CXN_030515_8267_NHNN vực dậy VNCB, Ocean, GP Bank cũng như Nguyễn Sinh Hùng vực dậy Vinashin từ hồi 30.6.2010 thôi, và tất cả có 80 NHTM như Vinashin nầy: Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Châu Xuân Nguyễn
==============

Khi người gửi tiền, ng giao dịch không tin 1 nhà băng thì họ có giao dịch hay gửi tiền vào hay không ????

Từ đầu 2011, CXN đã kêu gọi phá sản từ từ để kiềm chế nợ xấu mà BR lo bơm tiền cứu NH để lấy lại quả. Hậu quả là bây giờ 80 đến 100 TCTD gần như nát bấy hết, không thể nào cứu vãn dc cùng một lúc.

Trích bài báo ngày 2.3.15 dưới đây:”Câu chuyện trên là ví dụ có thể tham khảo cho một trong nhiều khó khăn từ thị trường mà Ngân hàng Nhà nước sắp trải nghiệm, khi trở thành chủ sở hữu và trực tiếp tìm cách vực dậy những ngân hàng mình mua lại.”(HT)

Trích bài báo ngày 2.3.15 dưới đây:”“Ly nước” VNCB đã được rót mới, nhưng vẫn đục đi. “Ly nước” GP.Bank đã có cơ hội thời gian là ba năm, nhưng vẫn không pha loãng hoặc rót mới được.

Sau khi mua lại bắt buộc VNCB với giá 0 đồng/cổ phần, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết sẽ tiếp tục làm tương tự với GP.Bank.”(HT)

CXN_030215_8247_Nếu Bình Ruồi nghe lời CXN phá sản từ từ NHTM từ năm 2011 thì bây giờ đâu phải bị ép phải phá sản ít nhất 8 NH cùng lúc (với tổn thất cho Ngân sách 100 ngàn tỉ mỗi NH so với NS cả nước năm 2015 là 900 ngàn tỉ): Oceanbank, Eximbank, NamA Bank, GPBank… đã vào chương trình xử lý (VNCB)

CXN_020315_7968_ĐCSVN tự đào mồ chôn chúng nó (CXN có giúp chúng, cái này CXN thừa nhận) từ 6 năm nay (tiền NHTM hết vì phải mua TPCP nên phải siết vay TTCK qua thông tư 36 thôi) CÁI NHÌN TỔNG THỂ KTVM VN NGÀY HÔM NAY 3.2.2015, 85 NĂM VINH QUANG ĐCSVN: Cổ phiếu lớn rớt thảm (explained)

CXN_021515_8142_VNCB và Ocean Bank đã bức dây động rừng như thế nào ???? Sự xáo trộn của hệ thống NH đã bắt đầu: Sáp nhập ngân hàng: “Ông lớn” vào cuộc

CXN_021515_8146_Tại sao không phá sản từ cuối 2011 thì bây giờ đâu có nhiều NH phải ra đi vậy ????? : NHTM: Nhỏ hay yếu đều cũng phải ra đi? (VNCB)

CXN_021615_8152_Đây là bằng chứng hùng hồn nhất chứng minh rằng lời kêu gọi phá sản NH từ 2011 sẽ giải quyết vấn nạn nợ xấu từ trong trứng nước: Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu

CXN_021715_8157_Thêm một bằng chứng mà CXN nói, nếu phá sản NH yếu kém đầu năm 2011 thì bây giờ đâu có khủng hoảng KT và nợ xấu lớn đến thế. Tất cả NH sợ chung số phận với VNCB và Ocean bank nên phải giảm lãi để trích lập dự phòng: Eximbank lỗ “khủng” 678 tỷ đồng trong quý 4/2014, dự phòng rủi ro tăng vọt gấp gần 5 lần

Trích bài báo ngày 2.3.15 dưới đây:“Theo đó, khi không thể rót thêm nước sạch mới vào, không thể pha sang ly nước khác, Ngân hàng Nhà nước phải tự đứng ra nhận về. Đến đây, quá trình tái cơ cấu VNCB và GP.Bank mới chỉ là bắt đầu. Hai ly nước đục vẫn còn đó, thử thách quá trình lọc của Ngân hàng Nhà nước.

