QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 15) Trại Ba Sao – Nam Hà .

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1550293365212206&set=a.1388032004771677.1073741828.100006946723340&type=1

 

ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả Quang Minh Lê
Bài 15 : Trại Ba Sao – Nam Hà .Năm 1985 tới 1988 CS ồ ạt thả tù cải tạo theo thỏa hiệp giữa Mỹ và VC còn lại một số ít (khoảng trên dưới 200 người) chúng tập trung về trai Ba Sao/Nam Hà. Đây là trại tù xây dựng từ lâu đời,giống như trại Trung Ương số 1 trên Lào Cay. Cuộc sống anh em chúng tôi tương đối thoải mái hơn. Chúng tôi được phép qua khu Tướng và Đai tá trà đàm hay cùng nhau chia sẻ miếng bánh ngọt một điếu thuốc lào. Nhờ vậy tôi biết đươc vài câu chuyện đặc biệt của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Đỗ Kế Giai, Đại Tá Lê Đình Luân (tôi đã viết và đã đăng trên FB năm 2014) còn vài người nữa tôi sẽ viết sau nầy.
Quà cáp thì tiếp tế tự do không giới hạn như trước, nhờ thế anh em khoẻ mạnh hồng hào : Tướng Tá thì trông nét mặt hào hùng oai phong, còn cấp lảnh đạo Quốc Gia thì thông minh đỉnh đạt . Chính nơi nầy tôi tiêp xúc các tướng tá một thời oanh liệt, kể cho nghe về chiến tích lẫy lừng : Mậu Thân, Quảng trị, mùa hè đỏ lửa v.v. . .
Công việc lao động cũng giống như các trại khác: cấp trung tá trở xuống thì làm nông nghiệp (Trồng lúa bắp khoai sắn). Có điều lao động thoải mái hơn so với trước, khi ra hiện trường anh em tự động làm theo sức chứ không như trước,tên quản giáo sau khi giao việc cho Đội trưởng là vào bóng mát ngồi trà lá cho đến giờ dẫn đội về. Riêng tôi tự đặt cho mình một câu hỏi( để níu kéo hy vọng !) “Có phải chăng CS coi trọng sự sống của chúng tôi vì tình đồng loại hay vì để mặc cả dollars với Mỹ ?!”(Human trade = Bán tù) và câu trả lời dưới đậy:
Theo nguồn tin đáng tin cậy từ người vợ của một Thiếu Tướng ở Mỹ bay về thăm nuôi chồng khẳng định : tên Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh tuyên bố là “còn một số ít người chế độ củ đã gây tội ác tày trời với nhân dân đem bắn họ 8 lần cũng chưa hết tội” Bộ ngoại giao Mỹ cử Đặc sứ đến thương thảo VC thả chúng tôi ra và sẽ được Mỹ đền bù thuốc men dụng cụ y tế và Bác sĩ chăm sốc sức khoẻ cho dân chúng .Cuộc thương thảo rất là gây go với đòi hỏi phi lý của CS,nào là tiền bồi thường chiến tranh 3 tỷ 5, nào tiền chất đọc da cam.Mỹ trả lời là việc thả tù là việc nhân đạo nên chánh phủ Mỹ chỉ đền bù bằng nhân đạo thôi. Họ chỉ muốn vòi vĩnh tiền bạc nên họ bảo thả anh em chúng tôi ra chúng tôi sẽ gây tội ác tiếp và Đặc sứ Mỹ trả lời VẬY CÁC ÔNG CHO CHÚNG TÔI BÓC HỌ THẲNG TỪ TRAI GIAM CÒN GIA ĐÌNH HỌ SẼ RA ĐI CÓ TRẬT TỰ SAU.
Thú thật khi nghe Nguyễn văn Linh tuyên bố chúng tôi như người chới với ngoài biển cả vả đươc Mỹ thả phao cứu sống anh em chúng tôi. Từ
đó rộ lên nhiều tin đồn xoay quanh <bóc thẳng> như chúng tôi sẽ đươc VC may cho mỗi người 1 bộ đồ để đi Mỹ, có vài can bộ nữ cho địa chỉ để gỏi thơ sau nầy, rồi 1 số cán ngố đối xử khá tử tế với chúng tôi, dù là tin đồn (không có thật) nhưng giúp chúng tôi giữ vững NIỀM TIN.

Lời tác giả : Vì an ninh cho người thân của Thiếu Tướng còn ở VN nên tác giả không nêu tên. Trước khi ra về phu nhân Thiếu Tướng có vào găp Trưởng trại xin gởi tiền mua tặng chúng tôi mỗi người một ít, nghĩa cử cao quí nầy chúng tôi không bao giờ quên./.

Kỳ tới : ĐƯỜNG XUỐNG ĐIA NGỤC
Bài 16 : Đội rau xanh Đại Tá .

 

One comment on “QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 15) Trại Ba Sao – Nam Hà .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s