CXN_122614_7621_Trình độ hiểu biết về KTVM của hàng Thứ Trưởng rất thảm hại. CSVN sẽ tăng thuế phí vì vậy đồng bào hãy nổi dậy đốt cháy hay xuống đường biểu tình đột xuất: Giảm thu 50 ngàn tỷ vì dầu: Tìm đủ cách bù đắp

Châu Xuân Nguyễn
——————
Chính ông Mikhail Gorbachev là một trong những lãnh tụ hàng đầu đảng và nhà nước Liên Xô đã ‘phản tỉnh’, góp phần quyết định cho sự chuyễn đổi từ chế độ độc tài toàn trị Liên Xô qua chế độ dân chủ pháp trị Cộng Hòa Liên bang Nga ngày nay. Ông nói: ‘Tôi đã bỏ quá nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng; Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá’.——————-

Chúng nó sẽ tăng thuế phí để bù đắp thâm thủng, mỗi 1 usd hạ giá là 10 ngàn tỉ NS. Tới nay là giá vừa dưới 60 usd, tứ là sụt 40 usd hay mất đi 40 ngàn tỉ NS. Đã thâm thủng 510 ngàn tỉ trong tổng thu 900 ngàn tỉ bây giờ phải tăng thuế phí để bù cho 550 ngàn tỉ cho NS là khả thi ????? Trích:”Chia sẻ với VietnamNet, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đề nghị, nếu ngân sách sụt giảm do dầu thô thì Bộ Tài chính cần có thể tính các phương án tăng thu khác. Đây chính là cơ hội để khoan sức dân, khoan sức doanh nghiệp. Nếu điều hành không thuận theo giá dầu thô giảm thì sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. “(HT)
————-
Trích bài báo về trình độ của Thứ T:”Ông phân tích: “Khách quan mà nói, chênh lệch giữa nhập và xuất của Việt Nam về dầu khí nói chung là 1-1,2 tỷ. Do vậy, giá dầu càng xuống thì ta càng có lợi. Chúng ta chỉ mất cái ngắn hạn thôi“.”(HT) CXN: HỎi bất cứ DN nào, khi bị thua lỗ 4 năm liền (2011-14) thì khi có lợi nhuận bất thần, đau có DN nào ngu mà giảm giá, điển hình là cty vận tải, nay đã 2 tháng vẫn chưa giảm giá thì làm sao lợi ích truyền xuống cho người tiêu dùng dc, vậy thì làm sao “dầu càng xuống thì chúng ta càng có lợi” dc ????
————
Như Gorbachev nói, CS chỉ sống nhờ dối gạt và lừa bịp.
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
26.12.14
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/213562/giam-thu-50-ngan-ty-vi-dau–tim-du-cach-bu-dap.html

25/12/2014 05:00 GMT+7
Giảm thu 50 ngàn tỷ vì dầu: Tìm đủ cách bù đắp

Nếu giá dầu thô tuột dốc tiếp 20-30USD thì mức giảm thu ngân sách năm tới tương ứng con số 40.000-50.000 tỷ đồng.Tuy nhiên, nhìn tổng thể,. giá dầu thô càng xuống thì Việt Nam vẫn có lợi.

Không ngại giá dầu giảmĐó là góc nhìn của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị tổng kết ngành tài chính hôm 24/12.

Ông phân tích: “Khách quan mà nói, chênh lệch giữa nhập và xuất của Việt Nam về dầu khí nói chung là 1-1,2 tỷ. Do vậy, giá dầu càng xuống thì ta càng có lợi. Chúng ta chỉ mất cái ngắn hạn thôi”.

dầu-thô, xăng-dầu, tăng-giá-xăng, thuế-xăng, dầu-lửa, gas, giá-điện, giá-gas, GDP, lạm-phát
Tác động giá dầu giảm sâu đã được tính toán.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “Nếu nói ngân sách hụt thu do giá dầu giảm là không phải. Bản chất vấn đề này cần hiểu là giảm thu mới khách quan”.

Bội chi ngân sách khoảng 5%

Năm 2015, tổng thu ngân sách dự toán là 911,1 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ huy động từ thuế phí đạt 18,9% GDP. Dự toán chi ngân sách là 1.147,1 tỷ đồng, tăng 13,9% so với dự toán năm nay, nhưng chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu tăng chi tối thiểu.

Do đó, bội chi ngân sách năm 2015 dự kiến là 5% GDP.

Ông cũng nhìn nhận: “Khi giá dầu giảm, các chi phí khác đều sẽ giảm theo thì khi đó, sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, hay lớn hơn là tăng sức cạnh tranh của cả nền kinh tế. Vấn đề là chúng ta phải vận hành chính sách quản lý thu-chi sao cho tốt”.

