CXN_092114_6397_Vỡ nợ đang tiến hành theo lời kêu gọi của 3D: Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền “khủng”

Nguyễn Tấn Dũng vỡ nợhttp://dantri.com.vn/kinh-doanh/tap-doan-mai-linh-tron-dong-bhxh-voi-so-tien-khung-945807.htm

Kinh doanh

Thứ Bẩy, 20/09/2014 – 11:14

Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền “khủng”

“Năm 1997, số tiền trốn đóng BHXH chỉ là 307 tỉ đồng, nhưng đến hết 31.8.2014, con số này đã lên tới gần 11.652 tỉ đồng. Trong đó Cty CP Tập đoàn Mai Linh hiện trốn đóng BHXH lên tới 120 tỉ đồng. Tình trạng trốn đóng BHXH này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 714.000 NLĐ”.

Cty CP Tập đoàn Mai Linh đã trốn đóng BHXH lên tới 120 tỉ đồng,

ảnh hưởng quyền lợi của hàng ngàn LĐ. Ảnh Nam Dương

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
* Chính phủ đồng tình xây sân bay Phan Thiết bằng hình thức BOT
* Những tòa nhà kỳ dị trên thế giới
* Đề nghị truy tố Giám đốc bịa chuyện “kho báu” hơn 548 tỉ USD để lừa
* [INFOGRAPHIC] So sánh vui về tài chính giữa nam và nữ
* Vụ MH17: Các bên tiếp tục đổ lỗi lẫn nhau
* Thoái vốn ngân hàng, bóng trong chân Thống đốc

Ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho bết tại Hội thảo hhoa học “BHXH ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển” do Ban Kinh tế Trung ương và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức tại TPHCM 19.9. Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại biểu Quốc hội, đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương.Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, hiện TP này có khoảng 40.000 DN chưa tham gia BHXH, BHYT theo quy định.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính nhận xét, sau hơn 6 năm thực hiện Luật BHXH, đã mang lại nhiều kết quả, tuy nhiên còn nhiều bất cập, vướng mắc. Đầu tiên là việc quản lý DN thuộc đối tượng phải tham gia BHXH là bất cập, nếu không muốn nói là không quản lý được. Dẫn chứng nhận xét này, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính  cho biết, số LĐ trong các DN thuộc diện bắt buộc đóng BHXH là khoảng trên 16 triệu người. Trong khi đó số người tham gia BHXH mới chỉ có gần 11 triệu. Vậy còn trên 5 triệu LĐ chưa được tham gia BHXH.

Thứ hai là mức lương làm cơ sở đóng BHXH ghi trên HĐLĐ. Vì thế, đa số DN chỉ tham gia BHXH cho NLĐ bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng một chút ghi trong HĐLĐ, trong khi DN thực chất trả cho NLĐ cao hơn. Theo báo cáo của BHXH cho biết mức tham gia BHXH bình quân hiện chỉ là 2,8 triệu đồng, trong khi tiền lương DN trả thực tế cho NLĐ là 3,8 triệu đồng. Với sự chênh lệch này, một năm BHXH thất thu khoảng 28.000 tỉ đồng, DN song song tồn tại hai bảng lương, một để đóng BHXH, một để quyết toán thuế.

“Do mức đóng thấp, nên NLĐ chỉ được hưởng trợ cấp hưu trí thấp, thậm chí dưới chuẩn nghèo. Báo cáo của BHXH TPHCM cho biết hiện có vài ngàn cán bộ hưu trí có lương hưu dưới chuẩn nghèo của TP. Đáng quan ngại, các biện pháp chế tài hiện nay chưa đủ răn đe, mức xử phạt vi phạm hành chính về BHXH thấp, tối đa chỉ 75 triệu đồng, DN càng vi phạm càng có lợi, nên DN nhờn luật và có xu hướng lây lan, nhìn nhau trốn đóng BHXH, gây thiệt hại cho cả NLĐ và BHXH”, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính băn khoăn.

 

Để tránh tình trạng trốn đóng BHXH ngày càng lan rộng, hầu hết các ý kiến đều đề nghị giao quyền thanh tra cho cơ quan BHXH, bổ sung tội danh trốn đóng BHXH trong Bộ luật hình sự sửa đổi, kiến nghị các cơ quan chức năng thúc đẩy nhanh quá trình xét xử, thi hành án đối với các vụ kiện BHXH.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trình bày những nội dung cơ bản trong sửa đổi, bổ sung Luật BHXH.

