chó trung ương đảng csvn phải đem ra xét xử trước tòa án của nhân dân. Tội bán nước và giết hại nhân dân và tham nhũng không thể tha thứ, bắt đầu tính từ năm 1945 đến nay. Hãy biểu tình lật đổ lũ chó csvn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s