Lý Quang Diệu – nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, tận tâm và xuất sắc (LQD)

(LĐO) Ngọc Vân – 11:11 AM, 23/03/2015
Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng năm 2009.

“Nhà lãnh đạo xuất sắc, người biến Singapore trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất trong lịch sử thế giới hiện đại”… là những lời ca ngợi của các nhà lãnh đạo thế giới về cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Những lời chia buồn chân thành nhất của các nhà lãnh đạo thế giới dồn dập được gửi đến Singapore trong ngày cựu Thủ tướng lập quốc Lý Quang Diệu qua đời.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chia buồn: “Thay mặt nhân dân Mỹ, đệ nhất phu nhân Michelle và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, cùng người dân Singapore trong ngày đau thương mất mát này”.

Ông Obama ca ngợi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu là người “có tầm nhìn xa, một lãnh đạo tận tâm và xuất sắc”. “Cá nhân tôi đánh giá cao sự sáng suốt tuyệt vời của ông, và nhớ mãi cuộc thảo luận của chúng tôi trong lần tôi thăm Singapore năm 2009. Cuộc thảo luận đó cực kỳ quan trọng trong việc giúp tôi xây dựng lại chính sách tái cân bằng tới khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu: “Tôi vô cùng đau đớn khi nghe tin về sự mất mát này. Những thành tựu và di sản của cựu Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu sẽ sống mãi”.

Trung Quốc gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhà nước và nhân dân Singapore. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi miêu tả ông Lý Quang Diệu là “một nhà lãnh đạo chính trị Châu Á có tầm ảnh hưởng nhất, một nhà chiến lược với hệ thống các giá trị phương Đông và quan điểm quốc tế”. “Ông là người sáng lập và đặt nền tảng cho mối quan hệ Trung Quốc – Singapore, thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi” – ông Hồng Lỗi phát biểu.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino gửi lời chia buồn và bày tỏ tình hữu nghị với Singapore vào giờ phút đau thương: “Suốt cả cuộc đời, ông Lý Quang Diệu là một minh chứng về sự tận tụy không thể lay chuyển, một nhà lãnh đạo hiện đại, hiệu quả và trung thực”.

Thủ tướng Anh David Cameron ca ngợi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu là người “biến Singapore trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất trong lịch sử thế giới hiện đại”. Trong thư chia buồn, ông Cameron khẳng định: “Nhiều nhà lãnh đạo Anh, trong đó có tôi, đã được hưởng lợi từ những lời cố vấn của ông Lý Quang Diệu”. Thủ tướng Anh còn dẫn lời “bà đầm thép” Margaret Thatcher từng nói, “không có vị thủ tướng nào trên thế giới mà bà ngưỡng mộ hơn ông Lý Quang Diệu”.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói, cả khu vực chịu ơn ông Lý Quang Diệu rất nhiều: “Thế giới sẽ tưởng nhớ tới sự ra đi của một người khổng lồ. Đúng như những gì ông Lý Quang Diệu từng nói, chuyến du hành đáng nhớ của Singapore chính là “từ thế giới thứ ba đến thế giới thứ nhất”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: