CXN_033115_8508_ĐCSVN vét hết tiền Quỹ BHXH bây giờ ngụy biện rằng Người Lao Động nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài, để tao trả chậm 40 năm: NLĐ nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài

ly-quang-dieu-t_1409193376640

Châu Xuân Nguyễn
——————

Đâu phải 93 triệu dân VN không biết bộ mặt thật của bọn bất tài, tham nhũng, quản lý ồi nên KT rồi nướng hết tiền BHXH và bây giờ thì chơi trò quỵt, đổi luật để khỏi phải thanh toán 1 lần ngay khi nghĩ việc.
Chúng dùng công cụ tay sai là Quốc Hội VN để cướp tắng |BHXH của 20 triệu lao động VN mà giờ này còn giở giọng đạo đức giả, vì quyền lợi lâu dài của NLĐ.
NLĐ bây giờ quá khôn rồi, khi muốn lâu dài, họ sẽ mua bảo hiểm tư nhân chứ không tin ởng vào Nhà nước này nữa. Hãy trả lại quy định rút BHXH một lần, nếu không 20 triệu lao động sẽ quậy nát cái tụi ăn hại CSVN này.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.Melbourne

31.3.15

Châu Xuân Nguyễn

=====================

http://nld.com.vn/cong-doan/nld-nen-nghi-den-quyen-loi-lau-dai-20150329213012033.htm

NLĐ nên nghĩ đến quyền lợi lâu dời

29/03/2015 21:40

Gần đây, nhiều người lao động thắc mắc về chế độ BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Ông Trần Văn Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, nói rõ hơn về những vấn đề người lao động quan tâm

Phóng viên: Thưa ông, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi, những trường hợp tham gia BHXH bắt buộc nào sẽ được hưởng chế độ BHXH một lần khi nghỉ việc?

 

NLĐ nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài

 

– Ông Trần Văn Triều: Đối tượng được thanh toán BHXH một lần khi nghỉ việc bao gồm: Người lao động (NLĐ) đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định (tùy điều kiện làm việc) mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; NLĐ ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; NLĐ là quân nhân phục vụ trong quân đội, công an khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi mà tham gia BHXH chưa đủ 15 năm cũng được hưởng chế độ BHXH một lần.

Như vậy, Luật BHXH mới đã bãi bỏ quy định đối tượng được nhận trợ cấp BHXH một lần là “NLĐ sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH”?

– Đúng vậy. Sở dĩ trước đây có quy định này là vì khi thôi việc, NLĐ không có nguồn thu nhập nào khác trong thời gian tìm việc làm mới nên việc thanh toán BHXH một lần sẽ giải quyết một phần khó khăn cho họ.

Tuy nhiên, từ năm 2009, khi mất việc, NLĐ đã có trợ cấp thất nghiệp nên việc bãi bỏ quy định nêu trên là phù hợp và hướng NLĐ đến sự thụ hưởng quyền lợi lâu dài khi hết tuổi lao động, đó là chế độ hưu trí. Nghĩa là khi hết tuổi lao động, người hưởng lương hưu sẽ có một nguồn thu nhập ổn định để bảo đảm cuộc sống, được bảo hiểm y tế và nhiều khoản chăm lo khác từ nhà nước. Điều này sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội và phù hợp với xu hướng của thế giới trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế, theo số liệu từ cơ quan BHXH, những năm gần đây, phần lớn NLĐ đã dần nhận thức được quyền lợi lâu dài về BHXH nên tình trạng nhận BHXH một lần đã giảm hẳn.

 

Luật BHXH luôn hướng đến mục tiêu bảo đảm quyền lợi người lao động Ảnh: Khánh Chi
Luật BHXH luôn hướng đến mục tiêu bảo đảm quyền lợi người lao động Ảnh: Khánh Chi

 

Ông có suy nghĩ gì khi gần đây, công nhân ở một số doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã ngừng việc để phản đối việc hủy bỏ quy định hưởng trợ cấp BHXH một lần trong một số trường hợp như đã nêu?

– Phản ứng của một bộ phận NLĐ có nhu cầu hưởng BHXH một lần là không thể tránh khỏi khi quy định ấy đã tồn tại từ rất lâu và trở thành “nếp nghĩ” của NLĐ. Tuy nhiên, việc ngừng việc tập thể là biện pháp thể hiện sự phản đối tiêu cực, vừa vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thu nhập của NLĐ vừa gây thiệt hại, bất ổn cho doanh nghiệp.

Thiết nghĩ, nếu thấy quy định chưa phù hợp thực tiễn, NLĐ có thể gửi kiến nghị cho Công đoàn cơ sở để từ đó, các nội dung kiến nghị được chuyển đến các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh. Pháp luật lao động luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời cũng bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động. Do vậy, NLĐ cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ pháp luật. Nếu ngừng việc không đúng trình tự luật định khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ thì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm, thu nhập của chính NLĐ mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

 

Có lợi hơn nhận BHXH một lần

Ngày 29-3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã chủ trì họp báo, giải đáp rõ hơn những nội dung được quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014 liên quan đến thắc mắc về chế độ BHXH của công nhân (CN) Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) mới đây.