Theo Bộ trưởng Dũng, bốn Bộ đã họp về công tác phối hợp và quản lý điều hành kinh tế vĩ mô gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính, Công Thương. Trong đó, các kịch bản ứng phó trước giá dầu thô sụt giảm đang được tính toán.

Báo cáo của Cục Quản lý giá cho biết, cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ đã hạ dự báo giá dầu trong năm 2015 trong bối cảnh cầu yếu trong khi nguồn cung lại dồi dào. Giá dầu WTI bình quân dự kiến chỉ ở mức 77,75USD/thùng và giá dầu Brent bình quân sẽ ở mức 83,42USD/thùng.

Các con số này đều thấp hơn nhiều so với kịch bản thu ngân sách của Bộ Tài chính đã được Quốc hội thông qua với căn cứ, giá dầu thô năm 2015 là 100 USD/thùng, nguồn thu từ dầu thô là 93.000 tỷ đồng, đóng góp 10% tổng thu ngân sách.

Với ước tính mà Bộ này đã báo cáo Quốc hội, cứ giảm 1 USD/thùng dầu thô thì ngân sách giảm thu 1.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu giảm tới hơn 22 USD/thùng dầu thô thì ngân sách sẽ giảm tới 22.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu thô tuột dốc tiếp 20-30USD thì mức giảm thu ngân sách năm tới tương ứng con số 40.000-50.000 tỷ đồng.

“Nếu xoay quanh con số 40.000-50.000 tỷ đồng thì chúng tôi tính vẫn có thể bù đắp được. Nguồn thu từ dầu thô chiếm 10% tổng thu ngân sách nên bù đắp lại không phải là khó”, thứ trưởng Tuấn khẳng định.

Đòi nợ đọng, tiết kiệm chi tiêu

Ông chia sẻ, một trong những nguồn bù quan trọng là phải thu được nợ đọng thuế. Năm nay, tổng nợ đọng thuế là hơn 70.000 tỷ đồng nhưng trong đó, có khoảng 20.000 tỷ đồng là khoản bất khả kháng, của những DNNN trước đây đã cổ phần hoá.

Thứ trưởng Tuấn không trông chờ gì vào việc “đòi” được khoản nợ bất khả kháng này bởi nhiều khả năng Nhà nước còn phải xử lý kỹ thuật như xoá nợ… Thậm chí, kể cả khoản kiến nghị truy thu 16.000 tỷ đồng qua công tác thanh tra, kiểm tra thì cũng 5 ăn 5 thua. Vì kết quả truy thu thực tế còn phụ thuộc vào kết quả xử lý kháng nghị của các đơn vị ở mức nào.

dầu-thô, xăng-dầu, tăng-giá-xăng, thuế-xăng, dầu-lửa, gas, giá-điện, giá-gas, GDP, lạm-phát
Về lâu dài, Việt Nam có lợi từ việc giảm giá dầu thô.

Nhưng ông nhấn mạnh, 40.000 tỷ đồng nợ đọng còn lại là ngành thuế phải thu cho bằng được. Bộ Tài chính không chủ trương tăng vay, tăng nợ công, đồng thời, đề nghị không tăng sản lượng sản xuất xuất khẩu dầu thô mà sẽ đề nghị giảm sản lượng.

Chia sẻ với VietnamNet, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đề nghị, nếu ngân sách sụt giảm do dầu thô thì Bộ Tài chính cần có thể tính các phương án tăng thu khác. Đây chính là cơ hội để khoan sức dân, khoan sức doanh nghiệp. Nếu điều hành không thuận theo giá dầu thô giảm thì sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, để ứng phó với rủi ro giảm thu do dầu thô sụt giá năm tới, bên cạnh việc tăng thu nội địa, tăng thu xuất nhập khẩu ở mức cao nhất, Bộ chú trọng kiểm soát chi thường xuyên.

Nguyên tắc chi phải đúng dự toán, tiết kiệm, chống lãng phi, tăng cường kỷ luật kỷ cương tài chính gắn với công khai minh bạch.