Dù vậy, nhà điều hành trước mắt đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất: ngăn chặn tình huống “những ly nước đục” vỡ ra mà ảnh hưởng xấu đến lợi ích xã hội.

Nhưng khi nhận về, không thể xóa đi để làm lại từ đầu, Ngân hàng Nhà nước phải kế thừa trách nhiệm, khắc phục các tồn tại, lấp đầy các khoản lỗ, vực dậy các ngân hàng đó để rồi xem xét bán đi.”(HT)

Để xem hệ thống NH và chế độ CS sẽ còn lại gì sau cơn bão NH này ….

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

5.3.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)

Châu Xuân Nguyễn

 

+++++++++++++

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-gia-0-dong-va-nhung-ly-nuoc-khong-the-pha-1039091.htm

Kinh doanh

Thứ Hai, 02/03/2015 – 16:32

Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một công ty chứng khoán gửi tin nhắn tới các nhà đầu tư với khuyến nghị không nộp tiền giao dịch vào tài khoản tiền gửi ở ngân hàng nọ. Qua Tết, khuyến nghị trên tiếp tục được thực hiện từ ngày 24/2.

Chia sẻ thông tin trên, một nhóm nhà đầu tư cho rằng, công ty chứng khoán đã lo xa và chuyển sang đối tác khác. Với ngân hàng nọ, họ đang gặp khó khăn và khách hàng ra đi.

Câu chuyện trên là ví dụ có thể tham khảo cho một trong nhiều khó khăn từ thị trường mà Ngân hàng Nhà nước sắp trải nghiệm, khi trở thành chủ sở hữu và trực tiếp tìm cách vực dậy những ngân hàng mình mua lại.

 
Chặn ly nước đục

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tồn kho hơn 315.000 tấn đường

*  Dầu vón cục tràn ngập biển Vũng Tàu

*  Đại gia Việt trong cuộc đua sắm máy bay, tậu du thuyền

*  Tỷ giá rục rịch tăng sau Tết

Ai được chỉ định thầu dự án cảng Phú Quốc?

*  Hải sản, thịt trâu bò “găm giá” chờ Rằm

Ly nước bị đục, đến mức không thể tự lọc hoặc tự lắng, mà không thể đổ đi. Người ta xử lý bằng cách rót thêm nước sạch mới vào, hoặc rót sang một ly khác lớn hơn và sạch hơn, để trước mắt là pha loãng ra.

Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu có thể hình dung qua cách xử lý các ly nước như vậy. Nhưng đến nay, hai trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) không theo được cách đó.

“Ly nước” VNCB đã được rót mới, nhưng vẫn đục đi. “Ly nước” GP.Bank đã có cơ hội thời gian là ba năm, nhưng vẫn không pha loãng hoặc rót mới được.

Sau khi mua lại bắt buộc VNCB với giá 0 đồng/cổ phần, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết sẽ tiếp tục làm tương tự với GP.Bank.

Chưa hết, với thông tin định hướng bước đầu từ vị lãnh đạo chuyên trách trên, nếu không tự xử lý được, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cũng có thể là trường hợp nối tiếp.

Theo đó, khi không thể rót thêm nước sạch mới vào, không thể pha sang ly nước khác, Ngân hàng Nhà nước phải tự đứng ra nhận về. Đến đây, quá trình tái cơ cấu VNCB và GP.Bank mới chỉ là bắt đầu. Hai ly nước đục vẫn còn đó, thử thách quá trình lọc của Ngân hàng Nhà nước.

Dù vậy, nhà điều hành trước mắt đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất: ngăn chặn tình huống “những ly nước đục” vỡ ra mà ảnh hưởng xấu đến lợi ích xã hội.

Nhưng khi nhận về, không thể xóa đi để làm lại từ đầu, Ngân hàng Nhà nước phải kế thừa trách nhiệm, khắc phục các tồn tại, lấp đầy các khoản lỗ, vực dậy các ngân hàng đó để rồi xem xét bán đi.

