CXN_041714_4746_Nổi dậy chống cướp đất và CA giết người: Vụ Bắc Sơn: khủng bố cả dân lẫn thuộc cấp (MTGPMN)

CSGT móc ví người dân lao động

CSGT móc ví người dân lao động

 

 

Vụ Bắc Sơn: khủng bố cả dân lẫn thuộc cấp

Người Việt

Tuesday, April 15, 2014 1:51:35 PM

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=186381&zoneid=431#.U07WUFfnewM

 

HÀ TĨNH (NV) .- Nhà cầm quyền đang khủng bố 3,000 dân Bắc Sơn sau vụ phản kháng hôm 10 tháng 4. Dân chúng bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài và công an Hà Tĩnh đã bắt giữ ít nhất 4 người.

Theo tin của báo Công an tỉnh Hà Tĩnh, đã có 4 người dân của xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà đã bị bắt giữ “khởi tố bị can” để điều tra về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Hành động này chứng tỏ nhà cầm quyền cương quyết dẹp tan sự chống đối của quần chúng, không từ bỏ chủ trương trương cướp nhà cướp đất của dân bất kể họ sẽ sống chết ra sao sau đó.

Nguồn tin này cũng nói “Công an huyện Thạch Hà đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ đề tiếp tục bắt giữ một số đối tượng liên quan đến vụ án bắt, giữ người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng, làm ổn định tình hình trên địa bàn. Đồng thời kêu gọi đối tượng Trương Văn Trường nhanh chống đến cơ quan điều tra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.”

Vụ phản kháng ở Bắc Sơn bùng phát bằng việc dân chúng bắt sáu sĩ quan công an đến thôn Trung Sơn thực hiện lệnh bắt ông Trương Văn Trường, 30 tuổi, với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Việc bắt ông Trường, nguyên là một trưởng thôn của xã Bắc Sơn, được xem như một hành vi nhằm răn đe những người phản kháng “Dự án Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng”.

Công an Hà Tĩnh đã điều động hàng trăm cảnh sát cơ động đến “giải cứu” cho những sĩ quan công an bị dân chúng bắt. Dân chúng chống trả quyết liệt và 4 trong số hàng trăm cảnh sát “tham gia giải cứu” bị đánh trọng thương.

Đêm 10 tháng 4, khoảng 200 dân đã đến phá nhà tám viên chức xã: Bí thư xã, Chủ tịch xã, Trưởng Công an xã, Bí thư Đoàn xã,… Sau đó họ kéo đến trụ sở xã đập, phá nơi làm việc và một số tài sản trong xã. Đến 1 giờ sáng ngày 11 tháng 4-2014, dân chúng tự giải tán.

Từ đó đến nay, dân xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã rào làng để tự phòng thủ.  Hệ thống chính quyền tại Bắc Sơn được mô tả là hoàn toàn tê liệt. Trong khi người ta chưa rõ Công an Thạch Hà làm cách nào để vào xã Bắc Sơn bắt 4 người mà không gây ra xung đột thì khi trò chuyện với Đài Á châu Tự do, ông Nguyễn Văn Hòa, một người dân xã Bắc Sơn kể rằng, những người rời xã đi chợ đều bị bắt. Họ bị đưa đi đâu thì không ai rõ vì không liên lạc được.

Đây có thể là lý do chính khiến phóng viên báo điện tử “Một thế giới” tại Việt Nam mô tả: “Không khí ảm đạm và ngột ngạt” và “nhìn ai cũng thấy lo lắng, sầu não”. Những cuộc trò chuyện của viên chức chính quyền xã cho thấy, không chỉ các viên chức cấp xã mà ngay cả chủ tịch huyện cũng bất ngờ trước “Dự án Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng”.

 

Ba trong số 4 người dân xã Bắc Sơn bị bắt giữ và truy tố “gây rối trật tự…” từ trái gồm ông Dương Hữu Tình, ông Lê Văn Tình, bà Nguyễn Thị Thuần. (Hình: báo Công an Hà Tĩnh).

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/186381-VN-CA-BatNguoi_400.jpg

 

Theo dân chúng xã Bắc Sơn, cách đây 50 năm, vùng này chỉ có đồi núi, hoàn toàn hoang vu. Năm 1965, chính quyền Việt Nam dồn dân đến đó “khai hoang, lập nghiệp”. Sau năm thập niên định cư, sinh sống ổn định, năm ngoái, dân chúng được chính quyền thông báo sẽ thu hồi 38 héc ta để giao cho một nhà đầu tư thực hiện “Dự án Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng”. Nếu dự án này được thực thi, nhiều người dân xã Bắc Sơn sẽ mất sạch ruộng, vườn, nhà cửa, hoàn toàn trắng tay.

Không riêng dân mà chính quyền xã cũng phản đối đề nghị xem lại chủ trương vì nếu cố làm thì hậu quả sẽ rất lớn. Đây là lý do mà toàn bộ hệ thống chính trị xã Bắc Sơn bị buộc phải “kiểm điểm nghiêm túc”.

Theo viên chủ tịch xã Bắc Sơn, trước sự phi lý của “Dự án Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng” và phản ứng càng ngày càng quyết liệt của dân chúng, hồi tháng 3, có hai bí thư chi bộ và bốn trưởng thôn xin nghỉ việc. Ông Trương Văn Trường – nhân vật mà Công an huyện Thạch Hà cử người đến bắt ngày 10 tháng 4, khiến phản kháng bùng phát chính là một trong bốn trưởng thôn xin nghỉ việc.

Những tình tiết vừa kể cho thấy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để khủng bố cả thuộc cấp.

Theo tờ Tuổi Trẻ, ngày 14 tháng 4, ông Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng Công an xã Bắc Sơn và ông Dương Đình Thái, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã này cũng đã nộp đơn xin nghỉ việc. Ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch xã Bắc Sơn thì cho biết đã xin chuyển công tác.  (G.Đ)

One comment on “CXN_041714_4746_Nổi dậy chống cướp đất và CA giết người: Vụ Bắc Sơn: khủng bố cả dân lẫn thuộc cấp (MTGPMN)

  1. tien su cha cai lu mat tran giai phong mien nam,? lu nay an com mien nam, sinh de mien nam,uong nuoc mien nam, hai mien nam,? tien su cha lu mien bac noi phet giet hai dan toc viet nam, vao nam de an cuop, chang giai phong ai ngoai tru giai phong cai bun doi lu mien bac, noi phet,luu manh,? chang lam gi ra hon, ngu nhu lon, hoc theo bon tau de dat nuoc lam thang vo vet cua cai toan dan toc viet nam, roi dan dat cho tau cong, thi toi do lu mien bac, va toi do lu giai phong trong nam,? lich su se ghi lai toi ac lu may,,,

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s