Thống kê từ Bộ Tài chính, năm 2014, thu từ dầu thô ước đạt 102.000 tỷ đồng, bằng 119,7% so với dự toán, tương ứng vượt 16.800 tỷ đồng bằng 95,3% so với số báo cáo Quốc hội, tương ứng giảm 5.000 tỷ đồng, bằng 84,7% so với thực hiện năm 2013. Đây là con số ước tính dựa trên sản lượng thanh toán ước đạt 15.220 ngàn tấn, cao hơn 900 ngàn tấn so với sản lượng dự toán, bằng 100,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Giá dầu bình quân cả năm ước đạt 105,4 USD/thùng, cao hơn 7,4 USD/thùng so với giá dự toán, thấp hơn 4,6 USD/thùng so với báo cáo Quốc hội, bằng 93,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Hạn chế mua ô tô, siết chặt đi nước ngoài

Ông Dũng nói: “Ví dụ như chúng tôi hạn chế không mua ô tô phục vụ chức danh riêng, triệt để hạn chế các khoản chi hội nghị, hội thảo, lễ hội, đặc biệt là chi công tác nước ngoài. Tới đây, chúng tôi có thể công khai các khoản chi công tác nước ngoài của các ngành và các địa phương”.

Theo báo cáo của Bộ này, ngay cả việc đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế thuộc trách nhiệm của Việt Nam cũng phải trên cơ sở phù hợp với khả năng Ngân sách Nhà nước và thực sự mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Phạm Huyền

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

4 comments on “CXN_122614_7621_Trình độ hiểu biết về KTVM của hàng Thứ Trưởng rất thảm hại. CSVN sẽ tăng thuế phí vì vậy đồng bào hãy nổi dậy đốt cháy hay xuống đường biểu tình đột xuất: Giảm thu 50 ngàn tỷ vì dầu: Tìm đủ cách bù đắp

 1. Đảng CS hút máu dân quen thói rồi nên chúng đâu chịu thất thu thuế phí,giá dầu giảm là dấu hiệu tốt để sản xuất có lãi đáng ra phải mừng cho dân chứ??? đằng này nó lại tức giận mà đòi tăng thuế phí,lạ đời lắm,rõ là chúng quen hút máu dân để tồn tại là đúng quá còn gì để bàn cãi,nếu chúng tận thu để bù ngân sách do tham ô thâm thủng thì nhân dân hãy quyết tâm lên tiếng,đừng nhịn nhục mãi chúng tưởng dân lành muốn làm gì thì làm,hãy cho chúng biết thế nào là lễ độ của 1 thể chế mục ruỗng,thối nát.

  Like

 2. ngân sách quốc gia cạn kiệt do tham ,thay vì chính phủ phải đề ra phương hướng cứu lấy dân nghèo bằng cách ngưng mọi chi tiêu phung phí trong các cơ quan công quyền,bắt tham quan truy thu tài sản,ngược lại chính quyền cộng sản đưa ra những quyết định sai lầm, tăng thuế thuê nhà,thu phí đường bộ xe 2 bánh ,giảm chi giá thuốc đặc tri thẻ bảo hiễm y tế,tìm mọi cách thu gom xương máu của dân nghèo ,đẩy người dân nghèo vào đường cùng,thì khó tránh được cuộc nỗi dậy của người cùng khổ.
  đễ tránh đỗ máu cho người dân tôi xin góp ý chúng ta cùng hành động.
  mọi người dự trử lương thực 1 tháng,công nhân đình công không đến xí nghiệp,doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa cơ sở ám binh bất động,tiểu thương các chợ đóng sạp không buôn bán,mọi người không đi ra đường trừ những trường họp cần thiết,phu huynh học sinh không đưa con cháu đến trường,các doanh nghiệp nước ngoài sẽ phản ứng mạnh với nhà nước csvn,mọi sinh hoạt xã hội xem như tê liệt,chính thể csvn đi về đâu???khi bất tuân dân sự trong cã nước cùng hành động, chúng ta không bị côn an đồ đàn áp hay bắt bớ, tiêu diệt bè đảng hại dân bán nước bằng chiến thuật lòng dân bất động./.

  Like

 3. Cái con mả mẹ lũ csVN chỉ chém gió thôi, hôm qua bọn VTV mới nói thu thuế năm 2014 vượt chỉ tiêu. Vượt cái con đĩ mẹ chúng mày doanh nghiệp chết hết đóng cửa rồi. Giá dầu giảm, giờ chúng mày tính đến thu thuế cả nhà trọ, ng buôn bán nhỏ ( dưa cà mắm muối) . Hết sạch tiền NS rồi giờ đòi tăng thu thuế phí ở mọi ngõ ngách nữa.

  CsVN quen hút máu dân rồi mà ng dân cứ cúi đầu cho cs cắt tiết. Đừng sợ tui cs nữa bà con ạ, hãy bằng moi cách tránh nộp thuế cho bọn chúng.

  Like

 4. Chuẩn bị thu thuế cầu đường xe gắn máy nữa đây nè 1/1/2015 này là nó tới từng nhà thu thuế nè .để coi nó có thu được không?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s