Ý kiến của các đại biểu đều thống nhất cần mở rộng các đối tượng tham gia BHXH như: NLĐ có HĐLĐ từ 1 – 3 tháng; cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường;  nông dân; NLĐ khu vực phi kết cấu có hỗ trợ từ ngân sách. Thực hiện tiền lương làm cơ sở đóng BHXH đúng theo điều 90 Bộ Luật Lao động (tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác) ngay từ 1.7.2015 khi Luật BHXH có hiệu lực.

Tuy nhiên, cũng còn có nhiều ý kiến băn khoăn khi các quy định trong dự thảo Luật BHXH gây thiệt hại quyền lợi cho NLĐ. Ông Đinh Văn Cương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương, kết luận: “Việc sửa đổi Luật BHXH phải bảo đảm an toàn quỹ nhưng tránh thiệt hại cho người tham gia BHXH”.

 

Theo Nam Dương

Lao Động

5 comments on “CXN_092114_6397_Vỡ nợ đang tiến hành theo lời kêu gọi của 3D: Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền “khủng”

 1. Bắt đầu từ nửa cuối năm 2014 hiệu ứng của thất thu ngân sách do tình trạng yếu kém của nền kinh tế mà chính đảng cộng sản láo khoét này tạo ra.

  Người dân thiệt lòng muốn chế độ này sụp cho nhanh để còn sức mà gây dựng lại.

  Sớm muộn nó cũng sụp bởi vì tầng lớp lãnh đạo éo có thằng nào giỏi thực tâm vì dân vì nước đâu, chúng nó chia chác quyền lực hút máu xương của đồng bào mà thôi…

  Nó coi tầng lớp tri thức như đồ rẻ rách, bố thí cho ít lương, có chút chế độ nhà nước để an lòng thôi…

  NGÂN SÁCH K CÒN LÀ LÚC CHẾ ĐỘ SỤP NHANH NHẤT…

  http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hang-tram-giao-vien-co-nguy-co-that-nghiep-vi-huyen-thieu-kinh-phi-945868.htm

  Like

 2. chẳng qua la tụi bhxh ghen ăn tức ở mà thôi, vì hiện nay tụi bhxh và bhy tế là 2 bộ máy cồng kềnh ăn ko ngồi rồi mà người tham gia có thể nói ko hề đc thừa hưởng hoặc rất ít từ 2 đám ăn hại này chúng chỉ ngồi ăn hết ngân sách mà thôi, đóng bh y tế mà có mấy ai sử dụng nó đâu, vậy đóng làm gì nuôi cái lũ ăn hại đó, giờ các cty kiệt sức họ ko đóng nữa chúng ko có mà ăn thì la làng thôi, sắp tới chính tụi nó sẽ đấu tố lẫn nhau thôi

  Liked by 1 person

 3. Đúng rồi bạn hai khoản BHXH và BHYT của nhà sản này chính là hình thức bắt chẹt ng lao động phải đóng một khoản tiền lớn cho đcs thông qua hình thức trừ lương bắt buộc của ng lao động và ép buộc HS, SV phải đóng 2 khoản tiền này một năm nhưng ng phải đóng rất ít khi được sử dụng 2 khoản tiền này. Mỗi khi có bệnh đi khám bằng thẻ bảo hiểm thì chỉ có mà chờ chết.

  Like

 4. Kinh doanh taxi độc quyền mà còn lổ thì thử hỏi nếu cạnh tranh lành mạnh thì bọn cs làm kinh tế chết không kịp ngáp . Đây là bằng chứng sự ngu xuẩn về kinh tế của bọn cs. Hồi xưa dân nghèo Saigon có tiền cứ mua taxi là chạy thoải mái , dư sức nuôi vợ con , xóm tôi lúc đó có mấy gia đình chạy taxi cũng thuộc loại kinh tế khá ổ định của xóm . Ngày nay thử thất nghiệp mua taxi chạy nuôi vợ con đi rồi biết , chúng tịch thu xe hoặc phạt rất nặng . Chỉ bọn lợi ích nhóm mới có quyền kinh doanh taxi thôi . Hàng loạt thông tư , nghị định chúng đặt ra nhằm không cấp phép cho dân kinh doanh ngành này . Chỉ bọn cs chúng cạnh tranh với nhau thôi mà chúng giở đủ thủ đoạn , thì sao có cửa tới dân đen . KTTT có định hướng khốn nạn như vậy đó . KTTT thì dân tự do kinh doanh , tự do cạnh tranh chứ , nhờ đó đất nước mới phát triển vủ bảo được . Cái định hướng XHCN làm bao tính ưu việt của nền KTTT bị chết non cả . CS cực kỳ giỏi tối kiến còn sáng kiến thì chỉ có trong cướp giết thôi .

  Like

 5. hihihi vậy mà quận tân bình lấy đâu ra gần 3000 tỷ đồng đễ xậy chợ tân bình thành trung tâm thương mại cao 17 tầng,???

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s