QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 06) Trại Trung ương số 1 – Lào Cai

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1510573439184199&set=a.1388032004771677.1073741828.100006946723340&type=1

ĐƯỜNG XUỐNG ĐIA NGỤC – Tác giả QML

Bài 6 : Trại Trung ương số 1 – Lào Cai
Đoàn xe chở chúng tôi về trai giam phải lên đèo xuống núi,băng rừng hoặc vượt suối bằng những chiếc cầu gỗ quá mong manh! Cuối cùng chúng tôi cũng tới nhà tù Trại Trung Ương số 1 , đây là trại tù xây bằng gạch có vòng rào cao 4 mét rất kiên cố, 4 góc rào có vọng gác và có công an gác 24/24 . Trại gồm nhiều dãy nhà,mỗi dãy gọi là buồng, nền ngủ bằng ximăng, nhốt 50 người, chúng tôi phải nằm sát nhau mới đủ. Mỗi buồng là 1 đội lao động, thí dụ đội rau xanh, đội mộc, đội chè, đội nông nghiệp, đội chăn nuôi v.v.
Buổi sáng khi đội xuất trại đi làm thì có 1 cán ngố theo đội để bố trí việc làm cho chúng tôi, gọi là “cán bộ quản giáo”, ngoài ra còn có 12 tên áo vàng vỏ trang canh giữ chúng tôi. Ra tới hiện trường lao động , thằng quản giáo giao công việc cho đội trưởng và đội trưởng chia cho chúng tôi và phải làm xong lúc 12 giờ.thường thì việc quá nhiều hay quá nặng nề cho 1 người tù nên chúng tôi bị thằng quản giáo dạy bảo với những lời nói thô tục và vô giáo dục.
Người tù của thiên đường xhcn làm thì theo chỉ tiêu còn ăn thì theo tiêu chuẩn, mỗi tù nhân chỉ được 9ký thưc phẩm một tháng (gồm gạo hay sắn, ngô,khoai v.v. . . .), nhưng vì tiêu chuẩn bị thất thoát vào nhà vợ cán ngố nên thưc tế mỗi phần ăn chúng tôi chỉ nửa bát cơm độn vài củ khoai hoặc 1 chén sắn lát hay 1 bánh bột nhỏ hay 1 chén bo bo với vài cọng rau luộc với nước muối! Sáu tháng sau chúng tôi còn là bộ xương bọc da thâm đen, mắt lõm sâu không còn thần sắc, má hóp nhìn xa giống như bóng ma chập chờn.
Có lẽ vì áp lực quốc tế nên bọn CS cho chúng tôi viết thư về gia đình,lần đầu viết cho gia đình ,sau gần 2 năm, tôi muốn viết thật nhiều để biết cuộc sống vợ con tôi,lúc nào trong đầu óc tôi cũng lo lắng và tự hỏi gia đình bị đuổi ra khỏi nhà với 2 bàn tay trắng,hơn nữa vợ tôi trước chỉ ở nhà lo cho 3 đứa con thôi,không biết giờ làm gì để sống! ! !Nhưng nào có như ý đâu,bọn VC chỉ cho phép viết 1 trang giấy để cho biết còn mạnh khoẻ hầu gia đình an tâm thôi không được viết thêm bất cứ điều gì.
Một tháng 14 ngày sau tôi nhận lá thư của gia đình như sau:

Anh thương mến,lẽ sống của em và các con!
Nhận thư anh từ người phát thư, nước mắt tuôn trào trong khóe mắt,tay giữ chặt phong thơ như đưọc vật quí báu nhất trên trần gian nầy,mặt cuối nhìn dòng chữ thân thương của anh ngày nào làm tim em rung động.Tay rung rung mở trang thư chỉ thấy: “Gởi lời thăm em và các con mạnh giỏi,dốc toàn lực lo cho con học hành,anh vẫn khoẻ mạnh lao động tốt sớm về với em và các con! gởi lời thăm ba mẹ và người thân – Thương em” Một giây ngạc nhiên,cuối cùng em đã hiểu dòng thư ngắn ngủn của anh đã nói lên cuộn sóng ngầm bên dưới đại dương!(1) Nó cũng ngầm báo tình thương của anh cho em vẫn trọn vẹn như ngày đầu mình yêu nhau.
Anh ơi! Sóng gió nào rồi cũng sẽ qua, nhưng liệu ta có đủ sức chống chọi để còn đươc sinh tồn hay không anh? Em giờ buôn gánh bán bưng dù có muôn ngàn cay đắng, em và các con gom góp yêu thương vào trang thư gởi cho anh.Lòng bảo lòng là trên bước đường mưu sinh dù có gian nguy cùng khổ, dù có sức tàn lực cạn mà vấp ngã phải đứng lên để tiếp máu cho anh và các con chờ ngày đoàn tụ, vì nước chảy ra sông ắt có ngày trời mưa nước sẽ đổ về nguồn phải không anh ?
Mấy con mình mang dòng máu của anh nên học giỏi mà lại ca múa cũng hay nên nhà trường chọn đi thi ca múa với các trường bạn trong quận .Anh an tâm nha anh!
Em! VNCH

(1)cuộn sóng ngầm bên dưới đại dương ám chỉ vc cấm không cho viết sự thật về người tù cải tạo
Kỳ tới : Đường xuống địa ngục
Bái 7 : Trại trung ương số 1 – Lào Cai (tôi bị biệt giam)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s