Giải thích những lợi ích được quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014, ông Diệp cho rằng quy định này nhằm khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện về thời gian tham gia và tuổi nghỉ hưu, bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận BHXH một lần. Khi NLĐ trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc sẽ được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, khi NLĐ chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động phải nghỉ việc thì được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới. “Trường hợp NLĐ không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu với nhiều quy định mới tạo thuận lợi cho NLĐ, như bổ sung phương thức đóng một lần cho nhiều năm còn thiếu để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động” – ông Diệp cho biết.

Trường hợp nếu NLĐ trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH mà từ trần, ông Diệp khẳng định thân nhân họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất như đối với người đang đóng BHXH. Cụ thể là trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người đó chết (điều 66 Luật BHXH); nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần, thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (điều 67 Luật BHXH hội); nếu chưa đủ 15 năm đóng, thân nhân sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần.

Trường hợp NLĐ được hưởng lương hưu hằng tháng thì Quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế cho họ (khoản 4, điều 18; khoản 2, điều 84 của Luật BHXH và điều 12, điều 13 của Luật BHYT). Trường hợp NLĐ không đủ tuổi nghỉ hưu và không có khả năng đóng tiếp BHXH tự nguyện vẫn có thể có “những thiết kế riêng” để xử lý. Như vậy, trong bất cứ trường hợp nào thì NLĐ đều có lợi hơn so với nhận BHXH một lần.

K.An

 

MAI CHI thực hiện
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

6 comments on “CXN_033115_8508_ĐCSVN vét hết tiền Quỹ BHXH bây giờ ngụy biện rằng Người Lao Động nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài, để tao trả chậm 40 năm: NLĐ nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài

 1. Chúng nó ăn của dân không trừ thứ gì! Vậy mà mở mồm là Vì dân, Vì nước! Thời sản mạt là đây! ĐMCS! Chúng mày chết đi!

  Like

 2. Khốn nạn và cay cú nhất với cái thằng CSVN này về cái khoản BHXH, chúng bày ra đủ thứ luật để cướp trắng tiền của ng LĐ. Mả mẹ lũ giòi bọ này chúng k hề làm gì, chỉ có hội họp, hội thảo bàn kế sách đưa ra luật để ăn cướp công lao vất vả của NLĐ, như tôi CCNN mà tháng nào chúng cũng trừ gần 10 % lương BHXH. Tiếng là đồng lương còm vài triệu bạc mà chúng trừ của NLĐ một cách trắng trợn, nào là BHXH, nào là BHYT, nào là quỹ phòng chống bão lụt, nào quỹ khuyến học, nào quỹ vì ng nghèo, nào quỹ chữ TĐ,..có đến hàng trăm thứ đổ vào đầu NLĐ , đau mà vẫn phải cắn răng chịu đựng.

  Bây giờ csVN cạn hết tiền rồi, định hứa lèo đánh lừa NLĐ nữa sao????? Không bao giờ tin bọn giòi bọ csVN này nữa, chúng để đến 50, 60 tuổi trả NLĐ sao???

  Thứ nhất liệu cđcs này có còn tồn tại nữa hay k mà đến những vài chục năm nữa. Thưs hai nếu có trả NLĐ thì lúc ấy đồng tiền bao nhiêu năm cung cúc làm lụng chỉ mua được mớ rau do csVN chỉ in tiền để xài nên lam phát nặng.

  CsVN đang ở trong giai đoạn cuối , chúng rất sợ lòng dân nổi loạn nên chúng xoa dịu nịnh nọt NLĐ đây mà. Ít ng đình công thì chúng đe nẹt , chớ còn hàng 100.000 ng BT thì chúng sợ ngay. K bao giờ lùi bước, phải đòi tiền ngay thôi các bạn ơi.

  Like

 3. Sao dân lao động cứ để cái bọn mà mình đóng thuế nuôi nó ngồi không xỏ mũi dắt đi dễ dàng vậy trời??? Năm nay, nó dắt đi chổ này, năm sau chổ này không có lợi cho bọn nó, bọn nó lại dắt đi chổ khác sao cho có lợi cho bọn nó. Quái đản quá!!! Tại sao không đoàn kết lại, vùng lên cho bọn nó xách dép chạy chứ, hả dân Việt ???!!!

  Like

 4. Bản chất cs là nói láo.CS đã lừa giai cấp CN&Nông dân để cướp chính quyền TT Kim.
  Từ đó đến nay đã 70 năm,chúng luôn luôn luôn lừa dối giai cấp CN.
  Giờ đây CN họ quá biết bản chất bóc lột,hút máu người lao động của tụi cs.
  Bằng chứng mới nhất là vụ quỵt tiền BHXH,ngâm tôm đến hết đời người.
  Đả đảo cs,

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s