Nữ Dược Sĩ Thảo Hoàng ra mắt bút ký ‘Theo Vận Nước Nổi Trôi’ 


Nữ Dược Sĩ Thảo Hoàng ra mắt bút ký ‘Theo Vận Nước Nổi Trôi’
Thursday, April 02, 2015 7:32:16 PM

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong không khí thân mật ấm cúng của những thân hữu văn học nghệ thuật tại Nam California, nữ Dược Sĩ Thảo Hoàng đã ra mắt cuốn bút ký “Theo Vận Nước Nổi Trôi” tại hội trường VNCR, Westminster, trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Ba.

Trong phần giới thiệu về tác giả, nhà văn Vũ Văn Tùng, chủ tịch Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, nhắc đến cả một thời gian dài quen biết với tác giả.

 Tác giả Thảo Hoàng nghe những lời tâm sự của nữ sĩ Việt Nữ Hoan Châu trong dịp ra mắt bút ký “Theo Vận Nước Nổi Trôi.” (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông nói: “Chúng tôi cùng học một trường, cùng học một thầy nên đã có nhiều dịp quen biết nhau. Kể cả sau khi ra trường, trong những sinh hoạt ngoài phạm vi chuyên môn chúng tôi cũng thường gặp gỡ nhau. Nhất là trong khoảng những năm 1963, những sinh hoạt tranh đấu của giới sinh viên, chúng tôi lại còn có nhiều dịp cùng đứng chung trên một quan điểm, một thế tranh đấu để đất nước đứng vững trong nền dân chủ, chống lại với cuộc xâm lăng tàn khốc của Cộng Sản miền Bắc. Sau năm 1975, tác giả đã phải sống trong chế độ Cộng Sản vừa cưỡng chiếm được miền Nam. Cộng Sản đã đưa cả nước vào vòng đói kém, mất hết tự do. Trong khi đó, phu quân của tác giả, một sĩ quan QLVNCH đã phải vào tù tập trung cải tạo của chế độ mới.”

“Một mình nuôi con trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, nhưng tác giả Thảo Hoàng đã như cây tùng trước bão mà vượt qua được mọi thử thách để vừa nuôi chồng trong ngục tù cải tạo, vừa lo được cho gia đình vượt biên được qua hai đợt. Khi qua đến Pháp, tác giả còn gắng công hoàn tất được văn bằng dược sĩ để từ đó có được nghề vững chắc nuôi gia đình trên miền đất mới,” ông Tùng nói tiếp.

Ông thêm: “Nhưng không chỉ mải miết ‘vinh thân phì gia’ mà Dược Sĩ Thảo Hoàng còn tham gia vào những phong trào đấu tranh ở hải ngoại. Bà có mặt trong tổ chức Liên Minh Dân Chủ của cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy để có nhiều dịp cất lên tiếng nói nhắc nhở phụ nữ Việt hãy cùng nhau giáo huấn cho lớp trẻ nhớ đến quê hương đất nước, nhớ đến cả khối dân tộc Việt đang còn phải chịu đói khổ dưới ách cai trị của Cộng Sản. Nhắc lại như thế để chúng tôi muốn giới thiệu với quí vị thân hữu có mặt hôm nay trong buổi ra mắt sách này rằng tác giả là một người có đầy đủ phẩm chất của người phụ nữ Việt và tác giả cũng có đủ thẩm quyền để viết lại những gì mình đã chứng kiến, đã phải trải qua khi quốc phá gia vong mà mình phải theo ‘Vận Nước Nổi Trôi.’”

Với nhà văn Trần Phong Vũ, khi được mời lên diễn đàn để nói về cuốn bút ký này, ông đã đề cập đến một vài khác biệt giữa thể bút ký và thể hồi ký.

