Bàn về Bình Dương

 

Published on May 15, 2014   ·   No Comments

binhduong-bieutinh208

Bạo động ở Bình Dương, có gì mà ầm ĩ ?

Vấn đề dàn khoan 981 chỉ có thể giải quyết theo chiều hướng có lợi cho VN nếu dư luận quốc tế đứng về phía VN.

Từ hai ngày qua, các đài truyền hình Pháp bắt đầu đưa tin « cuộc chiến vòi rồng » giữa cảnh sát biển hai nước Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông. Theo bình luận của các phóng viên thì vùng biển đó là « vùng biển tranh chấp ». Trước đó, tin tức các báo (như tờ Figaro) thì loan tải việc TQ đưa giàn khoan 981 khai thác trong biển Đông mà không nhắc gì đến thềm lục địa và ZEE của VN, hay sự phản đối của nhà nước VN, làm như vùng đó là vùng biển của TQ). Đây là một bước thành công nhỏ của VN trên con đường đánh động dư luận quốc tế. Nhưng chắc chắn chưa đủ.

Điều VN cần làm (như tôi có đề nghị) là đánh động « quốc tế » một cách sâu sắc để vấn đề được đưa ra một Tòa án quốc tế. Lý tưởng là một lãnh đạo nổi tiếng của một quốc gia nào đó, hay cộng đồng các nước nào đó, lo ngại căng thẳng hai bên Việt-Trung sẽ đe dọa an ninh trên biển Đông, sẽ kéo tất cả vào ngọn lửa chiến tranh, do đó đề nghị một tòa án đặc biệt để giải quyết tranh chấp. Nhắc lại, một hai năm về trước, ông Lý Quang Diệu có đề nghị LHQ triệu tập một tòa án đặc biệt cho Biển Đông, nếu TQ hé lộ nanh vuốt đe dọa các nước chung quanh. Tức VN phải làm thế nào « tình hình thật căng thẳng » mà không đưa đến chiến tranh (hay chiến tranh do phía TQ khai hỏa trước) để giải quyết vấn đề giàn khoan 981.

Bạo động vừa xảy ra tại Bình Dương, đến từ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Một số vì tức giận đã đập phá các hãng xưởng của TQ. Điều này không có gì mà báo chí VN phải ầm ĩ. Các cuộc biểu tình của dân TQ chống Nhật trong vụ Senkaku còn hơn gấp trăm lần vụ biểu tình ở VN về mức độ bạo động. Ở đâu cũng vậy, như bên Pháp, mỗi lần biểu tình là một số « du thủ du thực » thừa nước đục đập phá, « hôi của ». Việc này đổ lên đầu những người biểu tình là không đúng. Oan có đầu, nợ có chủ. Người ta vì lòng yêu nước bồng bột, nếu có đập phá văn phòng, đập vài khung cửa kiếng các hãnh của TQ thì nhà cầm quyền cũng nên giơ cao đánh khẽ. Đừng để ai bị tù vì yêu nước hết.

Cũng là thất sách khi các « học giả » VN trả lời phỏng vấn trên báo chí, nói về đảo Tri Tôn, cho rằng đảo này là « bãi chìm » hay nói đảo này không có « vùng kinh tế độc quyền riêng ».

Cần phải phân biệt hai loại tranh chấp trong khu vực giàn khoan 981 :

1/ tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và

2/ tranh chấp vùng biển do chồng lấn.

VN phải tập trung vào loại tranh chấp 1, tranh chấp chủ quyền HS, vì nó đúng với thực tế : TQ chiếm HS của VN bằng vũ lực năm 1974. Nếu có một tòa án nào đó đồng ý nhận đơn giải quyết tranh chấp này, đây là giải pháp thuợng sách, « trời cứu » dân tộc VN. Chỉ cần VN lấy lại được đảo Tri Tôn thôi, vấn đề cũng sẽ rất khác.

Tranh chấp loại 2 là tranh chấp vùng biển do chồng lấn lãnh hải hay vùng kinh tế độc quyền. Rõ ràng vị trí giàn khoan 981 của TQ là ở vùng chồng lấn giữa các đảo thuộc Hoàng Sa và bờ biển VN. « Học giả » VN bàn luận vòng quanh rằng các đảo HS quá nhỏ để có hiệu lực ZEE là nói về tranh chấp do chồng lấn vùng biển. Thất sách vì các đảo HS có lớn hay nhỏ, bãi chìm hay nổi, chúng đều là của Việt Nam ! Tức là, vùng biển mà TQ đặt giàn khoan, nhìn theo lối nào thì nó cũng thuộc VN.

Mấy ông nội học giả lên mặt báo nói đi nói lại đảo Tri Tôn là bãi chìm, các đảo HS nhỏ quá… là mặc nhiên nhìn nhận HS thuộc TQ rồi !

