Hòa giải, hòa hợp

Việt Định

2015-02-03
nguoi-linh-vnch-2.jpg

Người lính VNCH

File photo
 Ngày tôi vào quân ngũ trong đầu thật tình chỉ nghĩ vì không một lựa chọn nào khác vì không đủ tiêu chuẩn của luật tổng động viên sau tết Mậu Thân năm 1968.

Thật tình mà nói thì tôi không ưa cộng sản như những bạn bè cùng trang lứa nhưng sống ở vùng xôi đậu bị tuyên truyền của cộng sản hay những bạn bè ở Sàigon nhưng sự hiểu biết lơ mơ về cộng sản thì ưa cộng sản. Không ưa nhưng không phải vào lính vì lý tưởng, chỉ coi đó là bổn phân của một công dân trong một quốc gia. Thế thôi.

Nhưng đến khi vào quân đội và chinh chiến nhiều năm qua những cuộc hành quân với đồng đội gặp được dân chúng ở các nới có chiến tranh thì mới thấy được sự khổ đau của dân chúng miền Nam trong vùng lửa đạn. Từ đó bất bình với những xáo trộn do những kẻ được sống yên bình nơi thành phố nay biểu tình mai xuống đường làm cho chính phủ không dồn hết sức lực vào cuộc chiến để mau chiến thắng đem lại hòa bình cho dân chúng trong đó có chúng tôi ngày đêm đối mặt với chết chóc.

Khổ nỗi chính phủ VNCH là chính phủ dân chủ không thể đàn áp mạnh tay những kể gây rối ở hậu phương được. Những kẻ này thật ra là cộng sản nằm vùng hay ngây thơ bị cộng sản lợi dụng. Cho đến ngày 30 tháng tư năm 1975 đến phần đông dân miền Nam mở mắt thì quá muộn. Chỉ có một thiểu số trót đã theo cộng sản như Lê Hiếu Đằng lúc gần chết mới mở mắt.

Mặc dầu sau 30 tháng tư phải đi cải tạo và cũng như những năm sống với cộng sản vì chưa thoát được tôi lại cảm thấy hãnh diện dầu gì cũng đã đóng góp sức mình trong chính nghĩa tự do của cuộc chiến tự vệ của miền Nam. Trong những năm tháng chưa rời khỏi Việt nam đã phải sống với cộng sản để thấy rõ hơn chính nghĩa của quân dân miền Nam trong cuộc chiến vừa qua.

Sáng nay trong mục “Ký ức 40 năm” có một bài viết của một độc giả nói về sự hòa giải của hai phía và trách cứ hai phía không cứ mãi hận thù. Thật tình mà nói thì luận điệu này cũng gống như một số người cố tình đánh đồng bọn lãnh đạo cộng sản và dân tộc. Dân tộc Việt nam cả ba miền vẫn không có hận thù với nhau ngay cả sau ngày 30 tháng tư năm 1975. Những bà con dòng họ miền Bắc đã tấp nập vào Nam sau ngày đó.

Nhiều người miền Bắc với cả tấm lòng họ tin người miền Nam đói khổ như tuyên truyền của cộng sản đã đem từng quà cáp mà họ có được vào biếu xén cho bà con miền Nam nhưng khi đến nơi họ thấy sự giàu có của dân miền Nam thì họ bẽn lẽn và cất giấu những món quà của họ và họ nhận về biết bao quà cáp của bà con miền Nam đem trở lại miền Bắc. Và đến bây giờ sau gần 40 năm bao tỉ đô la người Việt hải ngoại đã gởi về cho bà con trong nước. Bao nhiêu hội đoàn từ thiện ở hải ngoại về giúp không kể Bắc Nam.

Những kẻ thua cuộc không thể làm gì để hận thù hay hoà giải cả. Họ không có một quyền lực gì để làm điều đó. Chỉ có chính quyền cộng sản mới có thể làm điều đó nhưng họ không làm. Miệng họ nói hoà hợp hoà giải nhưng họ chỉ muốn người thua cuộc và dân chúng trong nước phục tùng họ mà thôi. Ngay cả người chết họ còn không muốn hoà giải thì chuyện họ kêu gọi cũng chỉ cho vui thôi. Trước tiên họ phải hoà giải với người dân trong nước trước đã. Bao nhiêu người dân bị cầm tù chỉ vì đòi hỏi những quyền cơ bản của con người. Bao nhiêu người chết khi vào đồn công an.

Người thua cuộc như chúng tôi có bị đày ải trong tù cải tạo cũng không thể đem lòng hận thù được nếu như sau 30 tháng tư năm 1975, dân Việt Nam sống sung túc, dân chủ hơn miền Nam trước 1975, thì lòng hận thù nếu có của những kẻ thua cuộc như chúng tôi sẽ không tồn tại trong lòng dân tộc được. Người Việt hải ngoại chống Trung cộng với tấm lòng là sợ đất nước rơi vào tay Tàu cộng chứ không phải chống Trung cộng bằng vài ba phản đối lấy lệ để làm yên lòng dân.

Đừng đánh đồng đảng cộng sản với dân tộc cũng như yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội.

2 comments on “Hòa giải, hòa hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s