Theo ông thể hồi ký thường nặng về cá nhân người viết. Còn thể bút ký, người viết không trực tiếp xuất hiện mà chỉ dùng ngôn ngữ văn chương mà kể lại những điều mắt thấy tai nghe qua suốt một hành trình từ ấu thơ của người viết cho đến nay tạm dừng lại để nhìn lại biết bao tang thương cho đất nước và dân tộc trong thời gian đó. Thời ấu thơ là những ngày chạy tản cư, hồi cư, ‘dinh tê’ với biết bao hoảng loạn chất vào tâm tư tuổi nhỏ. Vừa mới lớn lên thì đất nước chia đôi, di cư vào Nam và làm lại cuộc đời. Tưởng đâu được an phận với kẻ bị mất quê nhà thì lại đến biến cố 30 Tháng Tư, 1975, cả nước phải sống trong bức màn tre phủ chụp kín những cuộc sống tối tăm của thời bán khai thượng cổ, khiến cho ai nấy đều tìm đường vượt thoát dù có thể phải trả giá bằng cái chết cho những người thân yêu.”

Văn hữu tham dự buổi ra mắt sách. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Vẫn theo nhà văn Trần Phong Vũ, trong những khoảng thời gian đó, tác giả đã phải chứng kiến biết bao cảnh đời. Ngay cả trong thời tự do VNCH, theo cùng bước chân chồng trên nhiều vùng chiến thuật, tác giả cũng đã phải đau lòng khi thấy những bất công trong quân đội, những nhũng lạm của một số chỉ huy cao cấp. Nhưng khi phải sống trong chế độ Cộng Sản ít năm sau đó thì tác giả lại thấy những bất công, nhũng lạm trong thời VNCH chỉ là quá nhỏ so với chế độ mới.

Với hơn 460 trang, bút ký “Theo Vận Nước Nổi Trôi,” theo nhà văn Trần Phong Vũ, là cả một quá trình lịch sử cận đại “được viết theo một nghệ thuật bút ký mà tôi không ngờ là có thể cao như thế.”

Qua cuốn bút ký này, người đọc sẽ thấy rõ được ưu điểm về “chứng từ được sắp xếp chặt chẽ cho ta thấy người phụ nữ Việt Nam thời chiến. Họ đã học hành thành công. Họ đã là đứa con gái ngoan nề nếp trong gia đình. Họ đã là “thiếp làm phụ thân” như trong Chinh Phụ Ngâm để tạo dựng tương lai cho lớp con cái khi tung chúng vào biển cả để đi tìm tương lai. Với chồng thì họ đã giữ vẹn đức “Tam Tòng” của Khổng Tử, xuất gia thì tòng phu mà theo chân chồng khắp các vùng chiến thuật, cùng chia sẻ gian nguy với người chồng. Và đến nay, gia đình con cái đã ổn định thì tác giả vẫn còn là một người sinh hoạt trong cộng đồng, luôn hỗ trợ cho tuổi trẻ tham gia vào những sinh hoạt chung.

Tóm lại, đọc bút ký của Dược Sĩ Thảo Hoàng “chúng ta lấy làm vinh dự đã có được những người đàn bà như tác giả,” theo kết luận của nhà văn Trần Phong Vũ.

Ðến lượt nhà biên khảo Phạm Trần Anh thì ông cho rằng chúng ta là những chứng nhân của hai thế kỷ nên không thiếu gì dữ kiện để viết. Nhưng với người dân bình thường mà viết hồi ký thì khó hơn các nhân vật chính trị, xã hội. Ở đây Dược Sĩ Thảo Hoàng chỉ là một người dân bình thường, nhưng bút ký của tác giả đã lôi cuốn người đọc vì sự chân thật của người viết, không tô son điểm phấn gì trong suốt gần 500 trang sách.

Văn hữu sau chót lên chia sẻ với tác giả là nữ sĩ Việt Nữ Hoan Châu Trần Quốc Hương. Nữ sĩ năm nay đã ngoài bát tuần, nhưng còn tráng kiện đã tâm tình với tác giả bằng những bài thơ mà nữ sĩ sáng tác khi đọc bút ký “Theo Vận Nước Nổi Trôi.”

Trong suốt chương trình, nghệ sĩ Hà Phương và ba ca sĩ Hương Thơ, Ái Phương, Huy Hoàng đã đóng góp nhiều tiết mục đặc sắc qua tiếng hát và giọng ngâm của mình khiến buổi ra mắt sách thêm phần trang nhã.

Quý độc giả muốn có sách xin liên lạc (714) 898-8392.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s