Mà nói các đảo HS nhỏ nên không có vùng ZEE cũng không ổn. Luật Biển 1982 không hề có qui định về đảo lớn hay đảo nhỏ mà chỉ nói là các đảo có người ở và có nền kinh tế tự tại thì chúng có vùng kinh tế độc quyền 200 hải lý (tính từ đường cơ bản). Không phải một số đảo HS thì hội đủ tiêu chuẩn hay sao ?

Mặt khác, VN cũng đã có sắc lệnh của nhà nước về hiệu lực các đảo HS và TS. Không nói đến việc đúng sai, hợp lý hay không hợp lý về bản đồ đính kèm sắc lệnh này. Thì chủ trương của VN là các đảo HS và TS có đầy đủ hiệu lực là « đảo ».

Muốn đánh động dư luận quốc tế thì ít nhất mình phải biết cần nhấn mạnh ở điều nào, che bớt ở điểm nào. Nói như mấy ông « học giả » trên các báo chí thì HS thuộc về TQ, tranh chấp là tranh chấp về hiệu lực các đảo. Bọn lãnh đạo Bắc Kinh khui sâm banh ăn mừng khi nghe các học giả « thuợng thặng » của VN nói trên báo chí như vậy.

Nhờ các vụ biểu tình bạo động, tẩy chay hàng hóa Nhật trong thời gian trước mà thế giới nhìn nhận có tranh chấp Trung-Nhật tại quần đảo Senkaku. Nên biết là các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã hoàn toàn không biết tới đảo này từ 1890, khi Nhật sát nhập các đảo này vào lãnh thổ của họ. Đến đầu thập niên 70, nghe tin Mỹ trả quần đảo Okinawa (bao gồm quần đảo Senkaku) lại cho Nhật, Bắc Kinh (và Đài Loan) mới lên tiếng đòi chủ quyền ở quần đảo này. Thì các vụ biểu tình bạo động tại Bình Dương, nếu loại các vụ hôi của của bọn du thủ du thực, thì cũng sẽ giúp cho VN đưa tranh chấp này ra trước dư luận thế giới.

Thật phẫn nộ khi nghe tin có nhà báo nộp các clip vidéo cho công an để tìm bắt những người biểu tình. Phẫn nộ vì nhà báo là đưa tin chứ đâu phải là chỉ điểm ? Quí vị nghĩ sao về vợ con, cha mẹ, giòng họ… của người biểu tình này ? Họ sẽ đói và khổ phải không ? Quí vị tiếp tay đắc lực với bành trướng Bắc Kinh để bóp chết lòng yêu nước của người VN. Mất nước là do quí vị.

THEO FB TRƯƠNG NHÂN TUẤN

2 comments on “Bàn về Bình Dương

 1. Nhân dân Việt Nam đừng có mơ ngủ mãi !
  Đừng có nằm mơ mà nghĩ rằng biểu tình hòa bình sẽ làm Trung cộng lùi bước, sẽ làm cộng sản VN sáng mắt mà thay đổi. CÒN LÂU CÁC BẠN ẠH !
  Hãy dùng chính cách mà cộng sản đã dùng để cưỡng chiếm miền Nam và làm đất nước trì trệ đến nay đó là : bạo động, là dấu tranh du kích dài dẳn, kiên trì.

  Like

 2. Lêvũ Bìnhđịamộc

  Cực kỳ kích động!

  12 giờ hôm nay, 13/05/2014 – trên đại lộ Tân Vạn – Mỹ Phước đoạn đi qua Thuận An, Bình Dương đã xảy ra cơn lũ quét công nhân..
  ……
  Khẩu hiệu lúc này là: ” ĐẬP CHẾT MẸ BỌN TRUNG QUỐC ĂN CƯỚP!”, hàng ngàn, hàng chục ngàn tiếng hô hưởng ứng: “GIẾT!”. Bảo vệ hối hả mở cổng sau hoặc công kênh cho các ông chủ Trung Quốc đào tẩu trong khi đám quản lý kêu gào: “Đứa nào bỏ sản xuất để đi làm loạn, tao sẽ cắt lương” – “Tụi tao cắt cổ mày nếu mày dám cắt lương!”, mấy công nhân vừa cười vừa quát trả rồi nổ máy hòa vào dòng thác phẫn nộ đang đông thêm qua mỗi phút mỗi giây.
  “Má cho con xin chai nước”, 1 cậu nói tiếng Nghệ An – “Cho tụi bây cả thùng nước ngọt ướp lạnh luôn nè”. “Bác cho con nhổ cái cọc rào này nha?” – “Để làm gì?” – “Dạ, nghe nói công an sắp trấn áp tụi con” – “Vậy lấy đi, lấy bi nhiêu cũng được”.
  Bà nước mía cạnh đó góp 2 con dao: “Đứa nào dám cản tụi bây thì XẢ NÓ LUÔN ”
  ………

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s