90.000 công nhân đình công ở TP.HCM

RFA
2015-03-27

PouYuen-dinhcong-622.jpgHàng chục ngàn công nhân công ty PouYuen Việt Nam ở Quận Bình Tân TPHCM, bắt đầu đình công từ hôm 26/03/2015.Coutesy laodong.com.vn

Gần 90.000 ngàn công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh đình công phản đối một điều luật Bảo hiểm Xã hội mới ban hành.

Công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam ở quân Bình Tân đình công từ hai ngày nay, thứ năm và thứ sáu, để phản đối điều 60 luật bảo hiểm xã hội được quốc hội thông qua hồi tháng 11 năm ngoái, có hiệu lực từ đầu năm sau.

Điều luật này không cho người tham gia BHXH khi nghỉ việc được hưởng bảo hiểm một lần như trước, mà phải chờ đến tuổi hưu. Ờ Việt Nam tuổi hưu người phái nam là 60, phái nữ là 55 tuổi.

Trước đây theo luật BHXH năm 2006, điều 55, quy định rằng nếu công nhân nghỉ việc tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà họ đã tham gia, sau đó 1 năm đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp 1 lần.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi văn thư giải thích là luật mới nhằm bảo đảm cho công nhân khi về hưu được bảo đảm quyền an sinh xã hội, hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động. Công Đoàn Công ty cũng kêu gọi công nhân trở lại sản xuất để không ảnh hưởng đến Công ty và bản thân công nhân.

Uỷ ban Nhân dân quận Bình Tân cho biết đã nhận kiến nghị của công nhân, đang chuyển lên cấp trên và quốc hội để giải quyết.

 

6 comments on “90.000 công nhân đình công ở TP.HCM

 1. Bọn nó đểu thế đấy, quỹ BHXH bị lủng rồi, đến lượt các bạn nghỉ hưu thì chẳng còn tiền đâu mà hưởng “chế độ hưu trí”, mọi người biết vậy nên muốn rút sớm, rút một lần, làm như thế thì chúng sẽ chết ngay vì không có tiền nên chúng phải ban hành cái điều luật 60 như vậy, không cho hưởng trợ cấp BHXH một lần! Cái này ảnh hưởng đến mọi công nhân trong cả nước mà sao chỉ có TPHCM phản i71ng thôi nhỉ?

  Like

 2. Chế độ cs đang trên đà sụp đổ.Tụi chóp bu và tầng lớp tư bản đỏ đang tháo chạy.Bằng chứng là chúng mua đất ở nước ngoài đề phòng đến giờ G là đưa vợ con lên máy bay vù ,thế là xong!
  Khi chế độ cs ăn hại đái nát sụp đổ…Tất cả đều bỏ của chạy lấy người.
  Tiền bảo hiểm công nhân chỉ là chuyện nhỏ,lên trời mà đòi.
  Người công nhân họ ý thức được điều này nên họ đòi hỏi là quá chính đáng và thực tế.

  Like

 3. Tuần hành ôn hòa cho quen chân nhé công nhân,chúng lại hứa lèo mà thôi,các bạn có thể chưa sống trải nghiệm với CS nhiều,chúng tôi đây đã nhẵn mặt bọn CS lâu rồi,tuổi trẻ sức lực sung mãn,hãy đập chết bọn CS đi,các bạn sẽ có nhà xe,đời sống dư thừa.

  Like

 4. Lần đầu tiên 90,000 công nhân VN PHẢN ĐỐI CHÍNH SÁCH

  Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, sau khi nghe “tuyên truyền” về Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới vào sáng 26 tháng 3, 2015, trưa cùng ngày, khoảng 30 công nhân của xưởng D3 đã kéo qua xưởng D4 tắt đèn và 500 công nhân ở đó đồng loạt ngưng làm việc. Đến chiều 26 tháng 3 có thêm 700 công nhân ngưng làm việc và sang ngày hôm sau, con số công nhân ngưng làm việc đã tăng lên khoảng 90.000 (tờ Pháp Luật TP.HCM cho biết số công nhân tham gia đình công là 83.000, tờ Lao Động thì xác định là gần 90.000,…)
  Trước đây, Luật Bảo Hiểm Xã Hội ban hành năm 2006 cho phép tất cả những công nhân đã làm việc được một năm, nếu mất việc hoặc nghỉ việc, không thể tiếp tục đóng Bảo Hiểm Xã Hội, vẫn có quyền nhận trợ cấp Bảo Hiểm Xã Hội một lần.
  Năm ngoái, Quốc Hội CSVN thông qua luật Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới. Theo đó, những công nhân chưa đóng Bảo Hiểm Xã Hội đủ 20 năm mà mất việc hoặc nghỉ việc sẽ không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào. Trợ cấp Bảo Hiểm Xã Hội chỉ được phát khi họ đến tuổi nghỉ hưu.
  Đó cũng là lý do dẫn đến cuộc đình công vừa kể. Những công nhân tham gia đình công yêu cầu duy trì quy định của luật cũ bởi khi mất việc họ cần phải sống.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150328/lan-dau-tien-90000-cong-nhan-vn-phan-doi-chinh-sach

  Like

 5. Chính phủ bắt buộc bạn thực hiện các nghĩa vụ đối với việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế lúc bạn đang có việc làm, khi nghỉ hoặc mất việc làm thì bạn không có thu nhập, nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tài chính trong chi tiêu hằng ngày. Tất cả các bạn phải cùng đòi cho được quyền lợi chính đáng của chính mình, buộc chính phủ và BHXH thực hiện ngay các chính sách về chi trả tiền BHXH, BHYT kịp thời ít nhất cũng phải bằng các khoản đóng góp của các bạn và được hưởng đầy đủ khi tham gia mua BHYT, chúng nó ra chính sách cù nhày là không được đâu nhé, giấy trắng mực đen phải rõ ràng, hãy biểu tình mạnh lên vì đây là quyền lợi chính đáng của các bạn. Cầu mong các bạn thành công mỹ mãn!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s