Cho đến nay, với công chúng, vẫn chưa thể định lượng rõ những tồn tại tại VNCB và GP.Bank để nhận diện đầy đủ khó khăn của Ngân hàng Nhà nước khi khôi phục lại. Chỉ biết rằng họ đã mất hết vốn điều lệ, việc tiếp tục kinh doanh sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn, ví như tình huống khách hàng ra đi trong khuyến nghị của công ty chứng khoán nói trên…

Bước đầu, Ngân hàng Nhà nước giao Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) trực tiếp quản lý điều hành VNCB. Dự kiến sắp tới, với GP.Bank có thể cũng là sự tham gia của một ngân hàng quốc doanh khác.

Bàn tay Nhà nước

Ngoài mục tiêu ưu tiên là ngăn chặn rủi ro có thể ảnh hưởng xấu đến lợi ích xã hội, việc mua VNCB, dự kiến sắp tới là GP.Bank, còn dẫn đến một số điểm khác: bớt đi sở hữu chéo và khỏi thoái vốn ngoài ngành tại đây.

Qua trường hợp mua VNCB, quan hệ sở hữu của cổ đông Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chấm dứt; vốn của 4 cổ đông nhà nước khác cũng không còn.

Tại GP.Bank, các thông tin tài chính và cơ cấu sở hữu hoặc thay đổi cổ đông… đã “mất tích” trong bốn năm qua. Hiện không thể tìm kiếm ở các thông tin công bố để thấy có quan hệ sở hữu của ngân hàng nào không, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) có còn giữ tỷ lệ sở hữu 3,2% nữa không? Nếu có thì sắp tới dự kiến cũng nằm trong “tình huống 0 đồng”.

Cũng qua hai trường hợp này, cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt đầu thay đổi rõ nét: bàn tay Nhà nước mở rộng hơn.

Trong nhiều năm qua, ở lĩnh vực ngân hàng, thành phần quốc doanh gắn ở 5 ngân hàng thương mại (4 thành viên đã cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn giữ tỷ lệ sở hữu chi phối). Số lượng này sẽ tiếp tục tăng thêm, với VNCB và dự kiến GP.Bank, và có thể chưa dừng lại…

Số lượng sở hữu tăng lên, đã sẵn có các thành viên chiếm thị phần và ảnh hưởng lớn, trong xu hướng này, bàn tay nhà nước sẽ càng thuận lợi hơn trong quản lý, kiểm soát và vận hành thị trường.

Chưa hết, khối ngân hàng thương mại nhà nước cũng đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa: Vietcombank có thể sáp nhập Saigonbank, VietinBank với PGBank…

Ngược lại, khối ngân hàng thương mại cổ phần – sự tham gia của khối tư nhân – tiếp tục co gọn lại về mặt số lượng. Tốc độ giảm bớt của họ dự kiến sẽ diễn ra nhanh trong năm nay, khi một loạt thương vụ sáp nhập đã lên kế hoạch.

Mùa đại hội đồng cổ đông các ngân hàng đang đến gần, thông tin về kế hoạch sáp nhập Southern Bank với Sacombank, MDB với Maritime Bank sẽ tiếp tục được chú ý. Cùng đó, lại có thông tin khả năng NamABank với Eximbank “về một nhà”, DongA Bank và ABBank có thể cũng theo xu hướng chung…

Với những gợi mở bước đầu đó, 2015 có thể sẽ là năm đặc biệt nhất của hệ thống ngân hàng trong hai thập kỷ qua: sau sự bùng nổ số lượng thành viên, nhất là từ loạt chuyển đổi ngân hàng nông thôn lên đô thị, cơ cấu sẽ co gọn đi gần phân nửa cùng với sự mở rộng của bàn tay nhà nước.

Và như tại VNCB và GP.Bank, phần lớn cuộc tái cơ cấu mở rộng trong năm 2015 này mới chỉ là bắt đầu.

