Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”

 

http://cafef.vn/doanh-nghiep/gan-90000-cong-nhan-pouyuen-dinh-cong-vi-khong-duoc-huong-bhxh-1-lan-20150328095251175.chn

Thứ 7, 28/03/2015, 09:53

Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”

Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”

 Trong 2 ngày 26-27.3, gần 90.000 công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đã đình công phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và vẫn chưa có hiệu lực.

Trao đổi với PV, công nhân Bích Thảo, quê Long An, cho biết, bắt đầu từ ngày 26.3, các CN đã tổ chức ngừng việc tại xưởng. Nguyên nhân đình công bắt nguồn từ khi các cán bộ cao cấp trong xưởng “đi họp ở trên về thông báo rằng, từ nay, khi công nhân nghỉ việc sẽ không được nhận BHXH một lần như trước mà phải đợi đến tuổi hưu, nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi”.

Công nhân ngừng việc từ ngày 26.3 

Công nhân ngừng việc từ ngày 26.3 

Sáng nay, trên loa phát thanh của Cty phát đi nội dung: “Ngày 26.3, công nhân Cty ngừng việc vì không đồng tình về chế độ chính sách của Luật BHXH mới. Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi công nhân nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu tại Điều 60 Luật BHXH. Ví dụ, một công nhân đã đóng BHXH 3 năm nhưng nghỉ việc thì không được hưởng BHXH một lần mà phải đợi đến 55 tuổi. Công nhân rất bức xúc về vấn đề này, công nhân mong muốn chế độ trợ cấp một lần phải được thực hiện như quy định hiện nay. Khi sự việc xảy ra, các cơ quan ban ngành như BHXH TP, LĐLĐ quận, Phòng LĐTBXH quận Bình Tân đã đến hỗ trợ Cty để tuyên truyền tập hợp ý kiến của công nhân. Công đoàn Cty PouYuen kính mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ, có ý kiến đến nội dung kiến nghị của công nhân như đã nêu trên trong thời gian sớm nhất để công nhân yên tâm sản xuất”. CĐ Cty cũng kêu gọi công nhân trở lại sản xuất để không ảnh hưởng đến Cty và bản thân công nhân.

Công nhân phản ứng vì không được nhận "trợ cấp BHXH một lần"

Công nhân phản ứng vì không được nhận “trợ cấp BHXH một lần”

Khi sự việc xảy ra, CĐ Cty và ban giám đốc Cty đã tổng hợp ý kiến gửi đến UBND quận Bình Tân nhờ giúp đỡ. Ngay trong ngày 26.3, CĐ Cty và ban giám đốc đã nhận được thư phúc đáp của UBND quận Bình Tân. Theo đó, thư trả lời do ông Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Văn Mười ký, nêu rõ: UBND quận ghi nhận đầy đủ ý kiến của công nhân lao động của Cty, về chế độ hưởng trợ BHXH một lần mà công nhân Cty kiến nghị. Toàn bộ nội dung kiến nghị, UBND quận sẽ chuyển đến BHXH TP, HĐND TP, Đoàn Đại biểu quốc hội TP để nghiên cứu và báo cáo lên trên để cơ quan chức năng lưu ý khi ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện luật BHXH trong thời gian tới cần quan tâm các kiến nghị của công nhân lao động.

Trước đây mỗi khi các CN nghỉ làm việc tại công ty mà muốn nhận khoản tiền BHXH đã đóng của mình sẽ đến cơ quan làm thủ tục. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 55, Luật BHXH 2006: “Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu là: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội”. Diễn giải nôm na là nếu CN nghỉ việc tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà mình đã tham gia, sau đó 1 năm CN đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp 1 lần.

Tuy nhiên theo chị Thảo, mới đây chị và toàn thể CN được các lãnh đạo Cty công bố, Luật BHXH mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, đồng nghĩa việc công nhân sẽ không được nhận trợ cấp BHXH một lần nữa.

Về việc CNLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN ngừng việc:

Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ TPHCM tiếp thu ý kiến phản ánh của NLĐ

Ngày 27.3, Tổng LĐLĐVN nhận được thông tin phản ánh của LĐLĐ TPHCM về việc hàng trăm CNLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN (D10/89Q, Quốc lộ 1A, Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM) ngừng việc do không đồng tình với chính sách BHXH một lần quy định tại Điều 60 Luật BHXH số 58/2014/QH13.

Về việc trên, Tổng LĐLĐVN đã có công văn bản do Phó Chủ tịch Mai Đức Chính ký đề nghị LĐLĐ TPHCM theo dõi, vận động, thuyết phục CNLĐ theo hướng sau:

1/Luật BHXH số 58/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 20.11.2014 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2016. Mọi chính sách về BHXH như: Trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghể nghiệp, hưu trí, tử tuất, thất nghiệp, BHXH vẫn được thực hiện theo các quy định hiện hành của Luật BHXH số 71/2006/QH11.

2/Mục tiêu của Luật BHXH năm 2014 là nhằm đảm bảo cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi LĐ, đảm bảo quyền an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp. Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ TPHCM thông tin, tuyên truyền, vận động để NLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN yên tâm, quay trở lại làm việc và ổn định sản xuất.

3/Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị LĐLĐ TPHCM tiếp thu ý đầy đủ các ý kiến phản ánh của NLĐ, báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (qua Ban Quan hệ LĐ) để tổng hợp và có ý kiến với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2014 trong thời gian tới, đảm bảo tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. V.L

                                                                     Theo LÊ TUYẾT

 

 

4 comments on “Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”

 1. Do nguồn quỷ BHXH thâm thủng vì tham nhũng , đầu tư chệch hướng gây lổ lã thất thoát nên bọn Cầm quyền tính kế cướp không mồ hôi nước mắt người lao động . CN VN hãy sáng suốt nhận định đừng mắc lừa bọn cầm quyền CS , chúng ta bị lừa nhiều lần rồi

  Like

 2. Csvn ác quá . Lương trả không đủ sống nay còn muốn quỵt tiền mố hôi nước mắt của cn . Ở các nước tư bản , tiền lương có tính tiền mua nhà , mua xe nên làm cn một thời gian là có nhà có xe hơi đi . Còn cs nó không tính tiền nhà xe mà ngay cả tiền ăn nó còn tính thiếu nên cn lương không đủ sài , bần cùng tận đáy xã hội .Hy vọng trên 20 triệu cn đồng loạt đòi lại quyền sống đúng nghĩa cho họ .

  Like

 3. hôm nay thêm vài công ty ở bình tân công nhân đã bỏ về. mọi người có thông tin xin cập nhật

  Like

 4. Lực lượng CN mà phản đối cđcs ăn cướp này thì chúng sắp đến ngày cáo chung rồi đó mọi ng ạ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s