Các thủ đoạn “móc túi” nhà nước của ông chủ Tập đoàn Thiên Thanh (VNCB)

 

Published on August 1, 2014   ·   No Comments

thienthanh

Ông Phạm Công Danh (áo sơ mi xanh)

 

Thông tin Phạm Công Danh (SN 1965), Phan Thành Mai (SN 1971) và Mai Hữu Khương (SN1983) bị lực lượng công an bắt là điều không hề bất ngờ. Trước đó một ngày, nhằm đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của Ngân hàng TMCP xây dựng Việt Nam (VNCB), Hội đồng quản trị ngân hàng này đã miễn nhiệm ông Danh khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm ông Mai khỏi vai trò thành viên HĐQT, Tổng giám đốc VNCB và ông Khương khỏi vai trò thành viên HĐQT, phụ trách tài chính.

Sau quyết định miễn nhiệm, HĐQT VNCB đã bầu và bổ nhiệm các vị trí khiếm khuyết. Bà Vũ Bạch Yến được bầu vào vị trí chủ tịch HĐQT, ông Đàm Minh Đức được đề cử vị trí tổng giám đốc.

Liên quan vụ việc UBTP Đà Nẵng đã chuyển nhượng sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh. Mang danh là “đất vàng” nhưng lại không qua chuyển nhượng, giá chuyển nhượng lại rất thấp, thấp hơn cả giá đất tối thiểu theo khung giá của địa phương. Cụ thể, giá đất giao cho Thiên Thanh bằng với giá đất TP Đà Nẵng kêu gọi đầu tư (25,3 triệu đồng/m2), thấp hơn 2-3 lần giá đất giao dịch trên thị trường. Ðó là chưa kể đến cả hệ thống sân bãi bóng đá, nhà điều hành vừa mới đầu tư xây dựng trị giá nhiều tỉ đồng phải đập bỏ. Ðiều này “không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn làm méo mó môi trường đầu tư”

Bước đầu cơ quan điều tra xác định các đối tượng bị bắt đã dùng sổ tiết kiệm của một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB, chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, trong đó ba khoản vay không có hồ sơ.

Bộ sậu này còn lập dự án để nâng cấp hệ thống Corebanking, làm hợp đồng thuê trụ sở để rút tiền của ngân hàng, sử dụng nhiều thủ thuật rút tiền chuyển qua các bước trung gian rồi cuối cùng chuyển về cho Danh sử dụng. Đến khi quá hạn không có khả năng thu hồi nợ gây thiệt hại cho VNCB gần 6.500 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, VNCB còn dùng hơn 6.600 tỷ đồng tiền gửi của người dân ở VNCB gửi các ngân hàng: Sacombank, BIDV, Tienphongbank để bảo lãnh cho 29 công ty do ông Danh lập ra và mượn pháp nhân không có tài sản đảm bảo để duyệt cho vay tiền, hiện không có khả năng trả nợ lên tới hơn 6.100 tỷ đồng.

Ông Danh còn dính đến phi vụ lùm xùm trong việc ký kết hợp đồng hợp tác để thuê bất động sản đặt trụ sở làm việc số 286 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM). Điều lạ lùng ở đây là số tiền thuê trụ sở này được ngân hàng ứng trả trước hơn 1.021 tỷ đồng ngay sau khi ký hợp đồng, gần bằng với số tiền thuê trụ sở trong 40 năm.

 

chilang

Phối cảnh mô hình khu phức hợp mà Thiên Thanh định xây lên từ khu đất vàng – sân vận động Chi Lăng – Ảnh: Baodanang.vn

 

Trong một chuỗi những sai phạm của Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) còn có hành vi cho vay 900 tỉ đồng trái với quy định trong dự án sân vận động Chi Lăng.

“Dấu hiệu vi phạm pháp luật của các đối tượng bị khởi tố tại Ngân hàng Xây dựng vừa qua đã được phát hiện trong quá trình thanh tra, giám sát chứ không phải bây giờ Ngân hàng Nhà nước mới biết” Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đã khẳng định như vậy trước câu hỏi của báo giới về vụ việc cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) ngày 29/7 vừa qua.

Theo Nguyễn Anh

4 comments on “Các thủ đoạn “móc túi” nhà nước của ông chủ Tập đoàn Thiên Thanh (VNCB)

 1. Mô hình khu phức hợp sân vận động Chi Lăng – Đà Nẵng trên khu đất kim cương coi như đã Tiêu tùng.
  Sống dưới cái chế độ này thật chẳng biết cái đường nào mà lần! Mới hôm qua còn ca ngợi, báo chí khen ầm ầm thì hôm nay từng em một vào tù. Công Danh đâu ko thấy thấy toàn Hư Danh!
  Hôm qua còn thấy Thiên Thanh.
  Hôm nay đã thấy Công Danh vào tù!
  Sống trong chế độ rối mù.
  Ko ai biết trước mình ngu hồi nào!
  Mới đây là những Anh Hào.
  Thế mà giờ đã nghẹn ngào quay lưng!
  ………………..
  Rồi từng Công Ty, Tập đoàn phá sản, tù tội, tự tử……….. Cái nền KTVN chỉ còn là cái xác ve!
  Nghe lời ông Châu Xuân Nguyễn thì đâu có cái cảnh hôm nay hả Thiên Thanh? Như tôi đây bây giờ sung sướng quá trời. Cứ vô tư mà làm thơ Con Cóc. Ơn này tôi xin chân thành cảm tạ ông Nguyễn Xuân Châu : TT tương lai của Việt Nam thời hậu CS!

  Like

 2. thằng thiên thanh này nó đang cười đểu tụi cầm súng cướp miền nam, tụi này chỉ biết cầm súng, nó có mỗi súng nước mà nó lừa bao nhiêu thằng cs

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s