CXN_011815_7783_Làm như thế này (tăng thuế tùy lúc khó khăn của CP) thì làm sao 650 ngàn DNNVV/700 ngàn đã đóng cửa mở cửa lại kinh doanh để phát triển KT, họ thà ăn mắm mút dòi còn hơn ở cửa thì CP sẽ tăng thuế phí DN trong bối cảnh NS thâm thủng 440 ngàn tỉ / 910 ngàn tĩ thuế thu cả nước: Quyền tăng thuế (dầu thô)

Châu Xuân Nguyễn
——————-

Đọc bài dưới đây sẽ thấy, vì dầu thô sụt và vì vận hành KTVM quá kém cõi, ĐCSVN tự tiện tăng thuế nhập khẩu xăng dầu từ 18% lên 35%, cướp đi hơn 5,000 vnđ/ lít, điều này cướp đi cơ hội kích thích KT của người dân hầu thoát khỏi khủng hoảng KT triền miên suốt từ đầu năm 2011 với NQ 11 kiềm chế lạm phát.———

Nếu ĐCSVN vận hành KTVM tài ba thì làm gì có thâm thủng 440 ngàn tỉ/910 ngàn tỉ đến nội khi dầu thô sụt từ 100 usd còn 46 usd thì CP phải cướp lại tiền này của người dân. Viễn ảnh sụp đổ không thoát khỏi nửa rồi, chỉ không biết bao giờ thôi.
———–
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
18.01.15

Châu Xuân Nguyễn

 

+++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/125340/Quyen-tang-thue.html

 Quyền tăng thuế

Tâm Dân
Thứ Sáu,  16/1/2015, 09:34 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Dầu thô thế giới giảm giá mạnh nhưng người tiêu dùng và người sản xuất không được hưởng lợi nhiều

(TBKTSG) – Thời gian gần đây, do ảnh hưởng giá dầu thô lao dốc, giá xăng dầu trong nước liên tục được điều chỉnh giảm với mức độ lớn. Nhưng bên cạnh đó Bộ Tài chính cũng đồng thời quyết định tăng mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu, khiến người tiêu dùng và người sản xuất không được hưởng lợi gì nhiều từ quá trình giảm giá dầu thô.

So với thời điểm trước khi dầu thô rớt giá, riêng mặt hàng xăng thì thuế nhập khẩu đã điều chỉnh tăng gần gấp đôi, từ 18% lên 35% (dầu hỏa, mazut cùng tăng lên 35%, diesel 30%).

Như vậy, nếu tính cả thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế giá trị gia tăng 10%, phí môi trường, quỹ bình ổn, lợi nhuận định mức… thì mỗi lít xăng tại Việt Nam hiện phải “cõng” bốn loại thuế và ba loại phí, tổng cộng hơn 60% so với giá cơ sở! Nếu so sánh với giá xăng ở Mỹ hiện nay khoảng tương đương 12.500 đồng/lít, giá xăng ở Việt Nam đang đắt hơn khoảng 40%. Phải chăng đây là mức thuế suất đánh vào nhiên liệu tiêu dùng thiết yếu thuộc diện cao hàng đầu thế giới?

Với mức thuế và phí quá cao như trên, người tiêu dùng và người sản xuất quả thực không được hưởng lợi gì nhiều từ quá trình giảm giá dầu thô. Trong khi đó, các công ty phân phối xăng dầu, lâu nay hưởng lợi rất lớn từ vị thế độc quyền cung ứng, kinh doanh không cần suy nghĩ nhiều vẫn thu lãi khủng, nay bắt đầu thấm đòn lỗ lã vì giá dầu lao dốc. Thiết nghĩ, cuộc chơi nào cũng có quy luật riêng của nó, thăng mãi đến lúc phải trầm, điều quan trọng là sự chuẩn bị của những người trong cuộc kỹ càng đến mức độ nào?

Rõ ràng Bộ Tài chính đang là người thủ đắc vị thế có lợi nhất trong cuộc chơi này với quyền định đoạt tăng thuế. Đồng thời xét về mặt sử dụng công cụ thì không có gì tập trung ngân sách nhanh gọn và lợi bằng cách tăng thuế xăng dầu, mỗi ngày có thể thu hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: mức thuế và phí hơn 60% đánh vào một lít xăng như vậy liệu có bất bình thường? Nếu giá dầu thô tiếp tục đà giảm sâu kéo dài thì liệu rằng Bộ Tài chính có tăng thuế lên cao hơn nữa?

Một trong những điểm yếu lâu nay của ngân sách quốc gia là phụ thuộc khá lớn vào tỷ trọng xuất nhập khẩu xăng dầu mặc dù nước ta không phải là quốc gia có lợi thế. Thời gian gần đây Quốc hội đã liên tục cảnh báo về vấn đề này để có định hướng điều chỉnh chính sách chủ động hơn. Tuy nhiên, những chuyển biến về cơ cấu thu – chi diễn ra rất chậm chạp, chưa có giải pháp hiệu quả để nuôi dưỡng nguồn thu nội địa, tình trạng thất thu, đặc biệt là hiện tượng lãng phí, tham nhũng trong chi tiêu ngân sách còn rất lớn.

Trách nhiệm chủ yếu của Bộ Tài chính trong chiến lược cân đối ngân sách quốc gia tỏ ra kém hữu hiệu, vẫn mãi tập trung vào những liệu pháp ngắn hạn, thiếu tính căn cơ bền vững. Thiết nghĩ, cơn sốc giá dầu mỏ chắc chắn không phải là “phép thử” cuối cùng đối với nền kinh tế và năng lực cân đối ngân sách của Việt Nam. Đồng thời cũng không nên thử thách quá đáng sức chịu đựng của người tiêu dùng vốn dĩ đã gánh chịu nhiều thiệt thòi trong những cuộc chơi “giá cả độc quyền”…

d

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_011815_7783_Làm như thế này (tăng thuế tùy lúc khó khăn của CP) thì làm sao 650 ngàn DNNVV/700 ngàn đã đóng cửa mở cửa lại kinh doanh để phát triển KT, họ thà ăn mắm mút dòi còn hơn ở cửa thì CP sẽ tăng thuế phí DN trong bối cảnh NS thâm thủng 440 ngàn tỉ / 910 ngàn tĩ thuế thu cả nước: Quyền tăng thuế (dầu thô)

  1. Rồi có 1 ngày chẳng có ma nào nhập xăng dầu về bán vì lỗ lã thì dân VN tự lái xe qua biên giới đổ xăng,vui quá nhỉ,khi về trên xe thiếu gì súng mua lậu,sức mà xả vào các ông núp bụi và các trụ sở cính quyền CS,nghe thôi đã thấy khoái chí.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s