Theo Minh Đức

VnEconomy

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

3 comments on “CXN_030515_8267_NHNN vực dậy VNCB, Ocean, GP Bank cũng như Nguyễn Sinh Hùng vực dậy Vinashin từ hồi 30.6.2010 thôi, và tất cả có 80 NHTM như Vinashin nầy: Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

  1. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự xáo trộn, bối rối và hoảng loạn khi NHNN tuyên bố mua VNCB giá 0 đồng và gọi là ” hình thức phá sản kiểu mới ” để trấn an những người liên quan đến ngân hàng này . Khi tuyên bố nhạt nhẽo và nghèo nàn như thế thì NHNN cho rằng hệ thống tuyên truyền của họ đã khuất phục lòng dân bằng hiện tượng rút tiền hàng loạt tại VNCB chưa xảy ra ! thực tế VNCB khi lên báo bị NHNN mua 0 đồng , NHNN cam kết không ảnh hưởng đến người gửi tiền giống như ngân hàng ACB của bầu Kiên trước đây ! thì cũng không thể ngăn cản sự nghi ngờ của người gửi tiền cùng sự thất vọng của các cổ đông trong VNCB này . Khi NHNN mua VNCB 0 đồng thì hậu quả nợ xấu do sở hữu chéo sẽ tràn ra gây rối loạn hệ thống NHTM chắc chắn sẽ xảy ra không lâu sau đó , lại thêm hiện tượng phát ngôn ngu xuẩn của lũ chóp bu NHNN là sẽ mua 8 NHTM khác cùng giá 0 đồng trong 2015 thì gây bất ổn cho các NHTM nhanh hơn nữa , TTCK sẽ chao đảo vì cổ phiếu của 08 NHTM trên sẽ tranh nhau tháo chạy bằng mọi giá , còn người dân gửi tiền cho 08 ngân hàng này sẽ chao đảo và hàng loạt ngân hàng khác sẽ bị ảnh hưởng bởi các khoản sở hữu chéo của 8 ngân hàng này gây ra , như vậy nợ xấu của ngân hàng càng phình to hơn lộ rõ hơn và cổ đông của các ngân hàng này sẽ thấy rằng Họ bị NHNN chiếm đoạt tài sản của họ để che đậy sự ngu xuẩn của chóp bu NHNN khi cấu kết với VNCB để loại họ về 0 đồng . .. Ngân sách thất thu ,dự trữ ngoại tệ từ giá dầu mất trắng , chi thường xuyên không giảm , sức mua không có , DNTN phá sản tăng , thị trường ảm đạm và lãng phí & tham nhũng trong đầu tư công vẫn diễn ra , ODA bị cắt giảm tới 80% , tín nhiệm quốc gia vẫn BB- , vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm , FDI vẫn chưa an tâm mang nhiều quan ngại vì CP vẫn nói thì hay nhưng làm thì không có khi tái cơ cấu KT ,cổ phần hóa DNNN vẫn ở trên giấy dù 05 năm đã trôi qua … xem ra 2015 VN bị vỡ nợ quốc gia là không thể tránh khỏi .

    Like

  2. “Khi nhận về (VNCB,…), NHNN phải kế thừa trách nhiệm, khắc phục các tồn tại, lấp đầy các khoản lỗ,…” -cái nầy gọi là “lá nát đùm lá bét”: bởi vì nhà nước đã gần như CẠN SẠCH TIỀN (lá nát) mà gánh nợ cho VNCB (lá bét: NH đã phá sản). CSVN cho đây là đỉnh cao trí tuệ, còn tư bản thì cho rằng đây là NGU, là LÚ (trên đời có 4 cái ngu: làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu). Hèn gì, ai cũng bảo TBT đảng CSVN là TRỌNG LU LÚ !
    Ai đã từng mắc nợ đều biết rằng: lãi mẹ đẻ lãi con, kết quả là nợ tăng lên RẤT RẤT NHANH, lại thêm thằng Bình Ruồi cứ ĂN LẠI QUẢ rất rất nhiều thì csvn tránh sao khỏi sụp đỗ đây ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s